Tìm hiểu nguyên lý tủ chống ẩm và cách sử dụng tủ đúng cách

Tủ chống ẩm là một trong những thiết bị, vật dụng cần thiết để bảo quản các đồ vật nhạy cảm với độ ẩm. Mặc dù vậy, nhưng nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động như thế nào? Cách dùng như nào cho hiệu quả thì chắc chắn không phải ai cũng nắm được. Do đó trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật các nguyên lý hoạt động của từng loại tủ, giúp khách hàng chủ động cho cho mình một thiết bị tốt nhất.

Tủ chống ẩm là gì? Công dụng ra sao?

Đúng như tên gọi, tủ chống ẩm chính là thiết bị dùng để chống và khống chế độ ẩm. Sử dụng những bộ phận hút ẩm để đẩy hơi ẩm trong tủ ra ngoài, đưa độ ẩm về mức cân bằng đã được cài đặt.

nguyên lý tủ chống ẩm
Tủ chống ẩm là thiết bị giúp khống chế độ ẩm, bảo quản các thiết bị, máy móc

Công dụng, vai trò tủ chống ẩm chính là bảo quản các thiết bị khỏi sự tấn công của độ ẩm. Nhất là với điều kiện khí hậu nóng ẩm đặc trưng ở nước ta, quanh năm độ ẩm luôn cao. Nên những đồ vật như máy ảnh, thiết bị điện tử, flycam, đồ trang sức, đồ khô,… rất dễ bị độ ẩm tấn công.

 

Do đó mà hiện nay nhu cầu sử dụng tủ chống ẩm tăng lên rõ rệt. Kéo theo đó là sự đa dạng của các mẫu tủ chống ẩm cho mọi người lựa chọn. Vậy tủ chống ẩm đang hoạt động theo nguyên lý nào? Để khống chế được độ ẩm bên trong?

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Tùy thuộc vào cấu tạo của tủ chống ẩm sẽ có những nguyên lý hoạt động khác nhau. Chúng tôi sẽ nêu nguyên lý tủ chống ẩm của 2 loại phổ biến nhất là tủ sử dụng IC và tủ sử dụng Silicagel.

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm bằng IC

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm bằng IC
Tủ chống ẩm hoạt động bằng IC

Đây là loại tủ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Bộ phận hút ẩm bên trong sẽ là IC. Nguyên lý hoạt động của tủ này chính là sử dụng công nghệ bán dẫn và tạo ra môi trường hút không khí ẩm bên trong. Hoàn toàn không sử dụng quá trình nén khí hay quạt gió nào.

Khi tủ được cấp điện, bộ phận làm khô sẽ được kích hoạt và hút khí ẩm vào hộp hút ẩm đặt phí sau. Khi lượng ẩm gần đẩy van phía trên sẽ được đẩy ra để đưa hơi ẩm ra ngoài. Đồng thời, van hút sẽ đóng lại để tránh độ ẩm từ ngoài tràn vào trong khoang tủ. Khi độ ẩm bên trong tủ vượt ngưỡng đã cài đặt, tủ sẽ lặp lại quá trình hút – xả như ban đầu.

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm Silicagel

Loại tủ tiếp theo đó chính là tủ chống ẩm sử dụng thêm bộ phận chứa các hạt Silicagel. Dòng tủ này tuy không phổ biến như tủ dùng bộ phận IC nhưng cũng được người dùng đánh giá cao.

 

nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm Silicagel
Tủ chống ẩm hoạt động bằng Silicagel

Nguyên lý tủ chống ẩm Silicagel chính là hút ẩm dựa vào cơ chế hút của các hạt, kết hợp với hệ thống van và cơ chế sấy. Khi hơi ẩm trong tủ cao hơn mức cài đặt thì các hạt hút ẩm silicagel sẽ thực hiện chức năng hút ẩm vào trong. Hơi ẩm càng nhiều thì các hạt sẽ càng căng ra. Sau khi hút no hơi ẩm, van hút sẽ đóng lại và mở van xả để tiến hành sấy hạt đồng thời đẩy hơi ẩm ra bên ngoài.

 

Khi các hạt silicagel được sấy khô thì van xả sẽ tự động đóng và mở lại van hút để tiếp tục hút ẩm bên trong tủ cho đến khi đạt đến mức cân bằng đã được cài đặt trước đó. 

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng thiết bị

Bên cạnh, nắm rõ nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động như thế nào. Để có thể giúp khống chế độ ẩm cho các thiết bị, đồ vật tốt nhất thì khi lựa chọn mua và sử dụng, mọi người cần phải nắm được một số lưu ý sau.

Chọn công suất, dung tích tủ phù hợp

Đầu tiên phải chọn được thiết bị có công suất và dung tích tủ cho phù hợp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến hiệu quả của tủ trong suốt quá trình sử dụng. 

 

tìm hiểu nguyên lý tủ chống ẩm
Chọn tủ chống ẩm có công suất, dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu chỉ bảo quản máy ảnh hoặc flycam hoặc các đồ vật nhỏ. Bạn chỉ cần chọn mua máy hút ẩm mini có dung tích khoảng 30 lít trở xuống là được. Để tránh lãng phí điện năng và tiền đầu tư ban đầu.

Còn nếu cần lưu trữ nhiều đồ vật, thiết bị hơn thì tốt nhất nên sử dụng tủ chống ẩm cỡ lớn. Như vậy mới đảm bảo được khả năng khống chế độ ẩm tốt nhất và duy trì được tuổi thọ cho máy. 

Lựa chọn từ các thương hiệu uy tín

Lưu ý tiếp theo đó chính là lựa chọn từ các thương hiệu uy tín để mua. Bởi trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu tủ chống ẩm. Ngoài những thương hiệu uy tín cũng có không ít những thương hiệu nhái, kém chất lượng.

Vậy nên khi lựa chọn nên ưu tiên các thương hiệu đang được người dùng đánh giá cao như: Andbon, Fujie, Nikatei, Eureka,… Và chọn mua tại những địa chỉ uy tín như Hoàng Liên, Yên Phát để đảm bảo hàng chính hãng và giá tốt nhất.

 

Đặt tủ nơi bằng phẳng, khô ráo 

Sau khi mua được loại tủ phù hợp, nên tìm một vị trí bằng phẳng, khô ráo để đặt tủ. Không đặt gần những vật có nhiệt như lò sưởi, tủ lạnh để tránh tủ chống ẩm phải làm việc liên tục để khống chế độ ẩm.

Đặt tủ cũng nên cách tường 30cm để đảm bảo không bị nấm mốc, ẩm thấp hình thành ở vị trí tường và tủ. Kê chân tủ chắc chắn, không bị bập bênh hay nghiêng đổ. 

Không bỏ quá nhiều đồ đặc vào tủ

nguyên lý hoạt động tủ chống ẩm
Không bỏ quá nhiều đồ đạc trong tủ

Chỉ nên bỏ những đồ vật quan trọng, nhạy cảm với độ ẩm vào tủ như: máy ảnh, flycam, tài liệu quan trọng, trang sức đá quý,…. Tránh bỏ quá nhiều sẽ khiến cho tủ phải vận hành hết công suất để khống chế độ ẩm. Hơn nữa đồ vật quá nhiều sẽ gây trầy xước khi đặt chồng lên nhau.

 

Ngoài ra, nếu không thực sự cần thiết thì không nên mở tủ quá nhiều. Tránh hơi ẩm từ ngoài sẽ tràn vào trong tủ, động cơ hút ẩm lại phải vận hành để đưa độ ẩm về mức đã cài đặt. 

 

Như vậy, trên đây là những thông tin về nguyên lý tủ chống ẩm mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng đây sẽ hữu ích cho bạn khi lựa chọn và sử dụng tủ cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →