Cách tính múi giờ và những điều thú vị về giờ trái đất

Trong tự nhiên, trái đất có hình cầu và tự quay quanh, dẫn đến hiện tượng ngày đêm xuất hiện luân phiên. Từ đó việc xác định thời gian tại các quốc gia và địa phương cũng khác nhau. Cách tính múi giờ được hoàn thiện với công thức tính chính xác. Như vậy, con người có thể biết được giờ giấc, thuận tiện hơn trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. Để tìm hiểu về các múi giờ trên thế giới, cũng như cách tính giờ quốc tế chuẩn nhất, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cách tính múi giờ
Cách tính múi giờ trên Trái Đất như thế nào?

Múi giờ là gì?

Múi giờ hay giờ địa phương là một vùng trên Trái Đất được người dân quy ước sử dụng chung 1 thời gian tiêu chuẩn. Về lý thuyết, mọi đồng hồ tại vùng này sẽ được điều chỉnh về cùng 1 giờ nhất định.

Các múi giờ được phân chia dựa theo đường kinh tuyến của Trái Đất. Tại Đài thiên văn Hoàng gia Anh (Greenwich – Luân Đôn) sẽ nơi kinh tuyến 0 đi qua được gọi là giờ gốc hay giờ quốc tế. Tính từ đó, Trái Đất sẽ chia thành 24 đường kinh tuyến tương ứng với 24 múi giờ.

Cách tính múi giờ thế nào
Múi giờ của các nước trên Thế giới

Múi giờ GMT là gì?

Múi giờ GMT 

GMT – từ viết tắt của cụm Greenwich Mean Time (giờ mặt trời). Múi giờ GMT là giờ trung bình hàng năm dựa vào thời gian Mặt trời đi qua kinh tuyến gốc tại Đài thiên văn Hoàng gia. 

Nguồn gốc giờ GMT

Múi giờ GMT có nguồn gốc bắt đầu từ năm 1656 bởi Christiaan Huygens – người phát minh ra đồng hồ quả lắc. Từ đó, người ta đã tìm ra mối quan hệ giữa thời gian trung bình (đồng hồ) và thời gian của mặt trời. 

Đầu năm 1670, nhà thiên văn học người Anh – John Flamsteed đã đưa ra công thức chuyển đổi thời gian mặt trời thành thời gian trung bình và xuất bản ra một bộ các bảng chuyển đổi. 30 năm sau, giờ GMT được nhiều người biết đến hơn nhờ nhà thiên văn học Hoàng gia Nevil Maskelyne. 

Đến giữa thế kỉ XIX, đa số các quốc gia trên thế giới vẫn sử dụng giờ địa phương không theo một quy chuẩn, quy định nào. Vào năm 1850 và 1860 do sự phát triển về hệ thống liên lạc, sự mở rộng về đường sắt đã thúc đẩy việc sử dụng múi giờ chung. 

Theo đó, các công ty đường sắt tại Anh đã bắt đầu sử dụng múi giờ GMT để xác định các chuyến tàu. Cho đến năm 1847, múi giờ GMT đã được Railway Clearing House thông qua trên khắp đất nước Anh và được gọi là “giờ đường sắt”.

Giữa năm 1850, các đồng hồ tại Anh bắt đầu chỉnh giờ theo chuẩn GMT, hợp pháp hóa vào năm 1880. Đặc biệt đến năm 1884, Kinh tuyến Greenwich được đề xuất là kinh tuyến gốc của thế giới. Trong năm đó Hoa Kỳ cũng đã chọn Greenwich là cơ sở cho hệ thống quốc gia nước này. Đến cuối thế kỷ XIX đã có 72% quốc gia trên thế giới sử dụng giờ GMT.

Cách tính múi giờ 2021
Giờ GMT là giờ trung bình hàng năm dựa vào thời gian Mặt trời đi qua Kinh tuyến gốc mỗi ngày tại Đài thiên văn Hoàng gia, Greenwich

Múi giờ UTC là gì?

Múi giờ UTC

Giờ UTC được viết tắt bởi cụm từ Coordinated Universal Time hay được gọi là Giờ Phối hợp Quốc tế. Được văn phòng cân đo Quốc tế (BIPM) đề xuất làm cơ sở pháp lý để định vị thời gian. Múi giờ UTC được xem là chuẩn quốc tế về ngày giờ thực hiện bằng phương pháp nguyên tử. 

Sự vận động của Trái đất quanh Mặt trời sẽ sinh ra các vị trí khác nhau, múi giờ cũng sẽ khác nhau. Trái đất sẽ mất trung bình gần 24 giờ để hoàn thành một vòng quay quanh trục. Từ đó người ta chia Trái đất có tất cả 24 múi giờ. Một số khu vực, quốc gia thời gian chia thành 1/2 theo địa lý. Giờ UTC được hải quân Anh đặt ra và tính toán dựa theo một phần giờ trung bình Greenwich (GMT).

Nguồn gốc múi giờ UTC

Ngày 01/01/1972, múi giờ UTC chính thức được đưa vào sử dụng. Múi giờ này khắc phục nhược điểm về độ chính xác của giờ GMT. Lý giải về điều này là do trái đất quay quanh trục với tốc độ không ổn định. Từ đó có sự chênh lệch sau mỗi thời gian nhất định. Thế nên, UTC ra đời để giải quyết về sự chênh lệch đó.

UTC là thời gian phối hợp quốc tế, được xác định bởi giờ quốc tế (UT) và giờ nguyên tử quốc tế (TAI).

TAI (International Atomic Time) là sự phối hợp của hơn 200 đồng hồ nguyên tử quốc tế, có độ chính xác rất cao.

UT (Universal Time) được xác định dựa trên vòng quay của Trái Đất. Do tốc độ quay quanh trục của trái đất không ổn định nên giờ quốc tế cũng có sự chênh lệch. 

Cách tính múi giờ hiện đại
UTC là giờ phối hợp quốc tế chuẩn được thực hiện theo phương pháp nguyên tử

Cách tính múi giờ quốc tế

Cách tính chung  

Như các bạn đã biết, Trái Đất hình cầu và quay từ Đông sang Tây. Vì vậy sẽ có sự chênh lệch về thời gian, một nửa bán cầu là ngày nửa còn lại là đêm. Vì lẽ đó, chúng ta sẽ có công thức tính giờ trên Trái Đất như sau: 

Công thức: Tm = To + M

Trong đó:

 • Tm – giờ múi
 • To – giờ GMT
 • M – số thứ tự của múi giờ

Khi biết múi giờ của kinh độ, chúng ta sẽ xác định giờ của địa phương và ngược lại.

Công thức: TM = Tm ± Dt 

Trong đó: 

 • Dt – khoảng chênh lệch thời gian của kinh độ giữa múi giờ và kinh độ cần xác định giờ
 • +Dt – bán cầu Đông
 • -Dt – bán cầu Tây

Từ đó, chúng ta có thể thiết lập được cách tính giờ Trái Đất tại hai bán cầu như sau:

 • Giờ bán cầu Đông = Giờ GMT + khu vực giờ địa phương
 • Giờ bán cầu Tây = Khu vực giờ địa phương – giờ GMT

Khi đi từ Tây sang Đông (qua kinh tuyến 180º) lùi 1 ngày. Ngược lại, đi từ Đông sang Tây (qua kinh tuyến 180º) sẽ tăng 1 ngày.

Cách tính múi giờ Việt Nam 

Việt Nam thuộc múi giờ số 07 (GMT +7), vì vậy giờ của nước ta sẽ đi trước giờ GMT là 7 giờ.

Ví dụ: Tính giờ của Việt Nam

 • To là 3 giờ 25 phút 
 • M của Việt Nam là +7

=> Vậy sẽ có Tm= 3 giờ 25 phút + 7 giờ. Kết quả nếu tại Anh là 3 giờ 25 phút, thì giờ Việt Nam sẽ là 10 giờ 25 phút.

Chi tiết Cách tính múi giờ
Việt Nam thuộc múi giờ số 07 (GMT +7)

Các công cụ tính múi giờ

Sử dụng Google

Một trong những cách tính múi giờ đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện đó là truy cập vào trang chủ Google và gõ vào ô tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm giờ Los Angeles thì gõ “giờ Los Angeles” và nhấn Enter là có ngay kết quả. 

tính múi giờ
Xem giờ các nước qua Google

Công cụ Convert World

Cách tính múi giờ Convert World cho phép bạn chuyển đổi trực tiếp giờ Việt Nam sang giờ quốc tế. Bên cạnh đó, bạn có thể xem thời gian của bất kỳ các quốc gia nào khác một cách dễ dàng.

tính múi giờ ra làm sao

Trường hợp không hiển thị đúng thời gian cần tìm, bạn nhấn chọn khung trống phía dưới đồng hồ thứ 4 từ bên trái sang. 

Hướng dẫn tính múi giờ

Sau đó, bạn nhấp chọn quốc gia mình muốn xem giờ.

phương pháp tính múi giờ

#10 sự thật thú vị về về múi giờ trên trái đất 

Sự chênh lệch các múi giờ trên trái đất là rất lớn

Sự chênh lệch này là rất lớn bởi các múi giờ cần phải được chia theo biên giới giữa các quốc gia. Điều này được thể hiện rõ nhất ở những quốc giá có chiều rộng lãnh thổ lớn nhưng lại sử dụng chung một múi giờ trên toàn lãnh thổ. Theo đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có diện tích rất lớn nhưng chỉ sử dụng một múi giờ trên cả nước.

Nước nào có múi giờ nhỏ nhất?

Có một hòn đảo nhỏ tại biển Baltic thuộc sở hữu của Thụy Điển và Phần Lan. Chính vì hòn đảo này thuộc hai quốc gia khác nhau nên múi giờ cũng bị chia làm hai. Mặc dù có diện tích rất nhỏ nhưng hòn đảo này buộc phải sử dụng hai múi giờ theo ranh giới của hai quốc gia Thụy Điển và Phần Lan. 

Để dễ nhớ, quần đảo Hawaii không đổi giờ

Dù thời tiết trái ngược hoàn toàn, thế nhưng vào mùa đông, quần đảo Hawaii có giờ trùng với Alaska. Tại một số vùng thuộc Mỹ cũng không đổi giờ mặc dù nằm trên nhiều kinh độ khác nhau. 

những cách tính múi giờ
Đảo Hawaii không đổi múi giờ cho dễ nhớ

Ấn Độ tồn tại một múi giờ 

Diện tích của Ấn Độ rất rộng lớn nhưng kiên quyết chỉ áp dụng một múi giờ trên toàn lãnh thổ. Khi xưa, ở mỗi thành phố của Ấn Độ cũng tồn tại múi giờ riêng. Nhưng thời điểm là thuộc địa của Anh, tất cả đã dùng chung múi giờ Madras nhằm hợp thức hóa mạng lưới đường sắt.

Pháp là nước có nhiều múi giờ nhất

Trên thực tế, Pháp chỉ sử dụng một múi giờ UTC + 1 và UTC + 2. Tuy nhiên vào bất cứ thời điểm nào thì toàn bộ nước Pháp, các tỉnh, lãnh thổ hải ngoại cũng sẽ trải qua 12 múi giờ khác nhau. Nguyên nhân là vì các tỉnh, lãnh thổ Pháp quản lý có thể nằm ngoài ranh giới châu Âu, rải rác ở nhiều nơi trên Thế giới.

Lãnh thổ Pháp trải dài từ Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Mỹ đến châu Phi. Thuộc nhiều kinh độ khác nhau nên sẽ có múi giờ khác nhau. Vì thế, cho dù không phải là quốc gia rộng nhất Thế giới, nhưng Pháp vẫn có số múi giờ nhiều nhất.

Bí mật về tính múi giờ thế giới
Nước Pháp có tới 12 múi giờ

Nơi đầu tiên và cuối cùng đón năm mới

Mọi người vẫn cho rằng Sydney (Australia) là nơi đầu tiên đón năm mới. Thế nhưng sự thật là Tonga (trên Thái Bình Dương) và đảo Christmas của Cộng hòa Kiribati là những nơi đón năm mới sớm nhất trên toàn thế giới. Khi tất cả các quốc gia đã đón giao thừa thì thành phố Honolulu (thuộc Hawaii, Mỹ) mới thực sự bước qua giao thừa.

Hai nước cạnh nhau nhưng chênh nhau 24 giờ?

Có thể các bạn sẽ không tin, nhưng đây là sự thật thú vị về múi giờ trên Thế giới. Samoa – một phần lãnh thổ Mỹ tại Thái Bình Dương và quần đảo Lines. Hai nơi chỉ cách nhau 2000km nhưng lại chênh nhau đến 24 giờ (1 ngày). 

Vị trí thiên đỉnh Mặt Trời của Trung Quốc không chính xác 

Trung Quốc là quốc gia duy nhất có Mặt Trời lên thiên đỉnh không chính xác. Điều này xảy ra là bởi khoảng cách biên giới tại đây lên đến 240km mà lại chỉ dùng chung một múi giờ. Vì thế, khi Mặt Trời lên chính ngọ tại cực Tây là 3h chiều và cực Đông là 11h trưa. 

Trước kia, Trung Quốc từng có 5 múi giờ, điều này gây khó khăn cho cuộc sống người dân hàng ngày. Người dân tại Tân Cương sẽ làm việc muộn hơn những nơi khác 4h vì Mặt Trời lên vào lúc 10 giờ sáng. 

Tổng thống Putin xóa một số múi giờ trên lãnh thổ nước Nga

Nga là quốc gia rộng lớn nhất Thế giới và có đến 11 múi giờ (theo 11 kinh độ trên lãnh thổ nước này). Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 9 múi giờ. Tổng thống Putin đã đồng ý với quyết định thống nhất múi giờ tại nhiều nơi trên lãnh thổ nước Nga.

Theo đó, vào 2h ngày 28/03/2010 hầu hết lãnh thổ nước Nga sẽ vặn đồng hồ thêm 1 giờ. Điều này nhằm tăng sự thống nhất các vùng trên đất nước với thủ đô Moscow. Năm 2020, vùng Crimea tăng thêm 2 giờ vào ngày 30/03 để đồng bộ với thủ đô Nga.

Tổng hợp những cách tính múi giờ châu âu
Tổng thống Putin quyết định xóa bỏ một số múi giờ trên lãnh thổ nước Nga

Một số nước không cộng chẵn múi giờ 

Thông thường, khi tính múi giờ, người ta sẽ cộng vào giờ GMT/UTC một số chẵn như GMT+2. Tuy nhiên, tại một số quốc gia thì không áp dụng cộng múi giờ chẵn mà cộng lẻ đến từng phút. 

 • Iran: GMT+03:30, vào mùa hè GMT+04:30 
 • Afghanistan: GMT+04:30
 • Sri Lanka: GMT+05:30
 • Canada: GMT-03:30, vào mùa hè GMT-04:30
 • Tây Úc: GMT+08:45
 • Nepal: GMT+12:45
 • Chatham (New Zealand): GMT+05:45

Nhờ có cách tính múi giờ mà chúng ta có thể dễ dàng tính toán giờ tại các vị trí khác nhau trên bề mặt địa cầu. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc khi khi tìm hiểu về múi giờ, cách tính giờ. Đừng quên tiếp tục theo dõi https://chamsocxehoi.org/ để biết thêm thông tin lý thú và hữu ích nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →