Tổ lái là gì? Những mặt tiêu cực của dân tổ lái

Tổ lái là một trong những từ lóng được giới trẻ sử dụng phố biến trong thực tế cuộc sống cũng như trên các trang mạng xã hội. Vậy tổ lái là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ của từ lóng này nhé!

Tố lái là gì? 

Tổ lái là một từ lóng được sử dụng để ám chỉ những người có tay lái cứng và rất điêu luyện. Song những đối tượng này lại rất thích thể hiện mình bằng cách thực hiện các pha đánh võng, lượn lách, vượt ẩu, phóng nhanh… trên đường phố gây mất an toàn giao thông. 

tổ lái là gì
Giải thích dân tổ lái là gì?

Dân tổ lái thường là những thanh niên trẻ tuổi có đam mê với xe và có máu liều. Dù chạy xe máy hay mô tô thì họ cũng đều thể hiện những pha mạo hiểm trên đường phố để thể hiện bản thân. Họ cho rằng đây là hành động rất “ngầu”, khiến nhiều người phải trầm trồ.

Bên cạnh ý nghĩa trên thì “tổ lái” còn có một nghĩa nữa đó là nói đến những người giỏi đánh lạc hướng, có khả năng dẫn dắt chủ đề của câu chuyện sang một hướng khác. Nét nghĩa này thường được sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook… Hoặc tổ lái còn được hiểu là hành động làm cho người đọc, người nghe hiểu lầm ý nghĩa thực sự của câu chuyện, sự việc đang diễn ra.

Dấu hiệu nhận diện dân “tổ lái” trên xa lộ

Như ở trên chúng ta đã biết “tổ lái” là những đối tượng không tôn trọng và tuân thủ luật giao thông. Những đối tượng này hiện nay xuất hiện nhiều ở cả các tuyến đường thành thị và nông thôn. Song nhìn chung dân tổ lái xuất hiện ở đâu thì cũng có chung những đặc điểm sau:

tổ lái
Dân tổ lái khi chạy xe thường xuyên làm ra những hành động nguy hiểm
 • Là thanh niên trẻ khoảng từ 15 đến 30 tuổi, đây là độ tuổi xốc nổi, thiếu chín chắn và thích thể hiện mình. Đối với những đối tượng này thì các hành động mạo hiểm trên đường như lạng lách, bốc đầu, thả 2 tay… khi chạy xe một trong những việc làm để thể hiện bản lĩnh mình. 
 • Tỏ ra dáng vẻ thành thạo, khi chạy xe luôn nhìn trước ngó sau liên tục và bất thình hình thể hiện những pha mạo hiểm khiến những người xung quanh không khỏi “đau tim”. 
 • Dân tổ lái thường không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nếu có đội thì chỉ đội một cách hời hợt, không thắt quai mũ…
 • Tổ lái thường đi những chiếc xe có tính “chất chơi”, là những chiếc xe chỉ còn khung xe hoặc những chiếc xe mô tô ngầu đời với những phụ kiện đắt tiền… 
 • Còi xe của dân tổ lái thường rất độc lạ, tiếng còi xe mỗi khi vang lên khiến người xung quanh phải giật mình. Đồng thời họ có sở thích là làm cho tiếng còi xe trở nên thật to, bấm còi inh ỏi trên đường…
 • Không chỉ vậy dân tổ lái nổi tiếng với việc đi ẩu, phóng nhanh, đánh võng và không hề sợ công an giao thông… 

Những vấn đề tiêu cực mà dân tổ lái phải đối mặt

Dân tổ lái sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau:

 • Không được người xung quanh chào đón: Mỗi khi dân tổ lái xuất hiện trên đường đều khiến mọi người cảm thấy khó chịu, lo lắng và e ngại. Vì họ thường phóng nhanh, luồn lách… những người tay lái yếu rất dễ bị hoảng sợ, tâm lý không vững dẫn đến việc mất kiểm soát và ngã. 
 • Là thành phần bất hảo trong mắt mọi người: Trong mắt mọi người dân tổ lái là những người hư hỏng, thiếu giáo dục và là những kẻ ăn chơi lêu lổng…
to lai nghia la gi
Dân tổ lái phải đối mặt với việc xảy ra tai nạn
  • Phải đối mặt với chấn thương: Do sự liều lĩnh của mình cùng với những pha điều khiển xe liều lĩnh dân tổ lái dễ gây nên tai nạn cho chính mình như ngã xe, đâm vào cột mốc, phi xuống ao…. khiến sức khỏe bị tổn hại, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng… 
 • Dễ trở thành hung thủ gây ra tai nạn nghiêm trọng: Dân tổ lái với cách đi xe “liều mình” là nguyên nhân của không ít vụ tai nạn giao thông, trong đó có không ít vụ có tính chất nghiêm trọng dẫn đến tử vong. 
 • Phải đối mặt với các án phạt: Chúng ta có thể thấy tổ lái là những đối tượng tham gia giao thông không nghiêm chỉnh, coi thường luật giao thông do đó họ thường xuyên phải làm việc với công an và phải chịu những án phạt hành chính nặng. 

Trên đây là những thông tin về “tổ lái” chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được tổ lái là gì cũng như những đặc điểm của đối tượng này. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →