Mã lực là gì? Các loại mã lực hiện nay

Khi nhắc đến công suất thì rất nhiều người biết đó là một thông số kỹ thuật để chỉ khả năng hoạt động của máy. Tuy nhiên khi nhắc đến mã lực thì rất nhiều người thắc mắc “mã lực là gì?”. 

Thực chất mã lực có tính chất cũng giống như công suất, chỉ là tên gọi khác nhau và cách quy đổi đơn vị khác nhau. Vậy để hiểu hơn về khái niệm mã lực là gì? cũng như các loại mã lực hiện nay, bạn đọc hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Định nghĩa về mã lực ?

Mã lực còn được hiểu như là sức ngựa. Tên tiếng Anh của mã lực là“horse power”, người đưa ra khái niệm này chính là James Watt, đưa ra vào năm 1782. Tuy nhiên, trước đó thì ông đã sử dụng “mã lực” để so sánh với sức lực của ngựa.

Khi Thomas Savery phát minh ra máy hơi nước, và sản phẩm được hoàn chỉnh thì mã lực trở thành một đơn vị đo mang tính chung chung và không có chuẩn mực nào, vì thế mã lực cũng được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau.

Mã lực là gì
Mã lực là đơn vị đo sức sức lực giống như sức kéo của ngựa

Định nghĩa về mã lực hiểu đơn giản chính là công sức và có đơn vị đo là hp. Động cơ của một chiếc xe có số mã lực càng lớn thì càng có nhiều khả năng sinh ra năng lượng lớn giúp xe di chuyển được quãng đường xa hơn. Nếu muốn xe tăng tốc thật nhanh thì động cơ máy cần tạo ra mô men xoắn cực mạnh.

Các loại mã lực hiện nay

Mã lực có nhiều loại như sau:

Mã lực cơ học (mechanical horsepower): Mã lực này để nói về công suất sức máy.

Mã lực hệ mét (metric horsepower): Các đơn vị sử dụng cho loại mã lực này là PS, cv, hk, ch, pk, ks, các đơn vị này được dịch ra đều có nghĩa là mã lực.

Mã lực điện (electrical horsepower): Mã lực điện sử dụng cho các loại máy điện

Mã lực nồi hơi (boiler horsepower): Dùng để chỉ khả năng hoạt động của lò hơi nhằm cung cấp hơi nước cho động cơ. Khi mới sử dụng, công suất của lò hơi nước gần bằng với công suất của động cơ được cấp bởi lò hơi.

Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): Đây là đơn vị dùng để ước tính công suất cơ học cần có để tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực đã biết.

Mã lực thanh kéo (drawbar horsepower): Loại mã lực này được đo đạc cẩn thận, là sức mạnh được tạo ra ở đầu máy có sẵn để di chuyển các vật khác như đầu máy xe lửa hoặc xe máy kéo nông nghiệp…

Các loại mã lực
Mã lực cũng có rất nhiều loại khác nhau

Ngoài ra còn có 2 loại mã lực khác nữa là:

Mã lực thuế (tax horsepower): Là một đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới với mục đích thuế.

Mã lực RAC: được tạo nên bởi Câu lạc bộ ô tô Hoàng gia nước Anh. Được dùng để thể hiện cho sức mạnh của các loại xe hơi ở Anh thời kỳ đầu thế kỷ 20.

Cách quy đổi mã lực

1 mã lực được quy đổi ra bằng bao nhiêu w?

Đơn vị đo mã lực HP được được định nghĩa theo rất nhiều cách khác nhau tùy vào từng vùng và khu vực địa lý. Trong đó mã lực của nước Anh được ký hiệu là HP và có đơn vị được quy đổi như sau:

1 HP = 0,746 kW = 746 W

Các  mã lực thường giao động trong khoảng từ 0.735 đến 0.746 kW.

Cách tính mã lực như thế nào ?

Cách tính mã lực được thực hiện như sau:

Xác định đường kính (bore), xác định khoảng chạy của piston (K). Ví dụ, xe 1976 Kawasaki KZ750 với thông số là: 78mmx78mm. Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn:

S = r2 x 3,14

A = d2/4 x 3,14

Nhân pi*D(cm)^2/4 x K = cm^3:

(7.8 cm (bore) X 7.8 cm (bore) X 3.141593/4) X 7.8 cm (stroke) = 372.71195442 (cm^3).

Sau đó, lấy kết quả nhân với số xi-lanh: 372.71195442 x 2 = 745.42390884 hay 745cc.

Một mã lực HP tương đương với 1 mức công suất 746 W bằng khẳ năng sản xuất điện nửa ngày của pin năng lượng mặt trời. Một bộ sản xuất pin năng lượng mặt trời có thể sản xuất ra hàng chục kw điện sẽ cung cấp đủ hoặc thừa điện cho cả gia đình, từ đó giúp người dùng có thể tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc liên quan đến mã lực và cách tính mã lực hiện nay. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về đơn vị đo này và chọn được loại xe, thiết bị có mức công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời