Sự khác biệt giữa phanh ABS và CBS

Phần lớn những dòng xe đời mới hiện nay đều được cho ra mắt với hai phiên bản xe là phanh ABS và CBS. Dĩ nhiên với sự khác biệt trong khả năng vận hành, giá bán của hai phiên bản này cũng có sự chênh lệch nhất định. Vậy đâu là lựa chọn hoàn hảo giữa phanh ABS và CBS? Để hiểu rõ hơn cùng chúng tôi làm rõ tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

phanh abs và cbs
Chọn mua xe trang bị hệ thống phanh ABS hay CBS? Đâu là lựa chọn an toàn nhất cho bạn?

Phanh ABS là gì? CBS là gì? 

Để có thể đưa ra những đánh giá cùng so sánh khách quan nhất, trước tiên chúng ta cần hiểu chính xác về cả hai loại phanh này. Vậy phanh ABS và CBS là gì?

CBS là chữ viết tắt từ cụm từ Combi Brake System trong tiếng Anh. Hiểu một cách đơn giản nó là hệ thống kết hợp giữa phanh trước và phanh sau. 

ABS cũng là một trong những hệ thống phanh đang khá được ưa chuộng bởi tính chính xác cùng độ bền trong quá trình vận hành. Nó được viết tắt từ cụm từ: Anti-lock Braking System hay còn được hiểu là hệ thống chống bó cứng phanh trong trường hợp vào cua hoặc phanh gấp. 

Sự khác biệt giữa phanh ABS và CBS

Thực tế việc so sánh giữa hai loại phanh này khá khập khiễng bởi sự khác biệt to lớn giữa công nghệ cùng hiệu năng vận hành. Dù vậy để hiểu rõ hơn về hai hệ thống này chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết để có cho mình lựa chọn đầu tư phù hợp bạn nhé!

Hệ thống phanh CBS hoạt động hoàn toàn dựa trên cơ học mà không hề có sự trợ giúp hay can thiệp từ bất kỳ thiết bị điện tử nào. Chính vì vậy loại xe này thường yêu cầu kỹ năng phanh của tài xế để có thể xử lý tốt nhất trong những trường hợp vào cua, phanh gấp. 

phanh abs va cbs là gì
Đặc biệt nguy hiểm khi phanh xe khi vào cua hay trên những đoạn đường trơn trượt

Ngược lại, thay vì chỉ dựa trên nguyên lý vận hành theo cơ học, ABS được trang bị các thiết bị điện tử can thiệp vào quá trình phanh xe của người dùng. Qua đó khi phanh gấp, hệ thống ABS sẽ điều chỉnh nhấp nhả liên tục để đạt được tốc độ bánh xe phù hợp từ đó hạn chế tình trạng phanh xe bị bó cứng dẫn đến tình trạng trượt bánh khi phanh gấp hoặc vào cua. 

Về trang bị thông thường phanh ABS chỉ được lắp tại bánh sau của xe điều đó có nghĩa là ABS sẽ hạ từ từ tốc độ di chuyển của bánh sau qua đó tác động đến tốc độ di chuyển của phương tiện giúp xe di chuyển một cách an toàn. Ngoài ra trên một số dòng xe mới được ra mắt gần đây hệ thống này đã được bắt đầu sử dụng trên cả hai bánh. 

Trong khi với những chiếc xe có trang bị hệ thống phanh CBS thì khi bóp phanh sau thì cả hai bánh trước và sau của xe đều sẽ được phanh lại từ từ để đảm bảo an toàn cũng như thao tác dừng xe được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên nếu người lái bóp phanh trước thì chỉ có phanh trước hoạt động thôi. 

phanh abs và cb khác nhau ở đâu
ABS hiện đang được trang bị trên nhiều dòng xe tay ga hiện đại

Nhìn chung với sự trợ giúp của thiết bị điện tử, hệ thống phanh ABS được người dùng khá ưa chuộng bởi tính an toàn cùng thao tác vận hành ổn định hiệu quả. Cũng bởi lẽ đó giá bán của những phiên bản xe này cùng nhỉnh hơn đôi chút so với phiên bản xe được trang bị phanh CBS. Vì vậy với những so sánh trên đây, người dùng có thể cân nhắc chọn lựa cho mình những mẫu xe phù hợp cả về giá thành cùng hiệu năng trong quá trình vận hành. 

Dĩ nhiên trong trường hợp phanh gấp đột ngột với lực phanh lớn dù có sự trợ giúp của hệ thống điện tử hay không thì cả ABS và CBS đều không thể tránh khỏi tình trạng trượt bánh do ma sát và lực quán tính quá lớn. Chính vì vậy thay vì chủ quan với hệ thống phanh xe, người dùng cần đặc biệt chú ý trong quá trình vận hành phương tiện để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cùng những người tham gia giao thông.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau làm rõ sự khác biệt giữa phanh ABS và CBS cùng một số đặc điểm nổi bật của từng hệ thống phanh. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý độc giả trong quá trình tìm hiểu và chọn mua xe với trang bị phù hợp.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →