Máy phát điện từ nhiệt – Giải pháp điện năng mới tại Việt Nam

Ngày 30/9/2015, tại Hội nghị triển lãm quốc tế về môi trường diễn ra ở Trung tâm hội nghị quốc gia, máy phát điện từ nhiệt với giá thành vô cùng rẻ được giới thiệu tới đông đảo người tiêu dùng. Đây được xem là giải pháp góp phần giảm thiểu giá thành điện năng đang ngày một tăng cao tại Việt Nam hiện nay.

máy phát điện từ nhiệt
Máy phát điện từ nhiệt – Giải pháp điện năng mới hiệu quả

Sự ra đời của máy phát điện từ nhiệt tại Việt Nam

Máy phát điện từ nhiệt là sản phẩm vận hành theo nguyên lý hấp thụ nhiệt lượng từ xung quanh, sau đó chuyển hóa năng lượng nhiệt thành năng lượng điện thông qua con chip điện tử đặc biệt từ công nghệ Nano. Lượng điện mà máy tạo ra có thể được tích hợp trực tiếp vào bình ắc quy rồi sử dụng cho các hoạt động hàng ngày. Tuy theo nhu cầu người dùng mà chúng ta sử dụng bình ắc quy với dung tích khác nhau.

Theo các kỹ sư, việc sử dụng máy phát điện từ nhiệt mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với những nguồn năng lượng khác, phát ra nguồn điện năng lớn và tiết kiệm hơn rất nhiều. Theo đó, nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tấm pin mặt trời chỉ có thể hấp thụ khoảng 28% nhiệt lượng, trong khi máy phát điện nhiệt có thể hấp thụ đến 99%. Bên cạnh đó, để sản xuất ra 1kW điện năng, máy phát điện tư nhiệt cũng chỉ tiêu tốn khoảng ⅓ giá thành so với pin năng lượng mặt trời. Đây được xem là giải pháp tối ưu giúp giảm giá thành điện năng tại Việt Nam nếu được triển khai đại trà.

máy phát điện từ nhiệt là gì
Ra mắt máy phát điện từ nhiệt tại Hội nghị triển lãm quốc tế về môi trường

Được biết trước đó, đã từng xuất hiện dòng sản phẩm máy phát điện đeo trên tay người, sử dụng trực tiếp nguồn nhiệt sản sinh trên cơ thể trong quá trình vận hành tạo thành điện năng. Sản phẩm vận hành dựa trên nguyên lý của các nhà máy nhiệt điện, sử dụng các tấm vải thủy tinh đặc biệt với khả năng nhận biết nguồn nhiệt nhạy bén chuyển hóa thành năng lượng.

Việc sử dụng các chất vô cơ có khả năng tạo ra nguồn năng lượng cao, do đó việc sử dụng các tấm vải thủy tinh được ưu tiên trong việc tạo ra máy phát điện mini đeo trên cơ thể người. Bên cạnh đó các tấm thủy tinh cũng phần nào giải quyết được các vấn đề về kích thước, trọng lượng và giảm thiểu sự mất nhiệt ra môi trường.

Hiện nay, công nghệ sản xuất máy phát điện từ nhiệt vẫn đang được nghiên cứu phát triển. Có rất nhiều nước muốn mua công nghệ này, hoặc hợp tác sản xuất hàng loạt những thiết bị dựa trên nền tảng có sẵn.

Xem thêm:
Địa chỉ mua máy phát điện uy tín tại Quy Nhơn
Địa chỉ mua máy phát điện uy tín tại Quảng Nam
Địa chỉ mua máy phát điện uy tín tại Quảng Ninh

Máy phát điện nhiệt thải

Bên cạnh việc sử dụng lượng nhiệt từ mặt trời, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nguồn nhiệt thải để chạy máy phát điện, góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện năng cho các doanh nghiệp.

Hiện nay, máy phát điện nhiệt thải được chia thành các loại chủ yếu sau:

Thiết bị phát điệnNguồn nhiệtVí dụ về các chủng loại công nghiệp có thể ứng dụng
ORC (Organic Rankine Cycle)Nhiệt độ thấpXử lý nhiệt kim loại, sản xuất thủy tinh, gốm sứ, thiết bị đốt, nhà máy điện sinh khối, hệ thống đồng phát,…
Động cơ Stec-lingNhiệt độ caoĐiểm đốt chất thải, thiết bị lò đốt công nghiệp, lò hơi sinh khối gỗ, lò công nghiệp (lò gốm, lò nung, lò nấu chảy, lò đốt,…)…
Phát điện hơi nước cỡ nhỏHơi nướcCông nghiệp thực phẩm, sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp hóa dầu,…

Trong đó:

  • ORC (Organic Rankine Cycle): là một loại tuabin hơi nước, có thể tạo ra điện năng bằng nguồn nhiệt có nhiệt độ 90~250 độ. Thiết bị sử dụng môi trường hữu cơ có nhiệt độ sôi thấp thay vì sử dụng nước (CFCs). Nguồn nhiệt sử dụng ở đây có thể là  từ khí thải của gas đã được làm nóng hay địa nhiệt.
  • Động cơ Stec-ling: sử dụng chất khí được bịt kín trong xilanh, sau đó làm nóng hoặc làm mát tạo ra sự giãn nở hoặc co lại. Lực của khí tác dụng lên piston sẽ giúp sản sinh ra điện năng.
  • Phát điện hơi nước cỡ nhỏ: bao gồm phát điện bằng hơi nước thặng dư (hơi nước flash được sinh ra từ ống thải giúp cho máy phát điện hơi nước cỡ nhỏ sản xuất ra điện) và phát điện sử dụng sự chênh lệch áp suất khi giảm áp (sử dụng van giảm áp để khử áp, sau đó sử dụng áp suất của luông hơi khí để tạo ra điện).
cấu tạo máy phát điện từ nhiệt
Hệ thống Organic Rankine Cycle

Trên đây là thông tin về máy phát điện từ nhiệt sử dụng trong sinh hoạt và công nghiệp. Mặc dù nhiều đơn vị đã sử dụng thiết bị này, nhưng chắc chắn sẽ mất một thời gian dài để dòng sản phẩm này được sử dụng phổ biến, tạo nên cuộc cách mạng của công nghiệp sản xuất điện năng.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →