Xe máy bị kẹt số – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Hiện nay, đối với các dòng xe số thì hiện tượng xe bị kẹt số, không về số.. là một trong những vấn đề mà nhiều người sử dụng gặp phải nhất, gây nguy hiểm và khó khăn cho người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Chính vì lý do đó nếu xe của bạn gặp phải hiện tượng này thì cần phải có biện pháp khắc phục sớm nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
xe-may-bi-ket-so-va-bien-phap-xu-ly
Vì sao xe máy bị kẹt số

Dấu hiệu nhận biết khi xe máy bị kẹt số

Có thể dễ dàng thấy được rằng, tình trạng  xe máy bị hóc số là một trong những tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, gây ra rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Đây là hiện tượng khi người dùng nổ máy và vào số rất khó, tình trạng này còn được biểu hiện rõ ràng nhất chính là khi bạn đang đi trên đường rất êm nhưng khi muốn giảm ga để vào số lại thì không thể vào số được, không những thế còn phải giảm hết ga và đạp nhiều lần, kèm với lực mạnh mới có thể vào số được. Bên cạnh đó, có trường hợp khi đạp vào hoặc về số không được, động cơ xe có hiện tượng gầm lên rất lớn, vì vậy mà khiến cho người đi đường và người điều khiển xe giật mình gây nguy hiểm rất lớn.

nguyen-nhan-vi-sao-xe-may-bi-ket-so
Kẹt số gây nguy hiểm

Nguyên nhân của hiện tượng xe máy bị kẹt số

Đối với tình trạng xe máy bị kẹt số hoặc khó vào số, hầu hết là do một trong những nguyên nhân như sau:

– Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến chính là do bản chất của xe máy số hoặc do lỗi của nhà sản xuất làm cho một số dòng xe máy ngay từ lúc ban đầu đã có hiện tượng cứng hoặc chuyển số khiến cho người dùng khó khăn khi sử dụng.

– Tình trạng do xe đi lâu ngày không được vệ sinh cũng như không được bảo dưỡng sẽ khiến cho bộ phận cần số bị thiếu dầu mỡ bôi trơn hoặc bị mòn, thậm chí còn bị cong vênh do xe va chạm hay bị đổ khi sử dụng.

Ngoài ra, các bộ phận cần số và nhiều các bộ phận liên quan bị hỏng, mòn cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng xe bị kẹt số trên.

tinh-trang-ket-so-gay-nguy-hiem-cho-nguoi-lai
Tình trạng kẹt số gây nguy hiểm cho người điều khiển

Biện pháp khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số tốt nhất

Thông thường, nếu như xe gặp phải tình trạng trên để tránh gây nguy hiểm cho chính mình cũng như những người đi đường xung quanh thì người dùng cần phải đem xe đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để có thể sửa chữa xe ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu xe máy gặp tình trạng kẹt cứng số, người sử dụng có thể khắc phục tạm thời tình trạng này ngay từ những bước đầu trong lúc đi xe như sau:

– Trong trường hợp cần số bị kẹt ở số N:

Bước đầu tiên cần phải làm chính là khởi động lại máy và tăng tốc cho xe bằng cách ép cần số vào số 1. Tuy nhiên, lúc này thì hộp số sẽ từ chối vì xe bị kẹt, nhưng lực ép vào cần số này sẽ tạo ma sát giữa các bánh răng đồng bộ và làm cho bánh răng đang quay, khiến xe có thể chuyển động từ từ. Do đó mà khi tốc độ này của xe đủ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 1, thì cần số sẽ trượt vào và làm cho xe có thể chạy bình thường.

Trong trường hợp xe đã chạy ở số 1:

Đối với tình trạng này, bạn cần phải nhấp mạnh chân ga và nhả, sau đó mới bắt đầu kéo cần số trượt ra số N và đẩy cần số vào rãnh số 2, tuy nhiên không được ép mạnh. Sau khi xe máy chạy đủ chậm, thì tốc độ lúc này sẽ tương ứng với tốc độ yêu cầu của tỉ số truyền số 2 và tốc độ xe, cần số hầu hết sẽ trượt vào rãnh số 2.

can-dua-xe-den-cac-trung-tam-de-sua-tinh-trang-xe-may-bi-ket-so
Cần đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý

Trong trường hợp muốn giảm số:

Thường thì quy trình giảm số sẽ được thao tác theo hướng ngược lại. Đặc biệt là người dùng cần phải lái xe ở tốc độ ổn định, rồi sau đó kéo cần số về N, và tăng tốc độ máy dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Ngoài ra, khi tốc độ máy đã tương ứng dần với tốc độ yêu cầu cho số đó, thì cần số sẽ tự động trượt vào.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những phương pháp và biện pháp ứng phó tạm thời, vì vậy mà để có thể xử lý dứt điểm vấn đề này, người sử dụng xe cần phải đem xe ra tiệm sửa xe hoặc các trung tâm bảo dưỡng xe máy để có thể phát hiện những hư hỏng và đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Hi vọng, với những chia sẻ về tình trạng xe máy bị kẹt số, hóc số trên đây có thể giúp cho các bạn có thêm những thông tin để có thể xử lý tình trạng và sự cố trên nếu gặp phải. Đặc biệt là để tránh những hư hỏng và rủi ro có thể xảy ra thường xuyên này, người dùng cũng cần phải vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ để xe có thể hoạt động một cách tốt nhất.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời