Những sự thật thú vị về bia không nồng độ cồn

Nếu bạn cần tránh những đồ uống không có cồn thì bia không cồn là một lựa chọn đầy hứa hẹn. Vậy bia không nồng độ cồn là gì? Bia không cồn được sản xuất ra sao? Hay tại sao bia không cồn lại có vị lạ hơn so với bia truyền thống? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

Bia không cồn là gì ?

Bia không cồn được xem là đồ uống giống bia nhưng nồng độ cồn cực thấp, không quá 0,5% (có loại bia không cồn có nồng độ cồn là 0,0%).

bia không nồng độ cồn
Bia không cồn có thực sự thú vị?

Nếu nói về nguyên liệu và quy trình sản xuất bia không cồn thì nó giống như là bia truyền thống. Tuy nhiên bia không cồn còn phải trải qua thêm một quá trình xử lý hết cồn mới được đóng chai.

Bia không cồn có nguồn gốc như thế nào?

bia không nồng độ cồn là gì
Bia không cồn xuất hiện lần đầu tại Mỹ

Bia không cồn xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào những năm 1919 khi lệnh cấm rượu bia đang có hiệu lực ở quốc gia này. Luật pháp Mỹ quy định các loại đồ uống chỉ cho phép có nồng độ cồn tối đa là 0,5 độ. Vì vậy bia không cồn xuất hiện thay thế cho bia truyền thống. Loại đồ uống này giống bia nhưng nồng độ của nó chỉ ở mức 0,5 độ.

Mười ba năm sau lệnh cấm đã được bãi bỏ. Tuy nhiên do người dân đã quen với loại bia này nên nó vẫn tiếp tục được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm:

Loại bia có nồng độ cồn cao nhất tại Việt Nam

Nồng độ bia 333 là bao nhiêu ?

Sản xuất bia không cồn như thế nào?

Giống với bia truyền thống, bia không cồn lặp lại toàn bộ các bước từ nghiền đại mạch, nấu bia, cho thêm hoa bia và cả lên men. Tuy nhiên thay vì đóng chai ngay sau khi quá trình kết thúc thì nó còn phải thêm một quá trình loại bỏ cồn.

Cách loại bỏ cồn ra khỏi bia:

loại bia không nồng độ cồn
Loại bỏ cồn ra khỏi bia bằng phương pháp dùng nhiệt

– Dùng nhiệt (đây được coi là cách thông dụng nhất). Chúng ta đã biết cồn có nhiệt độ sôi thấp hơn nước (khoảng 80 độ C). Bia đã lên men sẽ được đun nóng và giữ lại ở nhiệt độ này cho đến khi nồng độ cồn chỉ là 0,5. Tuy nhiên nhiệt sẽ làm thay đổi mùi vị của bia do nguyên liệu bị nấu thêm một lần nữa. Để thay đổi điều đó, phương pháp chưng cất chân không đã được sử dụng giúp làm giảm nhiệt độ sôi của rượu xuống mức 50 độ C không làm ảnh hưởng tới mùi vị bia.

sử dụng bia không có nồng độ cồn
Để tạo bọt bia không cồn phải bơm thêm CO2

– Phương pháp thẩm thấu ngược. Phương pháp này ít làm ảnh hưởng tới hương vị của bia nhưng nó phức tạp và đòi hỏi công nhân phải có tay nghề.

Sau khi cồn đã được loại bỏ chúng ta thu được một loại chất lỏng có vị tương đối giống bia nhưng khá nhạt. Các loại bia truyền thống sau khi đóng chai đều tiếp tục quá trình lên men, chuyển hóa đường thành rượu tạo ra sản phẩm phụ là khí CO2 (khí tạo bọt bia) nhưng với bia không cồn thì điều này không hề xảy ra. Để tạo bọt bia các nhà sản xuất đã phải bơm thêm khí CO2 hoặc thêm một ít đường để nó tự lên men trong chai. 

Tại sao bia không cồn có vị lạ?

chế xuất bia không cồn
Bia không cồn có vị khác lạ so với bia truyền thống

Bia không cồn có vị lạ chủ yếu là do quá trình loại bỏ cồn, nhất là ở phương pháp sử dụng nhiệt. Trong quá trình loại bỏ cồn mùi vị của hoa bia và đại mạch hầu như là không hề tồn tại. Trong 5 phút đầu tiên hương vị của hoa bia sẽ biến mất hoàn toàn và sau 15 phút mùi vị của nó sẽ bị mất đi. Đây chính là lý do khiến bạn không thể tìm thấy vị bia truyền thống trong bia không cồn.

Rất nhiều người cảm thấy bia không cồn có hơi chua chua. Thực chất bia truyền thống cũng có vị này nhưng có mùi vị hoa bia lấn át. Bia không cồn đã mất đi mùi vị hoa bia cộng với việc bơm thêm CO2 để tạo bọt bia làm vị chua càng rõ ràng hơn.

Uống bia không cồn có say hay không?

bia không cồn có say không
Rất nhiều người vẫn cảm thấy say khi uống bia không cồn

Do bia không cồn vẫn còn chưa một lượng cồn nhất định nên với những người có cơ địa nhạy cảm thì vẫn cảm thấy say.

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, một người bình thường không nên uống quá 4 lon bia với độ cồn khoảng 3%. Vậy với bia không cồn (0,5% độ cồn) thì sẽ uống được khoảng 20 lon.

Mặc dù có độ cồn cực thấp nhưng bia không cồn vẫn gây ảnh hướng đến gan, thận và nhiều bộ phận khác của cơ thể. Nên hạn chế uống rượu bia nếu không thực sự cần thiết.

Một số loại bia không nồng độ cồn được ưa chuộng nhất

Bia Bavaria nhập khẩu Hà Lan

– Đây không phải là bia của bang Bavaria, Đức mà nó được lấy nguồn cảm hứng và đặt tên cho loại bia từ chuyên gia ủ bia ở miền nam nước Đức từ năm 1719.

bia không cồn rẻ không
Bia không cồn Bavaria

– Là loại bia vàng được làm từ những nguyên liệu chọn lọc kỹ càng như: nước khoáng tinh khiết, lúa mạch, hoa bia hảo hạng và khoảng 300 năm kinh nghiệm trong ngành ủ bia.

– Nhờ có công thức tách cồn riêng mà bia Bavaria không làm mất đi mùi vị đặc trưng của bia.

– Bia Bavaria được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe và mỗi ngày có thể sử dụng bia như một loại đồ uống giải khát.

Bia Sagota Việt Nam

bia không chứa nồng độ cồn
Bia không cồn Sagota của người Việt

– Được sản xuất vào năm 2014 tại nhà máy bia Sài Gòn Bình Tây.

– Cũng giống như những loại bia khác, Sagota được làm từ lúa đại mạch, gao, hoa bia. Điểm khác biệt là phần lớn chất cồn được tách ra nhờ hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất nhập từ Đức.

Bia Oettinger nhập khẩu Đức

mua bia không cồn
Bia chay Oettinger của Đức

– Đây là dòng bia chay cao cấp của Đức. Điểm đặc biệt trong quá trình sản xuất chính là quá trình loại bỏ bớt cồn bằng cách chưng ở nhiệt độ thấp để cồn bay hơi.

– Oettinger vẫn giữ đầy đủ mùi vị thơm ngon của bia nhưng vẫn đảm bảo lượng cồn thấp.

Bia Steiger nhập khẩu Tiệp

uống bia không cồn tốt không
Bia chay Steiger của Tiệp

Đây là loại bia chay hoa quả dành cho phụ nữ với  hương vị chính là: việt quất, chanh vàng, chanh đen.

Mặc dù bia không nồng độ cồn không được ngon như bia truyền thống nhưng nó cũng là loại đồ uống đáng để thử. Hơn thế nữa đây cũng là giải pháp cứu nguy cho đàn ông khi Nghị định 100 được ban hành quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →