QR code là gì? Cập nhật xu thế với đa dạng ứng dụng của QR code

Cùng với những bước tiến vượt bậc của thời đại, QR code chính là phát minh sáng giá trong nhiều năm trở lại đây. Hiện công nghệ này đang được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực xung quanh chúng ta. Vậy QR code là gì? Cùng https://chamsocxehoi.org/ tìm hiểu rõ hơn về loại code này cũng như những ứng dụng tuyệt vời của chúng nhé!

mã qr là gì
Mã QR hiện đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay

QR code là gì? 

Hẳn mã QR không còn quá xa lạ với hầu hết chúng ta trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Về cơ bản nó xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực từ đời sống đến công việc. Vậy QR là gì? 

Tìm hiểu rõ hơn về mã QR

QR code là từ được viết tắt từ cụm từ Quick Response code hay còn được hiểu đơn giản là mã phản hồi nhanh hay mã ma trận. Không thể phủ nhận sự ra đời của mã QR chính là cột mốc đánh dấu sự phát triển của nhân loại. Hiện mã vạch này đang được sử dụng với độ phủ sóng ngày càng rộng trên toàn cầu.

QR code được nghiên cứu và phát triển bởi Denso Wave – Đây chính là một công ty con của Toyota vào năm 1994. Về hình thức đây là một ô vuông trên nền trắng được tạo thành từ các ô vuông khác bên trong với đa dạng kích thước khác nhau. 

Tạo mã QR có khó không? 

Bên cạnh đó cách thức tạo mã QR cũng khá đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo mã QR độc đáo thông qua sự hỗ trợ của các công cụ, ứng dụng online. Cụ thể như sau: 

– Truy cập vào App Store hay CH Play để tìm và tải các ứng dụng hỗ trợ tạo mã QR online trên điện thoại.

– Ngoài ra chúng ta cũng có thể tạo mã QR trực tiếp trên các trang web hỗ trợ. 

Với cách thức tạo dựng đơn giản, chỉ với vài phút đồng hồ chúng ta đã có ngay cho mình một mã QR với thông điệp cần truyền tải.

Làm rõ sự khác biệt giữa mã vạch truyền thống và mã QR

Trên thực tế mã vạch truyền thống và mã QR có nguyên lý hoạt động khá tương đồng. Bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng hoặc điện thoại thông minh chúng ta dễ dàng có thể xác định thông tin về kiện hàng cũng như số lượng hàng tồn trong kho,…

mã qr là gì 2020
Theo bạn: Đâu là sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống?

Tuy nhiên khác biệt lớn nhất chính là lượng thông tin được chứa đựng và chia sẻ của từng loại mã. Cụ thể: Nếu như mã vạch truyền thống chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số thì một mã QR có thể chứa đựng tới hàng nghìn ký tự. Và dĩ nhiên lượng thông tin được truyền tải cũng sẽ mang tính cụ thể và rõ ràng hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống. 

Mã QR chứa đựng điều gì? Một số những ứng dụng phổ biến của loại mã này

Chúng ta hoàn toàn không thể gói gọn ứng dụng tuyệt vời của QR code trong một đoạn văn hay một bài viết. Bởi trên thực tế nó đang được sử dụng “cực kỳ” phổ biến trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo!

– Kiểm tra tất cả những thông tin về hàng hóa, xuất xứ cũng như giá thành sản phẩm. Đây cũng chính là ứng dụng gần gũi nhất với chúng ta tại các hệ thống siêu thị lớn nhỏ. Thậm chí chúng ta còn có thể tham khảo hướng dẫn nấu ăn, thành phần, gia vị cần mua hay hàm lượng dinh dưỡng trong các khẩu phần. 

– Nhiều người còn tích hợp mã QR trên Card Visit hay giấy mời tham dự sự kiện,… Nó vừa mang đến sự thú vị cho người nhận vừa tiện dụng cho doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức.

mã qr là thế nào
Hình thức tích hợp mã QR trên Card Visit cá nhân cực tiện dụng

– Tại các nước phát triển, mã QR cũng được trang bị nhiều tại các trạm xe bus, tàu điện ngầm thay cho biển điện tử. Bằng cách quét mã người dùng dễ dàng nắm bắt được thông tin các chuyến tàu, xe cũng như thời điểm xuất phát. Điều này không chỉ giúp cắt giảm chi phí vận hành mà còn tiện dụng hơn cho người dùng trong việc tra cứu. 

– Trong truyền thông và quảng cáo: Mã QR dần được thay thế cho hình thức phát tờ rơi, in ấn quảng cáo. Thay vào đó chúng ta chỉ cần in mã QR cùng thương hiệu sản phẩm của công ty trên các ấn phẩm, bảng quảng cáo hay Billboard. Nhờ vậy tối ưu thiết kế cũng như lượng thông tin được truyền tải tới khách hàng của mình. 

– Ngoài ra QR còn được sử dụng để tạo bất ngờ cho người nhận thông qua email hay các hình thức thư từ khác. Đây cũng là hình thức gửi tin nhắn mới lạ được giới trẻ hiện nay đặc biệt yêu thích. 

tìm hiểu mã qr là gì
Bất ngờ với cách thả thính với mã QR vừa hiện đại vừa độc đáo của giới trẻ

– Có lẽ QR Pay là ứng dụng “đỉnh cao” nhất hiện nay. Bằng việc kết nối với thẻ ngân hàng chúng ta hoàn toàn có thể thanh toán mọi món đồ cần mua chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. 

Bằng việc đưa mã QR cho nhân viên, tiền sẽ nhanh chóng được thanh toán online qua ngân hàng. Qua đó không chỉ giúp đơn giản hóa khâu thanh toán mà còn đặc biệt an toàn cho người dùng. Bạn đã bao giờ thử thanh toán hóa đơn qua QR Pay chưa?

Trên thực tế tính năng và tiềm năng phát triển của hệ thống mã QR là vô hạn. Với trình độ công nghệ khoa học ngày càng phát triển, chúng ta hãy cùng chờ đợi và kiểm chứng những thành quả này trong tương lai. Bài viết trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: QR code là gì? Làm rõ những ứng dụng tuyệt vời của mã QR. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo đọc liệu 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →