Những điều kiêng kỵ khi ra mộ cần biết

Dẫu biết sinh lão bệnh tử là một quy luật nhân sinh tất yếu của đời người, nhưng ai tránh được sự đau lòng khi người mình yêu thương rời xa trần thế. Vì vậy nhiều người thường xuyên ra một người đã khuất như một cách để tưởng nhớ, bầu bạn với họ. Có nhiều câu chuyện tâm linh mà khoa học chưa thể giải thích được về những điều kiêng kỵ khi ra mộ. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung bên dưới bài viết hôm nay!

Những điều kiêng kỵ, tuyệt đối không được phạm phải khi ra mộ
Những điều kiêng kỵ, tuyệt đối không được phạm phải khi ra mộ

Lưu ý về khoảng thời gian ra thăm mộ tốt nhất

Thăm mộ là hành động mang ý nghĩa tâm linh cao cả và tốt đẹp. Đi thăm mộ không chỉ giúp người đã khuất cảm thấy được an ủi, quan tâm và bầu bạn; mà còn thể hiện tấm lòng tưởng nhớ và biết ơn của những người còn sống đối với người khuất. Ở nước ta, khoảng thời gian mà hầu hết các gia đình đều ra một đó là:

1. Tạ mộ cuối năm

Lễ tảo mộ cuối năm diễn ra vào cuối tháng Chạp hàng năm. Các gia đình sẽ chuẩn bị bữa cơm tươm tất, đầy đủ để dâng lên tổ tiên ông bà; sau đó mọi người sẽ tụ họp lại cùng đi ra mộ để sửa sang, dọn dẹp mộ phần người đã khuất sạch sẽ, gọn gàng. 

Hành động thăm mộ chính là một nghi thức mời người đã khuất về nhà ăn Tết, nghe những người trên trần thế báo cáo về tình hình cả năm qua. Người đã khuất cảm thấy được tôn trọng, sẽ phù hộ độ trì mang lại tài lộc và may mắn cho người trần thế. Sau đó, khoảng vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4 tháng Chạp thì mọi người trong gia đạo sẽ làm mâm cơm để tiễn người đã mất.

2. Tiết Thanh Minh

Thời gian diễn ra tiết Thanh Minh không cố định ngày nào, dịp lễ sẽ bắt đầu kể từ ngày 4 – 5/4 (sau khi tiết Xuân Phân kết thúc) và kéo dài đến khoảng ngày 20 – 21/4 Dương lịch (cho đến khi tới tiết Cốc Vũ) ( thường rơi vào tháng 3 âm lịch). Với người Việt, ngày tiết Thanh Minh gắn liền với nghi lễ tảo mộ; sửa sang lại phần mộ cho khang trang, sạch sẽ hơn.

Những khoảng thời gian ra thăm mộ tốt nhất trong năm
Những khoảng thời gian ra thăm mộ tốt nhất trong năm

Buổi lễ Thanh Minh được tiến hành theo trình tự như sau: Dọn dẹp mộ phần – lên hương – dâng lễ cúng – mời rượu – khấn vái – hóa vàng mã (không lạm dụng vàng mã, số lượng chỉ mang tính tượng trưng). Lưu ý, trái cây và hoa dâng cúng thì phải tươi mới và số lượng phải là số lẻ. Sau khi hương cháy khoang ⅔ thì tiến hành lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần, gia tiên tại nhà.

3. Tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch hay còn người Việt gọi với cái tên tháng cô hồn. Theo quan niệm xa xưa của ông cha ta, đây là thời gian mà Diêm Vương sẽ mở cửa âm giới cho những người đã khuất trở về dương gian. Có thể hiểu, tháng cô hồn được ví như “tết” của người đã khuất nên thời điểm này các gia đình phải rất chú trọng đến việc thờ cúng, thắp hương,… 

Với hy vọng các vong hồn khi được thờ cúng sẽ không chọc phá cuộc sống của người trên trần thế, tháng 7 âm lịch là thời gian tốt để ra một và là cơ hội để người còn sống bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Đồng thời, qua đó hưởng nhiều bình an, may mắn trong cuộc sống và tránh những xui xẻo có thể ập tới bất kỳ lúc nào.

Xem thêm::
Tháng cô hồn 2023 bắt đầu từ tháng mấy?
Những kiêng kỵ khi đi đám ma cần phải tránh

Những điều kiêng kỵ khi ra mộ

Có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”! Thật vậy, nó đã phải trải qua biết bao đời người, người ta đúc rút ra thành cái kinh nghiệm thiêng và lành đó. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chia sẻ đến bạn đọc một số điều kiêng kỵ khi ra mộ, các lưu ý mang ý nghĩa tâm linh quan trọng khi đi thăm mộ như sau:

1. Ra mộ một mình nơi hẻo lánh, vắng vẻ

Những ngôi mộ phong thủy tốt sẽ nằm ở tại nơi tĩnh lặng; ít người qua lại và không ồn ào để không làm phiền tới không gian yên nghỉ của người đã khuất. Vậy nên những nơi này thường tập trung nhiều âm khí, tà khí hơn do không có người qua lại thường xuyên. 

Giờ ra mộ không nên sau 15 giờ, tránh đi một mình
Giờ ra mộ không nên sau 15 giờ, tránh đi một mình

Do đó, bạn cần hạn chế tối đa việc ra thăm mộ một mình và khi có việc bất khả kháng chỉ đi một mình thì về nhà hãy “đốt vía” bằng cách bước qua chậu lửa; tắm rửa bằng nước lá bưởi hay xông hơi để giải trừ tà.

2. Ra thăm mộ vào thời gian dương suy, âm thịnh 

Theo quan niệm của ông bà ta truyền lại, buổi sáng (từ 3 giờ đến 5 giờ) là giờ Dần mặt trời mới mọc và buổi chiều (từ 15 giờ đến 17 giờ) là giờ Thân mặt trời lặn. Cụ thể:

  • Khoảng thời gian từ giờ Dần (3 giờ – 5 giờ) đến giờ Mùi (13 giờ – 15 giờ) dương khí tăng cao nhất.
  • Khoảng thời gian từ giờ Thân (15 giờ – 17 giờ) đến giờ Sửu (1 giờ – 3 giờ sáng) âm khí nặng.

Do đó, thời gian tốt nhất đi thăm mộ là từ 9 giờ sáng đến 15 giờ. Nếu đi sau 15 giờ thì dương khí bắt đầu suy yếu gây ảnh hưởng không tốt cho phong thủy người sống; có thể bị những năng lượng tiêu cực xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời, điều kiện thời tiết tốt nhất đi ra mộ là những ngày tạnh ráo, nắng ấm. 

3. Quên cúng bái, thắp hương báo khi đi ra mộ

Cúng tạ ơn thần linh cai quản vùng đất nghĩa trang của nơi đặt phần mộ 
Cúng tạ ơn thần linh cai quản vùng đất nghĩa trang của nơi đặt phần mộ

Khi ra thăm mộ, việc cần dọn dẹp, lau chùi đồ thờ và cắt tỉa cây cối xung quanh có thể gây ảnh hưởng đến người đã khuất. Vì vậy, hãy bày tỏ lòng thành kính với thổ địa, thần linh tứ phương và người đã khuất bằng việc thắp hương; bày các món ăn như xôi chè hay nhanh đèn,… và sau đó khấn vái, tạ ơn.

4. Tỏ thái độ bất kính, giẫm đạp lên mộ 

Mộ phần chính là nơi lưu giữ hài cốt và vong linh của người đã mất. Đi thăm mộ chính là thăm những người đã khuất, nơi đây luôn nặng âm khí nên cần yêu cầu sự trang nghiêm từ những người “đến thăm”. Mọi hành vi cười đùa, nói tục, cợt nhả hay giẫm đạp lên mộ đều là những hành vi khiếm nhã, bất kính với người đã khuất.

Trường hợp nếu người lớn có mang theo trẻ nhỏ thì cần phải trông chừng các bé cẩn thận. Ngoài ra, khi thắp hương thì phải nhớ thắp thêm cho “hàng xóm” xung quanh để gia tăng “tình làng nghĩa xóm” cho người thân đã mất của mình ngay cả khi họ đã nằm xuống. 

5. Không sửa sang 4 phần mặt mộ

Ngôi mộ được xem là ngôi nhà của người đã khuất nên cần được chăm sóc, dọn đẹp sạch sẽ. Phát quang làm thoáng đãng cảnh quang, đắp đất ở khu vực bị sụt lún, gia cố và sơn sửa lại khi cần thiết. 

Dọn dẹp cỏ dại, kiểm tra phần đất xung quanh 4 chân mộ 
Dọn dẹp cỏ dại, kiểm tra phần đất xung quanh 4 chân mộ

Đặc biệt, nếu phát hiện có nước xung quanh ứ ở mộ phần cần lập tức ngăn chặn, nếu không thì chân mộ sẽ dễ bị hở trũng gây ảnh hưởng đến con cháu đời sau.

6. Tụ tập chụp ảnh nhiều người tại mộ phần

Việc tụ tập đông người, chụp ảnh gây ồn ào tại khu vực mộ phần cũng được khuyên là điều kiêng kỵ khi ra mộ. Hành động chụp ảnh, tạo dáng thể hiện cảm xúc được xem là sự thiếu tôn trọng, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm tại nơi này.

Có thể việc chụp ảnh đi thăm mộ là cách để thế hệ con cháu lưu giữ những kỷ niệm về người thân đã mất; dù không hoàn toàn bị cấm đoán nhưng việc quay lưng hay dàn hàng ngang trước mộ là hành vi thiếu tôn trọng. 

7. Phụ nữ có thai hay trong kỳ kinh nguyệt, trẻ sơ sinh và người ốm không nên ra mộ

Thăm mộ là dịp để mỗi chúng ta hướng về cội nguồn và thể hiện lòng thành, tưởng nhớ với người đã khuất. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa thì một số đối tượng cần hạn chế không nên ra một là phụ nữ có thai hay đang trong kỳ kinh nguyệt, trẻ nhỏ và người ốm.

Một số đối tượng không nên ra mộ phần
Một số đối tượng không nên ra mộ phần

Lý do là bởi nơi này tụ rất nhiều âm khí, vi khuẩn sinh sôi phát triển tốt,… rất dễ gây nhiễm lạnh. Mà phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người ốm thì thường có vía yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng. 

8. Người có da mặt đen sạm đi ra mộ 

Nếu như trước ngày hoặc trong ngày đi ra mộ nếu thấy xuất hiện trên mặt, đặc biệt phần trán có xuất hiện những quầng đen, tối lúc hiện lúc ẩn thì nên tránh ra phần mộ người đã khuất. Vì đây là dấu hiệu cho thấy vận khí của người này rất xấu và không nên đi đến nơi có tụ nhiều âm khí để tránh gặp phải điều không may. Trường hợp nhất thiết phải đi thì nên mang các vật hộ mệnh đã được khai quang để “gặp dữ hóa lành”. 

Giải đáp: Những ngày thường thì có nên ra mộ không?

Để trả lời cho câu hỏi “Ngày thường thì có nên ra thăm mộ không?” thì bạn cần chú ý đến mục đích đi thăm mộ là gì. Theo đó, vào những ngày thường khi nhớ đến người đã khuất thì bạn có thể tìm đến mộ phần của họ để trò chuyện hay sẻ chia. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này mà không cần phải đắn đo vì chẳng ai có thể cấm đoán việc đó cả.

Có thể ra mộ vào bất cứ ngày nào nhưng cần đảm bảo tấm lòng chân thành
Có thể ra mộ vào bất cứ ngày nào nhưng cần đảm bảo tấm lòng chân thành

Ngoài ra, nếu như muốn thể hiện tấm lòng của bản thân bằng việc chăm sóc, tu bổ hay dọn dẹp mộ phần thì bạn hoàn toàn có thể ra mộ vào ngày bình thường mà không cần phải lo lắng. Chắc chắn người đã khuất sẽ cảm thấy vui vẻ, an lòng hơn nhiều vì nơi yên nghỉ của họ được trở nên gọn gàng, sạch sẽ. Từ đó thì bạn cũng có thể cầu mong tài vận, thịnh vượng, sự may mắn cho bản thân và gia đình mình. 

Nói tóm lại, ngoại trừ những khoảng thời gian tốt nhất để thăm mộ được giới thiệu bên trên thì bạn có thể đi thăm mộ bất cứ lúc nào khi muốn, kể cả những ngày thường. Chỉ cần bạn có lòng thành, thực tâm muốn đi thăm mộ thì có thể đi bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, cần lưu ý nên mang theo chút lễ vật như hoa quả, bánh kẹo,… thắp hương để tưởng nhớ người đã khuất. Và đặc biệt là không quên những điều kiêng kỵ khi ra mộ nhé! 

Trên đây là nội dung về những điều kiêng kỵ khi ra mộ cùng những lưu ý nhất định về thời gian đi thăm mộ phần người đã khuất. Mong rằng bạn đọc đã có thể nắm rõ các điều trên để bảo vệ bản thân cũng thể hiện được tấm lòng thành kính với người đã khuất; mang đến may mắn và an lành đến với tất cả mọi người thân yêu của bạn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →