Bố nồi xe máy là gì ?

Sau một thời gian sử dụng, tình trạng xe máy bị ì khó tăng tốc là một trong những vấn đề mà hầu hết người dùng đều từng gặp phải. Bố nồi xe máy bị hỏng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vậy bố nồi xe máy là bộ phận nào? Nó đảm nhiệm vai trò nào trong hệ thống xe máy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

nhiệm vụ bố nồi xe máy
Bố nồi xe gắn máy

Thực tế có tới hàng trăm, hàng nghìn linh kiện được sử dụng để hoàn thiện một chiếc xe máy. Một trong số đó là bố nồi, có thể nói đây là một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành xe. 

Bố nồi xe máy là gì? 

Bố nồi hay còn được biết đến thông dụng hơn là bộ ly hợp. Hiểu một cách đơn giản, bộ phận này được cấu tạo từ 2 thành phần chính là bộ ly hợp tiếng động và ly hợp tải. 

Bộ phận này được đặt giữa động cơ và hộp số với nhiệm vụ điều chỉnh lực từ máy sang bánh sau thông qua cơ cấu dùng lực ma sát. Qua đó hỗ trợ giúp thao tác khởi động, sang số được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Một số dấu hiệu khi bố nồi xe bị hỏng

Do phải làm việc liên tục trong điều kiện lực ma sát cùng nhiệt độ tương đối lớn, nên nếu không được bảo dưỡng thường xuyên khó có thể tránh khỏi một số trục trặc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của phương tiện. Dưới đây là một số dấu hiệu khi nồi xe bị hỏng: 

– Xuất hiện tiếng kêu leng keng khi xe chạy ở tốc độ cao hoặc khi tăng tốc: Điều này là do hư hỏng ở phần guốc ly hợp khiến tấm thép chắn guốc bị lỏng. Chính vì vậy khi di chuyển ở tốc độ cao làm rung tấm thép tạo thành tiếng kêu khó chịu. 

bố nồi xe máy là gì
Một số dấu hiệu cho thấy bố nồi xe máy đã bị hỏng

– Xe bị rung khi tăng tốc: Khi bộ ly hợp bị hỏng đồng nghĩa với khả năng phân phối lực truyền động không còn được đảm bảo. Lúc này khi thao tác tăng ga khiến sức ép lên bộ ly hợp không đều tạo nên những dao động do va đập của chuông ly hợp. 

– Tiếng sôi từ nồi khi xe chạy: Theo chia sẻ của các tay thợ chuyên nghiệp điều này xảy ra do lỗi tại bi-văng của ly hợp. 

Đâu là cách giải quyết khi bố nồi xe máy bị hỏng? 

Do phải làm việc liên tục trong điều kiện lực ma sát cùng nhiệt độ tương đối lớn, nên nếu không được bảo dưỡng thường xuyên khó có thể tránh khỏi một số trục trặc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của xe máy. Vậy chúng ta nên làm gì để giải quyết vấn đề này? 

Cách chỉnh bố nồi xe máy

Trước tiên thay vì nhờ tới sự trợ giúp của các đơn vị sửa chữa, chúng ta hoàn toàn có thể tự chỉnh nồi xe máy tại nhà. Cụ thể dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể tham khảo. 

– Trước tiên chúng ta cần nới lỏng con ốc số 13 hoặc 14 tùy thuộc vào từng dòng xe. 

– Thực hiện điều chỉnh hoạt động của bộ ly hợp.

Nhiều người cho rằng việc vặn ốc theo ngược chiều kim đồng hồ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế thao tác này sẽ tạo lực ép lên muỗng và lò xo làm hở lá bố và lá sắt của xe. Điều chỉnh như vậy sẽ khiến xe vận hành rất hao xăng.

tìm hiểu bố nồi xe máy
Hướng dẫn điều chỉnh bố nồi xe máy hiệu quả nhất

Thay vào đó người dùng nên nới lỏng ốc để bộ chấu ba bi dần nhả phần muỗng ra. Lưu ý không nhả quá lỏng, thường chúng ta nên căn để khoảng cách khe hở bằng 1 trang vở là được. 

– Sử dụng dụng cụ khóa xiết phần ốc lại khi đã điều chỉnh khoảng cách phù hợp. 

Sau khi đã hoàn tất thao tác điều chỉnh bố nồi, tiến hành khởi động xe để kiểm tra hiệu quả vận hành sau điều chỉnh. Nghe có vẻ đơn giản, song những thao tác chỉnh sửa có đòi hỏi yêu cầu tương đối phức tạp. Do đó nếu không tự tin chúng ta nên đưa xe tới các đơn vị sửa chữa để được chăm sóc một cách tốt nhất.   

Thực hiện dán bố nồi xe máy

Đây cũng là một trong những giải pháp hữu ích đang được khá nhiều người lựa chọn. Thay vì phải thay mới hoàn toàn, chúng ta có thể cân nhắc việc tận dụng thiết bị cũ bằng cách dán bố nồi. 

Cụ thể, khi xuất hiện tình dấu hiệu hao mòn đồng thời bộ lò xo được sử dụng cũng yếu đi khiến bộ ly hợp bị trượt nên nhau. Trong trường hợp này xe thường sẽ dễ bị nóng máy với lượng nhiên liệu tiêu hao lớn. 

Dán bố nồi là cách người dùng thực hiện dán lại bố ba càng đồng thời thay thế các lá ma sát lò xo cho xe. Dĩ nhiên việc tái sử dụng linh kiện cũ hẳn sẽ giúp chúng ta tiết kiệm đáng kể chi phí thay mới. Thường mức giá cho một lần thực hiện dao động từ 250 nghìn đồng tùy từng loại xe cũng như từng đơn vị thực hiện. 

thông tin bố nồi xe máy
Dán bố nồi liệu có đảm bảo an toàn để sử dụng?

Thay thế bộ ly hợp mới

Trong trường hợp xe đã được sử dụng một thời gian dài, để đảm bảo an toàn quý vị nên thay thế một bộ ly hợp mới thay vì tận dụng phụ tùng cũ. Hiện những sản phẩm này đang được cung ứng phổ biến tại nhiều cửa tiệm sửa xe với mức giá từ 800 đến vài triệu đồng tùy từng loại xe. 

Thường bố nồi sử dụng cho những dòng xe số sẽ có giá dao động từ 800 đến .8 triệu động. Bên cạnh đó phụ kiện sử dụng cho xe ga sẽ có giá cao hơn dao động từ 2.5 đến 3 triệu đồng. 

Thường giá thay bố nồi xe máy sẽ bao gồm giá bố nồi xe máy và công thực hiện của kỹ thuật viên. Do đó người dùng nên đưa xe đến những đơn vị uy tín để được thay thế phụ tùng chính hãng với mức giá hợp lý nhất. 

Từ những thông tin được đưa đến tại bài viết trên đây, chắc hẳn bạn cũng phần nào nhận thức được tầm quan trọng của bố nồi xe máy. Để đảm bảo an toàn cho chính chúng ta trong quá trình vận hành xe, đừng quên bảo dưỡng kiểm tra động cơ cũng những bộ phận truyền động quan trọng khác bạn nhé! Hy vọng những thông tin được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo và tìm hiểu thông tin. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →