Mỡ bò có dẫn điện được hay không???

Mỡ bò là chất bôi trơn được dùng cho hầu hết các sản phẩm máy móc cơ khí, xe cộ. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu về dòng mỡ này, một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó là “mỡ bò có dẫn điện không?” Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu mỡ bò có dẫn điện không?

Mỡ bò chính là mỡ bôi trơn có cấu tạo từ dầu khoáng, chất làm đặc và các chất phụ gia khác. Tuỳ vào từng loại mỡ bôi trơn mà sẽ tỷ lệ thành phần các chất này khác nhau. Công dụng chính của mỡ bò chính là bôi trơn và chống han gỉ cho các chi tiết máy móc, thiết bị. Hiện nay trên thị trường mỡ bò được chia thành nhiều loại khác nhau với những đặc tính riêng biệt. Vậy mỡ bò có dẫn điện không?

Mỡ bò có dẫn điện không
Mỡ bò có dẫn điện không?

Đa số mỡ bò là chất không dẫn điện

Một chất cách điện hay dẫn điện sẽ phụ thuộc rất lớn vào vật liệu và điện trở suất. Đối với những vật dẫn điện như bạc, vàng, đồng… điện trở suất của chúng thường là X x, còn đối với những chất cách điện như gốm có điện trở suất là 5 x ; Thuỷ tinh là 

Dầu là một trong những thành phần chính của mỡ bò bôi trơn có điện trở suất là  . Mỡ bò bôi trơn thông thường là 1.3 x . Dựa vào số liệu như vậy chúng ta có thể thấy dầu, mỡ bôi trong là chất cách điện. Mỡ bò bôi trơn dùng trong công nghiệp có cho thêm các chất phụ gia để đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng của dùng. Những chất phụ gia này có thể là chất dẫn điện nhưng không đáng kể.

Mỡ bò dẫn điện

Như phần trên chúng ta đã tìm hiểu có thể thất phần lớn mỡ bò là mỡ cách điện. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có một loại mỡ bò có tên là mỡ dẫn điện (mỡ bôi trơn tiếp điểm điện) có thể sử dụng cho hầu hết các loại máy móc thiết bị công nghiệp. Vậy loại mỡ này có thật sự dẫn được điện không?

Mỡ bò dẫn điện
Mỡ bò dẫn điện

Dòng mỡ bôi trơn này có thành phần bao gồm dầu tổng hợp có khả năng chịu nhiệt tốt cùng các hoá chất và một số chất rắn có tính dẫn điện tốt. Do đó mỡ bôi trơn dẫn điện có khả năng dẫn điện tốt. Ngoài ra loại mỡ này còn có chức năng bảo vệ các chi tiết máy móc khỏi độ ẩm, bụi bẩn, chống lại sự oxy hoá và mài mòn.

=> Kết luận: Với những thông tin được chia sẻ ở trên đây chúng ta đã có được câu trả lời cho câu hỏi “mỡ bò có dẫn điện không”, đó là trên thị trường hiện nay có cả sản phẩm mỡ bò dẫn điện và không dẫn điện. Do đó tùy theo nhu cầu cầu sử dụng của mình mà các bạn có thể sử dụng loại mỡ bôi trơn phù hợp.

Đặc điểm của mỡ dẫn điện

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về đặc điểm của mỡ bò dẫn điện để các bạn có thể hiểu rõ hơn về dòng mỡ này:

Đặc điểm của mỡ bò dẫn điện
Đặc điểm của mỡ bò dẫn điện
  • Có khả năng chịu nhiệt tốt: Dải nhiệt độ hoạt động của mỡ bôi trơn dẫn điện nằm trong khoảng từ -40 độ C đến 280 độ C. Tức là khi nhiệt độ làm việc vượt ngưỡng 280 mỡ cũng không bị biến chất làm mất tác dụng.
  • Chống oxy hoá tốt: Giúp cho các chi tiết máy móc không tiếp xúc với những nhân tố gây hại như độ ẩm, bụi bẩn, hóa chất giúp cho chi tiết máy móc không bị han gỉ… có thể hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ.
  • Giảm ma sát mài mòn: Có công dụng làm giảm ma sát, chống mài mòn cho các chi tiết.
  • Có khả năng dẫn điện tốt: Loại mỡ này còn có khả năng đó là khiến cho những vật không dẫn điện ví dụ như các khớp nối bằng nhựa. Do đó nó rất phù hợp để dùng cho những thiết bị, máy móc đồ điện.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề mỡ bò có dẫn điện không chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn có đã hiểu rõ hơn về mỡ bò bôi trơn nói chung và mỡ bôi trơn dẫn điện nói riêng.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →