Đường lưỡi bò là gì? Đường lưỡi bò xuất phát từ đâu?

Những tranh chấp về đường lưỡi bò cho đến giờ vẫn chưa có hồi kết, thậm chí xu hướng ngày càng căng thẳng hơn. Bởi đây là một khái niệm do chính Trung Quốc tự đặt ra, hoàn toàn vô lý và phi pháp. Hơn thế, Trung Quốc còn đang cố tình lồng ghép hình ảnh về đường lưỡi bò trong những bộ phim cực kỳ ăn khách. Vậy đường lưỡi bò là gì? Đường lưỡi bò xuất phát từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin mới nhất về đường lưỡi bò phi pháp này nhé!

Đường lưỡi bò là gì? 

Đường lưỡi bò là gì? Theo cách gọi của người Trung Quốc, đường lưỡi bò hay còn được gọi là “cửu đoạn tuyến”  (đường chín đoạn). Đây là đường ranh giới tại khu vực biển Đông có hình dạng giống với hình lưỡi bò. 

đường lưỡi bò

Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc tự đặt ra

Nhìn trên bản đồ, ta thấy đường này được xuất phát từ Vịnh Bắc Bộ của nước ta kéo dài xuống phía Nam; đi qua vùng biển của hai quốc gia Philippines và Malaysia rồi mới kết thúc ở phía Đông Nam Đài Loan. Như vậy, trong ranh giới được mô tả của đường lưỡi bò thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn thuộc về địa phận lãnh thổ của Trung Quốc. Một điều hoàn toàn sai lệch với tất cả tài liệu, sử sách được ghi lại từ trước đến nay. 

Việc Trung Quốc tự ý đăng tải hình ảnh bản đồ có chứa “đường chín đoạn” đã phải gánh chịu không ít sự phản đối và chỉ trích dư luận quốc tế. Bởi theo bản đồ, các nước Việt Nam, Malaysia,Philippin, Indonesia và Brunei chỉ có 25% diện tích biển Đông, trong khi đó Trung Quốc lại chiếm đến 75% còn lại.

Việt Nam đã không ít lần tuyên bố, không chấp thuận Trung Quốc sử dụng đường lưỡi bò để xâm phạm trái pháp vào vào chủ quyền vùng biển Việt Nam. Ngay cả Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng, “đường lưỡi bò” Trung Quốc tự xưng ở Biển Đông là hoàn toàn vô lý và phi pháp.

Đường lưỡi bò nghĩa là gì? Đường lưỡi bò có hàm ý gì? 

Việc Trung Quốc tự ý đăng tải hình ảnh bản đồ có chứa “đường lưỡi bò”. Nó giống như một lời tuyến bố việc tranh chấp lãnh thổ của Việt Nam. Quốc gia này muốn khẳng định: Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Sau đó là một loạt những hành động thể hiện rất rõ ý đồ Trung Quốc. Không dừng lại chỉ là khai thác trái pháp, Trung Quốc còn đặt giàn khoan phi pháp ngay tại lãnh thổ của Việt Nam vào năm 2014. Sự kiện này đã đẩy tranh chấp lên tới đỉnh điểm, đánh động đến các nước khác trên thế giới. 

đường lưỡi bò là gì

Âm mưu thôn tính Trường Sa, Hoàng Sa thông qua đường lưỡi bò

Đến năm 2016, Trung Quốc đã thua Philippin trong vụ kiện đòi chủ quyền về “đường lưỡi bò” dần được lắng xuống. Tuy nhiên, trước việc Trọng tài Liên hiệp ước quốc tế tuyên phán về sự vô lý hoàn toàn về quan điểm Trung Quốc đưa ra về “đường lưỡi bò”, quốc gia này vẫn không ngừng nuôi dã tâm thôn tính Việt Nam. Cụ thể, trong các cuốn sách dạy học, các bộ phim ăn khách mức độ bao phủ lớn Trung Quốc vẫn gài gắm, tự quảng bá hình ảnh bản đồ cửu đoạn tuyến, bất chấp khẳng định chủ quyền của mình. 

Đường lưỡi bò xuất hiện khi nào? 

Vào năm 2009, vấn đề tranh chấp liên quan tới “đường lưỡi bò” nổi ra và nhanh chóng trở thành đề tài tranh luận “sôi nổi” trên toàn thế giới. Trước đó lịch sử về đường lưỡi bò xuất hiện từ rất lâu, không phải năm 2009 Trung Quốc mới vẽ và công bố. 

Từ 11 đoạn, bớt xuống 9 đoạn và trở lại 10 đoạn

Trên thực tế, đường lưỡi bò đã được công khai lần đầu tiên vào tháng 2/1948 trong phụ lục “Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải” thuộc “Bản đồ khu vực hành chính Trung Hoa Dân Quốc”. Khi đó đường này gồm có 11 đoạn và chỉ là những nét vẽ không căn cứ, không cơ sở. Hơn nữa, cũng không có đơn vị đo lường, tọa độ địa chính xác để nối các đảo với nhau, quy định về ranh giới trên biển hoàn toàn do Trung Quốc tự vẽ ra. Cũng chính vì thế, qua từng thời kỳ hình dáng đường lưỡi bò thay đổi khác nhau. Lúc là 11 đoạn, lúc còn 9 đoạn và có lúc lên đến 10 đoạn.

Tẩy chay H&M vì “lật mặt” công nhận đường lưỡi bò Trung Quốc

Theo ABC News, ngày 2.4 vừa qua chính quyền Thượng Hải, Trung Quốc thông báo rằng website của thương hiệu thời trang H&M đã đồng ý sửa đổi bản đồ Trung Quốc, sau khi Văn phòng Kế hoạch và Quản lý tài nguyên của thành phố này yêu cầu. 

ý nghĩa đường lưỡi bò

Thương hiệu thời trang H&M bị tẩy chay

Lập luận từ phía Trung Quốc cho biết, bản đồ H&M đăng tải ban đầu “có vấn đề” và sau khi phía Trung Quốc cảnh báo, H&M đã chỉnh sửa lại. Động thái này đã xảy ra khi H&M đứng trước sức ép khi Trung Quốc tẩy chay sau hàng loạt căng thẳng Trung Quốc với phương Tây liên quan đến vấn đề nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương.

Dàn sao Việt phản ứng gay gắt, đồng loạt “tẩy chay” H&M 

Hàng loạt Sao Việt chính thức lên tiếng, góp phần đẩy làn sóng tẩy chay hiệu H&M lên cao trào. Sau khi có những hành động đăng tải hình ảnh về bản đồ có đường lưỡi bò Trung Quốc. Cộng đồng mạng và rất nhiều sao Việt tham gia vào cuộc chiến. Họ đồng loạt yêu cầu thương hiệu này bắt buộc phải rút khỏi mảnh đất hình chữ S.

đường lưỡi bò việt nam

Nhạc sĩ, ca sĩ Khắc Việt đã lên tiếng tẩy chay H&M: “Lỡ mua mấy cái quần đùi của H&M rồi bây giờ bỏ đi. Chắc chắn tôi sẽ là nghệ sĩ không bao giờ bước chân vào mua hàng của hãng này, mấy anh em mua đồ tặng cho con tớ đừng mua hãng này nữa nhé, tớ ko nhận đâu 😅😅😅 mua hàng Việt Nam ấy, đầy đồ rẻ đẹp chất lượng. Tự tôn Dân Tộc phải cao, 1 người, 2 người, rồi sẽ lan toả nhiều người, kiếm tiền ở đất nước mình thì phải tôn trọng chủ quyền đất nước mình.”

Ca sĩ, người mẫu Vũ Hạnh Nguyên: “YÊU CẦU H&M CÚT KHỎI VIỆT NAM

LÀYYYYY mặc đồ tàu còn hơn mặc cái loại hèn mọn của chúng mày … NGUYỆN ĐEM HẾT ĐỒ HM RA ĐỐT 😏😏😏 từ bình dân đến rác rưởi thật là khoảng cách gần. HOÀNG SA ,TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM.

đường lưỡi bò ở đâu

Chúng mình là người Việt Nam, sinh ra là công dân Việt Nam. Việt Nam một tấc đất cũng không thể thiếu. Ai không tôn trọng chủ quyền Việt Nam thì nên cút khỏi Việt Nam.”

Tiếp đó là ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân cũng bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân về hình ảnh bản đồ đất nước Việt Nam. Dù anh chàng đang được lượng fan Trung đông đảo nhưng sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến khẳng định chủ quyền. 

Hình ảnh đường lưỡi bò

Ca sĩ Trung Quân cũng chia sẻ một câu vô cùng cương quyết: ‘Tôi sẽ ‘tiễn vong’ H&M mãi mãi’. Ca sĩ “thánh mưa” cũng cho biết thêm: “Hiện tôi đa số dùng đồ của các thương hiệu lớn và local brand Việt Nam, các local brand của Việt Nam bây giờ đồ rất đẹp, chất liệu tốt, giả cả hợp lý cho nên đã từ lâu rồi tôi không mua đồ của HM, cho nên hiện tại ở nhà cũng ko còn đồ”.

Những bộ phim có hình ảnh đường lưỡi bò gần đây nhất

Có thể thấy, những trường hợp cảnh trong phim Trung Quốc có hình ảnh “đường lưỡi bò” đều được cư dân mạng Việt Nam nhanh chóng phát hiện và kêu gọi tẩy chay. Mới đây nhất, chúng ta có thể kể tên đến như: 

Đường lưỡi bò trong phim Một đời một kiếp

Ở tập 13 của bộ phim Một đời một kiếm (Nhất sinh nhất thế) khi phát sóng trên iQiyi Việt Nam, xuất hiện một phân đoạn phim về hình ảnh “đường lưỡi bò” trên bản đồ của nhân vật. 

Một đời một kiếp bị tẩy chay vì sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò
Một đời một kiếp bị tẩy chay vì sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò

Tuy chỉ lấp ló ở phía góc bản đồ nhưng nó vẫn không thể qua mặt được khán giả Việt Nam. Sau khi phát hiện ra đường lưỡi bò trong Một đời một kiếp hàng loạt fanpage lớn nhỏ tại Việt Nam đã quyết định ngừng đăng các thông tin ủng hộ bộ phim. Cùng với đó là đông đảo khán giả cho biết sẽ không thể tiếp tục xem bộ phim được nữa. 

Đường lưỡi bò trong phim Em là niềm kiêu hãnh của anh

Cách đây không lâu, đầu tháng 8 bộ phim Trung Quốc Em là niềm kiêu hãnh được phát sóng. Trong phim có sự tham gia đóng chính của Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba; được phát sóng trên WeTV Việt Nam bị phát hiện có bản đồ “đường lưỡi bò” ngay trong tập 9. Sự việc nhanh chóng được đăng tải trên khắp các diễn đàn mạng. Cùng với đó là những lời kêu gọi tẩy chay về bộ phim.

Đường lưỡi bò
Đường lưỡi bò trong Em là niềm kiêu hãnh của anh

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã có rất nhiều lên “cài gắm” về hình ảnh đường lưỡi bò qua các bộ phim như Điệp vụ Biển Đỏ, Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta, Lấy danh nghĩa người nhà… Tất cả đều được cư dân mạng Việt sớm phát hiện, kêu gọi tẩy chay đồng loạt. 

Những nghệ sĩ Trung Quốc không share đường lưỡi bò

Không chỉ xảy ra trong chính trị, mâu thuẫn liên quan đến đường lưỡi bò còn kéo theo cả những ngôi sao giải trí vào cuộc. Hàng loạt tên tuổi ngôi sao đình đám Hoa ngữ công khai ủng hộ về quan điểm sai trái về đường lưỡi bò. Một số nguồn tin cho rằng, các nghệ sĩ Trung Quốc bắt buộc phải làm thế để được hoạt động ở “đất nước tỷ dân” này. Nhưng, bên cạnh đó cũng có những sao hoa ngữ không share đường lưỡi bò. Cụ thể: 

Sao hoa ngữ không share đường lưỡi bò
Sao hoa ngữ không share đường lưỡi bò

Huỳnh Tông Trạch

Nhắc đến Huỳnh Tông Trạch, ngôi sao đình đám đã quá nổi tiếng với thế hệ 8x của làng điện ảnh Hồng Kông. Những tác phẩm kinh điển với sự tham gia của anh như Tiến hành Truy Kích, Mẹ chồng khó tính ; và mới đây nhất là Vẫn cứ thích em. 

Là một ngôi sao nổi tiếng thuộc TVB, nhưng phần lớn các hoạt động của anh đều ở Trung Quốc. Anh là một trong số rất ít ngôi sao hoa ngữ không share hình ảnh đường lưỡi bò. 

Trần Kiều Ân

Trần Kiều Ân cũng là diễn viên người Đài Loan và phần lớn các dự án phim ảnh cô tham gia đều ờ thị trường Trung Quốc. Trong danh sách những ngôi sao nổi tiếng chia sẻ để ủng hộ đường lưỡi bò thì nữ hoàng phim thần tượng Trần Kiều Ân vẫn không hề có động thái ủng hộ. Thậm chí, cư dân mạng Trung Quốc liên tục vào trang cá nhân của cô để Spam, yêu cầu cô share đường lưỡi bò để thể hiện “tinh thần yêu nước”. Nhưng đến thời điểm này, cô vẫn không có bất cứ một ý kiến nào về tranh chấp chủ quyền cũng như ủng hộ yêu sách về đường lưỡi bò. 

Chung Hán Lương

Không khiến fan Việt phải thất vọng, soái ca hoa ngữ Chung Hán Lương cũng không có bất kỳ một ý kiến nào ủng hộ về đường chín đoạn của Trung Quốc. Đây được cho là một hành động cực kỳ dũng cảm. Bởi có rất nhiều nguồn tin cho rằng, Trung Quốc sẽ gây khó dễ cho bất kỳ nghệ sĩ nào không đáp ứng được yêu cầu chia sẻ về sự đồng tình với chính quyền của họ. 

Ngoài ra, danh sách những sao hoa ngữ không chia sẻ đường lưỡi bò còn rất nhiều như Lâm Chí Dĩnh, Thái Trác Nghiên, Châu Tấn… 

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về đường lưỡi bò. Một khái niệm do chính Trung Quốc tự đặt ra và hoàn toàn phi pháp. Chắc chắn rằng, âm mưu thôn tính biển Đông của Trung Quốc vẫn chưa dừng lại ở đây và tiếp tục có những hành động trái phép trong tương lai. Là người Việt Nam, chúng ta cần hết sức tỉnh táo để có những hành động thiết lực bảo vệ chủ quyền quốc gia Việt Nam!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →