Mbps là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ đường truyền mạng

Chắc hẳn đã không ít lần bạn thắc mắc: Làm sao để biết mạng internet bạn đang dùng khỏe hay yếu? Mbps chính là căn cứ để chúng ta có thể xác định về độ mạnh yếu của một đường truyền mạng. Vậy cụ thể Mbps là gì? Nó được sử dụng như thế nào trong thực tế? Bài viết dưới đây đưa đến cho bạn những thông tin tổng hợp về vấn đề này, đừng bỏ qua nhé!

mbps là gì
Bạn hiểu thế nào về Mbps? Nó được sử dụng nhằm hiển thị điều gì?

Mbps là gì? Làm rõ những đơn vị được sử dụng cho đường truyền mạng 

Trong các gói cước đăng ký mạng thường sẽ đính kèm các thông số về Mbps. Tuy nhiên nếu không quá am hiểu về các gói cước internet hẳn chúng ta sẽ chẳng thể hiểu nó có ý nghĩa g. Cùng tìm hiểu rõ hơn tại mục chia sẻ dưới đây. 

Khái niệm

Mbps hay còn được hiểu là Mb/s chính là từ được viết tắt từ cụm từ Megabits per second hay còn được hiểu là đơn vị đo lường băng thông của mạng. Cụ thể nó được sử dụng để biểu thị số megabit trên giây. 

Đây cũng chính là đơn vị của giá trị dung lượng cùng tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng đang được sử dụng. Dĩ nhiên giá trị này càng lớn tốc độ xử lý hay tải dữ liệu cũng sẽ cho kết quả nhanh hơn. 

Khá nhiều người thường lầm tưởng Mbps với MBps. Dù có chung các ký tự được sử dụng song trên thực tế chúng lại có sự khác biệt cực kỳ lớn. Trong khi Mbps đại diện cho tốc độ dữ liệu truyền tải thì MBps là đơn vị được sử dụng cho kích thước tệp cũng như lượng dữ liệu được truyền đi. 

mbps là gì 2020
Đâu là sự khác biệt giữa Mbps và MBps?

Một số đơn vị được sử dụng cho độ lớn tốc độ đường truyền mạng

Tương tự như các đơn vị cùng thang đo được dùng cho trọng lượng, thể tích hay độ dài, người ta cũng sử dụng một thang đo quy chuẩn cho tốc độ đường truyền mạng. Cụ thể là: Kbps, Mbps và Gbps. Trong đó: 

 1 Gbps = 1000 Mbps = 1000000Kbps 

Ngoài ra dưới đây là một số những đơn vị được sử dụng cho độ lớn file. Dĩ nhiên file có kích thước càng nhỏ thì tốc độ tải sẽ càng nhanh và ngược lại chúng ta thường mất khá nhiều thời gian để tải một bộ phim, một cuốn sách với dung lượng vài GB.

– 1 MB là 1 Megabyte.

– 1 Mb là 1 megabit.

– 1 GB là 1 gigabyte.

– Mbps là Mb/s hay megabit trên giây.

– 1 MB = 8 Mb

– 1 Mbps = 0.125 MB/s

– 1 GB = 1000 MB

tìm hiểu mbps là gì
Bảng quy đổi giữa các đơn vị đo lường tốc độ truyền tải

Những ảnh hưởng của tốc độ đường truyền đối với trải nghiệm của người dùng

Thường để có thể sử dụng mạng internets, chúng ta thường phải trả tiền theo các gói mạng với dung lượng cùng tốc độ truyền tải khác nhau. Dĩ nhiên với gói cước càng cao thì dung lượng tốc độ cao càng mạnh, việc sử dụng cho công việc hay giải trí đều cũng trở nên nhanh chóng, mượt mà hơn.

Tốc độ “rùa bò” gây cản trở công việc

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp mạng internet “chậm như rùa” thậm chí chẳng thể load nổi web trong quá trình tra cứu, sử dụng mạng? Thực tế đây là vấn đề chung mà khá nhiều người đều đang gặp phải. Đó là khi độ lớn tốc độ đường truyền mạng internet quá thấp. 

Dĩ nhiên đã mất công bỏ tiền cho dịch vụ hẳn chẳng ai trong chúng ta mong muốn gặp phải điều này phải không nào! Thậm chí trong trường hợp mạng quá yếu gần như chúng ta chẳng thể làm gì với chúng. 

ý nghĩa mbps
Mạng chậm gây ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm sử dụng của người dùng

Tốn thời gian trong việc đăng tải tài liệu

Mỗi file tài liệu hay phim ảnh đều sẽ được quy đổi về dung lượng file hay chính là những đơn vị chúng ta đã cùng tìm hiểu tại mục tham khảo phía trên. Dung lượng cùng tốc độ mạng là hai yếu tố quyết định khoảng thời gian đăng tải. 

Dĩ nhiên tải một bài nhạc sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc tải một bộ phim hay cuốn sách. Hay đăng tải tài liệu với mạng internet có tốc độ vài MB/s sẽ nhanh hơn so với tốc độ vài B/s. 

Độ lớn tốc độ mạng như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng? 

Nhận thấy được những bất tiện trong quá trình sử dụng mạng internet, bên cạnh việc chọn lựa một nhà mạng uy tín, chất lượng gói cước sử dụng cũng đặc biệt quan trọng. Ngoài ra dưới đây là một số những tư vấn cho bạn trong việc chọn lựa gói mạng internet:

– Tốc độ từ 1 – 4 Mbps: Thường đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản của 1 đến 2 người dùng. Tuy nhiên khi sử dụng cho 3 hay 4 người khó có thể tránh khỏi một số những gián đoạn trong quá trình sử dụng. 

– Tốc độ 4 – 6 Mbps: Với tốc độ này việc tìm kiếm thông tin, đăng tải và chia sẻ tài liệu hay xem phim nghe nhạc đều khá ổn. Tuy nhiên để có thể phục vụ nhu cầu giải trí online, tại mức tốc độ này, người dùng sẽ không thể có những trải nghiệm mượt mà đúng nghĩa. 

mbps
Tốc độ đường truyền mạng như thế nào là hợp lý?

– Tốc độ 6 – 10 Mbps: Tốc độ này cho phép người dùng sử dụng ở mức ổn định, không quá nhanh. Cùng với đó chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng mạng cho máy tính, tivi cực kỳ đơn giản. 

– Tốc độ 10 – 15 Mbps hay chính là tốc độ cáp quang. Về cơ bản loại mạng này thường có độ trễ thấp hơn so với mạng dây thông thường. Cùng với đó người dùng có thể trải nghiệm tốc độ mạng cực kỳ nhanh chóng, mạnh mẽ với những nhu cầu sử dụng cao. 

Bài viết trên đây cũng chính là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: Mbps là gì? Nên sử dụng mạng internet có độ lớn bao nhiêu Mbps là đủ? Hy vọng những thông tin được tổng hợp trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo và tìm đọc tài liệu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →