Vô duyên là gì? Làm sao để không bị nhận xét là vô duyên

Kiểu người vô duyên luôn bị mọi người xanh quanh chê bai, xa lánh do đó không ai muốn bị dán cái mác này cả. Vậy vô duyên là gì? Làm sao để mình không bị vô duyên? Cùng theo dõi bài viết dưới để hiểu rõ điều này và trở  nên có duyên hơn trong mắt mọi người nhé!

Vô duyên là gì?

Vô duyên là khái niệm được dùng để chỉ việc một ai đó cư xử thiếu “duyên dáng”. Ví dụ như khi nói chuyện không để ý tâm đến cảm xúc của người nghe, thích thú đùa cợt, đùa cợt không đúng lúc không đúng thời điểm, thường xuyên thể hiển bản thân một cách thái quá…

Vô duyên là gì?
Vô duyên là gì?

Từ “vô duyên” trong tiếng Anh là uncomely (phát âm là /ˈʌn.kʌm.li/). Từ này được sử dụng khá nhiều trong việc giao tiếp hàng ngày để chỉ tính tình của một ai đó.

Trong tiếng Trung cũng có khá nhiều cụm từ để nói về sự vô duyên nhưng từ được sử dụng nhiều nhất và thông dụng nhất là “口无遮拦”. Từ này có phiên âm là  pinyin /Kǒu wú zhēlán/. Nó dùng để cập đến việc ai đó nói chuyện một cách tùy tiện, không biết khi nào nên nói và khi nào nên dừng lại.

Những biểu hiện của người vô duyên

Trở thành người vô duyên là điều mà không ai mong muốn, đa số những người vô duyên không hề ý thức được việc họ đang rất “kém duyên”. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số hành động vô duyên thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Các bạn cùng theo dõi xem mình có vô tình mắc phải những điều này không nhé!

Thích thể hiện

Những người thích thể hiện (có nhu cầu thể hiện bản thân một cách thái quá) thường bị xem là vô duyên. Bởi họ thường dùng cách chê bai người khác để chứng tỏ mình giỏi và biết mọi thứ. Trong bất kỳ trường hợp hoàn cảnh nào cũng muốn thể hiện kiến thức, muốn góp ý cho người khác. Đồng thời những điều họ nói ta thường  chỉ là trải nghiệm mang tính chất cá nhân của họ, suy nghĩ của họ mà không quan tâm đến cảm nhận của người khác.

Người vô duyên thường thích thể hiện
Người vô duyên thường thích thể hiện

Nhắc lại chuyện xấu hổ của người khác

Liên tục gợi lại hành động xấu hổ của người khác trước mặt mọi người xung quanh cũng là một trong những hành động cực kỳ “kém duyên”. Nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là đùa vui một chút, cả nhóm ai cũng vui. Nhưng thực tế nó không hề vui, người bị nhắc lại chuyện xấu hổ sẽ vô cùng ngại ngùng và có cảm giác không thoải mái. Tồi tệ hơn là người đó có thể nổi giận và làm cho mọi chuyện trở nên ngại ngùng, khó xử.

Khi bạn gợi nhắc lại chuyện xấu hổ của ai đó cũng chính là lúc bạn đang làm tổn thương người đó. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi làm điều này, dù là với một nhóm bạn cực kỳ thân thiết, thường xuyên tụ tập vui đùa với nhau.

Xem điện thoại liên tục khi đang ăn, đang nói chuyện

Việc  liên tục xem điện thoại khi đang ăn hoặc đang nói chuyện với người khác  là hành động vô cùng kém duyên. Cầm và xem điện thoại mọi lúc mọi nơi là thói quen khó bỏ của nhiều người, cũng có không ít người cầm điện thoại xem vì căng thẳng không biết nói chuyện gì với mọi người xung quanh. Tuy  nhiên khi làm như vậy, những người xung quanh sẽ đánh giá bạn là người không lịch sự, không tôn trọng họ.

Xem điện thoại khi đang nói chuyện là hành động vô duyên
Xem điện thoại khi đang nói chuyện là hành động vô duyên

Nói chuyện khi vẫn đang nhai thức ăn

Nói chuyện ngay khi trong miệng vẫn còn thức ăn được đánh giá là một hành động vô cùng kém duyên. Bởi khi bạn nói có thể kiến thức ăn văng ra ngoài, rất mất vệ sinh ảnh hưởng đến việc ăn uống và cảm nhận của mọi người xung quanh. Do đó trước khi nói chuyện các bạn hãy đảm bảo rằng không còn thức ăn trong miệng. Ở nhiều người việc nói chuyện khi ăn cơm là điều cấm  kỵ, mọi người sẽ không nói chuyện trên bàn ăn.

Ngắt lời của người khác

Ngắt lời người khác cũng là một trong những hành động vô cùng kém duyên. Điều này thể hiện bạn là người không biết phép tắc và không tôn trọng người đang nói. Sự thiếu tế nhị này sẽ làm bạn mất điểm rất nhiều trong mắt mọi người và đặc biệt là người đang nêu ra ý kiến, quan điểm.

Dù bạn rất bất mãn với điều mà người đối diện đang nói và rất muốn phản bác lại nó ngay lập tức thì cũng không nên cắt lời họ. Hãy chờ họ nói xong rồi mới thể hiện quan điểm của mình, điều này sẽ giúp bạn trở thành người lịch sự và có duyên trong mắt mọi người.

Chen vào cuộc nói chuyện với người khác là vô duyên
Chen vào cuộc nói chuyện với người khác là vô duyên

Nói chuyện to trong rạp chiếu phim

Việc bàn luận, nói chuyện và đùa giỡn trong rạp chiếu phim cũng là một trong những hành động “kém duyên” trong mắt nhiều người. Bởi khi đi xem phim mà người bên cạnh không ngừng thì tâm to nhỏ là điều vô cùng tồi tệ, nó khiến việc xem và cảm nhận bộ phim trong được trọn vẹn.

 Khi xem phim ở  rạp bạn vẫn có thể nói nhỏ với người ngồi bên cạnh tuy nhiên hãy hạn chế tối đa nhất có thể để tránh làm ảnh hưởng đến trải nghiệm điện ảnh của những người xung quanh.

Đưa ra nhận xét khi đối phương chưa thực sự cần

Nói lên suy nghĩ của bản thân về một sự việc hay một ai đó là việc không hề sai tuy nhiên ở trong một số trường hợp thì việc này có thể khiến bạn có phần trở thành người “kém duyên” trong mắt người khác hơn. Đồng thời đôi khi bạn khuyên ai đó chân tình nhưng điều bạn nói không đúng lúc cũng trở thành vô duyên. Chúng ta cần xem xét kỹ hoàn cảnh để có được cách nói phù hợp nhất.

Làm sao để không vô duyên trong mắt người khác

Để không trở thành người vô duyên trong mắt người khác bạn cần làm một số việc như sau:

Các để bạn không trở thành người vô duyên
Các để bạn không trở thành người vô duyên

Nhìn nhận và đánh giá lại bản thân

Cách đầu tiên, các bạn cần nhìn nhận và đánh giá bản thân một cách thường xuyên. Đây là việc cực kỳ quan trọng giúp bạn hiểu rõ bản thân và hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Học cách nhìn nhận lại bản thân mình mỗi ngày chính là xem xét cách mà bạn hành xử, cư xử, có những gì tốt và có những gì không phù hợp cần phải điều chỉnh không.

Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc lặp lại những hành động chưa được duyên dáng của mình trong quá khứ. Từ đó giúp bạn ngày càng trở nên có duyên hơn trong mắt người khác.

Tìm hiểu kỹ về quy tắc ứng xử

Tìm hiểu về văn hóa, phong cách hay quy tắc hành xử của những môi trường, hoàn cạnh khác nhau là điều cần thiết. Điều sẽ giúp bạn biết được cách để điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp nhất với từng tình huống. Từ đó bạn không mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn và trở thành người kém duyên trong mắt của những người khác.

Học cách lắng nghe và nói ít hơn

Sự thật là nói nhiều quá não bộ của chúng ta sẽ không kịp nghĩ (hay theo ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay là mồm nhanh hơn não) thì sẽ thành vô duyên. Việc nói những thứ không cần nói và nói những điều không đúng thời điểm sẽ trở thành người vô duyên. Do đó các bạn cần học cách lắng nghe để thấu hiểu và biết được rằng mình cần nói những điều gì.

Học cách lắng nghe
Học cách lắng nghe

Không đánh đồng trải nghiệm của mình với người khác

Cuộc sống là muôn màu, mỗi người chúng ta đều khác nhau vậy nên những trải nghiệm và cách nhìn nhận vấn đề sẽ chẳng thể nào hoàn toàn giống nhau được. Vậy nên hãy học cách tôn trọng sở thích, quan điểm của người khác. Ví dụ nếu ai đó đang rất vui và chia sẻ sự tự hào của mình về một điều gì đó mà họ đã đạt được với mọi người nhưng bạn lại thấy nó không có gì đáng tự hào và vui mừng cả. Thì cũng đừng nói ra rằng điều đó chẳng có gì to tát cả, bởi như vậy trong mắt mọi người bạn là kẻ vô duyên và khó ưa.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về thuật ngữ vô duyên chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được vô duyên là gì cũng như làm sao để mình trở nên có duyên hơn trong cuộc sống.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →