Lanh lợi là gì? Làm sao để trở nên lanh lợi

Lanh lợi là mẫu người được nhiều người yêu thích và quý mến. Vậy lanh lợi là gì? Tại sao những người lanh lợi lại thường dễ thành công hơn? Để hiểu rõ được vấn đề này và biết cách khiến mình trở nên lanh lợi hơn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giải đáp lanh lợi là gì?

Lanh lợi thường được dùng để khen ngợi một ai đó. Theo từ điển tiếng Việt thì lanh lợi là từ ám chỉ người có tố chất thông minh, nhanh nhẹn, hoạt bát, nhạy bén trước các vấn đề trong cuộc sống. Còn trong tiếng Anh “lanh lợi” là “Clever” và “Mercurial” đây đều là những tính từ được sử dụng để chỉ những người có bộ óc tư duy nhanh nhạy, tốc độ phản ứng nhanh hơn so với những người khác. Đồng thời có khả năng quan sát, đánh giá tình huống tốt. 

lanh lợi là gì
Giải đáp lanh lợi là gì?

Những người lanh lợi thường rất được lòng người khác và con đường thành công của họ thường dễ dàng dàng hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về biểu hiện của một người lanh lợi trong phần tiếp theo dưới đây nhé. 

Những đặc điểm của người lanh lợi

Một người như thế nào thì được gọi là lanh lợi? Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích những đặc điểm của một người lanh lợi để các bạn có thể hiểu rõ. 

Có khả năng quan sát nhạy bén

Đầu tiên, người lanh lợi là những người có khả năng quan sát tốt. Nhờ có khả năng quan sát đỉnh cao mà họ có thể dễ dàng phát hiện ra điểm mấu chốt của các vấn đề diễn ra xung quanh mình. Từ việc quan sát tốt giúp cho họ có nhiều dữ kiện để xâu chuỗi lại với nhau từ đó có thể nhận ra bản chất vấn đề chuẩn hơn và đưa được cách giải quyết nhanh chóng và tối ưu hơn so với người khác.

Cùng gặp phải một vấn đề những người lanh lợi có thể phát hiện ra được điển bất thường nhanh chóng thông qua những chi tiết nhỏ. Trong khi đó những người bình thường cần nhiều thời gian hơn để có thể nhận định vấn đề một cách rõ ràng. 

Có khả năng quan sát tốt
Có khả năng quan sát tốt

Hoạt ngôn

Những người lanh lợi không chỉ có khả năng quan sát nhạy bén mà còn rất hoạt ngôn. Họ có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, tự tin thể hiện các quan điểm, ý kiến của mình thông qua việc giao tiếp. Với khả năng ăn nói của mình những người lanh lợi có thể dễ dàng bắt chuyện với bất kỳ ai, việc giao tiếp với người lạ không phải là chuyện khó khăn với họ. 

Đặc biệt dù ở trong tình huống nào thì người lanh lợi đều có thể đưa ra được câu trả lời thông minh, họ dễ dàng trình bày vấn đề một cách rành mạch và rõ ràng. Không chỉ vậy họ còn có thể tranh luận với người khác mà không tạo ra cho đối cảm giác khó chịu hay bất mãn.

Người sống thoải mái vô tư

Trong cuộc sống hàng ngày thì người lanh lợi là người có cuộc sống thoải mái và vô tư. Họ luôn tạo cho người xung quanh cảm giác nhẹ nhàng và không có lúc nào căng thẳng, mệt mỏi.

Khi bạn tiếp xúc với mẫu người này đôi lần bạn chắc chắn sẽ phải cảm thán và muốn học hỏi thêm về cách sống thoải mái nhưng đầy quy củ của họ. Đặc biệt là những người lanh lợi là người có cái nhìn xa nên có thể chuẩn bị cho kế hoạch tương lai của mình. Nhờ đó mà cuộc sống của họ luôn được thuận lợi và sẻ. Rất hiếm khi họ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bế tắc không biết nên làm gì?

sống lạc quan

Người yêu thích khám phá những cái mới mẻ

Người lanh lợi thường là người yêu thích khám phá những điều mới mẻ. Sự yêu thích khám sẽ thôi thúc họ không ngừng học hỏi, gia tăng vốn kiến thức của mình. Nhờ đó mà người lanh lợi có thể tham ra bất cứ cuộc nói chuyện nào. Đồng với vốn kiến thức phong phú họ có thể vượt qua mọi thử thách và khó khăn. 

Việc yêu thích khám phá, tò mò với những điều mới thôi thúc họ khám phá vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Chính vì vậy mà họ luôn có nhiều đáp án/phương án giải quyết cho một câu hỏi/vấn đề. Khi số lượng giải pháp đưa ra càng nhiều thì khả năng giải quyết vấn đề một cách tối ưu càng cao.  Nhờ vậy mà họ trở thành người nhanh nhẹn, lanh lợi trong mắt bạn bè, đồng nghiệp. 

Có lối tư duy mạch lạc

Ngoài những yếu tố trên thì những người lanh lợi còn sở hữu lối tư duy mạch lạc (tư duy logic). Khi đứng trước mọi vấn đề họ luôn dùng cách lập luận, suy xét một cách lý trí và rõ ràng.

Nhờ có tư duy mạch lạc mà người lanh lợi có thể phát hiện một cách nhanh chóng những điểm có ảnh hưởng lớn đến sự việc và có sự sắp xếp, xâu chuỗi, suy luận theo trình tự hợp lý. Từ đó đưa ra được kết luận một cách nhanh chóng và chuẩn xác. 

Có tư duy logic
Có tư duy logic

Bên cạnh tư duy mạch lạc thì người lanh lợi còn có tư duy phát triển. Họ luôn tin rằng họ có thể cải thiện vấn đề chỉ cần vận dụng hết khả năng của mình. Nhờ đó mà kết quả công việc của mẫu người này luôn tốt hơn so với những người khác. Với họ thách thức chính là một cơ hội tốt để học hỏi.

Lanh lợi có tác dụng gì?

Vậy người lanh lợi sẽ có những ưu thế gì trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Cùng chúng tôi khám phá điều này trong phần dưới đây của bài viết nhé!

Có nhiều cơ hội hơn trong công việc

Những chủ doanh nghiệp thường có xu hướng thích những người lanh lợi hơn. Ngay cả khi là người có hiểu biết, có kiến thức nhưng không thể hiện được sự lanh lợi thì cũng sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng phải đắn đo. Bởi những người lanh lợi sẽ giúp công việc được phát triển nhanh hơn, thuận lợi hơn so với những đối tượng khác. 

Chính sự lanh lợi sẽ giúp cho chúng ta có được những cuộc giao tiếp trao đổi với cấp trên, đồng nghiệp, đối tác… tốt hơn và đạt được hiệu quả cao. Nó còn khiến chúng ta dễ dàng tìm ra vấn đề gặp phải một cách nhanh nhất, não bộ nảy số nhanh đưa ra phương án giải quyết gần như là ngay lập tức.

Người lanh lợi thường dễ dàng thăng tiến trong công việc
Người lanh lợi thường dễ dàng thăng tiến trong công việc

Người lanh lợi sẽ có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực đặc thù như: Kỹ thuật, kỹ sư, kinh doanh, luật sư, bác sĩ,… đây đều là những lĩnh vực đòi hỏi sự nhanh nhạy, khéo léo. Những ngành này hiện có tốc độ phát triển nhanh ở nước ta và chúng đem lại mức lương cực kỳ hấp dẫn cho người lao động.

Đặc biệt, so với người khác thì những người được xem là lanh lợi hơn sẽ có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công danh sự nghiệp hơn. Bởi sự lanh lợi giúp họ nhận được nhiều sự tín nhiệm từ cấp trên. 

Cuộc sống nhẹ nhàng và dễ dàng hơn

Mọi chuyện với người lanh lợi dường như dễ dàng hơn rất nhiều so với những người thiếu sự lanh lợi. Khi quan sát chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng người lanh lợi có thể thuận lợi vượt qua những khó khăn một cách nhanh chóng. Dường như những khó khăn thử thách trong cuộc sống chẳng thể làm họ đau đầu. 

Bên cạnh đó thì người được xem là lanh lợi thường có rất nhiều các mối quan hệ. Sự nhanh nhẹn, hoạt bát và thông minh trong giao tiếp kiến cho họ dễ dàng gây được thiện cảm với người khác. Đồng thời với họ việc làm quen, nói chuyện với người lạ không phải là vấn đề khó khăn nên việc mở rộng các mối quan hệ không quá khó. 

Làm sao để trở thành người lanh lợi?

Lanh lợi mang đến cho chúng ta nhiều sự lợi trong cả công danh sự nghiệp và các mối quan hệ trong cuộc sống. Vậy làm sao để có thể trở nên lanh lợi? Dưới đây là một số bí quyết để các bạn có thể tô luyện cho bản thân thành một người lanh lợi, nhanh nhẹn.

Cách để trở nên lanh lợi hiệu quả nhất là gì?
Cách để trở nên lanh lợi hiệu quả nhất là gì?

Không ngừng nỗ lực luyện tập

Việc luyện tập sẽ giúp mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn. Chính vì vậy hãy luyện tập đi luyện tập lại những kỹ năng, kiến thức mà bạn đã học được cho đến khi bạn thành thạo, thuần thục nó. Ví dụ nếu như bạn học một kỹ thuật viết nào đó hãy luyện tập cách viết này mỗi ngày. Hãy viết bằng kỹ thuật này cho đến khi bạn thực sự sở hữu nó, sử dụng nó một cách mượt mà. 

Việc luyện tập không chỉ giúp cho các bạn nhớ kiến thức lâu hơn mà còn giúp cho các bạn sở hữu được kiến thức và kỹ năng đó. Điều này giúp bạn sẽ không bao giờ quên cái mình đã học, tìm hiểu có thể dễ dàng lấy ra để sử dụng bất cứ khi nào. 

Trải nghiệm những thử thách mới

Việc trải nghiệm những thử thách mới sẽ giúp cho não bộ của bạn trở nên sắc bén hơn. Do đó hãy tìm cho mình những thử thách khác nhau để não bộ có cơ hội rèn luyện. Việc lười suy nghĩ, không có điều gì khó khăn cần phải nghiền ngẫm lâu ngày sẽ luyện tập cho não bộ của chúng ta sự lười biếng. Dần dần nó sẽ mất đi khả năng phân tích nhanh nhạy trước những tình huống khó khăn.

Để trở nên lanh lợi các bạn cần vượt qua những giới hạn của mình
Để trở nên lanh lợi các bạn cần vượt qua những giới hạn của mình

Hãy thử tham gia những lớp học, làm những việc  mà bạn từng nghĩ mình không thể học/làm được vì chúng quá khó. Học thêm những cái mới có độ khó cao cũng là một cách để phát triển bản thân, vượt ra khỏi giới hạn của mình. Dần dần bạn sẽ không còn bị giới hạn bởi tư tưởng không thể hay quá khó nữa. 

Nghe nhạc và thư giãn

Việc nghe nhạc sẽ giúp cho bạn cảm thấy được thư giãn, nhẹ nhàng và hạnh phúc. Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để chúng ta có được sức mạnh trí óc. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc có tác dụng mạnh mẽ với não bộ của con người. Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy âm nhạc rất có ích cho việc giảm đau, căng thẳng, Stress và tăng cường trí nhớ.  

Do đó, trong ngày hãy dành một khoảng thời gian để thư giãn với những tác phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ mà bạn yêu thích. Nó giúp bạn nạp năng lượng, chữa lành những tổn thương một cách hiệu quả. Từ đó giúp bạn luôn trong trạng thái tích cực lạc quan, sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới mỗi ngày. 

Ghi chú lại những suy nghĩ

Hãy lấy một quyển sổ ghi chú và tiến hành ghi chép lại những suy nghĩ của bạn vào đó. Bởi não bạn luôn phải liên tục chiến đấu với hàng tá những suy nghĩ khác nhau nên việc “viện trợ” cho nó bằng cách ghi chú lại những suy nghĩ của mình là điều rất cần thiết. Cách này sẽ giúp bạn định hình và sắp xếp lại những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng hơn đồng thời xâu chuỗi chúng lại và đưa ra được kết luận tốt nhất.

Hãy luôn rèn luyện não bộ của mình để trở nên nhanh nhạy hơn
Hãy luôn rèn luyện não bộ của mình để trở nên nhanh nhạy hơn

Bên cạnh đó, việc viết ra giấy những suy nghĩ của mình giúp cho những suy nghĩ này được lưu lại, chúng ta sẽ không cần lo lắng về việc quên mất nó. Nhờ đó mà bạn sẽ không bao giờ phải rơi vào trạng thái cố hồi tưởng lại.

Nghĩ về những cảm xúc tích cực

Đừng để những cảm xúc tiêu cực chiếm hữu bạn điều này sẽ khiến cho bạn trở nên trì trệ và chậm chạp. No sẽ ngăn bạn đến với những thành công. Bạn chẳng có thể đưa ra được ý tưởng nào đó hay ho khi mình đang tiêu cực và bế tắc. Do đó việc giữ cảm xúc tích cực là điều quan trọng để bạn có thể lanh lợi.

Hãy luyện cho mình cách suy nghĩ tích cực để có thể nhìn ra những điều tuyệt vời ngay cả khi đang trong tình huống tồi tệ nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua được khủng hoảng và bắt đầu cải thiện mọi thứ. 

Tập luyện thể thao

Rèn luyện thể thao là điều cực kỳ cần thiết để cơ thể được khỏe mạnh. Đã có rất nhiều bài bài viết đã nói về việc tập thể thao có ích như thế nào cho con người. Một trong những công dụng của tập thể thao đó là làm cho con người trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Những người tập thể thao thường xuyên sẽ có sức sống và dồi dào năng lượng hơn những người không tập luyện. 

Do đó để có thể trở nên lanh lợi, nhanh nhẹ các bạn không thể nào bỏ qua việc rèn luyện thân thể. Hãy chọn một bộ môn mà bạn yêu thích và luyện tập nó mỗi ngày. 

Trên đây là những thông tin về lanh lợi mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu được lanh lợi là gì? Nó có ích như thế nào trong cuộc sống cũng như làm thế nào để có thể trở thành một người lanh lợi.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →