Azota là gì? Hướng dẫn sử dụng Azota cho giáo viên và học sinh

Nền tảng Azota được phát triển nhằm hỗ trợ việc giảng dạy, giao bài tập và chấm bài. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần mềm Azota là gì, cùng những ưu điểm nổi bật của phần mềm này không thể bỏ qua.

Azota là gì?
Azota là gì?

Phần mềm Azota là gì?

Trong thời điểm dịch bệnh, việc học trực tuyến lên ngôi thì Azota – nền tảng ứng dụng giao và chấm bài online đang dần được chú ý. Ứng dụng ra đời nhằm hỗ trợ giáo viên thuận tiện hơn trong công tác kiểm tra chất lượng kiến thức của học sinh.

Theo đó, giáo viên sẽ giao bài tập trực tiếp trên Azota. Học sinh nhận bài, làm bài và gửi lại giáo viên để chấm điểm trực tiếp ngay trên ứng dụng. Hiện Azota được phát triển trên cả 3 nền tảng: Android, iOS và PC. Chúng ta có thể sử dụng phần mềm trên PC hoặc tải Azota về điện thoại, máy tính bảng.

Ưu điểm của Azota

Vậy ưu điểm của Azota là gì? Trên thực tế, ứng dụng mang đến nhiều lợi ích, xứng đáng được thầy cô lựa chọn:

Azota giám sát, chống gian lận

Azota có khả năng thống kê chi tiết số lần thoát và chuyển khỏi bài tập của học sinh. Điều này đồng nghĩa với việc, học sinh sẽ không thể thoát trang làm bài để lên mạng tra cứu thông tin hay tìm sự giúp đỡ của bạn bè, người thân. Đây là điểm mạnh khiến phần mềm được nhiều trường học tín nhiệm.

Tiết kiệm tối đa thời gian

Với Azota, mọi thao tác giao, nộp, chấm bài đều được thực hiện một cách nhanh chóng. Không chỉ có vậy, việc nhận điểm ngay trên ứng dụng còn giúp phụ huynh có thể theo dõi tổng quan và toàn diện nhất về quá trình học tập của con, giáo viên cũng có thể đánh giá chất lượng bài dạy cũng như năng lực của từng học sinh.

Khả năng đồng bộ nhanh chóng với Zalo

Azota cho phép người dùng sử dụng thông qua việc đồng bộ với tài khoản Zalo cá nhân. Với chức năng này, người dùng có thể sử dụng luôn thông tin cá nhân trên nền tảng này mà không cần phải thiết lập lại.

Ưu điểm của phần mềm Azota
Ưu điểm của phần mềm Azota

Tạo đề thi, bài tập trực tuyến

Azota sở hữu nhiều file PDF cùng hàng loạt câu hỏi được soạn sẵn, là trợ thủ đắc lực giúp giáo viên dễ dàng tạo đề thi trực tuyến cho nhiều bộ môn như Toán, Lý Hóa, Văn,… Ngoài ra, các công cụ mạnh mẽ cũng giúp phần giúp giảng viên nhập dữ liệu cho bài tập dễ dàng hơn.

Giao diện trực quan

Phục vụ đối tượng học sinh, nên phần giao diện của phần mềm cũng được chú trọng. Với thiết kế giao diện đơn giản, dễ quan sát, thao tác, Azota chiếm được cảm tình của nhiều đối tượng.

Cách đăng ký, đăng nhập Azota

Đăng ký Azota

Bước 1: Truy cập website chính thức azota.vn để tiến hành đăng ký.

Đăng ký tài khoản Azota
Đăng ký tài khoản Azota

Bước 2: Chọn đối tượng làm việc là giáo viên hoặc học sinh.

azota nghĩa là gì
Chọn đối tượng phù hợp

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin đăng ký. Lưu ý họ tên ghi có dấu, viết hoa đúng theo quy tắc chung. Đối với những học sinh không có số điện thoại riêng, có thể điền số điện thoại của người thân.

Nếu bạn chọn Tôi là học sinh, màn hình sẽ chuyển đến giao diện như dưới. Bạn chỉ cần điền thông tin và nhấn nút Hoàn thành đăng ký.

Giao diện đăng ký của học sinh
Giao diện đăng ký của học sinh

Nếu bạn chọn Tôi là giáo viên, cần điền đầy đủ thông tin như ảnh dưới đây.

Màn hình đăng ký của giáo viên
Màn hình đăng ký của giáo viên

Bước 4: Nhập mã OTP gửi về số điện thoại để xác thực, chọn Tiếp tục là đã đăng ký thành công.

Xác thực OTP
Xác thực OTP

Đăng nhập Azota

Có 2 cách để đăng nhập vào website Azota, đó chính là sử dụng Zalo hoặc đăng nhập bằng tài khoản riêng.

Bước 1: Truy cập vào website azota.vn, nhấn chọn Đăng nhập.

Đăng nhập Azota
Đăng nhập Azota

Bước 2: Nhấn Đăng nhập bằng Zalo nếu tài khoản của bạn liên kết trực tiếp với Zalo. Nếu đăng ký tài khoản riêng, bạn cần điền đầy đủ các thông tin bao gồm số điện thoại, mật khẩu rồi chọn Đăng nhập. Sau khi hoàn thành, nền tảng sẽ chuyển về giao diện làm việc chính như dưới đây.

Đăng nhập Azota đăng ký Zalo
Đăng nhập Azota đăng ký Zalo
Đăng nhập Azota bằng thông tin người dùng
Đăng nhập Azota bằng thông tin người dùng
Màn hình làm việc chính của giáo viên
Màn hình làm việc chính của giáo viên
Màn hình làm việc chính của học sinh
Màn hình làm việc chính của học sinh

Hướng dẫn chi tiết sử dụng Azota cho giáo viên

Giáo viên cần sử dụng thành thạo các thao tác để việc giảng dạy trở nên thuận tiện nhất. Theo đó, một số thao tác bắt buộc phải nắm được bao gồm:

Tạo danh sách học sinh mới

Để quản lý lớp học, giáo viên cần tạo danh sách học sinh theo từng lớp tương ứng.

Bước 1: Tại giao diện làm việc, nhấn vào phần Học sinh.

Chọn phần Học sinh
Chọn phần Học sinh

Bước 2: Nhấn vào Thêm lớp, điền tên lớp và tên học sinh. Trong trang thêm danh sách học sinh, bạn có thể cài chế độ cho phép học sinh của mình tự báo danh khi không có tên mình.

Thêm lớp
Thêm lớp
Thêm lớp bằng file Excel
Thêm lớp bằng file Excel

Để thao tác nhanh và thuận tiện hơn, các thầy cô có thể chọn phần Nhập từ file Excel, sau đó tải biểu mẫu có sẵn rồi điền danh sách lớp theo đúng yêu cầu. Sau khi tải file Excel lên, Azota sẽ tự động cập nhật danh sách học sinh đúng theo thông tin bạn đã nhập.

Hoàn tất cập nhật danh sách học sinh
Hoàn tất cập nhật danh sách học sinh

Giao và chấm bài cho học sinh

Bước 1: Tại giao diện làm việc, nhấn chọn phần Bài tập.

Giao bài tập trên Azota
Giao bài tập trên Azota

Bước 2: Tại cửa sổ mới, nhấn chọn Thêm bài tập.

Tạo bài tập
Tạo bài tập

Bước 3: Màn hình sẽ hiện lên trang để thầy cô điền thông tin giao bài. Theo đó bài tập cần đạt các yêu cầu:

  • Tên bài tập: rõ ràng, ngắn gọn, có ghi tên lớp để dễ phân biệt.
  • Hạn nộp được điều chỉnh ở ký hiệu Lịch ở góc phải.
  • Chi tiết bài tập: ghi chi tiết tại phần trắng phía dưới, hoặc tự tải file ảnh, file văn bản riêng.
  • Tính năng khác: thầy cô có thể hạn chế việc cho học sinh xem điểm hay điều chỉnh thông tin đăng nhập rồi mới nộp bài.
Những mục cần hoàn thành
Những mục cần hoàn thành

Bước 4: Nhấn Lưu. Khi đó bàn hình thông báo bạn đã tạo bài tập thành công. Chọn Copy Link để nhận đường link liên kết gửi cho phụ huynh, học sinh.

Bước 5: Để theo dõi chi tiết tình hình nộp bài, thầy cô có thể quay lại màn hình chính, chọn phần Bài tập. Lúc này, danh sách bài tập của các lớp sẽ hiện ra, bạn chỉ cần nhấn vào để theo dõi. Hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin bài tập, danh sách học sinh, hạn nộp, tình trạng nộp bài một cách khoa học và tiện lợi.

Hệ thống bài tập của thầy cô
Hệ thống bài tập của thầy cô

Bước 6: Nếu có học sinh nộp bài, hệ thống sẽ tự động cập nhật. Bạn chỉ cần chọn tên học sinh và chấm bài.

Bước 7: Sau khi chọn, màn hình sẽ hiển thị giao diện chấm bài với những tiện ích liên quan. Bạn có thể thay đổi biểu tượng chấm bài bằng cách chọn Cấu hình icon đúng/sai, cuối cùng bấm Áp dụng để lưu chỉnh sửa, cài đặt.

Bước 9: Để nhận xét bài học sinh, thầy cô có thể di chuột đến gần vị trí cần đánh giá. Nhấn 1 lần chuột lên màn hình = đúng, nhấn 2 lần chuột = sai.

Chấm bài trên Azota
Chấm bài trên Azota

Bước 10: Di chuyển đến cuối trang để chấm điểm. Cuối cùng chọn Lưu dữ liệu.

Bước 11: Sau khi giáo viên thực hiện xong toàn bộ các thao tác trên, Azota sẽ gửi thông báo bạn đã chấm bài thành công. Nhấn OK để về trang chủ, sau đó làm tương tự với các bài tập tiếp theo.

Tạo đề thi trên Azota

Bước 1: Tại giao diện làm việc, nhấn chọn mục Đề thi.

Tạo đề thi
Tạo đề thi

Bước 2: Chọn Tạo đề.

Bước 3: Tải đề thi lên.

Tải đề thi lên
Tải đề thi lên

Bước 4: Kéo thả bộ đề, căn chỉnh khoảng cách giữa các câu hỏi sao cho phù hợp nhất, sau đó nhấn Lưu. Khi đã lưu đề thi thành công, nhấn xuất bản đề thi. Ngay lập tức màn hình sẽ hiện lên link đề để giáo viên gửi cho học sinh.

Hướng dẫn nộp bài trên Azota

Cách Azota nộp bài rất đơn giản, học sinh cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Truy cập vào nhóm lớp hoặc nhóm phụ huynh học sinh trên các nền tảng Zalo, Facebook,… để lấy link bài tập thầy cô đã gửi, sau đó mở liên kết bằng trình duyệt.

Nhấn vào đường link bài tập thầy, cô gửi trên Zalo
Nhấn vào đường link bài tập thầy, cô gửi trên Zalo

Bước 2: Chọn tên học sinh trên danh sách lớp, nhấn Xác nhận.

Chọn tên học sinh và tiến hành làm bài
Chọn tên học sinh và tiến hành làm bài

Trong trường hợp không tìm thấy tên, phụ huynh hoặc học sinh có thể tự chủ động điền thêm bằng cách Xin vào lớp như hình. Thao tác này chỉ có thể thực hiện được khi giáo viên đã bật chế độ cho phép thêm tên.

Xin vào lớp
Xin vào lớp

Bước 3: Lúc này màn hình sẽ xuất hiện giao diện để nộp bài như bên dưới. Có hai hình thức để học sinh nộp bài là chụp ảnh trực tiếp (áp dụng với trường hợp học sinh dùng ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng) và nộp file riêng (hỗ trợ file ảnh, video, audio hoặc file FDF áp dụng trên tất cả các thiết bị). Học sinh, phụ huynh lựa chọn hình thức phù hợp, chụp ảnh bài tập đã làm và chọn Nộp bài để kết thúc quá trình.

Nộp bài
Nộp bài

Lưu ý khi chọn ảnh, bạn hãy chọn theo đúng thứ tự trang tương ứng trong sách, vở để giáo viên chấm bài dễ dàng. Sau khi nộp bài thành công sẽ có thông báo:

Thông báo nộp bài thành công
Thông báo nộp bài thành công

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi nhằm giải đáp cho bạn đọc Azota là gì và hướng dẫn sử dụng phần mềm hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích được cho thầy cô giáo, phụ huynh cũng như các em học sinh trong giai đoạn theo dõi hiệu quả học online tại nhà.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →