Cách tính chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhất cho doanh nghiệp

Tháp giải nhiệt có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong đời sống sản xuất và chế biến. Cách tính chọn tháp giải nhiệt sẽ giúp bạn chọn được thiết bị tản nhiệt phù hợp với nhu cầu. Đây là công đoạn thiết yếu giúp việc sử dụng tháp đạt hiệu quả tốt nhất. Mời bạn tham khảo những gợi ý về cách tính để chọn tháp hạ nhiệt trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng của tháp giải  nhiệt công nghiệp

cach-tinh-thap-giai-nhiet
Một vài ứng dụng của tháp giải nhiệt công nghiệp

Tháp giải nhiệt còn có tên gọi cooling tower, tháp giảm nhiệt, tháp làm mát nước hay nhiều tên gọi khác nữa. Thiết bị này giúp làm giảm nhiệt độ của nước, giảm xả thải, tiết kiệm chi phí sản xuất và thân thiện với môi trường. Tháp hạ nhiệt được sử dụng để làm mát cho máy móc trong các xí nghiệp, nhà xưởng…

Hiện nay, tháp được ứng dụng rộng rãi. Đặc biệt trong một số ngành công nghiệp, ví dụ như:

– Ngành luyện kim.

– Ngành dược phẩm.

– Ngành cáp điện.

– Ngành thủy hải sản: Chế biến, bảo quản thủy hải sản.

– Ngành nhựa: Sản xuất bao bì nhựa, máy ép nhựa,…

– Ngành điện lạnh: Điều hòa, nước đá công nghiệp, đông lạnh,…

– Một số ngành khác: Sản xuất rượu, bia, xử lý nước, máy nén khí,…

Tại sao phải tính chọn tháp giải nhiệt trước khi mua

Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp, nhà xưởng có quy mô và mục đích sử dụng khác nhau. Vì thế mà mỗi đơn vị lại cần sử dụng tháp hạ nhiệt với những mức công suất khác nhau. Trước khi chọn mua thiết bị, người mua phải lưu ý tính toán chính xác để chọn được tháp có thống số kỹ thuật phù hợp. Từ đó đáp ứng được tối đa nhu cầu giải nhiệt cho doanh nghiệp

Nếu sử dụng tháp có công suất quá lớn so với nhu cầu. Điều này không những gây lãng phí khi mua thiết bị mà còn làm lãng phí nhiên liệu khi tháp vận hành. Nhưng nếu sử dụng tháp làm mát có công suất quá thấp so với yêu cầu, thiết bị sẽ phải làm việc quá tải. Từ đó mà dễ gây ra hiện tượng hỏng hóc, có thể dẫn đến ngưng trệ hoạt động sản xuất và chế biến.

Nếu chọn tháp có thông số kỹ thuật không đúng, sau khi lắp đặt xong. Bạn sẽ rất khó để có thể thay đổi hiệu suất làm việc của tháp cách đáng kể nhất.

cach-tinh-thap-giai-nhiet-2020
Tính công suất tỏa nhiệt của máy móc để chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhất

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính công suất tỏa nhiệt của hệ thống cần làm mát

Để tính được công suất làm mát của tháp, người dùng cần xác định được công suất tỏa nhiệt của hệ thống máy trong nhà xưởng. Từ đó, căn cứ vào kết quả để tìm ra loại tháp có công suất làm mát phù hợp.

Nếu chưa có thông số cụ thể từ nhà sản xuất, bạn có thể tham khảo cách tính dựa trên các thông số sau:

Nhiệt độ của nước trước khi đưa vào hệ thống giải nhiệt

Nhiệt độ của nước sau khi ra khỏi hệ thống làm mát

Lưu lượng nước vào và ra của tháp làm mát nước

> Tính công suất tỏa nhiệt bằng công thức của nhiệt động học, đó là:

Q = C*M*(T2-T1)

Trong đó:

+ Q là công suất tỏa nhiệt

+ C là chỉ số nhiệt dung riêng của nước 4200 (J/kg*K)

+ M là khối lượng nước (tính dựa trên lưu lượng nước sử dụng)

+ T2 là nhiệt độ nước sau khi làm mát

+ T1 là nhiệt độ nước trước khi đưa vào hệ thống làm mát

Dựa vào kết quả này, kết hợp cùng những yếu tố khác. Như nhiệt độ môi trường, điều kiện mặt bằng lắp đặt… Bạn sẽ xác định được công suất làm mát của tháp giải nhiệt cooling tower và số lượng tháp cần sử dụng để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Lưu ý: Nên sử dụng tháp làm mát có công suất lớn hơn nhu cầu thực tế (một chút). Để phòng sau này cần tăng công suất sản xuất. Hoặc bạn cũng có thể cho một lượng nước đã được làm mát chảy ngược lại bể chứa nước nóng. Như thế việc hạ nhiệt sẽ hiệu quả hơn. Cùng với đó là hạ nhiệt được nước có nhiệt độ cao hơn.

tinh-thap-giai-nhiet
Lựa chọn máy bơm phù hợp với tháp làm mát

Cách tính để chọn bơm cho tháp giải nhiệt

Bơm nước cho tháp giải nhiệt cũng là một vấn đề cần lưu tâm khi chọn tháp. Bơm nước được xem như là linh kiện tháp giải nhiệt không thể thiếu. Để chọn được bơm phù hợp với tháp hạ nhiệt, cần xác định  được lưu lượng và áp suất bơm. Hai yếu tố này có quan hệ nghịch biến, áp suất cao thì lưu lượng thấp và ngược lại. Trong đó

Lưu lượng của bơm được xác định thông qua tháp giải nhiệt nước

Áp suất của bơm được xác định dựa vào vị trí giữa bơm và tháp, kích thước và đường đi của đường ống dẫn nước.

Khi đã có đủ các yếu tố trên, bạn sẽ chọn được loại bơm cần cho tháp làm mát

Cách tính thể tích của bể trung gian

Bể trung gian là bộ phận chứa nước của hệ thống tháp tản nhiệt. Để chọn được sản phẩm phù hợp, dù với tháp có công suất lớn như tháp giải nhiệt Tashin TSS 500RT hay công suất nhỏ như tháp giải nhiệt Liang Chi LBC 8RT. Bạn cũng cần phải xác định được thể tích của bể trung gian

Trong hệ thống làm mát, bể trung gian luôn phải lớn hơn một thể tích Vmin (Vtg >= Vmin) để đảm bảo tính liên tục của hệ thống bơm. Đồng thời đảm bảo được khả năng tuần hoàn của hệ thống giải nhiệt.

Bạn có thể tính được thể tích của bể Vmin thông qua 2 yếu tố: Thể tích đường ống và công suất làm mát của tháp hạ nhiệt. Công thức tính như sau:

Vmin = 6.5 * Q + Vdo (lít)

Trong đó:

+ Q là công suất làm lạnh của hệ thống giải nhiệt (KW)

+ Vdo là thể tích đường ống dẫn nước

Tháp làm mát nước ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các xí nghiệp, tòa nhà cao tầng. Và dần trở nên một thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, chế biến của con người. Với cách tính chọn tháp giải nhiệt trên đây, hy vọng giúp bạn chọn được loại tháp phù hợp.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →