Khúc xạ kế là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong thực tế

Trong cuộc sống, có thể đâu đó bạn đã nghe đến từ khúc xạ kế. Nhưng bạn lại không biết khúc xạ kế là gì? Ứng dụng của nó ra sao? Để trả lại những câu hỏi đó mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi.

khuc-xa-ke-la-gi
Khúc xạ kế có tác dụng gì?

Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế là một loại máy kiểm tra nước và thường được sử dụng để đo nồng độ của các chất hòa tan có trong nước hay trong dung dịch. Máy đo này sẽ cho kết quả chính xác, con số cụ thể về nồng độ của dung dịch. Máy được thiết kế dạng hình trụ, nhỏ gọn, thích hợp cầm tay hoặc mang theo khi di chuyển xa.

Máy đo này được nhiều người sử dụng như: các bác nông dân có trang trại chăn nuôi tôm, trang trại nuôi ong để lấy mật, hay các đơn vị nghiên cứu, kiểm tra thẩm định, hoặc người nấu rượu,…

Đây chính là thiết bị đo có giá thành rẻ, phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vận hành và kiểm tra một cách dễ dàng.

khúc xạ kệ
Khúc xạ kế là cái gì?

Cấu tạo của khúc xạ kế

Mỗi loại khúc xạ kế thường thì sẽ có một cấu tạo khác nhau, có 2 loại khúc xạ kế đó là: khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử

– Khúc xạ kế cơ có cấu tạo như sau:

+ Lăng kính

+ Thị Kính

+ Thang đo

+ Tấm chắn sáng

+ Vít hiệu chuẩn

+ Bộ phận chỉnh tiêu cự

 

khúc xạ kế dùng làm gì
Cấu tạo của khúc xạ kế cơ

– Khúc xạ kế điện tử: Là sản phẩm có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là: Màn hình LCD, phím chức năng và  bộ phận đựng mẫu. Khi bạn nhỏ mẫu thử vào khoang chứa, bật máy rồi ấn phím READ, bạn sẽ nhận được kết quả trả về ở dạng số trên màn hiển thị từ 3 – 5 giây.

tác dụng khúc xạ kế
Khúc xạ kế số

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế như thế nào?

Khúc xạ kế hoạt động tương tự như một lăng kính và áp dụng nguyên lý của định luật Snell hay còn gọi là định luật khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý này cũng dựa vào các tính chất, đặc điểm của sự khúc xạ, tán xạ ánh sáng.

Mỗi một chất hoà tan ở khối lượng, nồng độ khác nhau sẽ gây ra những phản ứng khác nhau với ánh sáng. Dựa vào nguyên lý này, các thiết bị đo cách ánh sáng phản ứng (hay cách ánh sáng đi qua) với mẫu nước hoặc dung dịch cần đo rồi áp dụng theo công thức của định luật Snell dưới đây để tính toán. Sau đó xác định rồi chuyển đổi sang giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước hoặc dung dịch.

Công thức đặc trưng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng hay còn được gọi là định luật Snell có dạng:

khuc-xa-ke-dung-lam-gi-2021
Cách hoạt động của khúc xạ kế

Cách sử dụng máy khúc:

Loại máy này có hoạt động giống như một lăng kính, nó phản ứng khác nhau với ánh sáng phụ thuộc vào lượng chất hòa tan có trong mẫu lỏng ở giữa lăng kính và daylight plate.

Khúc xạ kế còn cho phép người sử dụng xác định phần trăm khối lượng của vật chất hòa tan tương đối của một mẫu so với nước cất.

Ứng dụng của khúc xạ kế

– Ngành dược phẩm, công nghiệp:

Trong những ngành này,máy được dùng để đo nồng độ, kiểm tra, nhận dạng các đặc tính, kiểm soát độ tinh khiết, xác định  nồng độ của các nguyên liệu đầu vào, các sản phẩm trong quá trình sản xuất và thành phẩm cuối cùng… Hoặc trong nghiên cứu và phát triển về các loại dược phẩm, các dung dịch tiêm truyền, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu….

– Ngành công nghiệp hóa chất:

Với ngành công nghiệp hóa chất cũng tương tự như thế, máy được ứng dụng vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Người ta sẽ sử dụng khúc xạ kế để kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ của nguyên liệu đầu vào, để theo dõi các phản ứng trong quá trình sản xuất của các dung môi hữu cơ, các dung dịch muối, dầu công nghiệp, sơn, nhựa, thành phần keo, silicon…. cũng như kiểm soát về chất lượng đầu ra.

cau-tao-khuc-xa-ke
Ứng dụng vào công nghiệp hóa chất

– Trong ngành công nghiệp dầu khí, tự động, hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại.

Đối với các lĩnh vực này, khúc xạ kế đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra thành phần, đo độ ổn định của các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát hoặc các chất tẩy rửa,… 

– Ngành công nghiệp thực phẩm:

Trong ngành công nghiệp này, người ta chủ yếu ứng dụng khúc xạ kế để đo độ mặn hoặc độ ngọt nhằm kiểm tra các loại nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm cuối cùng như: đường, mứt, mù tạt, các loại sốt, các sản phẩm từ sữa…

Ở trong sản xuất, chế biến rượu, dụng cụ này dùng để đo nồng độ rượu và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

– Ngành công nghiệp mía đường:

Các khúc xạ kế sẽ đo độ ngọt của đường giúp xác định chính xác nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, các sản phẩm này cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành khác như: sản xuất nước hoa, tinh dầu; công nghiệp sản xuất nước giải khát, đồ uống; các hoạt động ở trong bệnh viện, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hoạt động đào tạo, giáo dục ở trường học, học viện,…

y-nghia-khuc-xa-ke
Khúc xạ kế áp dụng trong lĩnh vực rượu

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn biết khúc xạ kế là gì? Những thông tin  mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm được cho bản thân những kiến thức mới lạ và bổ ích. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →