Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe hạng C đơn giản

Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe hạng C một cách chi tiết nhất để giúp bạn biết được tấm bằng đang có trong tay liệu có phải là bằng thật hay không. Ngoài ra, kết quả tra cứu còn cho bạn biết được lịch sử những lần bạn đã vi phạm (nếu có). Vậy, làm thế nào để biết được thì các bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé:

tra cứu giấy phép lái xe hạng C
Áp dụng phần mềm vào tra cứu GPLX

Tra cứu giấy phép lái xe hạng C qua Internet trên hệ thống website

Bước 1: Truy cập vào website tra cứu bằng lái xe

Đầu tiên bạn phải truy cập vào website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. 

Đây là trang thông tin điện tử chính thức duy nhất  của tổng cục đường bộ Việt Nam, dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam – đảm bảo thông tin một cách chuẩn xác nhất và chính thống.

Sau đó bạn chỉ cần chú ý phần góc bên phải phía trên, có mục “Tra cứu GPLX”.

tra cứu giấy phép lái xe hạng c thế nào
Hướng dẫn kiểm tra bằng lái xe

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin

Trong mục “Tra cứu GPLX” sẽ có các khung yêu cầu bạn nhập các thông tin cá nhân. Bạn chỉ cần lần lượt nhập đúng theo hướng dẫn.

Trong đó:

– Loại GPLX: Chọn loại Giấy phép lái xe mà nay bạn đang sở hữu. 

Hiện nay có 3 loại bằng như sau:

+ GPLX Pet (là loại giấy có thời hạn): Thường dùng để tra cứu bằng lái xe ô tô, tra cứu bằng lái xe B2, B1, A4, tra cứu bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE.

+ GPLX Pet (là loại giấy không thời hạn): Dùng để tra cứu bằng lái xe A1, A2, A3. Có thời hạn hay không thời hạn được ghi chú ngay bên dưới ảnh trong bằng của bạn.

+ GPLX cũ (được làm bằng giấy bìa): Loại bằng này được cấp từ trước tháng 7 năm 2013, được làm từ giấy bìa và ép nhựa ở bên ngoài. 

– Số GPLX: Bạn nhập số giấy phép lái xe đã cấp của mình vào ô này.

Đối với bằng cũ, bạn chỉ cần nhập dãy màu đỏ dưới chữ giấy phép lái xe (Bao gồm cả phần chữ và số). Lưu ý phải viết chữ in hoa và liền mạch với con số.

– Tra cứu GPLX loại bìa cũ: Bạn ghi dãy số màu đỏ hiển thị ở dưới dòng chữ giấy phép lái xe/ driver’s license.

hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe hạng C
Giấy phép lái xe của bạn thật hay giả?

– Tra cứu GPLX mới bằng chất liệu PET

+ Ngày/tháng/năm sinh: Trước đó hệ thống yêu cầu người dùng nhập mã số seri. Nhưng bắt đầu từ ngày 01.06.2019, thì bạn không cần phải nhập số seri nữa, mà thay vào đó sẽ nhập ngày tháng năm sinh của mình. Cách nhập sẽ khác nhau tùy vào loại giấy phép lái xe.

+ Nếu là loại bằng lái xe cũ, bạn chỉ cần nhập năm sinh vào là được. Ví dụ 1990, 1980,…

+ Nếu là giấy phép lái xe PET, bạn nhập thời gian sinh của mình theo cú pháp yyyymmdd (có nghĩa là năm sinh, tháng, ngày và viết liền). Ví dụ, bạn sinh ngày 21 tháng 03 năm 1994 thì điền vào ô dãy số 19940321.

Bạn chỉ cần nhập đầy đủ các phần nêu trên, rồi ấn vào chữ “Tra cứu”. Sau đó chờ nhận kết quả.

Bước 3: Đọc kết quả được trả về

Nếu bằng của bạn là bằng thật, có đi thi bằng lái xe và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền chính quy cấp, nhập đúng và đầy đủ các thông số yêu cầu thì kết quả trả về như hình bên dưới.

 

tra cứu giấy phép lái xe 2020
Kết quả tra cứu sẽ hiển thị như sau

Kết quả trả về sẽ có đầy đủ thông tin về bằng lái xe của bạn như họ tên, hạng xe số seri, ngày trúng tuyển, nơi cấp, ngày cấp và ngày hết hạn. Như vậy, bằng lái xe của bạn là bằng thật và đã được cập nhật lên hệ thống của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Trong trường hợp sau này nếu bằng của bạn bị mất hay hư hỏng, mất hồ sơ gốc, bạn vẫn có thể yêu cầu cấp lại bằng lái xe mà không cần phải  thi lại.

Nếu thông tin trả về có một chút sai lệch như sai họ tên, ngày tháng năm sinh,… thì bạn cần liên hệ lại đơn vị cấp bằng lái xe để điều chỉnh lại thông tin chính xác nhất. 

Chú ý:

– Còn nếu bạn nhập sai cú pháp hoặc lẫn lộn ngày tháng năm sinh, website sẽ yêu cầu bạn nhập lại cho đúng cú pháp yyyymmdd.

– Nếu bạn nhập sai số bằng lái xe, chọn sai loại bằng hệ thống sẽ báo là “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”. Lúc này bạn cần kiểm tra lại tất cả các danh mục và điều chỉnh lại sai sót của mình.

– Nếu kết quả trả về hoàn toàn khác với bằng bạn hiện đang có thì đó là bằng giả.

Còn nếu  bạn chắc chắn mình đã nhập đúng các số liệu. Nhưng hệ thống vẫn trả kết quả “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”. Thì nguyên nhân có thể do:

+ Bằng loại cũ nên  chưa có trên hệ thống

+ Bạn mới thi xong và hệ thống vẫn chưa cập nhật lên.

tra cứu giấy phép hạng C ra sao
Cách kiểm tra bằng lái xe giả cực chuẩn

Nếu bạn tự tin mình là mình có tham gia thi và không phải mua bằng: Thì có thể thông tin của bạn vì một số lý do vẫn chưa được cập nhật lên hệ thống. Bạn có thể liên hệ lại với sở Giao thông mà mình từng đăng ký, yêu cầu họ bổ sung. Tùy cách làm việc của từng nơi, mà họ yêu cầu bạn đọc họ tên, số GPLX, số CMND và họ sẽ cập nhật ngay. Hoặc cũng có nơi đề nghị bạn phải mang hồ sơ gốc, chứng minh thư và giấy phép lái xe đến tận nơi để đối chiếu.

Đặc biệt, kết quả tra cứu còn hiển thị lịch sử vi phạm giao thông của bạn. Riêng đối với bằng lái PET mới, lịch sử vi phạm sẽ được cập nhật 06 tháng/lần. 

Tra cứu giấy phép lái xe hạng C qua tin nhắn Sms

Cách tra cứu bằng lái xe qua tin nhắn sms cũng giúp cung cấp thông tin về giấy phép lái xe nhanh nhất và cực kỳ thuận tiện trong trường hợp bạn không thể vào Internet, hoặc muốn kiểm tra và muốn biết bằng lái xe giả nhanh chóng.

tra cứu giấy phép lái xe hạng c chính xác
Mẹo tra cứu bằng lái xe đơn giản

Bắt đầu từ ngày 01/07/2012, Bộ giao thông vận tải cũng cung cấp hai số để kiểm tra giấy phép lái xe cụ thể như sau:

– TC [ Dấu cách] [Số giấy phép lái xe] gửi đến 0936.083.578 hoặc 0936.081.778

– Lệ phí: phí tin nhắn chỉ mất khoảng 500-2000 đồng 

– Sau khi nhận được tin nhắn, hệ thống tra cứu  sẽ tự động trả về các thông tin liên quan đến bằng lái xe của bạn bao gồm: số sê ri, hạng lái xe, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm (nếu có).

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn biết được cách tra cứu giấy phép lái xe hạng C một cách chính xác nhất. Bởi lẽ việc sử dụng phương tiện giao thông là quá trình lâu dài nên cầm một tấm bằng thật trong tay sẽ giúp bạn tự tin và an tâm hơn rất nhiều. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn dù ở nơi đâu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →