Xe liên doanh là gì?

Khái niệm xe liên doanh là gì? Xe liên doanh có tốt không? Đây là thắc mắc chung của khá nhiều người khi chuẩn bị mua xe. Vậy nên, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

Xe liên doanh là gì
Xe liên doanh có giá thành tương đối rẻ

1. Liên doanh là gì? Xe liên doanh là gì?

1.1 Khái niệm liên doanh

Liên doanh là hoạt động kết hợp giữa 2 hoặc nhiều đơn vị kinh doanh nhằm tạo ra một công ty liên doanh hoặc một sản phẩm liên doanh.

Các công ty liên doanh ra đời theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn và mỗi bên có quyền hành theo phần vốn đã góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp liên doanh.

Hình thức liên doanh này ngoài mang đến lợi nhuận cho cả 2 bên, còn có nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài:

 • Doanh nghiệp Việt có điều kiện tiếp cận với công nghệ hiện đại, cách quản lý khoa học.
 • Doanh nghiệp nước ngoài được hỗ trợ về vấn đề pháp lý, môi trường cạnh tranh, phong tục tập quán của người Việt,…

1.2 Khái niệm xe liên doanh

Từ khái niệm trên có thể suy ra được xe liên doanh là xe được sản xuất bởi sự liên kết hợp tác giữa 2 hoặc nhiều đơn vị kinh doanh. Dòng xe này có thể phân thành 2 loại khác nhau:

+ Loại 1: Xe do doanh nghiệp liên doanh sản xuất

xe liên doanh
Xe Wave Alpha 110 liên doanh

Gồm 2 dạng:

 • Xe được lắp ráp trong nước: Khi mua bán chỉ cần sang tên như bình thường, đóng thuế trước bạ.
 • Xe liên doanh nhập khẩu: Thuộc diện miễn thuế nên khi sang tên các bạn phải đóng thêm thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt nếu có, trong trường hợp nhập khẩu trên 10 năm thì miễn thuế nhập khẩu.

Có 3 loại: Xe tải liên doanh, ô tô liên doanh, xe máy liên doanh nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất vẫn là xe máy liên doanh. Xe Wave S110, xe Sirius liên doanh là sản phẩm của Việt – Nhật – Hàn. Một số dòng như Đô Thành, Jack, Veam,… là các dòng xe tải liên doanh nhưng không phổ biến ở nước ta.

+ Loại 2: Xe do doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài mua hoặc thuê

Những chiếc ô tô trong biển số có chữ LD (viết tắt của liên doanh) khá phổ biến tại nước ta.

tìm hiểu về xe liên doanh
Xe ô tô biển có ký tự LD

Đây là xe thuộc sở hữu của các doanh nghiệp liên doanh, hay các công ty có vốn 100% nước ngoài, hay là xe thuê của nước ngoài.

Ngoài ra, những chiếc xe này có thể là xe chính hãng, nhập khẩu từ nước ngoài chứ không phải là xe liên doanh đã được nói ở trên.

Tóm lại, khái niệm xe liên doanh là xe do các công ty liên doanh sản xuất theo cách phân loại đầu tiên sẽ chuẩn hơn.

> Xem thêm:

Bình xăng xe Sirius chứa được bao nhiêu lít xăng ?

Xăng A95 khác gì xăng A92 ?

Nên dùng loại dầu nhớt nào cho xe máy ?

Những lưu ý khi chọn mua xe liên doanh

Trường hợp mua xe mới

 • Trong các đại lý, thì mỗi xe sẽ có mẫu mã, thương hiệu rõ ràng và công khai. Các nhân viên tại đó cũng sẽ giới thiệu chi tiết về các dòng xe chính hãng và dòng xe liên doanh cho bạn.
 • Một số dòng xe liên doanh được sản xuất giống hệt những chiếc xe chính hãng, nếu không phải người am hiểu về lĩnh vực này thì bạn sẽ khó để nhận ra. Ngoài ra, người mua có thể phân biệt qua giấy tờ của xe.
 • Cẩn thận khi mua xe tại những tiệm nhỏ bởi vì đa phần sẽ là xe tân trang, xe độ lại.

Trường hợp mua xe cũ

Để tránh trường hợp mua phải xe kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng mà nhiều người gọi là “xe tàu khựa”, bạn nên chú ý:

 • Quan sát lốc máy: Xe chính hãng ghi rõ tên hãng xe, ví dụ như: Honda,… còn xe liên doanh thường chỉ ghi những từ tương tự.
 • Nếu người bán xe cũ đổi đầu xe thì lốc máy vẫn có tên Honda,… do đó bạn xe cà vẹt (giấy đăng ký xe) và số khung số máy, nếu chúng trùng nhau thì là xe chính hãng.
xe liên doanh là thế nào
Cà vẹt xe máy
 • Mua xe từ những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, có bảo hành trong trường hợp xe có vấn đề trục trặc.
 • Xe liên doanh thường có giá rẻ, nhưng nếu giá quá rẻ thì bạn nên xem xét lại xem có điều gì bất thường không.
 • Kiểm tra kỹ về kết cấu xe, độ bền khung xe, mức độ hao xăng, giấy tờ xe,…

Trong cả 2 trường hợp, nếu bạn chưa có những hiểu biết nhất định về xe máy, nên nhờ người am hiểu về dòng xe liên doanh đi cùng bạn đến xem xe.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cơ bản về xe liên doanh là gì và những điều bạn cần chú ý khi mua liên doanh. Dòng xe này là một lựa chọn khá tiết kiệm nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua để tránh những thiệt hại không mong muốn nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời