Mã vạch Việt Nam và những điều cần biết

Mã vạch là một phần rất quan trọng trên các sản phẩm, hàng hoá nó cho người dùng biết về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Vậy bạn đã biết gì về mã vạch Việt Nam chưa. Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về nó trong bài viết dưới đây nhé!

Mã vạch Việt Nam là gì?

Mã vạch là công cụ cực kỳ hữu ích giúp cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp được thuận lợi và dễ dàng quản lý, phân phối sản phẩm của mình. Mã vạch cho phép con người có thể dàng xác định được nguồn gốc của mỗi sản phẩm và tránh được gian lận trong thương mại, phân biệt hàng giả, hàng nhái.

Mã vạch bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng đồng thời bảo vệ uy tín cho nhà cung cấp sản phẩm. Mỗi sản phẩm, công ty, quốc gia sẽ có mã vạch riêng, hoàn toàn không có sự trùng mã vạch giữa các quốc gia. 

mã vạch việt nam
Mã vạch của Việt Nam

Mã vạch Việt Nam sử dụng thuộc hệ mã vạch EAN (European Article Number) được thành lập từ năm 1974 và đến năm 1977 đổi thành EAN International bởi mức độ phổ biến đã là cả thế giới. Hai mã vạch của yếu của nước ta là EAN-13 (có 13 số) và  EAN-8 (có 8 số dành cho các loại hàng hoá nhỏ). 

Cấu trúc mã vạch Việt Nam

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu mã vạch Việt Nam có 2 dạng phổ biến đó là EAN-13 và EAN-8. Vậy cấu trúc của 2 mã vạch này có gì khác nhau? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu trúc của chúng trong phần dưới đây nhé!

Mã vạch EAN-13

Mã vạch EAN – 13 có cấu trúc bao gồm 13 chữ số, dãy số này có ý nghĩa như sau: 

 • 3 số đầu là mã số quốc gia (hay chính là mã vùng lãnh thổ, mã vạch Việt Nam là 893 GS1. 
 • 4 chữ số tiếp theo là mã số của doanh nghiệp.
 • 5 chữ số tiếp theo là mã số hàng hoá.
 • Số cuối cùng (số thứ 13 của mã vạch) chính là số để kiểm tra. 

Mã vạch EAN-8

Mã vạch EAN-8 có cấu trúc bao gồm chữ số, dãy số này có ý nghĩa như sau: 

 • Ba chữ số đầu chính là mã quốc gia. Mã vạch quốc gia của Việt Nam cố định là 893.
 • Bốn chữ số tiếp theo là mã mặt hàng của doanh nghiệp.
 • Số cuối cùng (chính là số thứ 8) là số để kiểm tra.
mã vạch việt nam là gì
Mã vạch Việt Nam được chia làm 2 loại

Giải đáp những câu hỏi về mã vạch ở Việt Nam

Trong phần này chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi về mã vạch tại Việt Nam được nhiều người đặt ra nhất để các bạn tham khảo.

Câu 1: Hàng hoá có yêu cầu bắt buộc phải có mã số mã vạch (MSMV) không? 

Trả lời: Tại nước ta, hiện không có bất cứ quy định nào về việc bắt buộc phải có Mã số mã vạch trên hàng hoá. Do đó tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp về việc sử dụng MSMV mà có thể in mã MSMV sản phẩm của mình hay không. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đều in mã vạch trên bao bì các sản phẩm của mình để tạo sự thuận lợi cho quá trình sản xuất kinh doanh. 

Câu 2: Một công ty nhập sản phẩm từ nước ngoài về bán tại Việt Nam, tuy nhiên trên bao bì sản phẩm chưa in mã số mã vạch. Vậy công ty đó có được đăng ký mã số mã vạch tại Việt Nam để in lên bao bì sản phẩm không? 

Trả lời: Nếu như sản phẩm được nhập về chưa có mã MSMV trên bao bì thì doanh nghiệp nhập có thể thực hiện đăng ký mã MSMV tại Việt Nam và in lên nhãn phụ của sản phẩm đó. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải tuân thủ đúng theo quy định về dán nhãn phụ. 

số mã vạch ở việt nam
Mã vạch trên sản phẩm

Câu 3: Trong trường hợp công ty tại Việt Nam đảm nhận công việc gia công đóng gói sản phẩm cho công ty ở nước ngoài với nhãn hiệu riêng của khách hàng. Những sản phẩm này sau khi đóng gói sẽ được bán tại nước ngoài. Vậy có thể gán MSMV của Việt Nam trên bao bì sản phẩm đó được không? Phía công ty tại Việt Nam có được in MSMV nước ngoài lên bao bì sản phẩm không? Có cần phải làm thủ tục đăng ký không?

Trả lời: Việc sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài hay của Việt Nam trong trường hợp này là tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay không có quy định bắt buộc về việc sử dụng MSMV của bên nào.

Theo Nghị định 13/2022/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ, thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài đã được bãi bỏ. Vì vậy, doanh nghiệp không cần phải thực hiện bất kỳ thủ tục nào khi sử dụng mã nước ngoài trên các sản phẩm được gia công, đóng gói tại Việt Nam.

Câu 5: Một công ty A trước đây đã đăng ký MSMV và đã được cấp mã số doanh nghiệp GS1 (GCP). Nhưng hiện nay công ty này đang tiến hành thủ tục giải thể và có một Công ty B mua lại. Công ty B muốn sử dụng lại MSMV công ty A đã gắn lên sản phẩm. Trong trường hợp này công ty A và Công ty B phải làm những thủ tục gì?

Trả lời: Tuỳ theo tình huống mà thủ tục cần thực hiện trong trường hợp này sẽ khác nhau. 

 • Trong trường hợp công ty B mua lại vẫn giữ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty A thì chỉ cần thực hiện làm thủ tục đổi tên trên Giấy chứng nhận MSMV. 
 • Trường hợp đã thực hiện trả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cần phải đăng ký MSMV mới.
mã vạch tại việt nam
Giải đáp về MSMV

Câu 6: Một công ty đã được cấp mã số doanh nghiệp GS1 (GCP). Khi công ty bày ra thêm sản phẩm mới thì có phải thực hiện thủ tục gì không?

Trả lời: Khi đã được cấp mã số doanh nghiệp GS1 (GCP), công ty đó có thể dùng mã GCP được cấp để ứng dụng và phân bổ mã số cho các sản phẩm của mình. Cụ thể như sau:

 • Trong trừờng hợp doanh nghiệp đã được cấp mã GCP-10, doanh nghiệp được phép phân bổ mã số sản phẩm từ 00 đến 99;
 • Nếu được cấp mã GCP-9, doanh nghiệp được phép phân bổ mã số sản phẩm từ 000 đến 999;
 • Nếu như doanh nghiệp đã được cấp mã GCP-8, doanh nghiệp được phép phân bổ mã số sản phẩm từ 0000 đến 9999.

Sau khi phân bổ, in MSMV trên bao bì sản phẩm của mình trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp cần phải cập nhật thông tin sản phẩm mới lên hệ thống MSMV Quốc Gia (VNPC). Trong trường hợp đã sử dụng hết quỹ số được cấp, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký mã GCP mới.

mã vạch tại việt nam
Những câu hỏi về mã vạch tại nước ta

Câu 8: Nếu việc sử dụng MSMV để quản lý hàng hóa nội bộ thì doanh nghiệp có cần phải đăng ký hay không?

Trả lời: Nếu mã vạch chỉ sử dụng trong quản lý nội bộ lưu chuyển hàng hóa thì doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký. Lưu ý: doanh nghiệp nên sử dụng những dãy mã số vốn được khuyến cáo sử dụng cho quản lý nội bộ (ví dụ đối với mã EAN-13 doanh nghiệp có thể sử dụng các dãy số đầu 020-029 hoặc 040-049 hoặc 200-299) hoặc sử dụng các loại MSMV không thuộc hệ thống GS1.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mã vạch Việt Nam chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua những gì chúng tôi chia sẻ trên bài viết các bạn đã biết được mã vạch Việt Nam là gì cũng như hiểu rõ được những vấn đề xung quanh nó. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →