Mách bạn cách đặt giường trong phòng ngủ hợp phong thủy

Cách đặt giường trong phòng ngủ đúng có vai trò quan trọng để tạo ra không gian nghỉ ngơi thoải mái. Bên cạnh đó, vị trí đặt giường còn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ, sức khỏe và tinh thần mà gia chủ cần lưu tâm. Cũng vì lý do đó mà ngày càng nhiều người quan tâm và chú ý hơn đến cách kê giường sao cho hợp phong thủy. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ sau đây. 

Những lợi ích của việc bố trí giường ngủ hợp lý

Chiếc giường ngủ chính là “chân ái” mang đến những giấc ngủ ngon, đảm bảo chất lượng sức khỏe và tinh thần sảng khoái cho con người. Từ thực tế cho thấy khi đặt giường ở vị trí hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

Đặt giường ngủ hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần con người
Đặt giường ngủ hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần con người
  • Bố trí giường ngủ hợp lý có thể giúp giảm căng thẳng và loại bỏ sự áp lực trong cuộc sống hàng ngày.
  • Giúp cơ thể ngủ ngon hơn, giảm stress, tăng hưng phấn, điều hòa khí huyết, giảm căng thẳng, giúp tâm trí tập trung hơn. 
  • Ít phải chịu tác động từ bên ngoài vào bên trong phòng, đó có thể là tiếng ồn hay ánh sáng hắt vào phòng. 
  • Khi mở cửa không bị gió lùa vào đột ngộ, nhất là khi đang ngủ say. Tránh gió thổi trực tiếp vào người lúc tỉnh dậy dẫn đến trúng gió, cảm lạnh…
  • Trong thuyết phong thủy, kê giường đúng cách sẽ giúp căn phòng hút vượng khí, tiếp thêm nhiều năng lượng. 

Theo quan niệm phong thủy, việc bố trí giường ngủ đúng phương vị, hợp phong thủy sẽ mang đến những điều tốt lành. Ngược lại nếu kê giường sai cách sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia chủ. Vậy nên đặt giường trong phòng ngủ như thế nào cho đúng? Dưới đây những nguyên tắc nên và không nên khi đặt giường trong phòng ngủ, mời bạn cùng tham khảo.

Các cách đặt giường trong phòng ngủ hợp phong thủy

Đặt giường trong phòng ngủ theo phong thủy có thể giúp tăng cường năng lượng tích cực và cải thiện giấc ngủ của bạn. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên để đặt giường trong phòng ngủ theo phong thủy. 

Nên kê đầu giường sát với vách tường

Tương tự như cách bố trí bàn làm việc, đầu giường cũng cần được kê sát tường để tạo thế “tựa sơn hướng thủy” vững chắc. Đồng thời tạo cảm giác an toàn và mang đến những giấc ngủ sâu cho người sử dụng. Và dù phòng có rộng đến mấy bạn cũng cần tránh việc đặt giường ngủ giữa phòng hay chừa một khoảng di chuyển trên đầu giường. 

Kê đầu giường sát với vách tường tạo thế vững chắc
Kê đầu giường sát với vách tường tạo thế vững chắc

Bởi cách đặt giường trong phòng ngủ ở giữa, bốn phía giường đều là khoảng trống sẽ tạo cảm giác chơi vơi, không có điểm tựa tạo thế. Như thế sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng chủ nhân căn phòng Hơn nữa, cách đặt giường ngủ giữa phòng sẽ khiến căn phòng trông kém sang, ảnh hưởng đến sự tiện lợi trong việc di chuyển và sinh hoạt.

Nên đặt giường ngủ gần khu vực cửa sổ

Cửa sổ là nơi đón nhận trực tiếp ánh sáng tự nhiên, gió trời vào bên trong phòng. Do đó, cách đặt giường trong phòng ngủ cạnh cửa sổ sẽ giúp bạn tận hưởng bầu không khí trong lành, dễ chịu. Tuy nhiên, để tránh việc nguồn sáng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn đừng quên trang bị thêm rèm cửa phù hợp để dễ dàng gia giảm cường độ sáng bên ngoài vào phòng.

Kê giường ngủ cạnh cửa sổ để đón nhận ánh sáng tự nhiên 
Kê giường ngủ cạnh cửa sổ để đón nhận ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần nhận định rõ kê giường sát cửa sổ khác với kê giường dưới cửa sổ. Việc kê giường cạnh cửa sổ sẽ giúp tâm trạng chủ nhân căn phòng cảm thấy thoải mái. Còn việc kê giường dưới cửa sổ (đầu giường kê sát cửa sổ) thì vị trí này lại vi phạm lỗi phong thủy nghiêm trọng, cần phải tránh.

Nên có khoảng trống ở hai bên giường ngủ 

Bố trí giường ngủ có khoảng trống hai bên vừa tạo sự thuận tiện trong việc đi lại, vừa giúp cân bằng luồng khí lưu thông trong phòng ngủ. Khoảng trống này không cần quá rộng, bạn có thể cân đối bằng cách đặt hai chiếc tủ đầu giường để tạo độ rộng vừa đủ để di chuyển. Cách đặt giường trong phòng ngủ như vậy vừa tốt về mặt phong thủy, vừa tối ưu hóa diện tích phòng.

Tạo khoảng trống hai bên giường để thuận tiện cho việc đi lại
Tạo khoảng trống hai bên giường để thuận tiện cho việc đi lại

Trong trường hợp thiết kế phòng ngủ dành cho vợ chồng, việc tạo khoảng trống ở hai bên giường ngủ còn có ý nghĩa bình đẳng. Mối quan hệ vợ chồng hòa thuận, không bị áp chế bởi đối phương. Đồng thời tạo sự thuận lợi trong việc di chuyển, khi muốn lên hay xuống giường không cần phải bước qua người khác. 

Chọn vị trí thông thoáng nhất để đặt giường

Đóng vai trò là khu vực liên quan trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, cũng như thư giãn của chủ nhân căn phòng. Vì thế cách đặt giường trong phòng ngủ ở vị trí thông thoáng để tạo không gian thoáng mát, tránh được mùi khó chịu và độ ẩm cao trong phòng. Đồng thời còn tạo không gian rộng rãi và thoải mái hơn để di chuyển xung quanh phòng. 

Đặt giường ngủ ở vị trí thông thoáng để tạo không gian thoáng mát
Đặt giường ngủ ở vị trí thông thoáng để tạo không gian thoáng mát

Nếu có thể, hãy đặt giường ngủ ở vị trí gần cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành từ bên ngoài. Ngoài ra, không nên để quá nhiều vật dụng hay đồ đạc xung quanh giường ngủ. Tránh đặt giường ở những vị trí bị che khuất hay kín gió khiến không gian nghỉ ngơi trở nên u tối, bí bách. 

Chọn hướng đặt giường hợp mệnh của gia chủ 

Để đem đến những điều tốt lành thì chủ nhân căn phòng nên chọn lựa hướng kê giường phù hợp theo bản mệnh của mình. Việc xác định hướng mệnh để kê giường ngủ sẽ tránh được vấn đề lục đục trong gia đình, xua đuổi ma quỷ, mang đến giấc ngủ ngon cho mỗi thành viên trong gia đình.

Cách đặt giường trong phòng ngủ theo mệnh của gia chủ
Cách đặt giường trong phòng ngủ theo mệnh của gia chủ
  • Gia chủ mệnh Kim: Đối với gia chủ mệnh Kim, hướng giường tốt gồm hướng Tây (Kim), Tây Bắc (Kim), Tây Nam (Thổ), Đông Bắc (Thổ).
  • Gia chủ mệnh Mộc: Hướng giường tốt cho gia chủ mệnh Mộc gồm hướng Đông (Mộc), Đông Nam (Mộc), hướng Bắc (thủy).
  • Gia chủ mệnh Thủy: Hướng giường tốt cho gia chủ mệnh Thủy gồm hướng Bắc (Thủy), Tây (Kim), Tây Bắc (Kim).
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Hướng giường tốt gồm có hướng Nam, Đông (Mộc), Đông Nam (Mộc).
  • Gia chủ mệnh Thổ: Hướng giường tốt gồm có hướng Tây Nam (Thổ), Đông Bắc (Thổ), Hướng Nam (Hỏa).

Xem thêm: 
Tổng hợp những bí quyết tạo phong thủy tốt nhất cho ngôi nhà
Cách bày bố cổng và cửa chính hợp phong thủy

Những điều kiêng kỵ khi kê giường trong phòng ngủ

Theo quan niệm phong thủy, cách đặt giường trong phòng ngủ cần tuân thủ theo những quy tắc và tránh những điều kiêng kỵ sau đây:

Không nên kê giường đối diện với cửa ra vào phòng ngủ 

Xét về mặt phong thủy, cửa ra vào là khu vực chủ chốt để lưu thông, trao đổi khí vào phòng. Trong đó sẽ xuất hiện những luồng khí độc và cơn gió độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế nếu đặt giường đối diện cửa sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân của căn phòng. 

Nên đặt giường ngủ lệch so với cửa ra vào phòng ngủ
Nên đặt giường ngủ lệch so với cửa ra vào phòng ngủ

Khi kê giường ngủ, nên đặt lệch hướng so với cửa chính của phòng để đảm bảo về yếu tố phong thủy. Trong trường hợp phòng quá nhỏ, buộc phải đặt thẳng cửa phòng thì bạn có thể dùng rèm để che chắn. Điều này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn, cản nắng và cản gió đi thẳng vào giường của bạn.

Tránh đặt giường ngủ ở dưới xà ngang

Xà ngang (dầm ngang) là hệ khung xương dùng để chống đỡ cho ngôi nhà. Với những căn nhà hướng đến giá trị thô mộc, tối giản nhưng độc đáo thì xà ngang còn là điểm nhấn giúp căn nhà thêm phần sinh động. Thế nhưng theo phong thủy, cách đặt giường trong phòng ngủ dưới xà ngang sẽ không tốt cho gia chủ. 

Theo phong thủy, đặt xà ngang trong phòng ngủ sẽ không tốt cho gia chủ
Theo phong thủy, đặt xà ngang trong phòng ngủ sẽ không tốt cho gia chủ

Để có giấc ngủ ngon thì không nên kê giường dưới bộ thanh dầm trụ hoặc xà ngang. Kể cả khi chọn được hướng giường tốt nhưng yếu tố này vẫn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, tạo cảm giác bị đè nén khó chịu. Bởi vậy, gia chủ cần tránh vị trí này để ngăn chặn luồng khí chèn ép lên cơ thể gây mệt mỏi. 

Tránh đặt giường dựa vào tường nhà vệ sinh

Cách đặt giường trong phòng ngủ dựa tường nhà vệ sinh cũng là lỗi phong thủy nghiêm trọng mà nhiều gia chủ thường mắc phải. Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi hội tụ nhiều khí xấu, không tốt cho sức khỏe. Do đó, đặt giường dựa tường nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vận khí của gia chủ. 

Không nên kê đầu giường dựa vào tường của nhà vệ sinh
Không nên kê đầu giường dựa vào tường của nhà vệ sinh

Nên kê giường cách tường phòng vệ sinh một khoảng và bổ sung thêm nội thất như tủ đầu giường hay bàn trang điểm để tăng hiệu quả thẩm mỹ. Đối với căn phòng chật hẹp có kết cấu nhà vệ sinh và phòng ngủ khép kín, bạn nên đặt thêm chậu cây, tấm bình phong hay đồ vật phong thủy để hạn chế tác động xấu.

Không để gương chiếu thẳng hoặc đối diện giường ngủ

Gương soi là món đồ trang trí giúp mở rộng không gian hiệu quả nếu đặt đúng cách. Nhưng ngược lại gương sẽ có tác dụng tiêu cực nếu vi phạm phải lỗi phong thủy. Lý do là bởi gương có tác dụng phản chiếu năng lượng rất mạnh, vì thế không nên đặt gương đối diện hoặc chiếu thẳng vào phía giường ngủ. 

Không để gương soi đối diện hay chiếu thẳng vào giường ngủ
Không để gương soi đối diện hay chiếu thẳng vào giường ngủ

Theo tiến sĩ Giuseppe Aragon, cách đặt giường trong phòng ngủ đối diện gương soi sẽ khiến người nằm có cảm giác đang bị theo dõi, kể cả khi đã tắt đèn. Nếu áp lực này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần, gây cảm giác bất an, dễ gặp ác mộng khiến giấc ngủ thường xuyên bị “ngắt quãng”. 

Không nên đặt giường ngủ sát phòng bếp

Theo phong thủy, cách đặt giường trong phòng ngủ sát với phòng bếp có thể sẽ gây ra sự cản trở cho dòng chảy năng lượng trong nhà. Năng lượng từ phòng bếp có thể xâm nhập vào phòng ngủ và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hơn nữa mùi đồ ăn và dầu mỡ sẽ không tốt cho việc sức khỏe của gia chủ.

Chú ý không kê giường ngủ sát bếp nấu hay đầu giường hướng vào bếp
Chú ý không kê giường ngủ sát bếp nấu hay đầu giường hướng vào bếp

Thế nhưng đối với những căn nhà hiện đại, đặc biệt là các căn hộ nhỏ hay căn hộ dịch vụ thì người ta thường lược bỏ đi vách ngăn giữa hai không gian bếp và phòng ngủ để tiết kiệm diện tích, tối ưu tầm nhìn. Nếu bạn thuộc trường hợp này, chú ý không kê giường ngủ sát bếp hay đầu giường hướng vào bếp. 

Tránh đặt giường gần vị trí có góc nhọn

Cách đặt giường trong phòng ngủ tiếp theo mà bạn cần lưu ý là tránh những vị trí góc nhọn như góc tường phòng, góc tủ, góc bàn, góc ghế. Đặt giường tại vị trí này sẽ khiến bố cục căn phòng trở nên mất cân đối, mất thẩm mỹ. Đồng thời còn sinh ra “sát khí” gây đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…

Không đặt giường ngủ đối diện với góc nhọn hoặc vật nhọn trong phòng
Không đặt giường ngủ đối diện với góc nhọn hoặc vật nhọn trong phòng

Ngoài ra, nếu đặt giường ngủ tại các vị trí góc nhọn trong phòng sẽ dễ va chạm gây tổn thương khi di chuyển xung quanh phòng. Vì vậy, nếu có thể hãy tránh đặt giường ngủ tại các vị trí này hoặc khắc phục bằng cách dùng phủ vải che lại vị trí góc nhọn đó hoặc đặt một chậu cây xanh, đèn ngủ bên cạnh.  

Kinh nghiệm lựa chọn giường ngủ hợp phong thủy

Xoay quanh chuyên mục cách đặt giường trong phòng ngủ, chúng tôi cũng muốn chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm chọn chiếc giường ngủ phù hợp, chuẩn phong thủy. 

Kích thước giường ngủ 

Một chiếc giường êm ái với kích thước vừa vặn không chỉ mang đến sự thoải mái, “nuông chiều” những giấc ngủ ngon mà còn mang đến tài lộc, vận khí cho chủ nhân căn phòng. Kích thước trong phong thủy cũng chia ra loại tốt – xấu, Do đó, nếu muốn có một chiếc giường cân xứng theo hình thể, nhu cầu cũng như diện tích căn phòng thì bạn nên chọn kích thước giường phù hợp.

Lựa chọn giường ngủ có kích thước và chất liệu phù hợp
Lựa chọn giường ngủ có kích thước và chất liệu phù hợp

Kiểu dáng giường ngủ

Nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như thị hiếu thẩm mỹ, ngày nay giường ngủ có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã. Theo phong thủy, kiểu giường tốt nhất là hình vuông hoặc chữ nhật, đem đến cảm giác an toàn và thoải mái. Còn mẫu giường dạng tròn tuy mang lại sự khác biệt, độc đáo nhưng phòng ngủ thuộc hành Mộc mà hình tròn lại thuộc hành Kim xung khắc, không tốt.

Chất liệu giường ngủ

Không chỉ đa dạng về kiểu dáng, chất liệu giường ngủ cũng “muôn màu muôn vẻ”. Theo đó, những chất liệu giường phổ biến phải kể đến như gỗ, da, bọc nhung hay kim loại sang trọng. Trong đó, chất liệu gỗ luôn là lựa chọn ưu tiên bởi lẽ không chỉ sở hữu ưu điểm bền bỉ, chịu lực tốt, tạo bầu không khí ấm cúng cho những giấc ngủ tuyệt vời.

Với phần đầu giường, các bạn có thể chọn những loại giường bọc đệm, da, bọc nhung hay làm từ gỗ. Bởi kết cấu chắc chắn sẽ mang lại cảm giác an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra còn hạn chế những loại đầu giường làm từ kim loại sẽ gây sự nặng nề, không tốt theo phong thủy.

Trên đây là cách đặt giường trong phòng ngủ chuẩn phong thủy và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Sau khi đọc xong bài viết này, đừng quên kiểm nghiệm lại xem giường ngủ của mình có phạm phải lỗi phong thủy nào không nhé. Và để có một giấc ngủ ngon, thoải mái và tốt cho sức khỏe thì đừng quên chọn cho mình chiếc nệm êm ái nhé! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →