Thông tin là gì ?

Thông tin là gì ? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít người bối rối khi được hỏi chi tiết. Mặc dù thông tin luôn được chúng ta tìm kiếm, cập nhật mỗi ngày. Trong cuộc sống, có rất nhiều loại thông tin và các cấp quản lý thông tin để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, tìm hiểu. Trong bài viết hôm nay, Chamsocxehoi.org sẽ tổng hợp chi tiết nhất để mọi người cùng tham khảo.

Thông tin là gì? Ví dụ

Hiểu một cách đơn giản nhất về thông tin là gì thì thông tin chính là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Là những gì mà con người nhận từ thế giới xung quanh, diễn ra hàng ngày. Mang đến câu trả lời mà con người đang thắc mắc, cần giải đáp.

thông tin là gì
Định nghĩa về thông tin

Chung quy lại, thông tin chính là sự phản ánh từ bên ngoài, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận, hiểu biết mà con người hướng tới. Trong tiếng Anh, thông tin có nghĩa là Information.

Ví dụ: Có người muốn tìm kiếm thông tin về Phú Quốc như: Ẩm thực, địa điểm check in, đặc sản, thời tiết,… trước khi đi du lịch tới đó. 

Vai trò của thông tin

Rõ ràng, vai trò của thông tin chính là giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự vật, sự kiện mình đang tìm hiểu. Từ thông tin đó sẽ có những định hướng, xử lý khác nhau.

Ví dụ: Tìm kiếm thông tin biến động tỷ giá vàng → Có nên đầu tư hay không?

Tìm kiếm thông tin về chủ đầu tư BĐS → Có nên mua nhà khu vực đó, dự án đó hay không?

Nguồn cung cấp thông tin

Nguồn cung cấp thông tin cực kỳ đa dạng, có nguồn chính thống và không chính thống. Nguồn thông tin chính thống chính là đã được kiểm duyệt. Ví dụ như: văn bản, thời sự đưa tin, quyết định, báo điện tử,….

Còn nguồn thông tin không chính thống chủ yếu là thông tin truyền miệng từ người này qua người khác. Chưa được chứng thực bởi cơ quan nào. Ví dụ: Thông tin về các căn nhà ma Đà Lạt, thông tin về tìm thấy máy bay MH370,… Tất cả đều là nguồn thông tin truyền miệng và chưa có sự chứng thực trên thực tế. 

Các loại thông tin

Hiện nay, thông tin được chia thành rất nhiều loại, mỗi loại đóng một vài trò khác nhau và đáp ứng cho từng nhóm đối tượng tìm kiếm khác nhau. Cụ thể:

thông tin là gì tin học
Thông tin được chia thành nhiều loại khác nhau

Theo lĩnh vực hoạt động

Dựa vào lĩnh vực hoạt động thông tin sẽ được chia thành 4 loại

 • Thông tin kinh tế: Là những thông tin liên quan đến nền kinh tế của đất nước, địa phương. Bao gồm: Biến động, sản phẩm, cạnh tranh, chỉ số phát triển,…
 • Thông tin xã hội: Là các thông tin liên quan đến xã hội, dân tộc, vùng miền, giải trí, cách sống,… Ví dụ: Thông tin về chế độ tiền lương, thông tin về các nghệ sĩ,….
 • Thông tin chính trị: Là những thông tin liên quan đến chính trị, sự phát triển của đất nước và thế giới. Ví dụ: Việt Nam tham gia đại hội Asean, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con vùng lũ,….
 • Thông tin khoa học , kỹ thuật: Đây là những thông tin phản ánh sự phát triển của công nghệ của đất nước hoặc thế giới. Ví dụ: Phát minh tivi siêu mỏng, tủ lạnh thông minh, phát minh robot làm việc nhà,….
 • Thông tin về an ninh, quốc phòng: Là các thông tin đưa tin về an ninh, quốc phòng trong và ngoài nước. Ví dụ như: Trung Quốc thách thức quân đội Mỹ, tin nhập ngũ 2021,…

Theo cấp quản lý

Dựa vào cấp quản lý, thông tin sẽ được chia thành 3 loại:

an toàn thông tin là gì
Căn cứ vào cấp quản lý sẽ có 3 loại thông tin 
 • Thông tin trên xuống: Là thông tin từ các chỉ thị, quyết định, thông báo,… của các cấp, cơ quan trên xuống cấp dưới. Thông tin này thường truyền đi theo dạng văn bản, hoặc cuộc họp. Ví dụ: Thông báo tăng lương, thăng chức từ lãnh đạo công ty xuống bộ phận, người tiếp nhận. 
 • Thông tin dưới lên: Đây là loại thông tin được đưa từ dưới lên theo từng cấp quản lý. Loại thông tin này chủ yếu là: góp ý, khiếu nại, tố cáo, kháng nghị,… Và các thông tin này đều được xác minh, chọn lọc, trước khi trình lên cấp cao hơn. 
 • Thông tin chéo: Thông tin chéo là thông tin được trao đổi giữa những người, hay các bộ phận cùng cấp tương đương. Ví dụ như thông tin chéo giữa các thị xã và huyện ở trong tỉnh. Nhằm mục đích đẩy nhanh thông tin đến người dân,…

Theo cách sử dụng

Dựa vào tính chất và cách sử dụng, thông tin sẽ được chia thành 2 loại:

an ninh thông tin là gì
Có 2 loại thông tin chia theo tính chất và cách sử dụng
 • Thông tin tra cứu: Đây là những thông tin mang mục đích để người tiếp nhận tham khảo khi thắc mắc. Thông tin này người dùng thường tìm kiếm ở các trang cung cấp thông tin như: Google, Youtube, Twitter, Tiktok,…
 • Thông tin thông báo: Đây là những thông tin cần thông báo, truyền đạt đến mọi người. Mục đích để người tiếp nhận sự hiểu biết về vấn đề nào đó. Từ đó đề xuất các biện pháp xử lý hiệu quả. 

Theo tính chất pháp lý

Dựa vào tính chất pháp lý, thông tin sẽ được chia thành 2 loại:

thông tin là gì lấy ví dụ
Dựa theo tính chất pháp lý sẽ có thông tin chính thức và không chính thức
 • Thông tin chính thức: Đây là những thông tin được công nhận bởi các tổ chức một cách chính thức. Cụ thể như: Thông tin từ các chỉ thị, mệnh lệnh, được ban bố và truyền đạt từ cấp cao trở xuống theo văn bản hay các cuộc họp như: Chỉ thị chống bão lụt, quyết định tăng lương, chế độ hưởng phúc lợi xã hội,….. Hoặc các thông tin truyền từ dưới lên như khiếu nại, tố cáo, đề nghị của cá nhân, tổ chức như: Khiếu nại xâm lấn đất đai, tố cáo hành vi trộm cắp, góp ý xây dựng làng văn hóa,….
 • Thông tin không chính thức: Đây là những thông tin không qua các kênh chính thức hoặc không được xác minh bởi các cơ quan có thẩm quyền. Thông tin này chủ yếu được lan truyền bằng dư luận, vượt qua ngoài phạm vi của tổ chức. Thông tin này thường gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức nào đó. Ví dụ: Thông tin lộ clip nóng của Nghệ sĩ, thông tin về bùng phát dịch bệnh ở địa phương nhưng chưa được xác minh,….
Có thể bạn quan tâm:
Khách quan là gì ?
Trọng lực là gì ?
Fax là gì ?

Tìm kiếm thông tin là gì?

Tìm kiếm thông tin là việc tra cứu, tìm kiếm thông tin cần thiết qua hình ảnh, dữ liệu liên quan. Từ đó tìm ra được thông tin phù hợp để trả lời cho thắc mắc, câu hỏi của người tìm kiếm. 

Hiện nay, tìm kiếm thông tin được chia thành 2 loại. 

Tìm kiếm thông tin Online

Tìm kiếm thông tin online là các thông tin được cập nhật mới liên tục. Công cụ để tìm kiếm là smartphone, laptop, PC,… Thông tin được tìm kiếm thông qua các kênh như: Google, Youtube, Instagram, facebook,….

quản lý thông tin là gì
Tìm kiếm thông tin online đang phổ biến nhất hiện nay

Tìm kiếm thông tin Offline

Tìm thông tin offline là tìm kiếm theo dạng sách, vở có ghi chép cố định. Để có  được nguồn thông tin này, người dùng cần phải tiếp cận đến các nguồn như: Mua sách, mượn sách thư viện, đọc báo giấy, tạp chí,…

Ví dụ về tìm kiếm thông tin offline: Tìm hiểu về triều Nguyễn ở Việt Nam. Nguồn tìm kiếm là sách Lịch sử lớp 10. 

Bảo mật thông tin là gì?

Bảo mật thông tin, hiểu một cách đơn giản là bảo vệ thông tin hay các dữ liệu của cá nhân, tổ chức. Mục đích là tránh khỏi sự ăn cắp bởi các tin tặc. Thông tin cần bảo mật là những thông tin quan trọng, nếu bị rò rỉ có thể ảnh hưởng xấu đến cá nhân, tổ chức đó. 

xử lý thông tin là gì
Bảo mật thông tin chính là bảo vệ dữ liệu của cá nhân, cơ quan, tổ chức

Ví dụ: Thông tin liên quan đến sản phẩm điện thoại sắp ra mắt của Iphone, Samsung,… đều được bảo mật một cách tuyệt đối. Rò rỉ sẽ bị công ty đối thủ ăn cắp bản quyền, ảnh hưởng đến doanh thu của công ty, thậm chí là phá sản,…

An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin là hành động phòng ngừa, hoặc ngăn cản sự truy cập, sử dụng, chia sẻ, phát tán,… thông tin khi chưa được sự cho phép. Hay nói cách đơn giản hơn chính là sự bảo toàn tính sẵn có của thông tin. 

Ví dụ: Tại các công ty điện tử, sẽ có các chuyên viên, quản trị an ninh mạng chuyên kiểm soát các thông tin mà nhân viên đăng tải. Mục đích ngăn chặn nhân viên tiết lộ thông tin nội bộ của công ty ra ngoài. 

An ninh thông tin là gì?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa an ninh thông tin và an toàn thông tin. Vì họ nhầm tưởng 2 định nghĩa này là 1. Trên thực tế, an toàn thông tin là bảo đảm tính toàn vẹn của thông tin. Còn an ninh thông tin chỉ là sự kiểm soát, bảo đảm thông tin đó không gây ảnh hưởng đến bí mật nhà nước, an ninh quốc phòng, tổ chức cá nhân,…

ngành quản lý thông tin là gì
An ninh thông tin là đảm bảo thông tin không ảnh hưởng đến cơ quan, cá nhân

Quản lý thông tin là gì?

Định nghĩa về quản lý thông tin là tìm kiếm, cung cấp các kiến thức, kỹ năng, chuyên môn đến người dùng. Có nghĩa, là khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, bộ phận quản lý thông tin sẽ chắt lọc các thông tin liên quan để trả kết quả. Mục đích giúp người dùng có thể nhanh chóng có được câu trả lời ưng ý.

Xử lý thông tin là gì?

Xử lý thông tin chính là quá trình chọn lọc, xử lý các thông tin liên quan. Từ đó, tập hơn được nguồn tin hữu ích để đáp ứng nhu cầu cho người dùng. 

Ví dụ: Người tài xế đi đường, quan sát các các yếu tố như: Mật độ tham gia, mặt đường, tốc độ xe,… Từ đó tài xế sẽ đưa ra được phương án lái và hướng đi an toàn nhất. 

Ngành quản lý thông tin là gì?

Ngành quản lý thông tin là ngành chuyên đào tạo kiến thức, kỹ năng về lĩnh vực thông tin. Đảm bảo người được đào tạo có khả năng làm việc liên quan đến thông tin cho các cơ quan, tổ chức khi ra trường. 

Đây là một ngành khá mới nhưng lại có sự thu hút với đông đảo sinh viên hiện nay. Đặc biệt là cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành này vô cùng đa dạng.

hệ thống quản lý thông tin là gì
Ngành quản lý thông tin

Hệ thống quản lý thông tin là gì?

Hệ thống quản lý thông tin là các công cụ, thiết bị dùng để chắt lọc, quản lý, kiểm soát thông tin. Từ thu thập, phân tích và đánh giá các thông tin trước khi cung cấp cho người dùng. Giúp người dùng có được những thông tin mang tính xác thực cao hơn. 

Với những thông tin trên đây chúng tôi đã tổng hợp một cách chi tiết về thông tin là gì ?. Và cách nhìn nhận thông tin từ mọi góc độ khác nhau. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn về thông tin. Và đừng quên truy cập website Chăm sóc xe hơi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc tin. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →