Bảo hiểm liên kết chung là gì? Đặc điểm của bảo hiểm liên kết chung

Những sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của đông đảo người dùng. Ngay từ những ngày đầu ra mắt, loại bảo hiểm này đã được đông đảo người dùng ưu ái bởi tính linh hoạt, lợi ích cũng như độ an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy bảo hiểm liên kết chung là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua một số những đặc điểm nổi bật của loại bảo hiểm này nhé!

bảo hiểm liên kết chung là gì
Bảo hiểm liên kết chung là gì? Có nên tham gia loại bảo hiểm này hay không?

Bảo hiểm liên kết chung là gì?

Hiểu đơn giản đây là một dạng mới của các loại bảo hiểm nhân thọ quen thuộc trên thị trường. Theo đó nó là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trọn đời thuộc nghiệp vụ bảo hiểm đầu tư. 

Theo đó, phần chi phí và quyền lợi của bảo hiểm liên kết chung sẽ được chia làm 2 phần là bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Cùng với đó, phần lãi của việc đầu tư sẽ được quyết định dựa trên tình hình kinh doanh thực tế của công ty song nó sẽ không thấp hơn so với tỷ suất đầu tư tối thiểu được quy định trong hợp đồng. Như vậy, số tiền bảo hiểm sẽ được linh hoạt thay đổi dựa theo đúng thỏa thuận của hợp đồng bảo hiểm. 

ý nghĩa bảo hiểm liên kết chung
Tìm hiểu về sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ thông thường và bảo hiểm liên kết chung

Tìm hiểu về hoàn cảnh gia đời của bảo hiểm liên kết chung

Tính đến trước năm 1970, chúng ta gần như chỉ sử dụng các gói dịch vụ bảo hiểm nhân thọ đơn thuần. Tuy nhiên về lâu dài, bên cạnh yếu tố an toàn của bảo hiểm, nhiều người có nhu cầu đầu tư sinh lãi ngay trên chính khoản chi phí đóng bảo hiểm nhân thọ của mình. 

Đặc biệt thời kỳ suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ kéo dài từ 1970 đến 1980 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình lạm phát cùng lãi suất tiết kiệm, tín dụng khiến giá trị hoàn lại của bảo hiểm trở nên thấp hơn khá nhiều so với các hình thức đầu tư sinh lời khác. Đó cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của hình thức bảo hiểm liên kết chung. Đây là một trong những gói bảo hiểm giúp người dùng có thể cân bằng các yếu tố từ tiết kiệm, bảo vệ và đầu tư.

Một số đặc điểm của bảo hiểm liên kết chung

Trong quyết định số 96/2007/QĐ-BTC của Bộ tài chính đã chính thức cho phép triển khai và sử dụng một số những hình thức bảo hiểm liên kết chung tại thị trường Việt Nam. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là bảo hiểm linh hoạt với một số những đặc điểm sau:

khái niệm bảo hiểm liên kết chung
Bảo hiểm liên kết chung phù hợp với những người có hoài bão đầu tư

– Phí bảo hiểm cần đóng sẽ được tách làm hai phần là phí bảo hiểm rủi ro gồm tử vong, thương tật,… và một phần phí đầu tư. Ví dụ phí bảo hiểm liên kết chung là 100 đồng thì 5 đồng cho phí rủi ro còn 95 đồng sẽ được dùng để đầu tư. Ngoài giá trị bảo hiểm, người dùng cũng có thể đóng thêm khoản phí đầu tư song không được vượt quá 5 lần mức bảo hiểm của 1 năm. 

– Tương tự chi phí, quyền lợi của bảo hiểm cũng sẽ được tách biệt rõ ràng giữa quyền của phí rủi ro và quyền của khoản đầu tư. 

– Quỹ đầu tư được tổng hợp sẽ do doanh nghiệp quản lý và người mua sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư có được từ quỹ. Do đó khách hàng có quyền được thông báo về tất cả các hoạt động đầu tư của quỹ trong xuyên suốt quá trình quỹ hoạt động. 

– Bên cạnh lợi nhuận, người mua sẽ có nghĩa vụ chi trả lệ phí mua bảo hiểm theo đúng thỏa thuận của hợp đồng. Phần tiền này sẽ được chuyển giao quyền sở hữu toàn bộ cho doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm.

Từ những đặc điểm nổi bật của bảo hiểm liên kết chung, có thể thấy so với hình thức bảo hiểm nhân thọ đơn thuần truyền thống, loại bảo hiểm này được người dùng đánh giá cao hơn về tính linh hoạt, lợi nhuận cũng như quyền lợi của khách hàng. 

bảo hiểm liên kết chung 2020
Sự linh hoạt trong đầu tư chính là điểm thu hút của loại bảo hiểm này

Vậy có nên tham gia bảo hiểm liên kết chung không?

Công bằng mà nói các gói bảo hiểm liên kết chung trên thị trường đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Nó đặc biệt thích hợp đối với các gia đình, bạn trẻ có kế hoạch lớn trong tương lai ví dụ như mua xe, mua nhà hoặc một số dự định đầu tư to lớn khác,…

Với hai khoản bảo hiểm rõ ràng là bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm đầu tư, người dùng vừa được đảm bảo về sự cố bệnh tật, sức khỏe vừa có thể để “tiền sinh tiền” với lợi nhuận tương đối hấp dẫn. Đây quả là một giải pháp đầu tư có lời mà bất kỳ ai cũng nên cân nhắc.

Ngoài ra người dùng cũng có thể thực hiện rút tiền hoặc vay tiền trong quỹ bảo hiểm liên kết chung trong trường hợp cần xoay tiền gấp với số tiền không quá 80% giá trị gói bảo hiểm. Cùng với đó hình thức quản lý rõ ràng minh bạch cũng là một trong những điểm cộng tạo nên sự thu hút cho các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho thắc mắc: Bảo hiểm liên kết chung là gì? Một số những đặc điểm của bảo hiểm liên kết chung. So với việc để tiền “đứng im” thì việc vừa có thể đóng bảo hiểm vừa có thể tham gia đầu tư sinh lời đang là lựa chọn tối ưu của nhiều người. Hy vọng những thông tin tổng hợp về bảo hiểm liên kết chung được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →