Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp đúng cách nhất

Máy chà sàn công nghiệp là cánh tay đắc lực cho các đơn vị vệ sinh khi cần làm sạch diện tích mặt sàn lớn. Thiết bị này xuất hiện ở rất nhiều các khu vực công cộng như: trường học, trung tâm mua sắm, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,… Nhìn qua thì việc điều khiển dòng máy này khá là đơn giản nhưng thật sự không phải vậy. Để đạt hiệu quả vệ sinh tốt nhất, người dùng cần phải nắm được hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp thật chi tiết.

Máy chà sàn công nghiệp là gì?

Máy lau sàn công nghiệp hay máy chà sàn công nghiệp, máy chà sàn nhà xưởng là thiết bị khá quen thuộc, phục vụ cho công việc chà rửa mặt sàn ở các khu vực có diện tích rộng. Nhờ sự hỗ trợ của máy chà sàn công nghiệp, việc dọn rửa trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm công sức và thời gian hơn rất nhiều.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp
Trang bị máy chà sàn công nghiệp giúp công việc vệ sinh dễ dàng hơn

Thị trường thiết bị vệ sinh công nghiệp cũng ngày càng phát triển, các dòng máy chà sàn công nghiệp xuất hiện ngày một nhiều, công suất đa dạng, phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Phần lớn các dòng máy có khả năng làm sạch ấn tượng và hiệu quả cao.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp

Các dòng máy chà sàn công nghiệp xuất hiện ngày một nhiều, chia thành nhiều loại khác nhau như: máy chà sàn đơn, máy chà sàn liên hợp, máy chà sàn ngồi lái. Cách sử dụng mỗi dòng máy lại có chút khác nhau, cần người sử dụng tìm hiểu trước khi dùng.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp đơn

Máy chà sàn đơn được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động vệ sinh công nghiệp. Đây là dòng máy có cách sử dụng dễ dàng nhất trong các dòng máy chà sàn. Nhờ có dòng máy, bạn có thể chà sàn, đánh bóng sàn, thậm chí giặt thảm.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp
Máy chà sàn đơn dùng rất dễ

Các bước cơ bản khi bạn sử dụng máy chà sàn công nghiệp đơn gồm có:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần kiểm tra lại bề mặt sàn cần vệ sinh, lựa chọn bàn chải phù hợp để tránh làm xước sàn nhà. Hãy loại bỏ các dị vật kích thước lớn nằm trên mặt sàn để việc chà sàn hiệu quả hơn.
 • Bước 2: Chuẩn bị hóa chất chuyên dụng, tiến hành pha hóa chất theo đúng tỉ lệ, đổ vào hộp chứa nước.
 • Bước 3: Đẩy máy tới khu vực cần vệ sinh, tìm nguồn cắm điện ổn định, tiến hành cắm điện và bật nút khởi động máy, điều chỉnh tốc độ chà sàn.
 • Bước 4: Bắt đầu chà sàn, hãy chà sàn lần lượt theo quy luật để mặt sàn sạch sẽ, sáng bóng nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp liên hợp

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp
Sử dụng máy chà sàn liên hợp

Ngoài máy chà sàn đơn thì có máy chà sàn liên hợp, đây là phiên bản nâng cấp hơn, trang bị nhiều tính năng mới, giúp người dùng tiết kiệm công sức hơn. Cách sử dụng máy chà sàn liên hợp gồm có các bước:

 • Bước 1: Kiểm tra nền sàn cần làm sạch, nghiên cứu chọn pad chà, chổi chà phù hợp, tiến hành lắp phụ kiện cho máy chà sàn.
 • Bước 2: Sử dụng hóa chất đổ vào thùng chứa với một lượng nước phù hợp theo tỷ lệ. Lưu ý đổ nước sạch + hóa chất đúng vào thùng chứa sạch.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị, kiểm tra nguồn năng lượng của máy chà sàn liên hợp. Nếu sử dụng nguồn trực tiếp cần tìm nơi cắm điện, nếu sử dụng acquy thì kiểm tra xem đã nạp đầy chưa.
 • Bước 4: Tiến hành khởi động máy chà sàn, để bàn chà xoay ổn định bắt đầu di chuyển tới các khu vực làm sạch lần lượt.
 • Bước 5: Sau khi làm sạch nền sàn xong thì tắt công tắc hoạt động, đổ hết nước trong cả thùng chứa bẩn, sạch, vệ sinh thùng chứa, để khô. Đợi động cơ máy nguội hẳn thì dùng giẻ mềm lau sạch vỏ ngoài máy, cất máy vào nơi khô thoáng.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp ngồi lái

Máy chà sàn ngồi lái là dòng máy có công suất lớn, chức năng hiện đại nhất trong các máy chà sàn. Dòng thiết bị xuất hiện ở các khu vực có diện tích rộng, khi sử dụng nhìn vô cùng chuyên nghiệp. Cách sử dụng máy chà sàn ngồi lái cần tỉ mỉ hơn các dòng máy chà sàn vừa được liệt kê trên.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp
Sử dụng máy chà sàn ngồi lái

Các bước cơ bản khi sử dụng máy chà sàn ngồi lái như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp ngồi lái được nhà sản xuất đưa ra. Tìm hiểu kỹ các nút điều khiển trên bảng điện tử để thao tác chính xác.

Bước 2: Kiểm tra khu vực cần chà sàn xem nên sử dụng phụ kiện nào phù hợp nhất. 

Bước 3: Pha hóa chất và nước theo tỷ lệ rồi đổ vào thùng chứa của máy.

Bước 4: Kiểm tra acquy của máy đã được sạc đầy chưa, mọi thứ đã sẵn sàng cho việc hoạt động.

Bước 5: Di chuyển máy tới khu vực cần làm sạch, việc di chuyển cần từ từ, lần lượng để hiệu quả vệ sinh đạt mức cao nhất.

Bước 6: Sau khi hoàn thành công việc chà sàn, bạn tiến hành đổ nước bẩn, hóa chất tồn đọng ra khỏi thùng chứa, để máy nguội hẳn rồi vệ sinh sạch máy và cất vào nơi khô ráo.

Cách bảo quản, bảo dưỡng máy chà sàn công nghiệp

Ngoài việc tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp thì người dùng cần quan tâm hơn cách bảo quản, bảo dưỡng máy. Cụ thể:

Bảo quản máy chà sàn công nghiệp

Bảo quản máy chà sàn công nghiệp tương đối dễ dàng. Nhà sản xuất đã nghiên cứu lớp vỏ ngoài cho các dòng máy là chất liệu tốt, chống được lực tác động, oxy hóa từ môi trường tương đối. Vì thế người dùng cũng không cần quá lo lắng. Cụ thể việc bảo quản máy chà sàn công nghiệp:

 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, không để máy ngoài trời để mưa nắng tác động
 • Khi bảo quản cần tắt tất cả công tắc, đảm bảo không còn nguồn điện trong máy
 • Nếu có thể sử dụng thêm các loại túi đựng, túi bảo quản máy móc để tránh bị bụi bẩn xâm nhập vào các chi tiết, linh kiện

Lưu ý khi sử dụng máy chà sàn công nghiệp

Ngoài việc bảo quản đúng cách, khi sử dụng máy chà sàn công nghiệp, người dùng cần lưu ý:

 • Trang bị đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn, đeo khẩu trang, găng tay, ủng chân đầy đủ để tránh tiếp xúc
 • Quá trình vận hành máy cần tránh để máy đè lên dây điện, đè lên dây khiến lớp vỏ bị rách làm rò rỉ điện nguy hiểm
 • Sử dụng cần đẩy để di chuyển máy, tránh dùng các bộ phận khác để tì đè di chuyển
 • Nghiên cứu kỹ loại dung dịch hóa chất dùng cho máy chà sàn, không sử dụng các dòng hóa chất không có nguồn gốc

Thông tin trên đã hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp đúng cách cho bạn. Nếu sử dụng máy chà sàn lần đầu, hãy đọc thật kỹ để thao tác đúng cách, đảm bảo hiệu quả vệ sinh mức cao nhất.