Những điều cần kiêng kỵ khi làm cổng nhà gia chủ cần tránh

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà phụ thuộc vào quan niệm tín ngưỡng và phong thủy của từng người. Theo phong thủy, cổng chính là nơi đón và dẫn khí vào trong nhà nên cần được thiết kế đúng cách để tránh phạm phong thủy. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, vượng khí… của cả gia đình. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhé! 

Vì sao phải kiêng kỵ khi làm cổng nhà?

Từ xưa đến nay, cổng chính của ngôi nhà luôn đóng vai trò quan trọng, mang lại sự thịnh vượng và tài lộc cho gia đình. Thế nên việc lựa chọn vị trí đẹp, hướng tốt cho cổng chính được nhiều người quan tâm bởi nó sẽ giúp gia hút may mắn, chiêu tài lộc. Ngược lại, nếu chọn cổng quay ra hướng xấu sẽ khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo, vận hạn, không thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà sẽ giúp gia chủ tránh vận xui không đáng có
Kiêng kỵ khi làm cổng nhà sẽ giúp gia chủ tránh vận xui không đáng có

Việc kiêng kỵ khi làm cổng nhà thường xuất phát từ quan niệm tín ngưỡng và phong thủy của từng vùng miền và từng gia đình. Tuân thủ theo những điều cấm kỵ là để tạo ra môi trường sống thuận lợi và mang lại may mắn cho gia chủ. Vì vậy gia chủ cần phải xem xét thật kỹ lưỡng những điều cần cần tránh khi làm cổng nhà trước khi tiến hành xây dựng.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà gia chủ cần tránh

Tùy thuộc vào quan niệm và phong thủy của từng người và từng vùng miền sẽ có nhiều điều cần kiêng khi làm cổng nhà. Các cụ có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế khi làm cổng gia chủ cần chú ý những điều sau để tránh rước vận xui. 

Tránh phạm phải điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà sẽ có lợi cho gia chủ 
Tránh phạm phải điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà sẽ có lợi cho gia chủ

Cổng chính không nên thiết kế quá kín

Nên kiêng kỵ “kín cổng cao tường” bởi như vậy sẽ cản trở không khí lưu thông gây tù hãm. Tường xây quá cao cũng gây cản trở luồng khí tốt và tài vận vào nhà. Vì thế khi xây cổng, tường rào nên để khoảng trống, không trồng cây um tùm để không khí được lưu thông tốt hơn.

Không xây dựng cổng cao hơn nhà

Điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà tiếp theo mà gia chủ cần lưu tâm đó là không xây cổng cao hơn nhà. Theo phong thủy, nếu làm cổng cao hơn nhà ở sẽ gây tiêu tốn tiền của, thất thoát về tài sản, tài chính trong gia đình. Vì thế chủ nhà cần tính toán kích thước cổng nhà cho phù hợp nhất. 

Kích thước cửa cổng cần được tính toán để phù hợp với tổng thể ngôi nhà
Kích thước cửa cổng cần được tính toán để phù hợp với tổng thể ngôi nhà

Kiêng kỵ làm cổng nhà hình chữ L ngược

Lý do là bởi cổng nhà có hình chữ L ngược sẽ giống hình số 7 là thất (mất). Hình chữ L giống máy chém – mang ý nghĩa sát thương, không tốt cho phong thủy. Vì thế cần tránh mẫu cổng này nếu gia chủ muốn đón nhận những điều tốt lành và may mắn đến với gia đình mình. 

Tránh làm cổng trực diện cổng chính nhà khác 

Cách bố trí cổng nhà đối diện cổng chính nhà khác là điều không nên. Như vậy sẽ khiến gia đình xảy ra xung đột, khắc khẩu, gặp nhiều thị phi, hao tài tốn của. Nếu hai cổng nhà đã được thiết kế đối diện với nhau và không thể sửa chữa thì có thể hóa giải bằng cách treo gương tam xoa hoặc gương bát quái trước cổng. 

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà đối diện với cổng chính nhà khác
Kiêng kỵ khi làm cổng nhà đối diện với cổng chính nhà khác

Không nên xây cổng đối diện với cửa chính

Xây cổng đối diện cửa chính là điều cần kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Nếu đặt cổng nhà đối diện cửa chính sẽ tạo một đường thẳng, đây được xem là điều xấu. Đặc biệt tối kỵ với nhà biệt thự hoặc nhà ống. Vì thế cổng nhà nên được thiết kế lệch về bên trái hoặc bên phải so với cửa chính. 

Kiêng kỵ làm cổng đối diện nhà bếp

Bếp được xem là “trái tim” của ngôi nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu thiết kế cổng đối diện bếp thì tài lộc, may mắn sẽ thất thoát. Ngoài ra còn gây nên sự bất hòa cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy gia chủ không nên xây cổng nhà đối diện với phòng bếp.

Để tránh xung đột, không nên làm cổng nhà đối diện bếp
Để tránh xung đột, không nên làm cổng nhà đối diện bếp

Tránh xây cổng đối diện nhà vệ sinh 

Nhà vệ sinh được xem là khu vực chứa âm khí nặng nề và ô uế nhất trong nhà. Nếu gia chủ xây dựng cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tài lộc, vận may và trường khí có trong ngôi nhà. Và đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần lưu ý. 

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà thẳng phòng ngủ

Cổng nhà là nơi mọi người thường xuyên ra vào và cũng là nơi trường khí luân chuyển, chuyển đổi. Ngược lại phòng ngủ là nơi yêu cầu sự yên tĩnh cao để mọi người nghỉ ngơi. Nếu cổng đối diện phòng ngủ thì sự chuyển đổi trường khí tại cổng nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chủ nhà. 

Theo phong thuỷ, cổng trực diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ
Theo phong thuỷ, cổng trực diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ

Cổng không nên đặt đối diện vật thủy sát

Nếu vị trí cổng nhà đặt đối diện vật thủy sát như thác nước, đài phun nước, cây liễu… sẽ mang lại điềm xấu. Nếu bố trí theo cách này, trong nhà sẽ có người đào hoa, ngoại tình, con cái thất tiết,… Đây là điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà gia chủ cần tránh để không phạm phong thủy. 

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà đối diện cây khô, cây to

Quan niệm phong thủy cho rằng, cổng nhà đối diện cây to hoặc cây khô sẽ khiến gia chủ cô độc, buồn khổ, gặp vận xui và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy khi làm cổng nhà, hãy chặt hết cây khô, cây cổ thụ, không trồng cây to trước cổng chính. Nếu không xử lý được, có thể khắc phục bằng cách treo tranh nhiều màu đỏ hoặc đặt đèn sáng trước cổng.

Cổng nhà không nên đối diện cây to hoặc cây khô sẽ không tốt gia chủ
Cổng nhà không nên đối diện cây to hoặc cây khô sẽ không tốt gia chủ

Hướng kiêng kỵ khi làm cổng nhà theo phong thủy

Ngoài những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà nêu trên, khi thiết kế chủ cũng cần lưu ý đến hướng và vị trí đặt theo phong thủy như sau:

  • Nếu gia chủ mệnh Kim: Tuyệt đối không nên xây cổng nhà theo hướng Nam. Bởi hướng Nam thuộc Hoả, mà Hỏa thì khắc Kim nên sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. 
  • Nếu gia chủ mệnh Mộc: Cần kiêng kỵ xây cổng theo hướng Tây Bắc và Tây. Theo phong thuỷ, hai hướng này thuộc hướng Kim, mà Kim khắc Mộc do đó không có lợi cho chủ nhà.
  • Nếu chủ nhà mệnh Thuỷ: Tránh xây cổng theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Bởi theo phong thủy, hai hướng này thuộc mệnh Thổ mà Thổ khắc Thuỷ. Nếu xây cổng nhà theo hướng này sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.
  • Nếu gia chủ mệnh Hỏa: Không nên xây cổng theo hướng Bắc bởi hướng Bắc thuộc hành Thuỷ, mà Thuỷ và Hoả lại khắc nhau. Vì vậy cần tránh đặt cổng theo hướng này để tránh “tai bay vạ gió”. 
  • Nếu gia chủ mệnh Thổ: Cần tránh xây cổng theo hướng Đông Nam và hướng Đông. Lý do hai hướng này thuộc Mộc, trong khi đó Mộc khắc với Thổ nên không tốt cho gia chủ.
Lưu ý chọn hướng cổng chính ngôi nhà hợp mệnh gia chủ
Lưu ý chọn hướng cổng chính ngôi nhà hợp mệnh gia chủ

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thiết kế cửa cổng hợp phong thủy để mang đến vượng khí, may mắn, sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm::
Những kiêng kỵ khi trồng cây trước nhà
Tổng hợp những phương pháp tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →