Portfolio là gì? Bí kíp để tạo một Portfolio chuyên nghiệp, ấn tượng!

Không phải là một thuật ngữ quá xa lạ, đặc biệt trong giới Designer. Một Portfolio bắt mắt để lại ấn tượng tốt đẹp trong việc thúc đẩy khách hàng tiềm năng. Hay với các ứng viên chuẩn bị xin việc, một Portfolio độc đáo sẽ nâng cao khả năng thành công từ vòng ban đầu. Vậy Portfolio là gì? Bí kíp để tạo một Portfolio ấn tượng là gì? Tất cả sẽ được CHAMSOCXEHOIHN giải đáp qua bài viết này!

Portfolio là gì?

Khái niệm portfolio là gì được xây dựng trên hai cụm từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp: port (nghĩa là cầm, mang) và từ  folio (trang sách, tập hồ sơ). Hay chúng ta có thể hiểu đó bao gồm một sản phẩm cụ thể có cung cấp các thông tin thông điệp mà người sở hữu muốn gửi gắm, truyền tải hay thể hiện với một đối tượng nào đó. 

Portfolio là gì
Portfolio là một dạng hồ sơ năng lực

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn nhất, portfolio chính là một “Hồ sơ năng lực”. Portfolio bao gồm tổng hợp toàn bộ dự án mà chủ sở hữu hoặc ứng viên đã từng tham gia thực hiện. Thông tin Portfolio thể hiện được phần nào năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm của người đó qua quá trình học tập và làm việc. 

Những thông tin cần có trong portfolio là gì?

Thuật ngữ portfolio được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ đầu tư, tài chính và đặc biệt là không thể thiếu cho “dân” thiết kế khi đi xin việc (nhiếp họa, thiết kế, nhiếp ảnh).

Thuật ngữ portfolio được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực
Thuật ngữ portfolio được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Mục đích chính của portfolio nhằm giúp người đọc hình dùng được các thông tin về chủ sở hữu. Đối với nhà tuyển dụng, portfolio sẽ là tài liệu phần nào chứng tỏ cho họ thấy được bản lĩnh, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Hoặc khi gửi đến khách hàng thì portfolio thể hiện phần nào những kiến thức mà bạn có thể đảm nhận được. 

Thông thường, một hồ sơ năng lực portfolio gồm đầy đủ các mục như sau: 

  • Giới thiệu thông tin cơ bản về bạn 
  • Liệt kê, minh hoạt những kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm bạn có
  • Những công việc kèm theo thế mạnh, chú ý nên thể hiện được chất lượng công việc đó.
  • Cung cấp các chứng chỉ, bằng cấp về công việc đã làm. 
  • Mục tiêu nghề nghiệp mà bạn mong muốn mình đạt được trong tương lai
  • Các khách hàng, thương hiệu mà bạn đã từng cộng tác

Portfolio gồm những loại nào

portfolio
Tùy theo từng lĩnh vực, portfolio được chia thành nhiều loại khác nhau

Phân loại theo nhóm đối tượng khác nhau

Xét theo khía cạnh phục vụ cho nhóm đối tượng khác nhau thì portfolio sẽ được chia thành 2 loại như sau:

  • Personal portfolio: Hay còn được gọi là hồ sơ năng lực cá nhân được sử dụng để cá nhân thuyết phục nhà tuyển dụng. Hồ sơ bao gồm những công việc đã đảm nhận, sản phẩm, thành tích và kỹ năng đã tích lũy trong quá trình làm việc của ứng viên đó.
  • Business portfolio: Đây là hồ sơ năng lực doanh nghiệp. Như tên gọi các doanh nghiệp sử dụng hồ sơ này để thể hiện năng lực của đơn vị trong những buổi ký kết, đấu thầu hợp đồng. Qua đó các thông tin trong hồ sơ thể hiện rõ mức độ phục vụ, các dịch vụ hay sản phẩm doanh nghiệp đem tới cho khách hàng.

Phân loại dựa vào hình thức thể hiện

  • Portfolio bằng giấy: Gồm các thông tin nội dung như Hồ sơ xin việc, tổng quan nội dung, kinh nghiệm làm việc, thông tin về các sản phẩm, thành tích. Bên cạnh đó còn có thể có các mục như thư giới thiệu, thư cảm ơn.
  • Portfolio trực tuyến: Chúng ta có thể sử dụng hình thức này theo các dạng: Portfolio dạng blog, Portfolio được tải trực tiếp trên các trang lưu trữ. Hay Portfolio tùy chỉnh để bạn có thể tự làm hồ sơ theo ý mình. 

Những cách tiếp cận portfolio với nhà tuyển dụng

Về cơ bản, portfolio chính là một hồ sơ năng lực. Vậy làm thế nào để tiếp cận “hồ sơ năng lực” này đến nhà tuyển dụng.

portfolio là thế nào

Hình thức in ấn

Đây là phương án cổ điển nhất và cũng nhiều người dùng nhất. Khi lựa chọn hình thức này bạn nên chú ý đến khổ giấy, chất lượng giấy in. Phần lớn portfolio được in theo khổ giấy A4. Ngoài ra, bạn nên chỉn chu trong khâu thiết kế. Vì một portfolio vừa chi tiết vừa chuyên nghiệp luôn được đánh giá cao hơn. 

Qua bản PDF

Việc gửi cho đối tác, nhà tuyển dụng một file đính kèm ở bản in không phải lúc nào cũng thuận tiện. Vậy nên gửi portfolio thông qua email sẽ là rất cần thiết. Hơn nữa khi gửi portfolio qua email thông thường được gửi ở định dạng PDF nên không thể chỉnh sửa nội dung, chất lượng hình ảnh và dung lượng.

Portfolio trực tuyến

Công nghệ internet phát triển mạnh mẽ. Thật tuyệt vời bạn có thể dễ dàng đầu từ một website riêng. Thiết kế cho thật ấn tượng, chuyên nghiệp và thể hiện được hết những kiến thức, kỹ năng mà bạn có được. Đối với những bạn theo chuyên ngành thiết kế đồ họa. Hoặc cả những người làm freelancer càng quan trọng hơn

Portfolio video

Hình thức làm portfolio được đánh giá gây hiệu ứng khá mạnh với bất kỳ phía nhà tuyển dụng nào. Dễ thấy hình thức thể hiện được sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng và nghiêm túc của ứng viên. Đây là một phương án dự phòng hiệu quả khi các phương án trên gặp sự cố.

Bí kíp thiết kế được portfolio ấn tượng, độc đáo

Một  portfolio độc đáo sẽ giúp thu hút khách hàng tiềm năng. Một portfolio ấn tượng sẽ giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng. Và trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp nó cũng cực kỳ quan trọng. Đừng bỏ qua những bí kíp tuyệt vời sau đây để có thiết kế được portfolio ấn tượng cho doanh nghiệp cũng như chính cá nhân bạn nhé. 

Cân nhắc chọn lọc thông tin

Hãy chắc chắn đã cân nhắc kỹ trước khi đưa bất kỳ một thông tin, nội dung nào vào hồ sơ năng lực. Vì bất kỳ một thông tin nào đó trong portfolio này cũng ảnh hưởng trực tiếp quyết định của đối tác hoặc nhà tuyển dụng. Theo kinh nghiệm Chăm Sóc Xe Hơi tốt hơn hết, bạn hạn chế việc đưa thông tin chi tiết vào giao diện của hồ sơ. Hãy cố gắng thể hiện các nội dung bằng nhiều hình ảnh. Đồng thời các nội dung chỉ giản lược với mục chính mà thôi.

Quan tâm tới hình ảnh

Cùng với nội dung, hình ảnh cũng là yếu tố bạn không được bỏ qua. Mặc dù, việc thể hiện hình ảnh sẽ giúp bạn có được một portfolio ấn tượng hấp dẫn. Dù vậy, hãy đảm bảo việc chọn lựa hình ảnh chi tiết và chỉn chu. Hãy tạo sự ấn tượng cho portfolio bằng hình ảnh đắt giá về các dự án. Hay các sản phẩm thành công của bản thân, doanh nghiệp.. Bạn có thể tạo thêm hiệu ứng đẹp mắt, chỉnh sửa hình ảnh sao cho hấp dẫn nhất. Đồng thời luôn đảm bảo tính trung thực các hình ảnh đó.

Chủ động cập nhật xu hướng

Chủ động cập nhật xu hướng, đa dạng thêm hình thức  cho portfolio. Portfolio là gì? Không dừng lại là một hồ sơ đơn điệu, nhàm chán. Hãy chủ động cấp nhật xu hướng để tạo nên một portfolio mới mẻ nhất.  Tuyệt vời hơn cả là bạn nên là nên có một hồ sơ in ấn, hồ sơ online cho đối tác hoặc nhà tuyển dụng tiếp cận được với bạn qua nhiều cách nhất. 

Phân biệt Portfolio và CV

Theo như khái niệm portfolio được hiểu là một loại hồ sơ năng lực. Vậy nên có khá nhiều bạn nhầm lẫn với CV. Bởi đây đều là tài liệu quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá được kỹ năng, năng lực thực tế ứng viên có phù hợp hay không. Thực tế các khái niệm này khác nhau hoàn toàn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tuần tự như sau: 

Cv là gì?

CV viết tắt tiếng Anh của cụm từ Curriculum Vitae. Đây chính là một bản tóm tắt sơ lược các thông tin về bản thân, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu của ứng viên. Một CV xin việc hiệu quả phải nếu bật được các kỹ năng, kinh nghiệm. Đồng thời những đặc điểm, sự khác biệt của bạn so với những ứng cử viên khách đối với cùng một công việc nhà tuyển dụng tìm kiếm. 

Độ dài giữa Portfolio và CV

Về CV, không có một quy định rõ ràng về độ dài của mỗi bản CV. Dù vậy mọi người vẫn thường chủ động ước lượng CV chỉ trong khoảng từ 1 đến 2 trang giấy A4. 

Sự khác nhau giữa portfolio và CV rất rõ rệt
Sự khác nhau giữa portfolio và CV rất rõ rệt

Đối với hồ sơ năng lực portfolio điều được quan tâm hơn chính là những sản phẩm, công trình mà ứng viên đã thực hiện được. Nhiều người vẫn thường gọi portfolio như một tập hồ sơ. 

Sự khác nhau về nội dung portfolio và CV

Về bản chất, nội dung trong portfolio cũng mang nhiều thông tin về cá nhân. Tuy nhiên chỉ chiếm một phần nhỏ không đáng nói. Một portfolio thành công, tạo ấn tượng tốt cần có những dự án đã thực hiện, sản phẩm đã hoàn thành. Đó có thể là các bản vẽ, mô hình hoặc bài viết… 

Còn CV được trình bày dưới nhiều dạng thể loại khác nhau. Các thông tin liên quan đến CV bao gồm giấy tờ bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng nghiệp vụ, thành tích liên quan… 

Sự khác nhau về thời điểm nộp

Thông thường các công ty tuyển dụng nhân viên liên quan đến các lĩnh vực văn phòng, hành chính nhân sự, kế toán, tài chính hay kinh doanh… thường chỉ yêu cầu nộp CV. 

Riêng với những ngành trong lĩnh vực thiết kế, truyền thông, báo chí thường yêu cầu ứng viên nộp portfolio. Bởi hồ sơ năng lực này mới giúp họ dễ dàng đánh giá phản ánh đúng năng lực, kỹ năng và sự phù hợp với vị trí tuyển dụng. 

Như vậy với những thông tin qua bài viết chắc bạn đọc đã hiểu hơn về Portfolio là gì? Bí kíp để tạo nên một portfolio chuyên nghiệp, độc đáo. Cũng như tìm hiểu được sự khác biệt giữa loại hồ sơ năng lực này với CV mà rất nhiều người nhầm lẫn. Chăm Sóc Xe Hơi sẽ tiếp tục cập nhật các chủ đề hay mỗi ngày, các bạn đừng bỏ qua nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →