Máy biến thế dùng để làm gì?

Máy biến thế là một trong những thiết bị quan trọng và cần thiết trong hệ thống truyền tải điện năng quốc gia. Thực tế, loại máy này chúng ta đều đã từng ít nhất nghe đến một vài lần. Để hiểu hơn về máy biến thế là gì? Máy biến thế dùng để làm gì? Máy biến thế có tác dụng gì? Hãy cùng CHAMSOCXEHOIHN tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Máy biến thế là gì? 

Máy biến thế hay còn được gọi là máy biến áp. Thiết bị này có khả năng làm thay đổi điện áp của dòng điện xoay chiều. Cụ thể, máy biến thế có thể thay đổi được điện áp từ mức này sang mức khác. Hiểu một cách đơn giản, thiết bị này có thể giúp làm tăng áp hoặc hạ sáp sao cho phù hợp với công suất hoạt động của hệ thống lưới điện cũng như nhu cầu sử dụng. 

máy biến thế là gì
Máy biến thế – Thiết bị quan trọng trong hệ thống truyền tải điện quốc gia

Ngoài ra, những loại máy biến áp có mức công suất lớn được dùng trong điện lực còn được gọi là máy biến thế. 

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến thế

Cấu tạo máy biến thế

Máy biến thế được cấu tạo bao gồm hai cuộn dây là cuộn dây thứ cấp và cuộn dây sơ cấp. Mỗi cuộn dây đều được coi như một cuộn cảm. Dòng điện theo đó sẽ đi vào hai đầu cuộn dây sơ cấp. Còn với cuộn dây thứ cấp sẽ được đặt gần cạnh cuộn sơ cấp. Tuy nhiên, dòng điện sẽ không đi qua cuộn sơ cấp. 

Nguyên lý hoạt động của máy biến thế

Nguyên lý hoạt động máy biến thế dựa trên hiện tượng cảm ứng điện tử. Tức là, khi dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây sơ cấp tạo ra một từ thông biến thiên trong hai cuộn dây. Và sự biến thiên từ thông đó tạo ra được một hiệu điện thế đi qua đó. Độ lớn hiệu điện thế sẽ được tính bằng tỷ lệ giữa số vòng dây cuộn sơ cấp với số vòng dây cuộn thứ cấp. 

cấu tạo máy biến thế
Cấu tạo của máy biến thế

Chính vì thế, máy biến thế cực kỳ cần thiết trong quá trình truyền tải dòng điện có khoảng cách xa. Sở dĩ vì dòng điện bị tiêu hao năng lượng trên đường truyền sẽ càng lớn khi các dây dẫn được dùng tải điện càng dài. 

Khi tính toán về những hao tổn trong quá trình truyền, ban đầu sẽ cần phải truyền tải một dòng điện có điện thế cực mạnh. Khi truyền tới đích điện thế đó phải được giảm xuống bằng cách sử dụng một loại những máy biến áp khác. 

Máy biến thế dùng để làm gì?

Máy biến thế là một trong những thiết bị cực kỳ tuyệt vời trong lĩnh vực điện nói riêng. Sử dụng máy biến thế có tác dụng làm thay đổi được hiệu điện thế của những trạm cung cấp điện năng đến các trạm tiêu thụ. 

Cụ thể, tại những trạm điện tiêu thụ hiệu điện thế của dòng điện sẽ giảm đến một mức điện áp nhất định. Điều này sẽ giúp đảm bảo cung cấp được đủ dòng điện phù hợp cho nhu cầu sử dụng các thiết bị của người dân. Mặt khác tránh được các sự cố gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

máy biến thế có tác dụng gì
Máy biến thế được sử dụng tại các trạm biến áp quốc gia

Bên cạnh đó, một số loại máy biến áp có công suất nhỏ còn được sử dụng điều chỉnh nguồn điện áp sử dụng trong gia đình. Bởi lẽ, việc chỉnh được điện áp phù hợp các thiết bị điện giúp an toàn hơn cho con người. 

Chưa hết, các loại máy biến thế công suất nhỏ cũng được sử dụng chế tạo ra những cục sạc, cục biến thế…. Phục vụ nhu cầu sử dụng cho những đồ dùng điện công suất nhỏ khoảng từ 3V, 8V, 12V, hay 24V… 

Như vậy, máy biến thế có tác dụng gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản về thiết bị này giúp tăng điện áp từ thấp lên cao và ngược lại. Đây là một thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. 

Có mấy loại máy biến thế? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy biến thế được cung cấp phục vụ cho nhu cầu con người. Để phân loại thiết bị này, người ta sẽ dựa vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng cụ thể của máy. Cụ thể, máy biến thế trên thị trường gồm các loại như sau: 

  • Máy biến thế 1 pha: Đây là loại máy biến áp có cấu tạo nhỏ gọn và phù hợp cho nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình. 
  • Máy biến thế 3 pha: So với loại 1 pha, máy biến thế 3 pha có cấu tạo phức tạp hơn và được ứng dụng phổ biến trong các khu công nghiệp. Sở dĩ, nhu cầu sử dụng điện năng tiêu thụ tại những khu công nghiệp là rất lớn. Vậy nên cần máy biến thế 3 pha để đảm bảo khả năng làm việc hiệu quả. 

Ngoài ra, trên thị trường còn máy biến áp đặc biệt. Và loại máy được sử dụng phổ biến tại những trạm biến áp quốc gia là máy biến áp tự động.

Trên đây là những thông tin về máy biến thế là gì và những tác dụng của thiết bị này mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, qua bài viết giúp bạn đọc hiểu hơn và có thêm kiến thức về loại thiết bị vốn rất quan trọng này.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →