Cẩu lương là gì? Cơm chó là gì? Cách dùng thú vị của cẩu lương

“Cẩu lương” xuất hiện rất nhiều ở các show truyền hình, truyện ngôn tình,  phim ảnh và đặc biệt ở cả những video TikTok giải trí. Bạn có chắc rằng mình đã hiểu đúng cẩu lương là gì? ăn cẩu lương là gì? Cũng như bắt trend đúng cụm từ cẩu lượng để vận dụng trong các câu chuyện giao tiếp thường ngày. Hãy cùng Chăm sóc xe hơi tìm hiểu một thuật ngữ đang được đông đảo bạn trẻ sử dụng đến vậy nhé. 

Nguồn gốc từ cẩu lương

Ngay tại Việt Nam hay bất cứ quốc nào thì cách so sánh một ai đó hay một chuyện gì đó với những chú chó dường như không được lịch sự và văn minh cho lắm. Dù vậy giới trẻ xứ Trung vô cùng thịnh hành việc sử dụng các từ liên quan đến hình ảnh chú chó vào ngôn ngữ sinh hoạt mỗi ngày. 

Cẩu lương lấy hình ảnh ẩn dụ từ chú chó
Cẩu lương lấy hình ảnh ẩn dụ từ chú chó

Ví dụ như: mệt như chó 累成狗 (lèi chéng gǒu). 像狗一样 (Xiàng gǒu yīyàng) xinh như chó, 像狗一样可爱 (Xiàng gǒu yīyàng kě’ài) đáng yêu như chó. Hay những ai chưa có người yêu cũng sẽ được gọi là “đồ chó độc thân” 单身狗 (dān shēn gǒu). Nó được sử dụng như một hình ảnh ẩn dụ nhằm mục đích trêu đùa những người đã đến tuổi dựng vợ gả chồng mà chưa có người yêu. 

Cẩu lương nghĩa là gì?

Cẩu lương là gì? Chắc hẳn bạn đã cảm thấy quá quen thuộc vì sự xuất hiện cẩu lương ở khắp các diễn đàn mạng xã hội lớn từ facebook, tiktok… Dù vậy, để hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa cẩu lương không phải ai cũng biết. Bởi lẽ cụm từ này có nguồn gốc từ Trung Quốc – Một đất nước luôn nổi tiếng những bộ phim ngôn tình. 

Cầu lương là gì

Trong tiếng Trung, cẩu lương được viết là 狗粮, phiên âm là Gǒu liáng. Trong đó cụ thể như sau:

  • 狗 (Gǒu): Từ vựng tiếng trung để chỉ con chó, con cún
  • 粮 (liáng): Mang nghĩa tiếng Việt là lương thực, thực phẩm… Gọi chung là các loại thực phẩm thức ăn mà chúng ta ăn uống thường ngày. 

Theo đó, khi ghép cụm từ được dịch sang nghĩa là thức ăn cho chó. Với hàm ý có chút khinh thường. Khá bất lịch sự nên người Trung không hề sử dụng với ý nghĩa này. 

Dịch nghĩa tiếng Việt là thức ăn cho chó. Dù vậy người Trung không sử dụng nghĩa như thế mà coi đó là từ lóng dùng để trêu đùa. Cụ thể cụm từ ám chỉ những hành động cử chỉ thân mật, ngọt ngào mà các cặp đôi yêu nhau thường hay thể hiện trước những người vẫn còn độc thân cô đơn.  

Sở dĩ, trong văn hóa mạng các bạn trẻ Trung Quốc họ thường gọi vui những người độc thân chưa có người yêu là cẩu độc thân, chó độc thân cẩu FA. Hình ảnh từ cẩu lương được các bạn trẻ liên tưởng giống hình ảnh những chú cún ngoan ngoãn ngồi nhìn chủ họ ăn cơm. Dù rằng rất đói và thèm những phải cầu chực bên cạnh mà chưa được ăn. 

Kéo theo từ cẩu lương ra đời là sự xuất hiện rất nhiều từ lóng khác như phát cẩu lượng, ăn cẩu lương hay ngược cẩu.  Đừng lo lắng, nội dung sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu cụ thể các thuật ngữ này nhé. 

Phát cẩu lương là gì? 

Theo ngôn ngữ mạng các bạn trẻ Trung Quốc. Cẩu lương là từ lóng thể hiện ý nghĩa vui vẻ, ám chỉ hành động ngọt ngào thân mật của các cặp đôi thể hiện những người vẫn độc thân. Bạn biết đó, cảm giác này đúng là vừa ghen tức, vừa đau lòng mà không thể làm gì được. 

Cụm từ cẩu lương đi kèm với những động từ như rắc, thả hay phát là hành động cố ý tình để thể hiện tình cảm, cử chỉ ngọt ngào dành cho nhau của một cặp đôi trước những người vẫn còn độc thân. Chắc hẳn rồi hành động đó như muốn đùa giỡn trêu đùa. Bởi lẽ, dù thế nào thì những cẩu độc thân cũng chỉ có thể nhìn một cách ganh tị, thèm thuồng mà không biết khi nào mới được nếm mùi vị đó. 

Ăn cẩu lương là gì?

Thế theo bạn ăn cẩu lương là gì? Ăn cẩu lương dùng chỉ tình huống những con người độc toàn thân đó bị bắt ép hay vô tình nhìn thấy hình ảnh cặp đôi diễn phim tình cảm ngay trước mặt. 

ý nghĩa cẩu lương
Những hành động cẩu lương độc thân không muốn ăn

Ví dụ như bản thân của chính bạn rủ bạn cùng đi chơi nhưng lại cố ý đem theo cả người yêu đi cùng. Và dĩ nhiên bạn nghĩ mình đang vô tình hay cố ý ăn cẩu lương. Một “nạn nhân” đáng thương điển hình được hội bạn thân phát cẩu lương cho no bụng luôn. 

Một số từ ngữ thường dùng liên quan đến cẩu lương

Với ý nghĩa châm chọc thú vị, cẩu lương được giới trẻ sử dụng rất nhiều hiện nay. Thậm chí họ còn gắn ghép với nhiều cụm từ để sử dụng cho linh hoạt hơn. Ví dụ như:

Mua cẩu lương: Đây là hành động chỉ những người vẫn “ế toàn thân” mà không thể nào chịu được cảnh ăn cẩu lương lặng lẽ ngắm nhìn các cặp đôi yêu nhau khoe tình cảm để rồi tự lòng an ủi bản thân. 

Cẩu độc thân: Chỉ những người vẫn còn đang độc toàn thân, cô đơn, chưa có người yêu thậm chí chưa có cả đến một mối tình vắt vai. 

Ngược cẩu: Theo đó, ngược cẩu mang ý nghĩa tương tự phát cẩu lương. Việc thể hiện những cử chỉ, hành động ngọt ngào trước những người còn chưa yêu ai được đánh giá là hành động độc ác “ngược đãi” đối với họ. 

Ví dụ: Đừng phát cẩu lương nữa được không? Thật sự ngược cẩu quá rồi đó nha. 

Ví dụ: Hôm nay, bạn là đứa phải mua cẩu lương à!. Thật tội nghiệp quá mà!

Nên dùng từ cẩu lương trong trường hợp nào?

Nhìn chung, cẩu lương là từ lóng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cụm từ được du nhập thông qua các hình thức giải trí như tiktok, phim ảnh… Tuy có hàm ý trêu đùa vui vẻ là chính. Nhưng bạn cũng nên sử dụng đúng lúc đúng thời điểm để không bị đánh giá là thiếu nghiêm túc hay vô lễ nhé. 

Trong đời sống, cẩu lương được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau như:

  • Trong phim ảnh để nhắc đến những câu chuyện tình yêu mặn nồng của nhân vật chính. Và đương nhiên nhân vật phụ sẽ phải chứng kiến màn ân án của cặp đôi đó. 
  • Được sử dụng khi cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm bên ngoài. Đặc biệt phải bày tỏ trước những nơi có nhiều người độc thân. 

Hay có thể là khi cặp đôi họ yêu nhau nhưng không thể hiện trước mặt. HỌ đăng hình ảnh ngọt ngào trên facebook. Đây cũng một hành động cẩu lương cực kỳ đáng lên án. 

Những meme hot nhất hiện nay liên quan đến cẩu lương

Bởi lẽ, từ cẩu lương rất hot trên mạng xã hội. Vậy nên các meme liên quan đến cụm từ này cũng nhiều vô cùng. Tham khảo một số meme về cẩu lương hài hước. Sau đó bạn có thể áp dụng ngay trong các cuộc trò chuyện bạn bè thêm giải trí nhé.

Những người độc thân lâu năm không bao giờ thích ăn cẩu lương
Những người độc thân lâu năm không bao giờ thích ăn cẩu lương
hình ảnh cẩu lương
Trả thù bằng cẩu lương
vì sao gọi là cẩu lương
Meme cẩu lương thú vị
tại sao gọi là cẩu lương
Ăn nhiều quá bị nghẹn cẩu lương rồi

Việc sử dụng từ lóng phần nào giúp cuộc trò chuyện thú vị, sôi nổi và thân thiết hơn. Hy vọng bài viết đem đến những kiến thức hay ho mới mẻ giúp bạn kịp thời bắt kịp xu hướng sử dụng từ cẩu lương trong giới trẻ. Đừng lo lắng, chamsocxehoi.org sẽ tiếp tục cùng bạn cập nhật các cụm từ hay theo Trend nhanh nhất nhé. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →