Mosfet là gì? Làm rõ ứng dụng của Mosfet trong hệ thống máy móc

Mosfet được biết đến là một trong những loại thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực máy móc, linh kiện điện tử. Tuy nhiên nếu không phải người trong ngành chắc hẳn không phải ai cũng biết và nắm được đặc điểm cấu tạo cũng như ứng dụng của Mosfet. Vậy Mosfet là gì? Nó được sử dụng như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay? Tất cả những thắc mắc trên đều sẽ được giải đáp tại bài viết chia sẻ dưới đây, mời quý vị cùng tham khảo!

Mosfet là gì
Bạn hiểu thế nào về Mosfet?

Mosfet là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, Mosfet chính là một trong những loại Transistor hiệu ứng trường. Tuy nhiên nó có cấu tạo cùng cách thức hoạt động khác biệt hoàn toàn so với những linh kiện Transistor mà chúng ta từng tìm hiểu trước đó. 

Về cơ bản một Mosfet sẽ được tạo thành dựa trên lớp chuyển tiếp oxit kim loại và bán dẫn ví dụ như oxit bạc kết hợp cùng bán dẫn silic. Cụ thể hiện trên thị trường, Mosfet được sử dụng  phổ biến với 2 loại sau:

– N – Mosfet: Loại này thường chỉ hoạt động với nguồn điện Gate Zero. Toàn bộ dòng electron vẫn hoạt động bình thường cho đến khi bị ảnh hưởng bởi sự tác động của nguồn điện Input.

– P – Mosfet: Khác với loại trên, trong P – Mosfet hệ thống các hạt e sẽ tồn tại ở dạng cut-off cho đến khi xuất hiện nguồn điện thế tác động vào Gate. 

Mosfet là thế nào
Có những loại Mosfet nào đang được sử dụng trên thị trường?

Làm rõ cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của Mosfet

Sau khi đã hiểu rõ về linh kiện Mosfet cùng các loại Mosfet được sử dụng phổ biến hiện nay. Chắc hẳn cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của Mosfet đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về linh kiện này nhé!

Mosfet được cấu tạo như thế nào? 

Nhìn chung Mosfet có cấu tạo tương đối đơn giản. Cụ thể linh kiện này được tạo thành với một số những bộ phận sau:

– G hay Gate còn được gọi là cực cổng hay cực điều khiển. Bộ phận này được cách ly hoàn toàn với cấu trúc bán dẫn còn lại thông qua lớp điện môi cực mỏng với độ cách điện cực lớn. 

– S được viết tắt của từ Source hay chính là cực nguồn. 

– D hay Drain chính là cực máng nơi đón các hạt mang điện. 

Toàn bộ mọi Mosfet đều có điện trở cực lớn giữa các cực G và S, G và D. Ngoài ra điện trở giữa S và D sẽ phụ thuộc vào điện áp chênh lệch giữa G và S. 

ý nghĩa Mosfet
Linh kiện này được cấu tạo gồm 3 bộ phận được ký hiệu là D, S, G

Nguyên lý hoạt động của một Mosfet

Hiểu một cách đơn giản, Mosfet sẽ hoạt động tại hai chế độ đóng và mở với tần suất tương đối lớn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị thông qua một thí nghiệm cụ thể sau:

Người ta sử dụng nguồn điện 1 chiều UD chạy qua một bóng đèn D đi qua hai cực S và D của Mosfet H. Nếu bóng đèn không sáng, đồng nghĩa với việc không có dòng điện nào đi qua cực DS khi chân G không được cấp điện. Trong đó:

– Khi công tắc K1 đóng, nguồn điện UG được cấp qua hai cực GS tác động tạo UGS > 0. Như vậy có thể khẳng định có dòng điện đi qua đèn Q1 và đương nhiên bóng đèn D sẽ phát sáng khi được cung cấp điện. 

– Khi K1 bị ngắt, trên trụ gốm C1 điện áp được tích vẫn sẽ duy trì cung cấp cho đèn Q dẫn. Dĩ nhiên lúc này sẽ hoàn toàn không có dòng điện đi qua cực GS. 

– K2 đóng, điện áp trên tụ C1 sẽ giảm về 0 đồng nghĩa với UGS=0 khi đó đèn sẽ bị tắt do không được cấp điện. 

Như vậy có thể thấy, điện áp được đặt tại chân G sẽ không thể tạo ra dòng GS tương tự như trên một số loại Transistor, thay vào đó nó chỉ có thể tạo ra từ trường. Chính điều này sẽ tác động làm giảm điện trở RDS của đoạn mạch. 

tìm hiểu Mosfet
Mosfet thường được sử dụng trong hệ thống máy móc, thiết bị

Mosfet được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện nay? 

Với khả năng chuyển đổi trạng thái đóng, mở một cách nhanh chóng, Mosfet đang được sử dụng khá phổ biến trong các bộ dao động tạo ra từ trường. Cụ thể việc đóng cắt nhanh chóng tạo nên sự biến thiên của đường chuyền điện, đây cũng chính là điều kiện cần và đủ để tạo ra từ trường. 

Ngoài ra Mosfet cũng được sử dụng trong các thiết bị, bộ nguồn xung cùng hệ thống mạch điều khiển điện áp cao. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Mosfet là gì? Làm rõ cấu tạo, nguyên lý vận hành cùng ứng dụng của Mosfet trong cuộc sống hiện nay. Mong rằng những thông tin được đưa đến trong bài viết trên đây có thể hỗ trợ cho quý vị trong quá trình tìm hiểu, tham khảo thông tin.  

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →