ECU là gì ? Vai trò của ECU trong xe ô tô

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại của con người ngày càng cao, đặc biệt là việc sử dụng ô tô làm phương tiện để di chuyển và lưu thông trên đường nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, làm việc được người dùng chú ý hơn hẳn. Nếu bạn đi sâu tìm hiểu hơn về ô tô, chắc hẳn với cụm từ ECU sẽ không qua xa lạ.
ecu-la-gi
Ecu Là bộ phận không quá xa lạ đối với người dùng xe ô tô

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được ecu là gì, có cấu tạo và nguyên lý làm việc như thế nào. Cùng tìm hiểu hơn về bộ phận quen thuộc trên ô tô này ngay dưới đây.

Khái niệm ECU là gì trong ô tô ?

Có thể thấy rằng, ECU chính là từ viết tắt của Electronic Control Unit có nghĩa là bộ điều khiển điện tử, hay còn được người thợ chính gọi với một ngôn ngữ riêng khác là “Hộp đen” – là thiết bị điện tử được người dùng lập trình để điều khiển động cơ, cùng các thứ liên quan khác của hệ thống giống như một máy tính (computer), được ví như là “Bộ não” của dòng xe hiện đại hiện nay.

ecu-trong-oto-la-gi
Hình ảnh ECU

“Bộ não” này đóng vai trò giúp điều khiển chi phối tất cả mọi hoạt động của động cơ, được thực hiện thông qua việc tiếp nhận dữ liệu các cảm biến trên động cơ hoặc ô tô, sau đó được truyền về ECU để xử lý tín hiệu, rồi mới bắt đầu đưa ra “mệnh lệnh” buộc các cơ cấu chấp hành phải thực hiện nhiệm vụ như: điều khiển nhiên liệu, góc đánh lửa, góc phối cam, cùng với ga tự động, hay lực phanh ở mỗi bánh…

ecu-duoc-lap-dat-trong-oto
Ecu được lắp đặt trong ô tô giúp xe hoạt động chính xác và hiệu quả

Hầu hết, ECU ban đầu được sử dụng để giúp điều khiển động cơ, mãi cho đến sau này thì ECU được sử dụng ở rất nhiều trên ô tô để giúp điều khiển cho nhiều hệ thống khác trên xe, đảm bảo cho hoạt động được chính xác, hiệu quả, cũng như tăng sự tiện nghi và sự an toàn của chiếc xe. Bên cạnh đó những chiếc xe ô tô đời mới có thể còn lên tới cả trăm hộp ECU.

ECU đóng vai trò gì trong ô tô ?

ECU chính là bộ não có khả năng giúp kiểm soát toàn bộ các hoạt động của động cơ nhằm đem đến cho xe sự ổn định, chính xác, tối ưu và cực kỳ an toàn cho xe. Bên cạnh đó, thông qua việc tiếp nhận thông tin từ cảm biến, xử lý và cuối cùng mới đưa ra quyết định cho góc đánh lửa, điều khiển nhiên liệu, ga động lực, góc phối cam, hay lực phanh ở mỗi bánh…

vai-tro-cua-ecu
Vai trò của ecu trong ô tô

Như vậy, các bộ phận này đều chấp hành và luôn tuân theo những quyết định đưa ra từ bộ điều khiển động cơ. Trong đó, khi người lái mất kiểm soát ECU tỏ ra cực kì hữu hiệu khi can thiệp và xử lý nhanh, an toàn khi các tình huống này xảy ra. Bên cạnh đó, các chức năng khác như: chuẩn đoán bệnh của động cơ, hay cải thiện khả năng tiêu thụ nhiên liệu, hoặc tối ưu công suất và giảm khí thải cũng rất tuyệt vời.

tim-hieu-ve-ecu-trong-xe-o-to
Ecu đóng vai trò cho nhận tín hiệu giúp xe hoạt động hiệu quả nhất

Trên những mẫu ô tô hiện đại hiện nay, thì đối với câu hỏi Ecu là gì? – bạn có thể hiểu ECU chính là bộ tổ hợp vi mạch và bộ phận phụ được dùng để nhận biết tín hiệu, cũng như trữ thông tin, tính toán, và gửi đi các tín hiệu thích hợp, cuối cùng là quyết định chức năng làm việc của xe sao cho hợp lý và hiệu quả nhất trong các tình huống khác nhau.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU

Cấu tạo của ECU

Sau khi biết được khái niệm ecu là gì, thì thắc mắc tiếp theo mà người dùng hay quan tâm đến chính là cấu tạo. ECU được cấu thành từ 3 bộ phận chính là: bộ nhớ trong ECU, cùng bộ vi xử lý (bộ não của ECU) và cuối cùng là đường truyền – BUS. Trong đó:

– Bộ nhớ trong ECU: trong bộ phận này cũng được chia ra làm 4 thành viên, giúp đảm nhiệm chức năng riêng biệt bao gồm: RAM, ROM, PROM, KAM

cau-tao-cua-ecu
Cấu tạo của bộ nhớ trong ecu ô tô

+ Read Only Memory(viết tắt là ROM): được dùng để trữ thông tin thường trực. Bộ nhớ này có chức năng chỉ đọc thông tin đã được lập trình sẵn, chứ không có khả năng ghi vào được. Do đó, ROM chính là một nơi giúp cung cấp thông tin cho bộ vi xử lý.

+ Random Access Memory (RAM): đây chính là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, được dùng để giúp lưu trữ thông tin mới được ghi trong bộ nhớ và có chức năng xác định bởi vi xử lý. Nhờ vậy mà RAM có khả năng đọc và ghi được các số liệu theo địa chỉ bất kỳ.

+ Programmable Read Only Memory (PROM): được kết cấu cơ bản tương tự như ROM, nhưng nó cho phép lập trình dữ liệu (nạp)  ở ngay tại nơi sử dụng, chứ không cần phải đi qua nơi sản xuất như ROM. PROM cho phép sửa hoặc đổi chương trình điều khiển theo những đòi hỏi khác nhau.

bo-nho-trong-ecu
Bộ nhớ trong ecu giúp đảm nhận các vai trò cung cấp và cho nhận thông tin

+ Keep Alive Memory (KAM): KAM có nhiệm vụ dùng để lưu trữ những thông tin mới giúp cung cấp đến bộ vi xử lý. Mặc dù động cơ ngưng hoạt động hoặc tắt công tắc thì KAM vẫn có khả năng duy trì bộ nhớ. Tuy nhiên, nếu người dùng tháo nguồn cung cấp từ acquy đến máy tính thì bộ nhớ của KAM sẽ bị mất.

– Bộ vi xử lý(Microprocessor): đây chính là bộ não của ECU, trong đó thì Microprocessor sẽ có chức năng giúp tính toán và đưa ra quyết định sau khi đã tiếp nhận thông tin từ cảm biến. Từ đó, việc tiếp nhận thông tin tín hiệu ở tại các cảm biến trên động cơ sẽ được thông qua các bộ nhớ trong ECU, sau đó tín hiệu lập tức sẽ được gửi đến bộ vi xử lý, lúc này bộ vi xử lý mới có chức năng tính toán và sau đó đưa ra mệnh lệnh cho bộ phận chấp hành thích hợp. Chính vì vậy mà, đây chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ECU.

bo-vi-xu-ly-cua-ecu
Bộ vi xử lý là bộ phận quan trọng nhất của Ecu

– Đường truyền – BUS: được dùng để giúp chuyển các lệnh và số liệu có trong ECU. BUS có chức năng dùng để truyền chuyển các lệnh và số liệu có trong ECU. Cuối cùng, cảm biến mới bắt đầu đưa thông tin về bộ xử lý, bộ xử lý sẽ đưa ra quyết định tới bộ phận chấp hành, như vậy tất cả đều sử dụng đường truyền.

Nguyên lý hoạt động của ECU

Đối với nguyên lý của ECU thì người dùng có thể hiểu như sau:

– Nhờ vào chính cảm biến tốc độ động cơ và vị trí piston – thì công dụng của cảm biến này có chức năng sẽ giúp cho ECU xác định được thời điểm đánh lửa, cùng với thời điểm phun xăng tối ưu nhằm giúp cho việc cải thiện hiệu suất và khả năng tiêu thụ của nhiên liệu.

– Bên cạnh đó, đối với những cảm biến khác như: vị trí bướm ga giúp xác định lưu lượng không khí nạp, sau đó gửi đến ECU giúp tính toán lại lượng nhiên liệu phun thích hợp với từng chế độ tải, song song với đó chính là các dữ liệu về tốc độ động cơ, tải, và nhiệt độ… nhờ vậy mà các cảm biến mã hoá tín hiệu rồi đưa vào ECU xử lý rồi tính toán để có thể đưa ra góc đánh lửa sớm tối ưu theo từng chế độ hoạt động của động cơ.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-ecu
Nguyên lý hoạt động của ecu trong ô tô

Từ những những ưu điểm nổi bật đó, ngày nay hệ thống đánh lửa được kết cấu giúp điều khiển góc đánh lửa sớm bằng điện tử, rồi kết hợp với phun xăng đã được thay thế hoàn toàn hệ thống đánh lửa bán dẫn thông thường.

Hơn nữa, Ecu còn giúp can thiệp sâu hơn vào hệ thống an toàn có trên ô tô như: hệ thống cân bằng ESP, hoặc hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, hay hệ thống phân bổ lực phanh EBD… do đó mà thông qua hệ thống cảm biến chịu trách nhiệm việc ghi lại và giúp truyền tín hiệu về cho Ecu một cách liên tục.

tam-quan-trong-cua-ecu

Đem lại tính ổn định cho xe ô tô khi hoạt động

Nhiệm vụ của Ecu lúc này sẽ là giúp tính toán và so sánh dữ liệu, nên khi gặp sự cố thì người lái xe ô tô trên đường thường có xu hướng thắng gấp, cùng với lực phanh tăng nhanh… khi đó thì Ecu sẽ có chức năng lập trình sẵn chương trình được cài đặt ở hệ thống như: giúp điều chỉnh góc xoay, kiểm soát tốc độ bánh xe, và lực phanh mỗi bánh giúp hạn chế tối đa được sự mất kiểm soát của người lái.

Trên đây là một số thông tin về ecu, hy vọng có thể giúp cho người đọc có thể trả lời được thắc mắc ecu là gì, cũng như hiểu hơn về vai trò, cấu tạo và nguyên lý làm việc của nó để có thể lái xe một cách an toàn nhất.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời