Những câu nói hay của Tào Tháo vang danh thiên cổ

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, mọi người biết đến Tào Tháo với tài năng mưu lược cùng mưu trí hơn người. Những phát ngôn của vị vua đa nghi này đã tạo nên sức mạnh và thắng lợi lớn trong nhiều cuộc chiến của lịch sử nước Trung Hoa. Hãy cùng tham khảo những câu nói hay của Tào Tháo và suy ngẫm về giá trị sử dụng của chúng nhé!

Những câu nói để đời của Tào Tháo
Những câu nói để đời của Tào Tháo

Tào Tháo là ai?

Tào Tháo (曹操) sinh ngày 15 tháng 3 năm 220, có biểu tự là Mạnh Đức (孟德), tiểu tự A Man (阿瞞). Ông là một nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất và là một nhà thơ nổi tiếng cuối thời Đông Hán của lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Hoa, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Theo khách quan nhìn nhận, Tào Tháo là một chính trị gia lỗi lạc, là một nhà lãnh đạo giỏi, dám nói dám làm. Tuy nhiên về tính cách, ông có thói đa nghi, hung bạo, hiếu sát và đôi lúc xảo trá, nên người đương thời thường khiếp sợ ông hơn là yêu mến. Mặc dù bị coi là “giặc nhà Hán nhưng La Hán Trung (tác giả của Tam Quốc Diễn Nghĩa) cũng không thể phủ nhận vai trò của vị tướng này đối với giai đoạn lịch sử loạn lạc, thậm chí còn thừa nhận ông là “thiên mệnh”.

Những câu nói hay của Tào Tháo mang đậm những triết lý sâu sắc

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến ngày nay những câu nói hay của Tào Tháo vẫn còn có giá trị, được nhiều thế hệ áp dụng để thay đổi bản thân, thay đổi cách nhìn người và đưa ra những quyết định đúng đắn trong công việc cũng như cuộc sống.

 1. Thà phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người phụ ta.

Với Tào Tháo, bất cứ ai trong cuộc sống, kể cả những người thân thiết nhất cũng có thể trở mặt quay lưng. Do đó con người này chọn cho mình cách sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động, không bao giờ để cho bản thân bị đâm sau lưng.

Đối với chúng ta, câu nói muốn nhắc nhở trong cuộc sống không nên quá tin người. Đối với ai cũng cần phải có chút đề phòng để chừa đường lui cho mình.

Câu nói về dụng binh
Câu nói về dụng binh
 1. Nhận sai chẳng khác nào nói bản thân mình nhu nhược.

Câu nói ý muốn nhấn mạnh vào bản lĩnh con người. Phải luôn tin vào tài năng cũng như những quyết định của bản thân, dù kết quả có ra sao cũng không được phủ nhận những gì mình đã làm.

 1. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin.

Đây là một trong những thuật dùng người giúp cho Tào Tháo có được những thành công trong sự nghiệp nhà binh của mình. Trong bất cứ việc gì, một khi đã quyết thì cần nhất nhất tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh cực kỳ lớn, thắng hay bại cũng từ đó mà nên.

 1. Biết sai thì sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai.

Không nhận sai vì đó là sự nhu nhược. Nhưng bản thân phải luôn biết điều gì khiến cho mình thất bại, lấy đó làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm để lần sau không đi vào vết xe đổ một lần nữa.

 1. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ thì nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ thế làm ngược lại, ắt sẽ thành công.

Phụ nữ là giống loài cảm tính. Trước những việc quan trọng, họ thường đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể gặp phải, nhưng cuối cùng vẫn hành động dựa trên cảm tính và trực giác. Thế nên đối với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với quyết định của phụ nữ lại càng dễ chiến thắng.

 1. Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường đối với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm cho ta thích thú.

Câu nói không phải muốn ám chỉ sự thích thú tầm thường giữa mối quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Muốn dành chiến thắng, cần nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để phản công.

 1. Can đảm, cẩn trọng, dám nghĩ dám làm thì mới có thể thành sự nghiệp.

Nam nhi muốn làm việc lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, tuy nhiên không được vồ vập mà cần điềm tĩnh suy xét. Có như vậy mới tạo dựng được thành công trong sự nghiệp.

 1. Không khích nô sẽ làm giảm trí tuệ, không oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh.

Khi hành xử, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì sự nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, từ đó ta dễ dàng chẳng quan tâm đến điều gì nữa cả.

 1. Người không vì mình trời tru đất diệt.

Ở đời chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước tiên. Nếu mình không nghĩ cho mình sẽ bị người khác lợi dụng, hãm hại.

Ở đời chuyện gì cũng phải nghĩ đến bản thân mình trước tiên
Ở đời chuyện gì cũng phải nghĩ đến bản thân mình trước tiên
 1. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay.

Trong câu nói này, Tào Tháo muốn chỉ ra rằng đừng bao giờ phơi hết ruột gan của mình cho người khác biết. Người thông minh sẽ biết mình phải giấu những gì cần giấu.

 1. Trên thế gian này, không có một vị tướng nào trăm trận trăm thắng, chỉ có bại không nản, càng bại càng quả cảm, cho đến cuối cùng là người giành chiến thắng…
 2. Thất bại là chuyện tốt. Thất bại có thể dạy cho chúng ta cách làm sao để thành công. Thất bại có thể dạy cho chúng ta cascg làm sao để chiến thắng. Thất bại có thể dạy cho chúng ta cách làm sao để đoạt lấy thiên hạ. Con người ta muốn thành đại nghiệp, phải biết cách nắm được và buông được….
 3. Trong đánh trận, chấp nhận chiến thắng được thì cũng phải chấp nhận thất bại được.
 4. Người làm tướng, nếu như không trải qua một vài lần thất bại thì làm sao biết cách làm thế nào để thắng trận?
 5. Thất bại không đáng sợ, đáng sợ là thất bại đồng thời cũng đánh mất tinh thần chiến đấu.
 6. Phép hành quân là, gặp núi phải mở lối, gặp nước phải bắc cầu, có lẽ đâu bùn lầy không đi được?
 7. Ta nhầm để mắc phải kế thất phu, thề rằng thù này thế nào cũng phải báo được.
 8. Sống chết có số, hà cớ gì mà phải khóc? Hễ đứa nào khóc nữa thì chém!
 9. Lúc gặp nguy nan, chúng cùng hợp thành một đội đối địch với ta. Đến khi chiến thắng, chúng sẽ tự đấu đá, nghi kỵ lẫn nhau… Sớm muộn, chúng cũng sẽ chia rẽ. Sớm muộn, chúng cũng sẽ thua.
 10. Ta nhẹ nhàng đi như khi ta đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương.

Xem thêm::
Tổng hợp những lời chúc đám cưới ngắn gọn nhưng hay
Tổng hợp những lời chúc sinh nhật con trai đong đầy tình cảm

Tào Tháo nói gì về các vị tướng?

Trong hoạt động dụng binh của mình, Tào Tháo đặc biệt coi trọng năng lực. Do đó, ông có sự tôn trọng nhất định với các vị tướng soái, đồng thời cũng là kẻ địch của mình. Dưới đây là những câu nói hay của ông về các vị tướng trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Tào Tháo nói về Quan Vũ

 1. Vân Trường chết rồi, từ đây ta mới có thể được ngủ yên! (Tào Tháo nói về Quan Vũ khi được Đông Ngô dâng lên thủ cấp)
 2. Vân Trường là người nghĩa sĩ, chắc chắn không thất tín.
 3. Ta mến tài võ nghệ của Vân Trường, chỉ mong được có hắn về với ta.
Tào Tháo nói gì về các vị tướng khác?
Tào Tháo nói gì về các vị tướng khác?
 1. Lòng trung thành của Quan Vũ chính là hình mẫu cho tất cả các tướng quân. Ta thà rằng hắn trở thành kẻ thù của ta, cũng không nỡ giết hắn.
 2. Xích Thố hợp với Quan Vũ, bảo vật thì hợp với anh hùng, thiên hạ tuyệt phối.
 3. Ta vốn mến Vân Trường là người trung nghĩa, nay đã được trông thấy, thực là hả lòng mong mỏi bấy lâu.
 4. Thờ chúa không quên gốc, quả là một nghĩa sĩ trong thiên hạ.
 5. Quan Vân Trường là nghĩa sĩ trong thiên hạ, tiếc là ta kém phúc, không lưu lại được. 
 6. Không quên chủ cũ, lúc đến lúc đi, đều phân minh, thế mới thực sự là đại trượng phu.
 7. Đại trượng phu nhất phải trọng điều tín nghĩa.

Tào tháo nói về Lưu Bị

 1. Huyền Đức à, ban đầu ta nghĩ rằng nhân từ và chính nghĩa sẽ không có cái khác, nhưng sau này ta nhận ra rằng khi nhân từ và chính nghĩa đến với mình, nó không chỉ là tâm của con người trên thế gian, mà còn là vũ khí để giết người.
 2. Nghi người thì không dùng, mà đã dùng người không nghi. Nếu đã dùng rồi, sao có thể hối hận? Nếu Lưu Bị dám phản, vừa vặn cho ta cơ hội tốt để lấy đầu hắn.
 3. Lưu Bị là một người anh hùng. Nay đương lúc dụng binh, không nên giết một người để mất lòng thiên hạ.
 4. Anh hùng thiên hạ bây giờ chỉ có sứ quân và Tháo ta mà thôi. (Tào Tháo nói với Lưu Bị khi cùng nhau uống rượu luận anh hùng).
 5. Người ấy đã được nhận làm hoàng thúc, ta lấy chiếu vua sai khiến thì lại càng phải phục tùng ta. Và ta lại để cho ở Hứa Đô, được tiếng rằng gần vua, nhưng thực ra là ở trong tay ta, ta còn ngại gì.
 6. Lưu Bị là kẻ hào kiệt, nếu không đánh ngay, đợi hắn mọc đủ vây cánh rồi, thì khó lòng trị nổi.
 7. Lưu Bị như con rồng trong đám người, xưa đến nay chưa được xuống nước bao giờ, nay được Kinh Châu khác nào rồng khô được vào bể lớn, trách nào ta chẳng giật mình.
 8. Lưu Bị là một kẻ hèn mọn ở Bái Quận, mạo danh xưng là “hoàng thúc”, vốn chẳng có tín nghĩa gì. Có thể nói bên ngoài vỏ là người quân tử, mà trong ruột là một đứa tiểu nhân.

Trên đây là tổng hợp những câu nói hay của Tào Tháo về việc dụng binh. Những câu nói của ông mang giá trị giáo dục sâu sắc, chúng ta nên học tập và áp dụng để thành công hơn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →