Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là gì? Thực tế là trong cuộc sống phát triển như hiện nay thì mọi công việc, mọi lĩnh vực đều đòi hỏi cần có các kỹ năng cứng. Xưa nay chúng ta thường nghe nói nhiều về kỹ năng mềm mà lại quên đi mất những kỹ năng cứng nền tảng. Nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi khám phá chi tiết thông tin về kỹ năng cứng!

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là gì?
Kỹ năng cứng là gì?

Theo Wikipedia, kỹ năng cứng hay kỹ năng kỹ thuật với tên gọi tiếng Anh “Hard Skills”; là bất kỳ kỹ năng nào có liên quan đến một nhiệm vụ hoặc tình huống cụ thể. Nó đồng thời liên quan đến cả sự hiểu biết và thành thạo trong hoạt động cụ thể, vì thế liên quan đến các phương pháp, quy trình, thủ tục hoặc kỹ thuật.

Những kỹ năng cứng có thể dễ dàng định lượng; có thể hoặc đã được kiểm tra và có thể đòi hỏi một số bằng cấp chuyên môn, kỹ thuật hoặc học thuật. 

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm khác nhau như thế nào?

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm được phân biệt với nhau như sau:

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm có sự khác nhau
Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm có sự khác nhau
 • Nếu kỹ năng cứng là những gì mang tính định lượng cụ thể; thì kỹ năng mềm là khả năng thuộc về mặt giao tiếp, sự tương tác và cảm xúc giữa người với người. 
 • Có thể hiểu đơn giản, kỹ năng cứng liên quan đến chỉ số IQ (Intelligence quotient), còn kỹ năng mềm sẽ gắn liền với chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient).
 • Trong khi kỹ năng cứng cần phải được tích lũy và phát triển thông qua trường lớp chính thống, cơ sở đào tạo; thì kỹ năng mềm lại được rèn luyện qua nhiều cách thức khác nhau như thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, lớp dạy kỹ năng sống,… 

Tầm quan trọng của phát triển các kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào. Bởi, kỹ năng cứng là có tính chuyên môn và kỹ thuật; mà muốn làm được bất cứ việc gì thì cũng cần phải có kiến thức về nó.

Kỹ năng cứng là “yếu tố cần” để các nhà tuyển dụng hiện nay tiến hành đánh giá ứng viên tham gia xin việc. Nó như “tấm vé” vào cổng của mọi công việc. Đặc biệt, đối với một số vị trí và công việc đặc thù như bác sĩ, lập trình viên, kỹ sư,… thì các kỹ năng cứng chính là tiêu chí đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Tóm lại, vai trò của kỹ năng mềm được tổng hợp trong các ý dưới đây:

Kỹ năng cứng – Năng lực cụ thể được học tập và rèn luyện cần bắt buộc có 
Kỹ năng cứng – Năng lực cụ thể được học tập và rèn luyện cần bắt buộc có
 • Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho sự nghiệp tương lai của cá nhân.
 • Đáp ứng các yêu cầu công việc về kỹ thuật, nhiệm vụ và mục tiêu. Nhờ vào kỹ năng cứng mà người lao động có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả và chính xác.
 • Tăng năng suất và hiệu quả công việc, bởi kỹ năng cứng giúp người lao động giải quyết các vấn đề phức tạp và hoàn thành công việc nhanh chóng.
 • Mang đến sự tự tin giúp thúc đẩy sự phát triển cá nhân, đem lại cơ hội thăng tiến rõ ràng xứng đáng với năng lực.
 • Tạo ấn tượng ở trong CV tuyển dụng, thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.
 • Định hình đặc điểm riêng của mỗi người trong công việc, từ đó giúp tạo sự độc đáo và định hình cá nhân trong môi trường làm việc.

Xem thêm:: Kỹ năng mềm là gì?

TOP 8 kỹ năng cứng quan trọng nhất hiện nay

Sau khi hiểu kỹ năng cứng là gì, chúng ta có thể tổng hợp những kỹ năng cứng cần có và giúp phát triển trong nghề nghiệp quan trọng nhất hiện nay mà bạn nên chú trọng bồi dưỡng. Cụ thể:

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, kỹ năng sử dụng máy tính và tin học văn phòng ứng dụng gần như trong mọi công việc. Kỹ năng này giúp xử lý dữ liệu, khai thác thông tin nhanh chóng; từ đó hiệu quả công việc trở nên cao hơn. 

Kỹ năng tin học giúp xử lý công việc nhanh chóng, chuyên nghiệp
Kỹ năng tin học giúp xử lý công việc nhanh chóng, chuyên nghiệp
 • Word: Soạn thảo cơ bản liên quan đến những loại văn bản, hợp đồng và giấy tờ hành chính. Khi thành thạo Office Word sẽ giúp bạn cách tạo ra một văn bản chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh cả về nội dung và hình thức
 • Excel: Tạo lập các bảng biểu tính toán theo công thức có sẵn để phân tích số liệu, theo dõi dự án; tính toán những thông số quan trọng,… hoặc rút gọn quy trình báo cáo thu chi, tính lương,… 
 • Powerpoint: Tạo ra slide thuyết trình ngắn gọn, đủ ý và truyền tải được ý tưởng cần giao tiếp với đội nhóm, khách hàng.

2. Kỹ năng ngoại ngữ

Thị trường lao động nước ta đang ngày càng hội nhập và liên kết nhiều hơn với những doanh nghiệp, tổ chức quốc tế. Điều này cũng mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho nguồn lao động Việt ở môi trường quốc tế. 

Sở hữu kỹ năng ngoại ngữ sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm 
Sở hữu kỹ năng ngoại ngữ sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm

Vì thế, bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ thì việc sở hữu và sử dụng thành thạo ngôn ngữ nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh chính là điểm cộng lớn cho ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, nếu có cơ hội thì hãy đầu tư và trau dồi khả năng ngoại ngữ của bản thân mình sẽ giúp ích nhiều cho công việc của bạn.

3. Kỹ năng tính toán, đo lường

Kỹ năng tính toán cơ bản chính là một yêu cầu vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí kế toán, kiểm toán hoặc tư vấn tài chính. Việc sở hữu kỹ năng này sẽ mang đến những lợi ích như:

Kỹ năng tính toán, đo lường là cần thiết trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính,... 
Kỹ năng tính toán, đo lường là cần thiết trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính,…
 • Sở hữu một tư duy tính toán một cách có tổ chức.
 • Nắm rõ được việc phân tích vấn đề thành nhiều phần nhỏ.
 • Phát triển tư duy thuật toán.
 • Nâng cao thao tác khi làm việc.
 • Biết cách nhìn nhận và có cái nhìn tổng quát nhất về một quá trình lâu dài.

4. Kỹ năng vận hành máy móc 

Lao động trong xã hội hiện đại ngày nay đang dần chuyển dịch sang hướng tự động hóa và công nghệ hóa, tức là ngoài việc sử dụng sức người còn có sự hỗ trợ của các thiết bị và máy móc. Ứng viên thời hiện đại cần phải chứng tỏ sự hiểu biết của mình về sự thay đổi trong công nghệ kỹ thuật số.

Kỹ năng vận hành máy móc không thể thiếu trong thời đại 4.0 
Kỹ năng vận hành máy móc không thể thiếu trong thời đại 4.0

Một vài loại hình máy móc, thiết bị điện tử mà bạn cần có kỹ năng sử dụng trong công việc như sử dụng máy in, máy fax trong văn phòng; máy ảnh, máy chiếu, thiết bị chiếu sáng,… dùng trong studio đối với môi trường quảng cáo, truyền hình.

5. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng phân tích dữ liệu chính khả năng thu thập thông tin một cách có chọn lọc. Với kỹ năng này, mỗi nhân sự cần có thêm khả năng đọc-hiểu và đánh giá thông tin đã thu thập được. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc sở hữu kỹ năng phân tích dữ liệu giúp cho nhân sự nhanh chóng nắm bắt được sự thay đổi của thị trường. 

Kỹ năng phân tích dữ liệu giúp nắm bắt được sự thay đổi của thị trường
Kỹ năng phân tích dữ liệu giúp nắm bắt được sự thay đổi của thị trường

Đặc biệt khi bạn có mong muốn ứng tuyển vào các ngành nghề liên quan đến sale, marketing, quản trị, công nghệ thông tin,… thì kỹ năng cứng này là vô cùng cần thiết để nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn. Dưới đây là một vài kỹ năng phân tích hữu ích:

 • Khai phá dữ liệu (Data mining)
 • Dự đoán (Forecasting)
 • Web analytics
 • Trực quan hoá dữ liệu (Data presentation and visualization)
 • Google Analytics
 • SQL
 • Python
 • Excel

6. Kỹ năng viết lách

Trong công việc, vấn đề giao tiếp không chỉ được thực hiện bằng lời nói mà còn thông qua việc viết văn bản, thư từ, email. Theo đó, với kỹ năng viết lách thì bạn có thể truyền đạt thông điệp và ý tưởng một cách rõ ràng, cụ thể về mặt nội dung kèm theo tâm tư tình cảm được gửi gắm trong từng câu chữ.

Kỹ năng viết lách là phương tiện truyền đạt thông tin hiệu quả 
Kỹ năng viết lách là phương tiện truyền đạt thông tin hiệu quả

Kỹ năng viết là cực kỳ cần thiết và không thể thiếu đối với các công việc như viết báo cáo, lập kế hoạch, soạn thảo hợp đồng, thông cáo báo chí, đăng tin tuyển dụng, gửi email đến khách hàng,… 

7. Kỹ năng Marketing 

Các kỹ năng Marketing sẽ bao gồm kiến thức chung về bán hàng, quảng cáo và nghiên cứu người tiêu dùng. Ngoài ra trong thời kỳ hiện nay, kỹ năng thao tác trên nền tảng kỹ thuật số cũng vô cùng cần thiết để có thể thành công trong marketing trực tuyến. 

Khi sở hữu các kỹ năng Marketing sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng 
Khi sở hữu các kỹ năng Marketing sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

Có thể nói, hiểu biết về marketing sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai và thực hiện các nhiệm vụ về truyền thông, quảng cáo và tiếp thị trên những trang thương mại điện tử, mạng xã hội; và đồng thời quản lý sản phẩm một cách hiệu quả.

Dưới đây là một số kỹ năng tiêu biểu nhất trong Marketing:

 • Copywriting
 • Creative writing
 • Viết thông cáo báo chí
 • SEO
 • Google Analytics (Công cụ phân tích web) và Google Search Console (Công cụ theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web)
 • Google Adwords
 • Ahrefs
 • Email marketing
 • Salesforce
 • UX design
 • … 

8. Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm công nghệ

Ứng dụng các phần mềm hiện đại giúp nâng cao hiệu quả công việc 
Ứng dụng các phần mềm hiện đại giúp nâng cao hiệu quả công việc

Trong thời đại công nghệ 4.0 đã xuất hiện nhiều phần mềm, ứng dụng hiện đại nhằm mang lại sự tiện lợi trong lao động. Các phần mềm, ứng dụng này có thể giúp ích rất nhiều trong công việc, đặc biệt là công việc đặc thù về đồ họa. Có thể kể đến một số ứng dụng và phần mềm thông dụng hiện nay như Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere, Final Cut,…

Giải pháp rèn luyện và phát triển kỹ năng cứng 

Kỹ năng cứng đòi hỏi thời gian để rèn luyện, bạn không thể ép bản thân “một sớm một chiều” có được. Việc rèn luyện kỹ năng cứng chính là một quá trình, đòi hỏi sự kiên nhẫn. Dưới đây là một số cách giúp rèn luyện và phát triển kỹ năng cứng mà bạn có thể tham khảo. 

1. Xác định mục tiêu nghề nghiệp 

Để học tập, rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả và phù hợp với công việc, bạn cần đặt ra mục tiêu có thể đáp ứng yêu cầu công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào. Khi vạch ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp tránh việc rèn luyện kỹ năng một cách dàn trải, gây tốn nhiều thời gian và công sức mà lại không đáp ứng được công việc. 

2. Tập trung tối đa vào quá trình học tập

Để nâng cao kỹ năng cứng, bạn cần có thời gian và quá trình rèn luyện chứ không thể trong ngày một ngày hai. Bạn cần phải tập trung rèn luyện, nâng cao kỹ năng cứng của bản thân qua thời gian học tập ở trường học, nơi dạy nghề, nơi làm việc,… Đặc biệt, tránh bị sao nhãng hoặc lười biếng sẽ làm cho quá trình này kéo dài lâu hơn; kiến thức chuyên môn không vững chắc và dẫn đến kết quả làm việc không tốt.

Tập trung vào quá trình học tập, ôn tập và thực hành kỹ năng cứng thường xuyên
Tập trung vào quá trình học tập, ôn tập và thực hành kỹ năng cứng thường xuyên

3. Ôn tập thường xuyên những kiến thức liên quan

Bất kỳ kỹ năng cứng nào dù đã được học và thực hành thuần thục trước đó, nhưng chỉ cần sau một thời gian không nhắc đến thì dần dần não bộ cũng quên đi hoặc thao tác thực hiện bị chậm hơn. Vì vậy, bạn không chỉ học mà điều quan trọng hơn là cần thường xuyên ôn tập các kiến thức để không ngừng nâng cao kỹ năng làm việc để đạt được kết quả tốt trong công việc.

4. Cần thực hành kỹ năng cứng thường xuyên

Những điều được học chỉ là dựa trên lý thuyết, còn thực tế thì có thể là sẽ khác hoàn toàn. Vậy nên điều quan trọng là bạn có sự linh hoạt trong vận dụng những điều mình học được, vừa là để không quên kiến thức và vừa đảm bảo công việc được thực hiện một cách thuận lợi hơn.

Nội dung trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn khái niệm kỹ năng cứng là gì và top các kỹ năng cứng quan trọng cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Mong rằng đã giúp ích đến bạn đọc trong việc bạn lập kế hoạch và trau dồi những kỹ năng phù hợp nhất với định hướng bản thân!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →