PCB là gì? Cấu tạo và ứng dụng thực tiễn ra sao?

PCB có tính ứng dụng cực cao, có mặt trong hầu hết trong  lĩnh vực đời sống nhưng liệu bạn có biết PCB là gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

pcb là gì
Khái niệm PCB

PCB là gì?

PCB (viết tắt của cụm từ Printed Circuit Board) là một bảng mạch in gồm nhiều lớp và không dẫn điện được, trong đó tất cả linh kiện điện tử được kết nối với nhau trên bảng mạch và có đế đỡ ở phía dưới. Khi chưa có PCB thì các linh kiện được nối với nhau bằng dây dẫn làm tăng độ phức tạp và độ tin cậy không cao, vì thế không thể tạo ra được một mạch lớn như bo mạch chủ. Trong PCB, tất cả các linh kiện sẽ được kết nối không dây và được nối vào bên trong, do đó sẽ làm giảm độ phức tạp của thiết kế mạch tổng thể. PCB được sử dụng nhằm cung cấp điện và kết nối giữa các linh kiện lại với nhau. 

pcb là thế nào
PCB có hình dạng như thế nào?

Đặc điểm của một số mạch PCB?

PCB cứng:

PCB cứng cũng có số lớp khác như một lớp, hai lớp và nhiều lớp nhưng được làm từ vật liệu rắn nên PCB không thể uốn cong hay xoắn lại được. Tuổi thọ của PCB cứng này rất cao, do đó nó được sử dụng nhiều trong các bộ phận của máy tính như RAM, CPU và GPU. PCB cứng gồm nhiều lớp có thể nhỏ gọn hơn bằng cách chứa 9 – 10 lớp. Được thiết kế đơn và được sử dụng cũng như trong việc sản xuất nhiều nhất là PCB cứng một mặt.

PCB dẻo:

PCB dẻo còn gọi là mạch Flex. Loại PCB này sử dụng vật liệu dẻo từ Polymide, PEEK (polyether ether ketone) hoặc màng polyester dẫn điện trong suốt. Bảng mạch thì thường được xoắn hoặc gấp . Đây là loại PCB rất phức tạp và nó chứa các lớp khác nhau như mạch flex một mặt, mạch flex hai mặt và mạch flex nhiều mặt. Mạch Flex được dùng trong diode phát sáng hữu cơ, chế tạo LCD, pin mặt trời flex, điện thoại di động, các ngành công nghiệp ô tô, máy ảnh và các thiết bị điện tử phức tạp như máy tính xách tay.

khái niệm pcb là gì
Các loại PCB

PCB nhiều lớp:

PCB đa lớp có nhiều hơn so với hai lớp. Loại PCB này thường có ít nhất ba lớp dẫn điện bằng đồng. Lớp keo dán bảng được kẹp ở giữa các lớp cách nhiệt để đảm bảo đủ lượng nhiệt sinh ra sẽ không làm hỏng bất kỳ linh kiện nào của mạch. Loại PCB này rất phức tạp nên thường được sử dụng trong các ứng dụng phức tạp hơn với các mạch điện nhỏ gọn và không gian hẹp. Loại PCB này được sử dụng trong các ứng dụng như công nghệ GPS, thiết bị y tế, hệ thống vệ tinh, máy chủ tập tin và lưu trữ dữ liệu.

PCB một lớp:

PCB một lớp hay còn được gọi là PCB một mặt. Loại PCB này đơn giản và được dùng nhiều nhất vì dễ thiết kế và chế tạo. Một mặt của PCB được phủ một lớp vật liệu dẫn điện bất kỳ nào đó. Đồng thường được chọn làm vật liệu dẫn điện cho PCB, vì đồng có đặc tính dẫn điện rất tốt. Một lớp hàn được phủ lên trên để bảo vệ PCB để chống lại quá trình oxy hóa. Tiếp theo là lớp in lụa để đánh dấu tất cả các linh kiện có trên PCB. Ở loại PCB này, chỉ có một mặt được sử dụng để kết nối các loại linh kiện điện tử khác nhau như điện trở, cuộn cảm, tụ điện, … Các linh kiện này được hàn dính lại. PCB một lớp được dùng trong các ứng dụng cần sản xuất với chi phí thấp và số lượng lớn như máy tính, máy in, radio và ổ cứng điện tử.

tìm hiểu pcb la gi
PCB lắp ráp hỗ trợ điều dưỡng

PCB hai lớp:

PCB hai lớp hay còn được gọi là PCB hai mặt. Giống như  tên gọi của nó, trong loại PCB này, một lớp vật liệu dẫn điện mỏng ví dụ như đồng được nằm ở cả hai mặt trên và dưới của bo mạch. Loại PCB này linh hoạt hơn, chi phí tương đối thấp, và lợi thế quan trọng nhất chính là kích thước giảm làm cho mạch nhỏ gọn hơn. Loại PCB này chủ yếu được sử dụng trong điều khiển công nghiệp, hệ thống UPS, bộ chuyển đổi, ứng dụng HVAC, điện thoại, bộ khuếch đại và hệ thống giám sát nguồn.

PCB như thế nào
Sản xuất PCB như thế nào

PCB có ứng dụng như thế nào?

Chúng ta có thể bắt gặp PCB trong nhiều lĩnh vực như ngành công nghiệp ô tô, chiếu sáng, thiết bị y tế, máy móc công nghiệp hoặc trong lĩnh vực điện tử như: các bộ phận máy tính như: bo mạch chủ, card đồ họa, TV, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động,…

Các loại bảng mạch in PCB phổ biến trên thị trường hiện nay: 

– RF PCB là mạch in có mạch tần số cao

– MC PCB là mạch in nền kim loại

– High Tg PCB là mạch in chuyển hóa thủy tinh mức cao

– Heavy copper PCB là mạch in có lớp đồng tương đối dày

– HDI PCB là mạch in mật độ kết nối cao cho các mạch kỹ thuật số

– FR4 PCB là mạch in trên nền FR4

– Flexible PCB là mạch in mềm có thể gấp lại được

– Ceramic PCB là mạch in có trên nền sứ

ý nghĩa pcb là gì
Hình ảnh cực nét về PCB

Trên đây là một số thông để giúp bạn hiểu được PCB là gì? Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích và thú vị.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →