Bế tắc là gì? Làm sao để hết bế tắc trong cuộc sống?

Trong cuộc sống chúng ta không khỏi có những phút giây khủng hoảng và bế tắc. Vậy Bế tắc là gì? Làm sao để hết bế tắc? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ về vấn đề này cũng như các giải quyết nó nhé!

Bế tắc là gì? Định nghĩa về bế tắc

bế tắc là gì
Giải thích bế tắc là gì?

Một số định nghĩa phổ biến nhất về “bế tắc” như sau: 

  • Bế tắc chính là một trạng thái tâm lý của con người trong cuộc sống. Tình trạng này xảy ra khi con người không tìm được phương án giúp bản thân thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Hoặc khi con người bị bắt phải làm những điều mà họ không mong muốn mà chưa có cách để thoái thác. 
  • Bế tắc là một tính từ được dùng để trạng thái bị ngưng trệ, không có cách giải  quyết, không có lối thoát… 
  • Bế tắc là vào một ngày, cuộc sống của bạn chẳng có gì thuận lợi cả, bạn cảm thấy cuộc đời của mình đi vào ngõ cụt. Công việc, tình yêu, bạn bè,… không có chuyện nào tốt đẹp. 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng bế tắc là tình trạng con người cảm thấy buồn chán, mất phương hướng, trì trệ. Đây là một trạng thái tâm lý tiêu cực của con người gây ra cảm giác mệt mỏi, chán trường. Khi rơi vào trạng thái này con người thường tìm cách chạy trốn thay vì cố gắng tìm cách khắc phục và vượt qua. 

Biểu hiện của việc rơi vào trạng thái bế tắc

Ở trên chúng ta đã biết được bế tắc là một trạng thái tâm lý tiêu cực của con người vậy biểu hiện khi rơi vào trạng thái này là gì? Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ những biểu hiện của một người đang bế tắc trong cuộc sống để các bạn tham khảo. 

bế tắc
Biểu hiện khi con người rơi vào bế tắc

Không có điều gì khiến bạn ngạc nhiên hứng thú

Một trong những biểu hiện của người rơi vào trạng thái bế tắc đó là bạn đón nhận mọi tin tức, sự kiện bằng một cái cau mày hoài nghi. Cuộc sống chẳng còn điều gì có thể khiến bạn có thể reo lên sung sướng, hạnh phúc. Đây chính là dấu hiệu của một cuộc sống nhàm chán, lặp đi lặp lại không có gì tiến triển. 

Cuộc sống của con người không chỉ là việc tăng thêm số tuổi sau mỗi năm mà còn là sự phát triển khám phá, trải nghiệm thêm những điều mới mẻ và phát triển bản thân. Nếu như bạn đã rất lâu rồi không hứng thú với bất cứ điều gì và cũng không còn bận tâm đến việc nâng cao cải thiện chất lượng cuộc sống mình thì bạn đang rơi vào trạng thái bế tắc tâm lý mà không hề hay biết. 

Không quan tâm đến bản thân và nhà cửa

Không còn bận tâm đến ngoại hình của mình cũng như không quan tâm đến việc dọn dẹp nhà cửa dù nó đã quá bừa bộn cũng là dấu hiệu của việc tâm lý bị khủng hoảng. Sự thờ ơ với bản thân và môi trường xung quanh là dấu hiệu cho thấy cuộc sống không được suôn sẻ, bế tắc và bạn đã chấp nhận điều này thay vì tìm cách khắc phục. 

bế tắc nghĩa là gì
Không quan tâm đến bản thân và nhà cửa

Một quan điểm đúng đắn đó muốn thay đổi cuộc sống trước tiên cần bắt đầu với việc chăm sóc bản thân và nhà cửa. Điều này sẽ giúp chúng ta quên đi những suy nghĩ tiêu cực, bế tắc. Đồng thời ở trong môi trường sạch sẽ, gọn gàng thoáng đãng cũng sẽ giúp cho tâm trạng của con người được thoải mái, dễ chịu hơn. 

Chán ghét công việc đang làm

Một dấu hiệu nữa đó là khi ngày làm việc mới bắt đầu bạn đã đếm ngược thời gian và chờ đợi nó mau chóng kết thúc hoặc bạn luôn đếm các ngày trong tuần và thấy thất vọng sao nó chưa phải là cuối tuần. Chán ghét công việc mình đang làm một trong những yếu tố khiến cuộc sống của nhiều người trẻ tuổi hiện nay rơi vào bế tắc. 

Tình trạng chung của những người bế tắc khi chán công việc đó là có cả ngàn lý do cho việc này, vị trí hiện tại quá nhàm chán, đồng nghiệp không thân thiện, thấy lạc lõng, mệt mỏi khi mỗi ngày phải đi làm…Tuy nhiên không ai tìm giải pháp hay ngừng công việc họ đang làm mà chỉ kêu ca và thấy bế tắc.

bế tắc là gì 2022
Chán nản với công việc mà mình đang làm, không có định hướng phát triển

Từ chối giao tiếp

Mọi người đều cần có không gian riêng tư nhưng nếu bạn hoàn toàn không có muốn gặp gỡ, giao tiếp với bất kỳ ai, né tránh các cuộc gặp gỡ bạn bè và người thân thì bạn đang rơi vào trạng thái tâm lý bế tắc. Bởi khi ở trong trạng thái bế tắc con người thường sẽ có phản ứng thu mình lại vì sợ mọi người hỏi đến vấn đề bế tắc của mình. 

Việc từ chối giao tiếp với người thân, bạn bè cũng đồng nghĩa với việc bạn đẩy xa cơ hội thoát khỏi vực thẳm bế tắc. Họ có thể sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích, cho bạn một góc nhìn mới của sự việc. 

Dễ nổi cáu, tức giận

Khi đang bế tắc trong cuộc sống bạn sẽ rất dễ nổi nóng. Những việc bình thường nhỏ nhặt cũng có thể khiến cho bạn bực tức, cáu kỉnh. Sở dĩ như vậy là vì trong vô thức bạn đang muốn tìm một cái cớ để trút đi sự bức bối trong lòng. Đồng thời khi bạn bế tắc, bất lực bạn sẽ nhìn mọi thứ dưới con mắt tiêu cực do đó mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn.

tìm hiểu bế tắc là gì
Dễ dàng nổi cáu với mọi người mọi việc xung quanh

Có những thói quen xấu

Khi rơi vào trạng thái bế tắc nhiều người tìm đến những thói quen xấu như hút thuốc, rượu chè… như một giải pháp để quên đi những vấn đề bế tắc, khiến bản thân lo lắng, mệt mỏi. Tuy nhiên đây chỉ là sự trốn tránh, nó chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chúng khiến tinh thần và sức khỏe của bạn suy sụp nhanh hơn. Chìm đắm trong những thói quen xấu là biểu hiện rõ ràng của một cuộc sống bế tắc. Nhưng chúng sẽ chẳng bao giờ là giải pháp để thoát khỏi tình trạng này. 

Sống trong quá khứ và mơ hồ về tương lai

Dấu hiệu tiếp theo đó là họ luôn cho rằng những chuyện đã qua tốt đẹp hơn hiện tại, luôn nhìn về những kỷ niệm đẹp trong quá khứ. Đồng thời họ cũng rất mơ hồ về tương lai, mất đi niềm tin và định hướng, họ không biết tương lai  như thế nào. Luôn tưởng tưởng tượng ra những điều tồi tệ ở tương lai và càng trở nên bế tắc. 

Việc này có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm. Khiến cho những người có tâm lý bế tắc trở nên trì trệ, không phát triển. Vì họ không sống trong hiện tại và mất đi động lực phấn đấu cho tương lai.

Trở thành tù của máy tính và điện thoại

Những người bị bế tắc trong đời sống thực thường chìm đắm trong thế giới của phim ảnh, truyện ngôn tình, game và mạng xã hội. Bởi trong thế giới ảo mọi thứ được họ xây dựng lên một cách hoàn mỹ, tại đây họ giống như một con người khác. Tuy nhiên việc này dẫn đến hệ lụy là sự xa rời thế giới thực tại, không sự nỗ lực hay bất cứ kế hoạch nào cho tương lai từ đó cuộc sống thực tế của họ ngày càng bế tắc và đi vào ngõ cụt. 

bế tắc là thế nào
Nhốt mình trong thế giới ảo với các trò chơi và mạng xã hội

Không chỉ vậy, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì quan điểm sống của con người ngày nay dễ được hình thành thông qua các nguồn tin tức trên mạng xã hội. Mạng xã hội dễ tạo cho những người có cuộc sống bế tắc suy nghĩ rằng “người khác sống tốt hơn mình, người khác may mắn và có cuộc sống thuận lợi hơn mình”. Do đó việc liên tục xem các tin tức trên các trang mạng xã hội còn dẫn đến sự mặc cảm, suy nhược thần kinh và làm tăng thêm cảm giác cô đơn, thất bại, bế tắc. 

Làm sao để thoát khỏi bế tắc

Mỗi khi tâm trạng không tốt, suy nghĩ bị rơi vào bế tắc mỗi người sẽ có những cách thức riêng để đối phó. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đúng và đem lại hiệu quả tích cực. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách để thoát khỏi cuộc số bế tắc một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Thay đổi quan điểm sống của mình

Hãy tự ngồi lặng yên với nỗi bế tắc của mình để xác minh vấn đề mình đang mắc phải có thật sự bế tắc hay không, bởi đôi khi sự việc không thật sự bế tắc như cái nhìn ban đầu của của bạn. Ngay cả khi những điều tồi tệ, bế tắc là sự thật thì khi ngồi lặng yên lắng nghe bản thân bạn vẫn có thể tìm thấy những điều tốt đẹp ẩn chứa bên trong nó. Bởi mọi sự việc trong cuộc sống này đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Dù là một ngày tồi tệ nhất cũng sẽ có những niềm vui, ấm áp nho nhỏ chỉ là bạn đã quá chìm đắm trong sự bế tắc, buồn bực nên không thấy chúng. 

thoát bế tắc
Nhìn sự việc ở khía cạnh tích cực giúp bạn thoát khỏi bế tắc nhanh chóng

Có thể công việc bạn được phân công không như ý bạn muốn, nhưng biết đâu đây lại là cơ hội để bạn có thể đón chào những điều mới, học những cái mới và phát triển bản thân mình. Hay nếu như có một vấn đề nào suy sụp đổ (tình cảm tan vỡ, khởi nghiệp thất bại…) khiến bạn cảm thấy mình là người thất bại, chẳng có gì suôn sẻ may mắn cả thì hãy lặng yên nhìn lại để thấy được những điều đáng trân trọng mình đang nắm giữ trong tay. 

Bước ra thế giới bên ngoài

Khi bắt đầu cảm thấy tinh thần tụt dốc, bế tắc bạn hãy đi dạo, chạy nhảy, đi bộ hoặc đạp xe. Hãy cho cơ thể của bạn được vận động và lồng ngực bạn được căng tràn không khí trong lành. Hãy cố gắng để cho bản thân được ra ngoài nhiều lần việc được tiếp xúc với ánh nắng và không gian rộng lớn sẽ giúp cho cơ thể bạn thoải mái hơn, suy nghĩ được thoáng hơn rất nhiều so với việc nhốt mình trong nhà.  

Be-tac-trong-cuoc-song
Khi bế tắc, buồn chán hãy hòa mình với thiên nhiên để nạp năng lượng

Chẳng cần phải nói chúng ta ai cũng biết thiên nhiên có rất nhiều điều tươi đẹp và có khả năng chữa lành rất tốt cho tâm hồn con người. Nếu như bạn đang có những tổn thương trong tâm lý hay cảm thấy cuộc sống quá bế tắc hãy cho mình hòa vào với thiên nhiên. 

Quyết định mạo hiểm

Nếu tâm trạng đi xuống vì bạn cảm thấy cuộc sống này quá bế tắc thì hãy mạnh dạn lên. Hãy thử lao vào một thứ bạn đã ấp ủ muốn làm từ rất lâu. Bạn có thấy rằng, đã từ rất lâu rồi bạn không còn theo đuổi những điều mà bạn muốn mọi thứ đều bao trùm bởi sự do dự và sợ hãi. Nếu bạn cảm thấy đã quá chán với công việc hiện tại và đã muốn nghỉ từ rất lâu rồi thì hãy dừng công việc đó lại nghỉ ngơi sau đó bắt đầu một công việc mới. Các bạn có thể lựa chọn biện pháp an toàn hơn đó là xin nghỉ 2 -3 ngày để đi đâu đó thư giãn và suy nghĩ thật kỹ về định hướng của mình. 

bế tắc trong công việc
Hãy vượt qua giới hạn của bản thân để có thể thoát khỏi vòng lặp bế tắc

Bạn cần hiểu rằng nỗi sợ hãi sẽ chẳng bao giờ có thể biến mất khỏi cuộc đời này nếu bạn cứ mãi nhìn vào nó. Vì thế hãy gạt bỏ đi sợ hãi, lo lắng để thực hiện một cú nhảy vọt mà bạn đã muốn làm từ lâu để xem bản thân mình có thể đi xa đến đâu. Điều tồi tệ nhất như bạn tưởng tượng có thể xảy ra nhưng nếu bạn không có bất cứ hành động nào sự bế tắc sẽ vẫn tiếp diễn và cuộc sống của bạn luôn bao trùm bởi sự mệt mỏi, chán nản. Dù hành động có thể không cho bạn được ngay kết quả mà bạn mong muốn nhưng ít nhất bạn đã hành động để thoát  ra khỏi sự bế tắc.

Đừng quá khắt khe với bản thân

Khi cảm thấy mọi thứ như đang đổ dồn vào bạn, đây chính là cơ hội để bạn hành động và nắm quyền tự làm chủ bản thân mình hơn. Không ai quý trọng bạn bằng chính bạn, nếu bạn không quý trọng yêu thương mình sẽ không ai làm điều đó với bạn. Hãy nhớ rằng cách bạn đối xử với mình chính là cách bạn dạy người khác đối xử với mình.

be-tac-va-cach-giai-quyet
Đằng khắt khe quá với bản thân và mọi việc xung quanh

Hãy tự hào rằng bạn là một người tuyệt vời, bạn là độc nhất vô nhị trên thế gian này. Bạn đã làm được nhiều thứ tốt đẹp. Đừng cho phép bản thân nghĩ rằng mình thật kém cỏi chỉ vì bạn có một ngày thật tệ hay chỉ vì ai đó chê trách bạn.  Có thể bạn không giỏi việc này nhưng bạn sẽ giỏi một việc nào đó. Đừng lấy điểm yếu của mình so sánh với thế mạnh của người khác để tự buồn, tự ti và thấy cuộc sống thật bế tắc. 

Hãy chấm dứt sự bế tắc bằng cách ghim trong tâm trí rằng những điều khó khăn chỉ là tạm thời, chỉ là bạn chưa giỏi chứ không phải bạn không làm được. Và dù bạn đã nỗ lực nhưng vẫn không thành công trong lĩnh vực bạn đang làm thì cuộc sống vẫn còn nhiều lĩnh vực khác để bạn khám phá, thử sức. Chắc chắn sẽ  có một lĩnh vực phù hợp với bạn và mọi thứ sẽ dần tốt đẹp hơn thôi.

Ăn đủ và ngủ khoa học

Đôi khi cuộc sống ngày càng trở nên tệ hơn, không có gì như bạn mong muốn một phần xuất phát bởi cách mà bạn chăm sóc bản thân mình. Việc ăn uống ngủ nghỉ thích hợp là vô cùng quan trọng. Bởi nó là nền tảng để bạn có một sức khỏe và tinh thần tốt. Một người có lối sống tích cực, khoa học sẽ khó rơi vào tình trạng bế tắc, bất lực hơn những người có lối sống không điều độ. 

cach-giai-quyet-be-tac-va
Ăn uống ngủ nghỉ khoa học để cơ thể khỏe mạnh và luôn tỉnh táo

Việc ăn ngủ đúng đủ theo khoa học sẽ giúp cho tinh thần của bạn luôn tỉnh táo, không rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu tinh thần do không ngủ đủ giấc. Từ đó giúp cho bạn hoàn thành công việc được tốt hơn, suy nghĩ được tích cực và lạc quan hơn.

Tập viết ra cảm xúc của mình

Khi bế tắc hãy viết xuống bất kỳ điều gì đang diễn ra trong đầu bạn mà không phán xét đúng sai. Đừng chọn lọc, đừng lừa dối bản thân bạn chỉ viết và viết thôi. Đừng cân nhắc, trau chuốt câu từ vì những dòng chữ này chỉ đơn giản là nỗi lòng của bạn. Sau khi viết xong các bạn không cần đọc lại nó, chỉ đọc nó khi bạn đã vượt qua sự bế tắc này rồi.

Viết lách là một cách rất hay để bạn có thể lắng nghe chính bản thân mình. Hãy viết xuống giấy mọi thứ dù là tiêu cực hay tích cực, dù là chuyện hoang tưởng thiếu thực tế hay thực tế. Hãy coi những trang giấy là bạn của bạn mà trút bầu tâm sự.

be-tac-va-cach-giai-quyet-hay-nhat
Hãy viết ra những cảm xúc của mình để hiểu mình hơn và chữ lành chúng

Việc viết xuống khi cảm thấy bế tắc trong cuộc sống sẽ giúp cho bạn giải tỏa bớt phần nào những đề  nén sâu trong lòng mình. Những mối tơ vò trong lòng sau nhiều ngày viết liên tục bắt đầu được tháo gỡ. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, suy nghĩ sáng và thoáng hơn. Đây thực chất là một phương pháp trị liệu tâm lý mà các nhà trị liệu luôn khuyến khích bệnh nhân của mình thực hiện. 

Nhận biết và chấp nhận cảm xúc của mình

Cảm xúc của con người là một đồ thị hình sin sẽ xuống rồi lên, lên rồi xuống có cả hạnh phúc, vui vẻ lẫn buồn bã, chán nản, giận dữ… Do đó cách tốt nhất là hãy đẩy cảm xúc xuống đáy trong thời gian ngắn nhất bằng cách chấp nhận đối mặt với nỗi buồn đau, bế tắc của mình. Nếu bạn luôn giữ cho cảm xúc cứ lơ lửng, bạn sẽ thường vô thức lựa chọn lờ đi và luôn ở trong trạng thái không thể vui được.

Việc bạn cố gắng quên chuyện đã xảy ra và gạt đi cảm xúc là phản xạ tự vệ tự nhiên của bản thân. Cơ chế này hoạt động để khiến bản thân không bị tổn thương và rơi xuống đáy của nỗi buồn. Nhưng bạn lại không biết rằng khi không chấp nhận cảm xúc và giấu chúng sâu trong tiềm thức sẽ khiến tiềm thức bạn chứa đựng toàn là cảm xúc tiêu cực. Đến một ngày nó sẽ bùng nổ và bạn rơi vào trạng thái bế tắc càng trầm trọng hơn. Do đó, việc bạn cần làm lúc bế tắc là nhận biết và chấp nhận cảm xúc của mình ngay tại thời điểm đó và vượt qua nó.

be-tac-va-giai-quyet
Hãy quan tâm đến cảm xúc của bản thân

Bế tắc trong cuộc sống sẽ xuất hiện ngày càng nhiều khi bạn cứ liên tục lặp đi lặp lại việc gạt bỏ cảm xúc của bản thân. Nếu điều gì đó khiến bạn tức giận hãy gào thét, nếu buồn chán hãy thể hiện nó ra, rồi chấp nhận nó. Nếu quá buồn hãy khóc để chữa lành chính mình.

Trên đây là những thông tin về bế tắc chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được bế tắc là gì cùng những biểu hiện và cách khắc phục nó.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →