Giờ tý, ngọ, thìn, mão, thân, sửu là mấy giờ ?

Chắc hẳn mỗi chúng ta ít nhiều đều đã nghe qua về cách tính giờ theo 12 con giáp. Nhưng chính xác cách xác định các giờ là gì? Chẳng hạn như giờ tý là mấy giờ? 5h sáng là giờ gì? Canh 3 là mấy giờ thì các bạn chưa nắm chính xác. Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu cách tính giờ chuẩn nhất theo 12 con giáp mà cha ông vẫn thường nhắc đến qua bài viết này nhé! Cùng với đó là lý giải riêng về tình yêu theo giờ sinh này nhé!

Cách tính giờ dựa theo 12 con giáp

Trong văn hóa Việt Nam, 12 con giáp bao gồm: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó) và Hợi là con lợn. 

Trong đó được chia thành 6 chi dương bao gồm Thân, Dần, Thìn, Tý, Ngọ và Tuất. 6 Chi âm còn lại là Tỵ, Mão, Sửu, Dậu, Hợi và Mùi. 

giờ tý là mấy giờ
Bạn đã hiểu đúng về cách tính giờ theo 12 con giáp chưa?

Tuy nhiên giới trẻ ngày nay không phải ai cũng biết cách xác định giờ Sửu là mấy giờ, giờ Thân là mấy giờ. Hoặc cũng không hiểu rõ cách chia đó do đâu.  Thấu hiểu điều đó, Chăm Sóc Xe Hơi đã tổng hợp cách tính can chi theo giờ như sau. 

Xem giờ đúng dựa theo 12 con giáp

Theo chiêm tinh học phương Đông, 12 con giáp tương ứng 12 hệ chi. Đồng thời được chia theo con giáp âm và dương. Khi đó, đặc điểm của chi âm là tính mềm dẻo và tĩnh. Trái ngược với chi dương là tính động và cường tráng hơn. 

Áp dụng từ cách chia 12 hệ này, cha ông ta đã phân chia thời gian đó thành khoảng 12 can chi (12 giờ). Hay chúng ta vẫn thường gọi là giờ âm lịch. Theo đó, mỗi giờ âm lịch tương ứng 2 giờ dương dịch. 

Can chi nào gắn liền theo con giáp nào sẽ được giải thích bằng sự liên quan tập tính của con vật đó. Lý giải cho vấn đề này, các cụ ta đã quan sát dựa theo tập tính được đúc kết từ trong chính đời sống và quá trình sản xuất hàng ngày. 

Dưới đây thông tin về cách tính giờ chuẩn theo 12 con giáp. 

 • Giờ Tý (23h đến 1h): Khoảng thời gian này vào nửa đêm, hay còn được gọi. Đây là thời điểm chuột đi tìm đồ ăn và hoạt động mạnh/ 
 • Giờ Sửu (1h đến 3h): Thời điểm gà gáy. Theo cha ông tay, thời điểm này trâu ăn cỏ và chuẩn bị đi ra đồng cày. 
 • Giờ Dần (3h đến 5h): Sáng sớm (rạng sáng) thời điểm hổ dữ đi kiếm thức ăn, săn mồi. 
 • Giờ Mão (5h đến 7h): Theo cách tính 12 con giáp, giờ Mão là thời điểm mặt trời mọc. Đây cũng chính là lúc mèo đã tìm được nơi nghỉ ngơi sau đêm săn mồi. Ở khu vực châu Á, một số nước khác Mão còn được gọi là con Thỏ thì thỏ thường ra khỏi hang để ăn cỏ. 
 • Giờ Thìn (7h đến 9h): Hiểu theo cách tính hình tượng hóa, thời điểm này là lúc quây mưa. Còn hiểu theo nghĩa chân thực hơn thì khoảng thời gian này con người cảm thấy thoải mái nhất. Vậy nên người xưa đã chọn con rồng để tượng trưng. 
 • Giờ Tỵ (9h đến 11h): Gần trưa là lúc rắn đã ẩn mình trong hang. Chúng sẽ không gây hại hay làm ảnh hưởng tới các hoạt động của con người.
 • Giờ Ngọ (11h đến 13h): Thời điểm chính giữa, giữa trưa trong ngày. Lúc này mặt trời đã lên đỉnh và dương khí đạt cực điểm. Đồng thời âm khí cũng tăng dần. Lúc này, phần lớn các loại động vật đều đã nghỉ ngơi 
 • Giờ Mùi (13h đến 15h): Đây là khoảng thời gian mặt trời lặn về hướng Tây. Đầu buổi chiều cũng là thời điểm lý tưởng để chăn dê.
 • Giờ Thân (15h đến 17h): Là bữa ăn chiều, khi đàn khỉ  kiếm ăn trong rừng trở về hang. Theo cha ông ta quan sát, thời điểm này khỉ hú to nhất.
 • Giờ Dậu (17h đến 19h): Mặt trời lặn, kết thúc một ngày. Đây chính là thời điểm những chú gà về chuồng sau một ngày kiếm ăn. 
 • Giờ Tuất (19h đến 21h): Thời điểm hoàng hôn, lúc mặt trời xuống núi. Đây cũng là thời điểm màn đêm dần buông xuống. Theo người xưa, thời điểm này chó thức canh gác trông nhà cho con người. 
 • Giờ Hợi (21h đến 23h): Khi màn đêm bao trùm. Tất cả các hoạt động của con người đều dừng lại, nghỉ ngơi. Thời điểm này, lợn ngủ say nhất.

Như vậy, dựa theo cách tính trên chúng ta có thể trả lời được một số câu hỏi như sau:

 • 6h sáng là giờ gì? : Câu trả lời là giờ Mão
 • 5 giờ sáng là giờ gì? Câu trả lời là giờ Dần hoặc Giờ Mão. Vì khoảng thời gian này giao của giờ Dần hoặc giờ Mão. Chúng tôi sẽ có bài lý giải về điều này trong các bài viết sau nhé.

Những cách xác định giờ thú vị khác của người xưa

Bên cạnh đó, cách xác định thời gian theo vào 12 con giáp cũng được cha ông ta áp dụng cho 12 tháng mỗi năm: Tháng một (Tháng Dần), Tháng hai (Tháng Mão), Tháng ba (Tháng Thìn), Tháng tư (Tháng Tỵ), Tháng năm (Tháng Ngọ), Tháng sáu (Tháng Mùi), Tháng bảy (Tháng Thân), Tháng tám (Tháng Dậu), Tháng chín (Tháng Tuất), Tháng mười (Tháng Hợi), Tháng mười một (Tháng Tý) và Tháng mười hai tương ứng Tháng Sửu.

Ngoài giờ phân chia theo 12 con giáp. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến canh và khắc. Đây cũng chính là cách xác định thời gian được cha ông ta sử dụng từ bao đời này. 

Cách xác định thời gian theo canh 

Canh là cách chỉ thời gian được dùng riêng cho ban đêm. Cha ông ta xác định đêm dài 10 tiếng được tính từ 19 giờ tối ngày hôm trước cho đến 5 giờ sáng của ngày hôm sau. Chúng sẽ được chia cụ thể thành 5 canh như sau:

giờ ngọ là mấy giờ
Cha ông ta chia giờ theo canh để tính thời gian buổi đêm
 • Canh 1: Từ 19 giờ đến 21 giờ ( Giờ Tuất)
 • Canh 2: Từ 21 giờ đến 23 giờ ( Giờ Hợi)
 • Canh 3: Từ 23 giờ đến 1 giờ (Giờ Tý)
 • Canh 4: Từ 1 giờ đến 3 giờ (Giờ Sửu)
 • Canh 5: Từ 3 giờ đến 5 giờ (Giờ Dần)

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi canh 3 là mấy giờ? Hiển nhiên, đáp án sẽ là từ 23 giờ đến 1 giờ. 

Cách xác định giờ theo khắc

Cha ông ta sử dụng khắc để xác định, tính toán thời gian vào ban ngày. Theo đó, ban ngày sẽ dài 14 tiếng. Được tính từ 5 giờ sáng đến 19 giờ buổi tối cùng ngày. Cụ thể được chia theo 6 khắc như sau:

giờ thìn là mấy giờ
Dựa vào khắc cha ông ta tính thời gian cho buổi ban ngày
 • Khắc 1: Từ 5 giờ đến 7 giờ 20 sáng
 • Khắc 2: Từ 7 giờ 20 đến 9 giờ 40 sáng
 • Khắc 3: Từ 9 giờ 40 đến 12 giờ trưa
 • Khắc 4: Từ 12 giờ đến 14 giờ 20 xế trưa
 • Khắc 5: Từ 14 giờ 20 đến 16 giờ 40 chiều
 • Khắc 6: từ 16 giờ 40 đến 19 giờ tối

Chi tiết các giờ, giải mã tình duyên theo giờ sinh

Để giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn. Chăm Sóc Xe Hơi đã tổng hợp cụ thể cách tính giờ sinh theo 12 con giáp. Đồng thời, đúc kết những giải mã về tình duyên theo giờ sinh các bạn có thể tham khảo thêm. 

Giờ Tý là mấy giờ? Giải mã vận mệnh người sinh giờ Tý

giờ mão là mấy giờ
Giờ Tý là mấy giờ?

Dựa theo cách tính trên, ta thấy sinh giờ Tý rơi vào khoảng từ 23 giờ đêm đến 1 giờ đêm. Là giờ đầu tiên trong 24 giờ mỗi ngày. Luận giải theo số mệnh ngũ hành, giờ Tý còn ngụ ý khoảng cách hai ngày. Xét theo phương diện tình cảm, người sinh giờ Tý nổi bật với tính chủ động cao. Bên cạnh đó, họ cũng đại diện cho tuýp người đa tình. 

Giờ Sửu là mấy giờ? Giải mã vận mệnh sinh giờ Sửu

Những người sinh từ khoảng 1 giờ đến 3 giờ thuộc giờ Sửu. Đây là thời điểm hừng đông khi mà vạn vật dường như vẫn còn đang say giấc. Trong ngũ hành, giờ Sửu đại diện cho Ngũ hành. Vì thiếu ánh sáng nên người sinh trong khoảng giờ này sống khá nội tâm trong chuyện tình cảm. Ngay cả khi yêu người sinh ra Sửu đối phương cũng cần “chủ động” mối tình mới dài lâu. 

Giờ Dần là mấy giờ? Giải mã vận mệnh người sinh giờ Dần

Tiếp nối giờ Sửu, giờ Dần thuộc khoảng thời gian từ 3 giờ đến 5 giờ sáng. Trong địa chi, giờ Dần đại diện cho Mộc, là khí trường thuộc Dương. Dễ thấy, người sinh giờ Dần khá chủ động. Họ đại diện cho tuýp người lạc quan và vui vẻ trong chuyện tình cảm. 

Giờ Mão là mấy giờ? Giải mã vận mệnh người sinh giờ Mão

giờ thân là mấy giờ
5 giờ đến 7 giờ được xác định là giờ Mão

Giờ Mão thuộc khoảng thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ. Dựa vào cách tính của cha ông ta, giờ Mão thuộc Thổ của Địa chi. Mặt khác, giờ Mão thuộc khí trường đại diện cho đào hoa. Vậy nên, người sinh giờ này thường gặp khá nhiều thuận lợi về con đường tình duyên. 

Giờ Thìn là mấy giờ? Giải mã người sinh giờ Thìn

Nếu như bạn sinh trong khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ sáng sẽ thuộc giờ Thìn. Khoảng thời gian này mặt trời đã lên cao. Đây cũng là thời điểm ánh sáng dần chiếu rọi xuống mặt đất. Khi đó vạn vật đều vươn mình đón nhận ánh sáng. Dễ thấy người sinh giờ Thìn có phương diện tình cảm khá suôn sẻ. Họ thuộc trường phái nhóm người chủ động. 

Giờ Tỵ là mấy giờ? Giải mã người sinh giờ Tỵ

Khoảng thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ thuộc giờ Tỵ. Trong ngũ hành, Tỵ đại diện cho hỏa. Đây chính là thời điểm nhiệt độ đang bắt đầu dâng cao. Vậy nên, phần lớn người sinh giờ Tỵ đều rất dễ trúng “tiếng sét ái tình” hay “tốc chiến tốc thắng” trong tình cảm. 

Giờ Ngọ là mấy giờ? Giải mã người sinh giờ Ngọ

Sinh sau giờ Tỵ, từ 11 giờ đến 13 giờ thuộc vào giờ Ngọ. Theo cha ông ta, giờ Ngọ được cho là một trong “tứ đào hoa”. Bởi lẽ, giữa trưa là thời điểm con người yêu thích nhất. Tuy nhiên cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Vậy nên những người sinh giờ Ngọ tốt hơn cả vẫn nên tự vấn bản thân về mối tình đó có tốt hay không. 

Giờ Mùi là mấy giờ? Giải mã người sinh giờ Mùi

giờ sửu là mấy giờ
Khoảng thời gian từ 13 giờ đến 15 giờ là của giờ Mùi

Tương tự, ta có khoảng thời gian từ 13 giờ đến 15 giờ là giờ Mùi. Thuộc Thổ có tính khô nóng, thổ trường mang khói. Điều này phần nào sẽ gây khó khăn đến sự phát triển thực vật. Theo đó bát tự tụ không chịu được sự cãi vã, tức giận đối phương vì tính khi không tốt. Câu chuyện tình duyên thường gặp trục trặc. Nhưng rồi tất cả sẽ ổn thôi. 

Giờ Thân là mấy giờ? Giải mã tình duyên người sinh giờ Thân

Sinh vào khoảng thời gian từ 15 giờ đến 17 giờ được xác định là giờ Thân. Tuân theo ngũ hành, giờ Thân thuộc Kim sắc nhọn. Vậy nên những người sinh giờ Thân thường có tính cách thẳng thắn. Trong chuyện tình cảm, người sinh giờ này khá hiền lành và điềm đạm duy trì mối nhân duyên tốt đẹp. 

Giờ Dậu là mấy giờ? Giải mã tình duyên người sinh giờ Dậu

Những người sinh giờ Thân sẽ được từ từ 17 giờ đến 19 giờ. Quan sát từ cha ông ta cho rằng, khi đến giờ Dậu mặt trăng và những vì sao dần xuất hiện trên bầu trời. Không khó để thấy rằng chuyện tình yêu người sinh giờ Thân thường lãng mạn. Hứa hẹn tạo ra mối tình đẹp và đáng được trân trọng. 

Giờ Tuất là mấy giờ? Giải mã tình duyên người sinh giờ Tuất

Giờ Tuất thuộc khoảng thời gian từ 19 giờ đến 21 giờ. Trong ngũ hành, giờ Tuất đại diện cho Thổ Khí. Tuất khổ tàng vật thế nên những người sinh giờ Tuất ấn tượng với tính cách tốt. Họ sẵn sàng chấp nhận khuyết điểm người khác. Đây cũng là điểm cộng giúp chuyện tình cảm của họ khá thuận lợi. 

Giờ Hợi là mấy giờ? Giải mã tình duyên người sinh giờ Hợi

Khoảng thời gian từ 21 giờ đến 23 giờ được tính sang giờ Hợi. Giờ Hợi thuộc Thủy sông lớn, Thủy chủ lưu động. Người sinh trong khoảng thời gian này đặc trưng tính cách rõ ràng và dứt khoát. Họ dễ dàng chiếm được cảm tình của người khác nhờ thái độ lạc quan và tích cực. 

Việc xác định cách chia giờ theo 12 con giáp có ý nghĩa trong văn hóa của người Việt Nam ta. Đó không chỉ là một nét văn hóa được cha ông ta đúc kết mà còn được vận dụng phổ biến trong những việc trọng đại của đời người như cưới hỏi, động thổ, xuất hành hay ma chay… Hy vọng rằng, bài viết của Chăm Sóc Xe Hơi là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có góc nhìn cụ thể hơn về cách tính giờ này để mọi việc được tiến hành thuận lợi và hanh thông. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →