Định mệnh là gì? Định mệnh có thật không?

Có một số người cho rằng, mọi diễn biến trong cuộc đời họ đều đã được an bài sẵn, gói gọn trong hai từ định mệnh. Vậy định mệnh là gì, định mệnh có thật không, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Giải mã định mệnh là gì
Giải mã định mệnh là gì

Định mệnh là gì?

Chúng ta có thể hiểu định mệnh là số phận đã được định sẵn của mỗi người, được an bào và sắp đặt trước khi cá nhân được sinh ra, không thể tránh khỏi hay thay đổi được. Bạn có thể theo đuổi ước mơ của mình một cách có chủ đích, nhưng cũng có thể bị cuốn theo những thứ vô nghĩa mà bạn chưa nhận ra rằng chẳng hề quan trọng với mình. Định mệnh giống như một sợi dây liên kết giúp tương lai của bạn như một dòng chảy các sự kiện, giúp hướng đi của chúng ta trở nên rõ ràng hơn.

Định mệnh có mối quan hệ mật thiết với số phận. Số phận là khái niệm nói về hiện tại, nơi mà mọi quyết định của cá nhân đã đưa họ đến hiện tại, trong khi định mệnh là kịch bản cho tương lai, được xác định bởi những quyết định mà cá nhân sẽ đưa ra. Định mệnh cũng như hy vọng hay tuyệt vọng, đột ngột xảy đến khi chúng ta không ngờ tới không báo trước, không mang tính quy luật và đưa cuộc sống của chúng ta sang một trang mới.

Định mệnh dưới góc nhìn của tôn giáo

Có thể thấy, định mệnh có một khái niệm rõ ràng, tuy nhiên đối với mỗi người mỗi quan điểm khác nhau, họ luôn có cách lý giải của mình để bảo vệ quan điểm đó. Bên cạnh đó, khái niệm về định mệnh ở mỗi tôn giáo đều có sự khác biệt.

Chiêm tinh học

Chiêm tinh học (astrology) tin rằng những diễn biến trên trái đất và tính tình con người đều bị ảnh hưởng bởi những vị trí ngôi sao trên bầu trời. Nếu ta sinh vào ngày tháng nào đó sẽ bị dấu ấn của những vì sao chiếu mệnh ảnh hưởng. Người ta tin rằng ngay từ khi sinh ra, cuộc sống của con người đã được định mệnh an bài. Ví dụ như tuổi Sửu trong cuộc sống sẽ trải qua những năm thuận và năm kỵ, như những đèn xanh đỏ của cuộc đời. Năm thuận làm gì cũng êm xuôi và ngược lại với năm kỵ.

Khái niệm định mệnh trong chiêm tinh học
Khái niệm định mệnh trong chiêm tinh học

Kitô giáo

Người Kitô giáo lại cho rằng những gì xảy ra là do ý muốn của Đức Chúa Trời. Chúa đặt đâu ta ngồi đó, ta không thể cãi được ý Chúa bởi ta chính là con chiên của Chúa. Ta đến với cõi trần là để làm Chúa yên lòng, xóa bỏ mọi tội lỗi đã làm phật lòng chúa. Nếu muốn thay đổi hoàn cảnh, ta cần cầu nguyện để Chúa thương xót.

Phật giáo

Các Phật tử thì tin rằng định mệnh của mỗi người là nghiệp. Mình đang ở hoàn cảnh xấu là do nghiệp xấu mình tạo trước đó, và mình phải trả nghiệp bằng cách chịu đựng một thời gian thì nghiệp sẽ hết. Khi nghiệp đến không thể thay đổi được, nhiều người cũng không muốn thay đổi bởi làm như vậy nghiệp sẽ nặng hơn. Việc này cũng giống như thiếu nợ phải trả.

Muốn cho kiếp sau sống hạnh phúc, thì kiếp này ta cần sống tu tâm tích đức. Tuy nhiên số phận con người có thể thay đổi được thông qua những hành động tích cực. Đây cũng là lý do nhiều người khuyên chúng ta làm việc thiện, mọi hành động đều phải xem xét đến luật nhân quả để không gây ra những hệ lụy sau này.

Có thể thấy, quan niệm định mệnh được nhận định dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên có thể thấy rằng những người tin hoàn toàn vào định mệnh sẽ rất thụ động, nói đúng hơn là họ sợ làm cái gì khác để thay đổi hoàn cảnh nên chỉ biết đứng yên cắn răng chịu đựng. Đó là những người luôn lo âu trước những cái vô định của cuộc sống, chỉ tin vào một đường lối đã vạch định sẵn.

Việc tin tưởng hoàn toàn vào định mệnh thực chất không hoàn toàn xấu, tuy nhiên nếu xét theo góc độ khoa học nó mang lại những ý nghĩa tiêu cực.

Định mệnh trong Phật giáo
Định mệnh trong Phật giáo

Các cách tìm hiểu định mệnh của bản thân

Dưới sự phát triển của cả khoa học và đời sống tâm linh, hiện nay có nhiều cách để chúng ta có thể tìm hiểu được định mệnh của bản thân.

Bói toán

Từ bao đời nay, bói toán luôn là lĩnh vực thu hút sự tò mò của nhiều người, thậm chí nhiều người trở thành khách hàng trung thành của các thầy bói. Nguyên nhân khiến nhiều người bị phụ thuộc vào bói toán chủ yếu bởi họ bị mất phương hướng trong cuộc sống hiện tại, không tìm được cách giải quyết những vấn đề phát sinh.

Thật ra, thầy bói sở hữu nhiều kỹ năng bói toán khác nhau để dự đoán tương lai hay định mệnh một người. Qua cách đi lại, ăn nói họ đã ít nhiều biết được tính cách người đó. Chính tính cách này sẽ cho thấy quá khứ và những quyết định trong tương lai.

Sinh trắc vân tay

Một cách khác để nhìn thấy được định mệnh một người chính là sử dụng sinh trắc vân tay, dựa trên cơ sở khoa học đã được nghiên cứu để giải mã cuộc sống của bạn. Sở dĩ phương pháp này mang lại sự chính xác lớn, bởi nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa các chỉ số tăng trưởng thần kinh não bộ với sự phát triển của lớp biểu bì dưới da.

Sinh trắc được coi như bản đồ giúp bạn hiểu được khả năng bản thân và hướng đi đúng đắn sau này.

Đọc sinh trắc vân tay để biết được sứ mệnh của bạn
Đọc sinh trắc vân tay để biết được sứ mệnh của bạn

Xem Tarot

Tương tự như bói toán, xem Tarot có thể giúp bạn xem được những gì sắp xảy đến với mình trong tương lai. Trên thực tế, Tarot gắn liền với quy luật thời gian và các thông tin khoa học đã được chứng thực về việc quay của Trái Đất, các mùa trong năm, sơ đồ chòm sao,… Thông điệp đến từ bộ bài cũng luôn gắn liền với các yếu tố âm, dương, lửa, nước, kim, khí,… và không hề vượt ngoài tầm nhận thức của chúng ta.

Nhiều người còn coi đây như một liệu pháp chữa lành, cân bằng cảm xúc và thấu hiểu nội tâm của mình.

Bên cạnh đó, còn nhiều phương pháp khác mà chúng ta vẫn hay sử dụng như thần số học, chiêm tinh học,…

Xem thêm::
Tìm hiểu quán tính là gì?
Fan club nghĩa là gì?

Có thể vượt lên định mệnh hay không?

Làm người ai cũng muốn mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên khi không thay đổi hay không dám thay đổi, chúng ta thường đổ thừa cho định mệnh. Cần nhớ rằng hoàn cảnh rất khó thay đổi nếu chúng ta vẫn cứ duy trì những tập quán, thói quen cũ.

Khi biết tu tập những phương pháp mở rộng tâm linh, khả năng chúng ta có thể thay đổi cuộc đời là rất cao. Phương pháp đầu tiên chúng ta cần học là thực tập cho tâm tĩnh lặng. Tâm lý học đã chỉ ra rõ việc lý luận và tranh luận không làm giảm được tham và sân. Khi tranh luận, ta chỉ sử dụng phần vỏ não bộ (cortex), không liên kết được với những miền sâu bên trong, nơi tình cảm xuất phát. Hiện tượng này được gọi là hợp lý hóa (rationalization). Khi sử dụng lăng kính hợp lý hóa, cuộc sống của chúng ta sẽ dễ sinh ra thành kiến, chia rẽ các mối quan hệ.

Chỉ khi tâm tĩnh lặng, ta mới có thể hiểu được sự cân bằng giữa trí tuệ và tình cảm. Các bậc thánh nhân đều trải qua giai đoạn này để tìm thấy ánh sáng chân lý. Như Chúa Jesus đã vào sa mạc để cầu nguyện trong tĩnh lặng. Đức Phật Thích Ca cũng ngồi với tâm tĩnh lặng dưới cây bồ đề 49 ngày để hiểu được ý đồ lừa bịp của ma vương Maya và chiến thắng.

Cách để sống tốt hơn
Cách để sống tốt hơn

Hiểu theo khoa học, những nghiên cứu đo điện từ não bộ (EEG) cho thấy khi tâm chúng ta tĩnh lặng, sóng não có sự thay đổi rõ rệt từ dạng beta waves 15- 45 Hz sang dạng alpha waves 8-12 Hz và theta waves 3-7 Hz, 2 loại sóng gắn liền với khả năng sáng tạo của con người. Hơn nữa, fMRI scan cũng cho thấy khi tâm tĩnh lặng, máu sẽ dồn về những vùng tạo cảm giác thoải mái cho con người, liên kết hài hòa phần vỏ não với những vùng sâu hơn bên trong. Nói cách khác, đây là cách chúng ta mở rộng tầm nhận thức của mình, từ đó vận mệnh sẽ thay đổi.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến câu hỏi định mệnh là gì?. Nhìn chung, việc tin vào định mệnh tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi người, tuy nhiên nên nhớ rằng khi bạn giao hoàn toàn cuộc đời mình cho định mệnh, tức là bạn đang giao quyền kiểm soát cho người khác. Hãy sống hết mình vì cuộc sống của mình để không hối tiếc nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →