Encoder là gì? Những thông tin hữu ích bạn chưa biết

Encoder được biết đến là một trong những linh kiện đa năng trong lĩnh vực cơ khí. Sự ra đời của Encoder cũng chính là dấu mốc đánh dấu bước phát triển đột phá của ngành cơ khí nói chung, chế tạo máy móc nói riêng. Dù vậy nếu không có hiểu biết quá nhiều về máy móc công nghiệp tự động, hẳn bạn sẽ còn khá xa lạ với linh kiện này. Vậy Encoder là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong máy móc hiện nay? Chi tiết cùng Chamsocxehoi.org làm rõ tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Encoder là gì
Theo bạn: Encoder là gì? Nó được sử dụng để làm gì?

Encoder là gì? 

Không thể phủ nhận những hiệu quả tuyệt vời mà Encoder có thể mang lại trong cơ khí, lĩnh vực công nghiệp tự động. Để hiểu rõ hơn về linh kiện này, dưới đây là một số thông tin hữu ích dành cho bạn!

Khái niệm

Encoder hay còn được biết đến dưới tên khác là bộ mã hóa. Hiểu một cách đơn giản đây chính là một bộ cảm biến chuyển động cơ học được sử dụng để tạo ra tín hiệu kỹ thuật số phù hợp với chuyển động của hệ thống máy móc. 

Ngoài ra nó cũng được sử dụng nhằm biến đổi chuyển động của hệ thống sang dạng tín hiệu số hoặc xung điện để hỗ trợ quá trình truyền tải, thu nhận và phân tích dữ liệu.

Tìm hiểu về cấu tạo của một Encoder

Nhìn chung, Encoder có cấu tạo không quá phức tạp. Một Encoder sẽ được cấu thành từ 4 bộ phận: 

– Đĩa quay được khoét lỗ gắn trực tiếp vào trục động cơ.

– Một bảng mạch với nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu. 

– Đèn Led được dùng làm nguồn phát ánh sáng.

– Cuối cùng là mắt thu quang điện được thiết kế thẳng hàng. 

Encoder là thế nào
Cùng tìm hiểu về cấu tạo đầy đủ của một Encoder

Có những loại Encoder đang được sử dụng hiện nay?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các loại Encoder cũng dần trở nên đa dạng về thông số cũng như đặc điểm cấu tạo, vận hành. Vậy có những loại Encoder nào đang được sử dụng hiện nay? Cụ thể cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Encoder tuyệt đối

– Đây là loại Encoder cho biết chính xác vị trí mà chúng ta sẽ không cần phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào khác. 

– Về nguyên lý: Nó hoạt động dựa trên bảng mã nhị phân hoặc sử dụng mã Gray. 

– Encoder có kết cấu tương đối đơn giản gồm bộ phát ánh sáng LED, đĩa mã hóa có chứa dải băng mang tín hiệu và một bộ thu ánh sáng. 

Nhìn chung thì Encoder được đánh giá khá cao về độ chính xác cùng khả năng lưu giữ thông tin. Tuy nhiên loại Encoder này thường có giá bán tương đối cao. Điều này khiến nhiều khách hàng bối rối khi không biết có nên đầu tư Encoder tuyệt đối hay không.

tìm hiểu Encoder
Có những loại Encoder nào đang được cung ứng trên thị trường?

Encoder tương đối 

Với giá trị tương đối, loại Encoder có khả năng phát tín hiệu theo mức độ tăng dần hoặc tuân thủ một chu kỳ nhất định. 

– Về cơ bản nó sẽ được sử dụng một đĩa mã hóa chính là các dải băng tạo xung được chia thành nhiều phần và sắp xếp cách đều nhau. Dĩ nhiên chúng phải được sử dụng chất liệu trong suốt để đảm bảo ánh sáng có thể chiếu qua. 

– Thường Encoder tương đối chỉ có khoảng 1, 2 hoặc 3 vòng lỗ cùng một lỗ định vị. 

Khác với Encoder tuyệt đối, Encoder tương đối khá được khách hàng ưu ái với mức giá bán hấp dẫn. Tuy nhiên độ chính xác của nó có phần kém hơn so với Encoder tuyệt đối. Để xác định chính xác vị trí người dùng cần thu thập và phân tích những thông tin được truyền về. 

Những ứng dụng thú vị của Encoder trong máy móc thiết bị

Được biết đến là một trong những loại linh kiện quan trọng với khá nhiều những ứng dụng nổi bật. Vậy cụ thể đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé!

Nắm bắt thông số về tốc độ 

Encoder được sử dụng khá phổ biến trong các model máy bơm hay chính là biến tần bơm chất lỏng vào bồn chứa. Trong quá trình bơm, Encoder được kết nối trực tiếp vào biến tần giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt được tốc độ thực tế của dòng chảy được bơm. Từ đó có những điều chỉnh hoặc căn giờ cho việc đóng khóa chu trình bơm. 

ý nghĩa Encoder
Encoder giúp kiểm soát hiệu quả lượng chất lỏng được bơm vào bình

Ứng dụng trong đo lường

Encoder được lắp vào các băng tải hỗ trợ đắc lực cho công đoạn căn chỉnh, cắt nhôm, sắt, vậy liệu với thông số độ dài cực kỳ chính xác. Với nhiệm vụ đọc và quét nguyên liệu dựa trên thông số độ dài được cài đặt sẵn giúp quá trình điều chỉnh, chuẩn bị nguyên vật liệu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

– Ngoài ra đây cũng là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống máy móc gia công. Nó không chỉ giúp đơn giản hóa công tác kiểm soát kích thước, số lượng mà còn cho hiệu quả đặc biệt chính xác. 

Encoder nghĩa là gì
Dễ dàng kiểm soát số lượng sản phẩm trên dây chuyền gia công

– Encoder cũng được sử dụng để kiểm soát tốc độ trong hệ thống ô tô,  kiểm soát nhãn dán cũng như hệ thống đóng gói trong ngành chế biến thực phẩm. 

– Đảm nhận nhiệm vụ quét và điều khiển hoạt động của kính hiển vi, bơm tự động trong y học hoặc thậm chí là điều chỉnh ăng ten định vị trong các đơn vị quân đội. 

– Đây cũng chính là bộ mã hóa không thể thiếu được tích hợp trên hệ thống máy tính, máy in, máy quết hiện đại đang được sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Đây cũng chính là câu trả lời của chúng tôi cho vấn đề: Encoder là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của Encoder trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hy vọng quý vị đã có những phút giây thư giãn cùng những thông tin bổ ích thông qua bài viết trên đây. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →