Freelancer là gì?

Freelancer dần trở thành một sự lựa chọn trong nghề nghiệp phổ biến. Đặc biệt là dân văn phòng không muốn bị gò bó về thời gian. Trong khuôn khổ bài viết này, mình giúp bạn tìm hiểu chân dung một marketing freelancer là gì? Những hàng trang cần chuẩn bị của công việc freelancer là gì? Đánh giá ưu nhược điểm khi kiếm tiền theo hình thức này mà bạn nên biết… Tất cả mọi thứ về một Freelancer mà ai cũng cần nắm rõ trước khi bắt đầu.

Freelancer là gì? 

Freelancer là thuật ngữ tiếng Anh để chỉ người làm việc tự do cung cấp dịch vụ bằng một khoản phí thù lao nhất định. Thay vì một hợp đồng vĩnh viễn. Họ thường được trả khoản phí bằng tiền để thực hiện nhiệm vụ hoặc có thể là các dự án ngắn hạn. 

marketing freelancer là gì
Freelancer -Sự lựa chọn nghề nghiệp đang được ưa chuộng

Tùy khả năng của từng cá nhân freelancer có thể bán dịch vụ của mình cho những người trả tiền cao nhất. Thậm chí có thể làm việc, cộng tác cho nhiều bên cùng lúc tùy sức lực cá nhân. Hiểu một cách đơn giản đây là hình thức kiếm tiền tự làm chủ. Tương tự việc điều hành một doanh nghiệp cá nhân và có thể được làm việc từ xa. 

Thông thường những hoạt động freelancer và khách hàng diễn ra qua mạng internet. Hoặc có thể thông qua những trang trung gian cung cấp dịch vụ freelancer, website giới thiệu freelancer.. 

Marketing Freelancer là gì?

Gần như bất kỳ một loại dịch vụ hoạt động nào được cung cấp cho một doanh nghiệp khác đều có thể được cung cấp từ những freelancer. Thuê freelancer đã và đang là xu hướng nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Có thể dễ dàng kể tên một số công việc freelancer phổ biến hiện nay như: 

làm freelancer là gì
Designer Freelancer
 • Blogger freelancer: Viết lách luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho nghề freelancer. Các công việc của một blogger freelancer có thể kể tên đến như viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài pro sản phẩm hay copywriting, seo website… Tùy đặc thù mỗi công việc sẽ cần kinh nghiệm và thù lao khác nhau.
 • Editor freelance: Chỉnh sửa tập trung nội dung tài liệu tổng thể. Kiểm tra câu từ rõ ràng, trôi chảy và cấu trúc câu cho phù hợp.
 • Dịch thuật freelance: Biên dịch và phiên dịch tài liệu, sách báo, bài viết…
 • Freelancer IT: Người đảm nhận vai trò ập trình website dựa theo nền tảng wordpress, Magento hoặc Joomla…): Các công việc liên quan đến phân tích dữ liệu website, quản trị hệ thống…
 • Designer Freelancer: Thiết kế banner, logo, hình ảnh để quảng cáo, quay dựng chỉnh sửa video,… Thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế ấn phẩm, nội thất, ngoại thất…
 • Dịch vụ marketing freelancer: Quảng cáo chiến dịch Facebook, Google Adwords… Tiếp thị, quan hệ công chúng, quản trị group, quản trị fanpage,  diễn đàn seeding
 • Nhân viên SEO freelancer: Xây dựng thiết lập quy trình bộ từ khóa sao cho tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.  

>>> Xem thêm: Cách kiếm tiền với Freelancer

Tổng quan thị trường nghề nghiệp freelancer ở Việt Nam

Trên thế giới, công việc freelancer đã phổ biến từ rất lâu. Riêng tại thị trường Việt Nam, nghề tự do này mới chỉ phát triển và đang trở thành xu hướng lựa chọn việc làm hot của những bạn trẻ.

công việc freelancer là gì
Công việc Freelancer vừa là cơ hội vừa là thách thức trong xã hội hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam nhiều đơn vị có xu hướng thuê freelancer  để tối ưu chi phí thuê nhân viên. Đồng thời tăng hiệu quả công việc. Kéo theo nhu cầu của thị trường freelancer tăng cao đem đến đa dạng cơ hội việc làm cho freelancer. Dù vậy với sự cạnh trạng thị trường khi mà yêu cầu chất lượng của đối tác, khách hàng khắt khe hơn. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho những ai đang chọn con đường này. 

Những ưu, nhược điểm khi làm công việc Freelancer

 Ưu điểm khi làm công việc Freelancer

 • Freelancer tự do có thể hoàn thành công việc bán thời gian quanh công việc chính đang tạo thu nhập. Đây là một cách nhằm tạo thêm thu nhập đáng kể cho mỗi cá nhân tùy theo khả năng và sức lực mỗi người. 
 • Công việc Freelancer không yêu cầu bất kỳ một khoản phí nào để bắt đầu. Người làm tự dọ này chỉ cần có kỹ năng, thiết bị để thực hiện chịu trách nhiệm cho công việc. 
 • Những người làm Freelancer có thể bắt đầu công việc khi thương lượng và thỏa thuận được giá cả hợp lý. 

Khác với những công việc toàn thời gian khác, nghề Freelancer linh động về thời gian. Bạn hoàn toàn có thể chủ động làm việc bất kỳ khi nào rảnh miễn là đảm bảo đúng chất lượng. 

Nhược điểm công việc Freelancer

 • Có thể nghề Freelancer sẽ cần nhiều thời gian hơn để xây dựng thu nhập. 
 • Công việc Freelancer tự do, độc lập và thu nhập có thể không thường xuyên
 • Quản lý nhiều dự án khách hàng và đòi hỏi người freelancer phải có kỹ năng quản lý thời gian cũng như biết cách quản lý công việc xuất sắc.
 • Thông thường, khoản tiền trả cho những người làm tự do mới thường thấp hơn so với khi làm toàn thời gian trên thị trường. 

Những kỹ năng cần trang bị của một Freelancer chuyên nghiệp

Vì một lý do nào đấy, bạn đang muốn chuyển sang công việc Freelancer. Hãy tham khảo thêm những kỹ năng mà một Freelancer luôn cần trang bị và đầu tư nhé:

công việc freelancer là làm gì
Cần trang bị những gì để trở thành một người làm “tự do” thành công?

Với bất kỳ một Freelancer nào thì kỹ năng luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành công. Dường như kỹ năng cơ bản thì ai cũng có thể học được. Những điều quan trọng hơn cả vẫn là cố gắng học tập, phát triển. Dưới đây là những kỹ năng mà Freelancer cần trang bị ngay từ đầu: 

Xác định rõ thế mạnh, lĩnh vực tham gia 

Trước khi từ bỏ công việc đang làm để theo đuổi nghề tự do. Bạn thực sự phải hiểu Freelancer là gì, xác định rõ thế mạnh cũng như lĩnh vực có thể tham gia. Hãy ưu tiên những công việc bạn đã từng tham gia để có thêm kinh nghiệm cần thiết. 

Kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian

Vì tự do vậy nên không ít người buông thả bản thân. Ví dụ như không chịu tìm dự án. Hoặc nhận dự án nhưng vẫn không chịu làm thì chắc chắn công việc “độc lập tự do” này không dành cho bạn. Làm Freelancer tức là làm được bao nhiêu bạn sẽ được trả thù lao bấy nhiêu. Không chủ động về thời gian, quản lý bản thân thì rất khó để bạn kiếm được thu nhập cao. 

Kỹ năng tương tác tốt

Một kỹ năng quan trọng nữa mà các freelancer chuyên nghiệp cần trau dồi là kỹ năng tương tác tốt. Cụ thể thông qua những đối tác, khách quan bằng các ứng dụng kết nối online hiện nay. Bởi lẽ tính chất công việc làm việc online, vậy nên sự linh hoạt và khéo léo trong cách truyền đạt hay diễn giải… Từ đó sẽ giúp hai bên hiểu nhau để làm việc cho hiệu quả, chất lượng nhất. 

Mặt khác, để tương tác tốt một freelance cũng cần thảo luận để thống nhất với khách hàng, đối tác về thời gian làm việc cụ thể. Qua đó hai bên cùng sắp xếp để làm việc phù hợp. Dù vậy khi làm công việc “tự do” này bạn cũng đừng quên kiểm tra các công cụ kết nối thường xuyên. Đảm bảo cho việc xử lý nhanh chóng những tình huống gấp trong công việc. 

Kỹ năng làm việc độc lập

Để trở thành một freelancer chuyên nghiệp, làm việc độc lập là kỹ năng tiếp theo bạn cần trang bị. Hãy chủ động trong tất cả khâu từ việc nghiên cứu tài liệu, lên ý tưởng, kế học cho đến việc thực hiện. Đây sẽ là yếu tố để hoàn thành công việc đúng thời gian và đảm bảo chất lượng. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bản chất của công việc là tự do và trả lương qua hình thức là thành phẩm. Vậy nên để tạo “thương hiệu” một Freelancer thành công không thể bỏ qua kỹ năng giải quyết vấn đề. Chẳng hạn khi gặp những tình huống khó khăn, bị khách hàng phàn nàn… Người Freelancer cần hết sức bình tĩnh đối mặt. Đồng thời linh hoạt trong việc xử lý tìm ra phương án giải quyết, khắc phục vấn đề hiệu quả hài lòng khách hàng. 

Lời kết về công việc Freelancer

Hiện nay, freelancer là một công việc không còn quá xa lạ và vô cùng tiềm năng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc Freelancer trong bất kỳ lĩnh vực nào qua những nền tảng trung gian chuyên nghiệp như website, diễn đàn hoặc group. Một số website uy tín như: Fiverr.com, Upwork.com, Freelancer.com, Fiverr.com, Freelancerviet.vn, 50k.vn… 

Theo đánh giá của chăm sóc xe hơi, công việc Freelancer sẽ phù hợp cho những người muốn làm việc tự do. Họ không bị gò bó các quy định văn phòng công ty. Điều quan trọng hơn bạn cảm thấy nó có thực sự phù hợp bản thân hay tính cách mình hay chưa. Một khi đã quyết định theo đuổi thì công việc tự do này đừng quên trang bị những kỹ năng mà chúng tôi chia sẻ phía trên nhé. 

Tuy tự do nhưng công việc freelance cũng có khá nhiều thách thức và áp lực. Hy vọng rằng, qua những chia sẻ trong bài viết phần nào giúp bạn hình dung thật rõ về công việc một freelance. Dù là bạn có đang chọn công việc toàn thời gian hay freelance cũng chúc bạn thật  thành công!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →