Những điều cần biết về mỡ bò chịu nhiệt cao cấp

Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp là dòng mỡ bôi trơn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để dùng cho máy móc của mình nhằm đảm bảo khả năng hoạt động và gia tăng tuổi thọ của máy. Vậy mỡ bò chịu nhiệt cao cấp là gì? Có đặc điểm và công dụng như thế nào?

Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp là gì?

Khác với những dòng mỡ bò khác, mỡ bò chịu nhiệt cao cấp không chỉ có tác dụng bôi trơn tốt mà còn có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến chất khi làm việc ở nhiệt độ cao. Thành phần chủ yếu của dòng mỡ là dầu gốc cao cấp kết hợp với một số chất phụ gia và làm đặc.

Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp
Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp là gì?

Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp tồn tại ở dạng bán rắn giúp thuận tiện cho việc bôi trơn các chi tiết máy móc. Đồng thời nó có tính chất ổn định cao nên rất phù hợp để dùng cho những chi tiết phải tải năng khi hoạt động ví dụ như khớp nối, ổ bi…

Có những loại mỡ bò chịu nhiệt cao cấp nào?

Hiện nay trên thị trường mỡ bò chịu nhiệt cao cấp được chia thành các nhiều loại khác nhau dựa theo nhiệt độ mà mỡ chó thể chịu. Thông tin chi tiết như sau:  

Mỡ bò chịu nhiệt 100 độ

Mỡ bò chịu nhiệt 100 độ là dòng mỡ bôi trơn có nhiệt độ làm việc tối đa là 100 độ. Khi vượt quá mức nhiệt này cấu trúc của mỡ sẽ bị tan rã, mất đi tác dụng bôi trơn. Mỡ bò chịu nhiệt 100 độ thường được chế tạo từ 2 gốc đó là: Gốc lithium và gốc lithium Complex. Thông tin cụ thể như sau:

  • Mỡ chịu nhiệt 100 độ gốc lithium: Mỡ chịu nhiệt gốc lithium hoạt động tốt ở môi trường nhiệt 100 độ và thể hoạt động độ tối đa lên đến 130 độ C không liên tục. Tuy nhiên mỡ gốc lithium không thể chịu được môi trường nước hay ẩm ướt do đó nó không phù hợp dùng cho các thiết bị hoạt động trong môi trường nước.
  • Mỡ chịu nhiệt 100 độ gốc Lithium Complex: Khả năng chịu nhiệt của dòng mỡ này tương đương với khả năng chịu nhiệt của mỡ gốc lithium. Tuy nhiện mỡ bò chịu nhiệt gốc lithium complex có tính năng kháng nước tốt nên rất phù hợp với môi trường làm việc có nước và hơi nước.
Mỡ bò chịu nhiệt 100 độ cao cấp
Mỡ bò chịu nhiệt 100 độ cao cấp

Mỡ bò chịu nhiệt 200 độ

Mỡ bò chịu nhiệt 200 độ thường được chế tạo từ gốc Polyurea có khả năng bôi trơn tốt. Dòng mỡ này có thể nhiệt độ hoạt động trong khoảng -30 đến 180 độ C. Đồng thời nó có khả năng chịu nước, nước muối rất tốt nên rất phù hợp dùng cho các loại máy móc, phương tiện hoạt động trên biển. Ngoài ra mỡ bò gốc Polyurea còn giúp bôi trơn tối ưu cho vòng bi bạc đạn hoạt động với tốc độ cao lên đến 10.000 vòng/1 phút (RPM).

Mỡ bò chịu nhiệt 300 độ

Mỡ bò chịu nhiệt 300 độ là dòng mỡ bôi trơn có thể làm việc trong môi trường có nhiệt độ tối đa là 300 độ C. Dòng mỡ bì này thường được làm từ gốc Calcium Sulfonate . Với đặc tính chịu được nhiệt độ cao lên đến 300 độ C và có tính khả năng kháng nước rất tốt. Mỡ  bò chịu nhiệt 300 độ được được ứng dụng để: Bôi trơn bạc đạn của máy móc trong nhà máy thép; bôi trơn máy tạo sóng bao bì carton, lò hơi; bôi trơn vòng bi trong lò dầu; bôi trơn cho hệ thống xích của lò sơn tĩnh điện…

Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp 300 độ
Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp 300 độ

Mỡ chịu nhiệt 400 độ – 1000 độ

Các sản phẩm mỡ có thể chịu nhiệt từ 400-1000 độ C thường được cấu thành từ gồm dầu gốc, chất phụ gia và chất bôi trơn rắn (gồm bột đồng và graphite). Cho khả năng chịu nhiệt tốt, giảm thiểu sự ma sát và tác động của nhiệt đến các chi tiết máy móc. Trong thực tế, rất ít khi có vòng bi bạc đạn phải hoạt động ở điều kiện nhiệt độ lớn hơn 300 độ C nên những sản phẩm mỡ chịu nhiệt 400 độ, 500 độ, 1000 độ có rất ít người quan tâm.

Thông thường, các sản phẩm mỡ bò chịu được nhiệt độ lên đến 1000 độ C mỡ đồng chịu nhiệt (mỡ chống hàn dính). Chúng được sử dụng cho các ứng dụng như bôi trơn chống hàn dính, bôi trơn ốc vít ở nơi có nhiệt độ hoạt động cao để giúp việc tháo lắp được dễ dàng hơn.

Xem thêm::
Tìm hiểu về máy bơm mỡ Nhật Bản
Địa chỉ bán máy bơm mỡ uy tín, giá rẻ tại Hà Nội
Tìm hiểu về máy bơm mỡ bằng tay

Mỡ bò chịu nhiệt cao cấp có công dụng gì?

Công dụng của mỡ bò chịu nhiệt cao cấp là gì cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây phân tích của chúng tôi về công dụng và vai trò của mỡ bò chịu nhiệt cao cấp đối với máy móc.

Suốt quá trình vận hành một số chi tiết của máy móc sẽ xảy ra ma sát với nhau đặc biệt là vòng bi và ổ đỡ. Khi ma sát càng cao thì ở máy móc sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn, điều này sẽ khiến cho các chi tiết của máy móc bị hỏng khiến máy hoạt động kém thậm chí ngừng hoạt động. Do đó việc bôi trơn các bộ phận này là điều rất cần thiết.

Công dụng của mỡ bò chịu nhiệt cao cấp
Công dụng của mỡ bò chịu nhiệt cao cấp

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt cao cấp sẽ hỗ trợ khiến các bộ phận hoạt động trơn tru không xảy ra ma sát trực tiếp. Công dụng của mỡ là làm nhờn và bôi trơn các bề mặt ma sát. Nhờ đó làm giảm hệ số ma sát khiến cho máy móc không bị mài mòn. Không chỉ thế, nhờ lớp mỡ bảo vệ mà các vấn đề như oxy hóa hay han gỉ không hề xảy ra.

Không chỉ thế các vòng bi khi được bôi trơn đầy đủ khiến cho các chi tiết và bộ phận khít với nhau hơn. Hiện nay, nhiều thiết bị không thể dùng đến dầu nhờn cho quá trình bôi trơn nên mỡ chịu nhiệt trở nên thông dụng hơn nhiều.

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng mỡ bò

Qua những thông tin chúng ta đã tìm hiểu ở trên có thể thấy mỡ bò chịu nhiệt cao cấp có vai trò rất quan trọng đối với máy móc công nghiệp. Tuy nhiên để mỡ có thể hoạt động hiệu hiệu quả chúng ta cần phải sử dụng nó đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần phải lưu ý khi sử dụng mỡ bò chịu nhiệt bôi trơn cho máy móc để các bạn tham khảo.

Những điều đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng mỡ bò chịu nhiệt cao cấp
Những điều đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng mỡ bò chịu nhiệt cao cấp
  • Trước khi thực hiện công tác bôi mỡ bò chịu nhiệt cho máy móc các bạn cần mặc đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo bảo hộ, kính mắt, găng tay nhằm tránh tình trạng mỡ bôi trơn dính vào mắt, tay, quần áo…
  • Khi bảo quản mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt chưa dùng hết các bạn tuyệt đối không được để chung nhiều loại mỡ trong cùng 1 hộp. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cấu trúc mỡ, làm mất đi công dụng của mỡ.
  • Cần bảo quản mỡ bò chịu nhiệt trong hộp kín đặt ở những nơi khô ráo thoáng mát và tránh để mỡ bò tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
  • Không đựng mỡ bò chịu nhiệt cao cấp trong hộp gỗ, bởi theo thời gian gỗ có thể hút hết dầu gốc trong mỡ bò làm mỡ khô lại không dùng được nữa.
  • Khi tra mỡ bò cho các chi tiết máy móc để đạt được hiệu quả cao các bạn nên sử dụng máy bơm.
Nên sử dụng máy bơm mỡ bò để tra mỡ bò chịu nhiệt cho các chi tiết
Nên sử dụng máy bơm mỡ bò để tra mỡ bò chịu nhiệt cho các chi tiết
  • Trước khi tra mỡ bò mới cho máy móc các bạn cần tiến hành vệ sinh máy móc sạch sẽ, loại bỏ hết những lớp bò cũ bám dính trên bề mặt chi tiết để lớp mỡ bò mới có thể phát huy công dụng được tốt hơn.
  • Cần kiểm tra kỹ chất lượng của mỡ bò trước khi bôi vào các chi tiết máy móc. Cần đảm bảo mỡ bò chịu nhiệt vẫn còn hạn sử dụng, không bị lẫn bất kỳ tạp chất nào.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về mỡ bò chịu nhiệt cao cấp. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về công dụng của dòng mỡ bôi trơn cho máy móc này.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →