Bảo hiểm xã hội là gì? Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai trong những loại bảo hiểm đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế không nhiều người hiểu và nắm được những lợi ích cũng như cách thức mua và sử dụng bảo hiểm xã hội. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu? Nếu cũng đang có quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

mua bảo hiểm xã hội ở đâu
Bảo hiểm xã hội là gì?Tham gia bảo hiểm xã hội lợi hay hại?

Bảo hiểm xã hội là gì? 

Căn cứ theo khoản 3 luật Bảo hiểm xã hội được ban hành vào năm 2014, khái niệm bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

Bảo hiểm xã hội được biết đến là một trong những loại bảo hiểm được sử dụng để đảm bảo hoặc thay thế một phần thu nhập của người lao động khi thu nhập bị giảm do ốm đau, tai nạn nghề nghiệp, thai sản hoặc hết độ tuổi lao động. Phần hỗ trợ được nhận sẽ được tính trên cơ sở đóng bảo hiểm của người dùng. 

Người dùng được hưởng những lợi ích gì khi tham gia bảo hiểm xã hội?

Về cơ bản việc tham gia bảo hiểm xã hội đem lại cho người dùng khá nhiều những lợi ích về lâu dài. Tùy từng loại bảo hiểm, lợi ích nghĩa vụ cũng như quyền hạn của người tham gia sẽ có sự khác biệt nhất định. 

mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu 2020
Bảo hiểm xã hội được coi là “của để dành” của người lao động

Cụ thể hiện nay, bảo hiểm xã hội được chia làm 3 loại là bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chi tiết chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Bảo hiểm xã hội bắt buộc 

Đây là loại bảo hiểm mà các các công ty cần phải có trách nhiệm đăng ký cho các nhân viên của mình. Khi tham gia loại bảo hiểm này, người lao động sẽ được hưởng những khoản trợ cấp ốm đau, thai sản, hưu trí, tử suất hay một số sự cố tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Loại bảo hiểm này được xác lập trên hình thức tự nguyện đăng ký của người dùng. Theo đó khi tham gia bảo hiểm đúng quy định, người lao động sẽ được hưởng lương hưu trí cùng khoảng trợ cấp trong trường hợp tử tuất,…

mua bảo hiểm xã hội tại đâu
Nên tham gia loại bảo hiểm xã hội nào tốt nhất cho người lao động?

Bảo hiểm hưu trí bổ sung

Đúng với tên gọi, bảo hiểm hưu trí bổ sung là loại bảo hiểm mang tính chất tự nguyện nhằm bổ sung cho chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi tham gia loại bảo hiểm này, chế độ lương hưu trí của người lao động sẽ được tính toán dựa trên tổng mức bảo hiểm đóng trong suốt thời gian làm việc. 

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội, nhu cầu tìm hiểu, tham khảo cách thức tham gia bảo hiểm bảo hiểm xã hội. Vậy mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu? 

Mua bảo hiểm xã hội trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền  

Thông thường người lao động sẽ được công ty đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó phần chi phí đóng bảo hiểm sẽ được tính dựa trên mức lương hàng tháng và được chia theo tỉ lệ cần đóng của người lao động và người sử dụng lao động. 

Trong trường hợp muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia cần tới các cơ quan bảo hiểm xã hội được quản lý theo địa bàn đăng ký, Theo đó bạn có thể chọn lựa các hình thức từ thanh toán 1 tháng 1, 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần. 

mua bảo hiểm tự nguyện thế nào
Với khá nhiều những lợi ích, nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội đang được nhiều người quan tâm

Đăng ký trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc Gia

Ngoài ra bên cạnh hình thức đăng ký trực tiếp tại các cơ quan, hiện nay người tham gia bảo hiểm cũng có thể tiến hành đăng ký hoặc gia hạn bảo hiểm xã hội dựa online thông qua Cổng dịch vụ công Quốc Gia.

Cách thức tiến hành cũng khá đơn giản, dưới đây là một số những hướng dẫn dành cho bạn:

– Truy cập vào web Cổng dịch vụ thông qua đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

– Đăng nhập vào tài khoản đã có hoặc tiến hành đăng ký theo đúng hướng dẫn của trang web.

– Chọn Thanh toán trực tiếp

– Tại mục này, bạn có hai lựa chọn là đăng ký mới hoặc gia hạn bảo hiểm xã hội. 

– Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu để hoàn thành thủ tục đăng ký, gia hạn.

– Chọn lựa phương thức thanh toán phù hợp bằng tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử thông minh. 

– Cuối cùng kết thúc giao dịch và kiểm tra lại thông tin đăng ký. 

Việc hiểu và nắm rõ về các loại bảo hiểm giúp người dùng có thể theo dõi được những lợi ích của mình cũng người thân trong quá trình tham gia bảo hiểm. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Có thể mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu? Hy vọng những chia sẻ được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, tham khảo thông tin.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →