Làm thẻ ngân hàng cần những gì ?

Ngày nay, nhờ có thẻ ngân hàng mà việc chuyển tiền, rút tiền hay thanh toán tiền đã trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Do đó, sử dụng thẻ ngân hàng là một việc rất phổ biến hiện nay và hầu như ai cũng có ít nhất một thẻ. Hơn nữa thủ tục mở thẻ cũng không phức tạp, thậm chí người dùng có thể đăng ký làm thẻ online tại nhà nên vô cùng thuận tiện. Như vậy, làm thẻ ngân hàng cần những gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

làm thẻ ngân hàng cần những gì
Thẻ ngân hàng có nhiều loại khác nhau

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng còn có tên gọi khác là thẻ ATM. Đây là một phương tiện thanh toán của ngân hàng, mà khách hàng không cần phải sử dụng đến tiền mặt để thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền một cách nhanh gọn nhất.

Thẻ này có hình chữ nhật, mỏng dẹt, được làm từ các chất liệu như đồng dẻo, plastic,…. Trên mặt thẻ ghi các thông tin về tên chủ thẻ, ngày tháng có hiệu lực, số thẻ,…

Sử dụng thẻ ngân hàng có lợi ích gì ?

Ngày càng nhiều người làm thẻ ATM để sử dụng bởi các tiện ích mà thẻ mang lại như:

 • Sử dụng tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm cho người sử dụng;
 • Hạn chế tối đa những rủi ro liên quan đến tiền mặt;
 • Tiền để trong thẻ mà không tiêu dùng cũng được hưởng lãi suất từ phía ngân hàng;
 • Hạn chế lưu thông tiền mặt, giảm tình trạng tham nhũng;
 • Kiểm soát chi tiêu dễ dàng tại cây ATM hoặc qua dịch vụ Internet Banking.

Các loại thẻ ngân hàng được dùng phổ biến hiện nay

Thẻ tín dụng có 3 loại là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. 3 loại thẻ này được hiểu như sau:

 • Thẻ tín dụng: Là loại thẻ cho phép bạn chi tiêu trước rồi mới trả tiền. Tuy nhiên, bạn sẽ có một hạn mức chi tiêu và được sử dụng số tiền trong hạn mức đó.
 • Thẻ ghi nợ: Là loại thẻ mà bạn có thể sử dụng số tiền trong tài khoản để chuyển khoản, thanh toán, rút tiền hoặc thực hiện một số giao dịch khác.
 • Thẻ trả trước: Là loại thẻ có cơ chế sử dụng giống như một chiếc sim điện thoại. Sử dụng thẻ này bạn cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu số tiền bạn đã nạp.

Hiện nay, phần lớn người dân ở nước ta đều sử dụng thẻ ghi nợ, để thực hiện các giao dịch thanh toán trên máy POS hay rút tiền tại cây ATM. Do đó mà rất nhiều người thường nhầm lẫn thẻ ghi nợ là thẻ ATM.

làm thẻ ngân hàng
Thông tin trên thẻ tín dụng

Điều kiện để làm thẻ ngân hàng

Điều kiện cơ bản nhất để được làm thẻ ATM tại các ngân hàng hiện nay vô cùng đơn giản và phù hợp với tất cả mọi người đủ 18 tuổi. Cụ thể như sau:

 • Người đủ 18 tuổi.
 • Có chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu
 • Là công dân Việt Nam hay người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, đáp ứng được các điều kiện về phát hành và sử dụng thẻ theo quy định của pháp luật.
 • Người làm thẻ phải có tài khoản mở tại ngân hàng. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản thì khi làm thẻ ngân hàng sẽ đồng thời mở luôn tài khoản tại ngân hàng đó.

Lưu ý: Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện đi kèm khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu thông tin trước khi làm nhé!

Làm thẻ ngân hàng cần những gì ?

Các giấy tờ cần phải mang theo khi đến ngân hàng để làm thẻ không quá phức tạp. Cụ thể như sau:

 • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân phô tô và mang theo bản chính để ngân hàng đối chiếu. Hiện nay, tại một số ngân hàng thì bạn chỉ cần mang bản chính đến là được.
 • Các giấy tờ còn lại sẽ do nhân viên ngân hàng cung cấp và hướng dẫn thực hiện.
 • Phí làm thẻ dao động từ 50.000 – 100.000 đồng hoặc có thể được miễn phí tùy theo biểu phí của từng ngân hàng và các chương trình ưu đãi của họ.

Lưu ý: Trong quá trình làm thể sẽ phải lấy chữ ký của bạn. Vì vậy, bạn phải trực tiếp đi làm thẻ để ngân hàng lưu trữ chính xác chữ ký của bạn trong hồ sơ khách hàng.

Hướng dẫn cách làm thẻ ATM mới nhất hiện nay

Bạn có thể làm thẻ ngân hàng theo 2 cách: Một là, trực tiếp đến đăng ký tại bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng. Hai là, đăng ký làm thẻ online trên trang web của ngân hàng.

thủ tục làm thẻ ngân hàng
Sử dụng thẻ ATM để thanh toán vô cùng nhanh chóng và tiện lợi

Mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng

Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng bạn muốn làm thẻ. Giữa các ngân hàng sẽ có những mức phí dịch vụ, chuyển tiền, rút tiền và những ưu đãi đi kèm khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu trước để chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu.

Sau đó, bạn chuẩn bị giấy tờ và chi phí (như đã nêu ở phần trên) mang đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu làm thủ tục mở thẻ ATM của bạn và phụ trách các công việc tiếp theo.

Khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày đến lấy thẻ, thường là sau 1 tuần kể từ ngày bạn đăng ký.

Mở thẻ ATM Online

Đăng ký mở thẻ ATM online ngay tại nhà, bạn sẽ không cần tốn công di chuyển đến ngân hàng. Thêm vào đó, các thao tác cần thực hiện cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Đăng ký online sẽ có các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng
 • Bước 2: Chọn mục “Đăng ký tài khoản Online”
 • Bước 3: Nhập thông tin theo biểu mẫu để đăng ký mở thẻ
 • Bước 4: Xác nhận thủ tục đăng ký mở thẻ

Sau khi ngân hàng duyệt hồ sơ, thì tùy từng ngân hàng sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ. Khi đó, bạn nên bớt chút thời gian đến chi nhánh gần nhất để xác thực thông tin và nhận thẻ.

Phí làm thẻ ATM hết bao nhiêu?

Như đã nêu ở phần trên phí làm thẻ ATM tại các ngân hàng sẽ có sự chênh lệch. Một số ngân hàng miễn phí làm thẻ trong lần đầu tiên, nhưng cũng có những ngân hàng sẽ thu phí từ 50.000 – 100.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể phải mất thêm một số loại phí khác như: Phí duy trì thẻ, phí rút tiền, phí làm lại thẻ, phí chuyển khoản, phí báo mất thẻ, phí đổi PIN…. 

Trên đây là những thông tin về thẻ ATM và các giấy tờ khi làm thẻ ngân hàng cần những gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn đọc đang có ý định làm và sử dụng thẻ. Chúc bạn thành công!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →