Giới thiệu các mẫu lò đốt rác phổ biến hiện nay

Mẫu lò đốt rác hiện nay khá phổ biến, mỗi loại sẽ có cấu tạo và chức năng khác nhau; đáp ứng cho những yêu cầu xử lý chất thải trong từng trường hợp cụ thể. Để giúp quý khách hình dung ra những mẫu lò đốt rác sau khi được hoàn thiện trông sẽ như thế nào thì hãy tham khảo ngay các mẫu lò đốt chất thải được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây. Đừng vội bỏ qua nhé!

Mẫu lò đốt rác hiện nay khá đa dạng, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng khác nhau

>> Xem thêm:

 

Mẫu lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình

Đây được xem là giải pháp xử lý chất thải thiết thực, đang được nhiều địa phương đang khuyến khích áp dụng. Bởi cách xây lò gia đình khá đơn giản, chi phí thấp chỉ từ vài trăm nghìn đến trên dưới 1 triệu đồng nên vô cùng phù hợp với bà con vùng nông thôn.

Cấu tạo

Hiện nay, mô hình lò đốt rác sinh hoạt có thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Về cơ bản thì cấu tạo lò đốt rác gia đình chuẩn sẽ gồm 3 phần chính:

Đáy lò: được làm bằng xi măng hoặc lát gạch, với chức năng chính là chứa tro than sau khi đốt.

Khu vực để rác thải khi đốt: thường được thiết kế dạng vỉ sắt, đặt cách đáy lò một khoảng 0.5m.

Mái che: xây cách vị trí vỉ sắt để rác khoảng 1m, dưới mái che được thiết kế thêm lỗ thoát khí giúp khói dễ dàng lọt ra ngoài.

Khung lò: chủ yếu được làm từ vật liệu xây dựng như gạch, xi măng, cát.

Nguyên lý làm việc

Rác thải sinh hoạt thường là các loại rác không nguy hại, có khả năng bắt cháy sẽ được đưa trực tiếp vào lò và châm lửa đốt thủ công cho đến khi cháy hết thành tro. Phần tro đốt có thể được tận dụng để ủ làm phân bón, phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Phần khói phát sinh trong quá trình đốt sẽ thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài theo đường thoát khí.

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác gia đình

Nếu bạn đang có ý định xây lò đốt rác sinh hoạt nhưng lại hạn chế về ý tưởng thì hãy tham khảo ngay những mẫu thiết kế lò đốt rác gia đình được chúng tôi gợi ý dưới đây:

Lò đốt rác gia đình tự chế

Lò đốt chất thải rắn

Hầu hết các loại lò đốt chất thải rắn thường sử dụng công nghệ lò đốt thùng quay để có thể nạp chất thải trực tiếp ở dạng thùng hoặc khối. Loại lò đốt này cho khả năng xáo trộn chất thải và không khí cao, lấy tro liên tục mà không làm ảnh hưởng đến quá trình đốt.

Cấu tạo lò đốt rác thải rắn

Kết cấu của các loại lò đốt chất thải rắn gồm 8 bộ phận chính sau:

  • 1 – Cầu trục nâng rác
  • 2 – Phễu nhận rác
  • 3 – Buồng đốt thùng quay
  • 4 – Buồng đốt thứ cấp
  • 5 – Béc đốt thứ cấp
  • 6 – Nồi hơi
  • 7 – Băng tải tro
  • 8 – Thùng tro

Nguyên lý vận hành

Lò đốt chất thải rắn hoạt động dựa trên quá trình oxy hóa chất thải (sau khi nạp trực tiếp) bằng oxy không khí dưới sự hỗ trợ của nhiệt năng (cao hơn 800ºC) và quá trình oxy hóa học để làm giảm hoặc phá hủy cấu trúc mang độc tính của nó. Thành phẩm cuối cùng của quá trình đốt gồm các khí có nhiệt độ cao như: cacbonic, nitơ, hơi nước và tro.

Để giúp quý khách hình dung ra mẫu lò đốt rác cho chất thải rắn sau khi được lắp đặt thì những mẫu thiết kế dưới đây chính là những gợi ý phù hợp.

Lò đốt chất thải rắn thường là dạng thùng quay

Lò đốt rác thải nguy hại

Hệ thống lò đốt rác thải nguy hại có thiết kế chuyên biệt, bởi các loại rác nguy hại có khả năng gây kích thích, ăn mòn, lây nhiễm và dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Cấu tạo

Các bộ phận trong cấu tạo của lò đốt chất thải nguy hại còn phụ thuộc (có thể thay đổi) vào sự cải tiến của từng thương hiệu và dựa mục đích sử dụng cho từng lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản loại lò đốt này bao gồm 8 bộ phận chính, có liên kết chặt chẽ với nhau. 

Thành lò: làm bằng gạch samot A dày 230mm, chịu nhiệt cao 1.650ºC, có thêm lớp lót bê tông dày khoảng 70 – 100mm nhằm ngăn chặn nhiệt truyền ra bên ngoài. Vỏ ngoài lò được làm từ vật liệu thép không gỉ, độ dày của thép sẽ phụ thuộc vào công suất lò.

Vòi đốt: lò đốt chất thải nguy hại được trang bị dạng vòi đốt 2 cấp chất lượng cao.

Buồng đốt sơ cấp: với chức năng chính là hóa khí rác thải nguy hại, duy trì ở nhiệt độ từ 650 – 850ºC.

Buồng đốt thứ cấp: đốt cháy khói thải chuyển từ buồng sơ cấp sang, duy trì ở nhiệt độ 1.050 – 1.250ºC.

Buồng lưu nhiệt: là nơi nhận khí thải đi từ buồng thứ cấp sang, tại đây quá trình đốt cháy vẫn được tiếp tục.

Buồng làm mát: nhận khí từ buồng lưu nhiệt và thực hiện trao đổi nhiệt giữa khói và nước/không khí. Từ đó làm giảm nhiệt độ khói thải xuống 400ºC, bộ phận tiếp xúc được làm bằng thép không gỉ.

Hệ thống xử lý khói: khói khi đã được giải nhiệt sẽ chuyển sang bộ phận này để tiếp tục xử lý. Hệ thống này bao gồm: buồng hấp thụ, hệ thống tách ẩm, bể lắng, giải nhiệt/trung hòa.

Hệ thống điều khiển: là cơ quan đầu não, dùng để vận hành và điều khiển các hoạt động đốt cháy của lò đốt chất thải nguy hại.

Nguyên lý làm việc 

Nguyên lý làm việc của lò đốt chất thải nguy hại là dựa vào quá trình oxy hóa và phân hủy nhiệt để phá vỡ cấu trúc của rác thải, trừ khử độc tính gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường sống.

Nguồn khí sinh ra sẽ phụ thuộc vào thành phần của từng nhóm chất thải nguy hại khác nhau. Tuy nhiên những thành phần này đều tương đồng với những sản phẩm cháy thông thường như bụi CO₂, NOx, SOx, Co. Bên cạnh đó, khí sẽ kèm theo một số thành phần đặc trưng khác, điển hình như Cl₂, P₂O₅, HF, HCl…

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, mẫu lò đốt rác chất thải nguy hại cũng được nhiều doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, sản xuất. Chính vì vậy mà mẫu mã cũng vô cùng đa dạng, dưới đây là một số thiết kế phổ biến:

Lò đốt các chất thải nguy hại đa dạng về mẫu mã, công suất

Lò đốt rác thải công nghiệp

Lò đốt công nghiệp thường là dạng lò đốt kiểu đáy tĩnh, có quy mô lớn hơn các loại lò đốt gia đình. Lượng rác thải công nghiệp xả ra mỗi ngày nhiều hơn, khối lượng cần xử lý cũng lớn hơn, bao gồm cả chất thải công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại.

Cấu tạo

Lò đốt dùng cho chất thải công nghiệp có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

Bộ phận tiếp nhận chất thải: được thiết kế điều khiển bằng tay hoặc điều khiển tự động.

Lò đốt: thường được chia thành hai buồng, đó là sơ cấp và thứ cấp.

Hệ thống làm mát khí: gồm có bộ làm mát bằng nước, bộ sấy thu nhiệt của khói thải, quạt gió và bơm cấp nước.

Bộ phận xử lý khí thải và đập quán tính: bên trong bộ phận này sẽ có 1 xyclon ướt, vật liệu đệm bằng sánh sứ, 1 quạt hút, 1 bơm nước, 1 bơm cao áp phun sương và thiết bị hấp phụ khí.

Hệ thống ống khói: thường được làm bằng inox, dày khoảng 4mm.

Thiết bị điện: gồm có tủ điều khiển, hệ thống đo nhiệt độ (can nhiệt, hiện số, áp suất); hệ thống kiểm soát lò, cấp nước, điện động lực, biến tần cho quạt hút.

Hệ thống ống dẫn khí: thường là hình chữ nhật và được chế tạo bằng thép inox.

Hệ thống đường ống cấp và thu nước: có 2 loại phổ biến là ống thép và ống nhựa.

Hệ thống cáp động lực: hay còn được gọi là cáp điều khiển và đo lường.

Hệ thống xử lý nước: được sử dụng với mục đích xử lý nước thải đạt chuẩn loại B trước khi xả ra môi trường.

Nguyên lý làm việc

Lò đốt rác thải công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên lý đốt chất thải ở cơ chế thiếu khí, làm các chất hữu cơ bị phân hủy nhiệt, tạo ra hydrocacbon và oxit cacbon ở buồng sơ cấp.

Sau đó, các chất này sẽ được xử lý triệt để tại buồng thứ cấp, giúp loại bỏ độc tính trước khi thải ra ngoài môi trường qua ống khói. Muốn hạn chế tro bụi khi chuyển sang buồng thứ cấp, các phản ứng cháy và vận tốc rối trong buồng sơ cấp cần được duy trì ở mức thấp nhất.

Mẫu lò đốt rác thải công nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng lò đốt rác hãy tham khảo các mẫu lò đốt được chúng tôi giới thiệu trên đây. Từ đó có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình. Để được giải đáp các thắc mắc về thiết bị xử lý rác, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 0961 071 282, nhân viên điện máy Yên Phát sẽ hỗ trợ tư vấn 24/7.