Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Sự tích ra đời như thế nào

Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu hay Tết nguyên tiêu ăn gì? đang là những chủ đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của độc giả. Đây là một ngày lễ đặc biệt quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa, nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Tiêu. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

tết nguyên tiêu của người hoa

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu của năm mới

Tết Nguyên Tiêu là gì? Tết Nguyên Tiêu là ngày nào?

Tết Nguyên Tiêu hay còn được hiểu là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Trong đó từ “nguyên” được hiểu là thứ nhất và “tiêu” chính là đêm. Ngoài ra nó còn được gọi là Tết Thượng Nguyên. 

Tết Nguyên Tiêu vào ngày nào? Nó thường được diễn ra vào tối 14 và ngày 15 âm lịch của tháng Giêng. Đây là một ngày lễ hội cổ truyền của Trung Quốc với tầm quan trọng tương đương với Tết cổ truyền hàng năm. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Vậy Tết Nguyên Tiêu có từ bao giờ? Nó mang ý nghĩa gì trong đời sống văn hóa của chúng ta? Chi tiết cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nguồn gốc của Tết Nguyên Tiêu

Như chúng ta đã biết, đây là một dịp lễ hội cổ truyền của người Hoa. Sau đó, dưới sự tác động của giao thoa văn hóa Tết Nguyên Tiêu dần trở thành ngày lễ đặc biệt tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, ngày lễ này được du nhập vào nước ta sau hơn 1000 năm Bắc Thuộc.

tết nguyên tiêu là gì

Tết Thượng Nguyên có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó được du nhập vào Việt Nam

Nhiều người cho rằng, Tết Thượng Nguyên được bắt nguồn từ Phật Giáo. Đây là ngày tất cả các chư Tăng phật tử cùng tề tựu nghe giảng đạo phật. 

Mặt khác có nguồn tin nói rằm tháng giêng được bắt đầu từ tập quán nông nghiệp từ xa xưa. Sau một năm dài lao động vất vả, đây là lúc để người nông dân nghỉ ngơi, tận hưởng thành quả.

Ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu

Trong những ngày này, người dân thường sẽ lên chùa cúng sao giải hạn và nghe giảng kinh Phật. Là thời điểm để mọi người thành tâm cầu nguyện bình an, sức khỏe và may mắn cho bản thân cùng các thành viên trong gia đình. Ngoài ra Tết Nguyên Tiêu còn là cột mốc bắt đầu của guồng quay công việc trong năm mới.

Sự khác biệt giữa Tết Nguyên Tiêu ở Việt Nam và Tết của người Hoa

Sau khi được “du nhập” vào Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu của người Hoa và Tết Thượng Nguyên của Việt Nam có những điểm giống và khác nhau như thế nào?

Nét đặc sắc của Tết Nguyên Tiêu của người Hoa

Ở thời cổ đại, Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Trạng Nguyên. Trong ngày này, các ông Trạng của bảng vàng, bảng nhãn sẽ được mời vào cung để cùng ngắm hoa, đàm đạo thơ ca. 

tết nguyên tiêu ở việt nam

Thả hoa đăng là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Tiêu của người Hoa

Hiện đây đây cũng chính là ngày lễ đặc biệt ý nghĩa của đầu năm mới. Người ta thường tổ chức lễ hội đèn hoa hoặc thả đèn hoa đăng cực kỳ độc đáo. Theo đó mọi người sẽ viết ước nguyện lên đèn trước khi thả lên trời. 

Ngoài ra người ta còn tổ chức các nghi thức cúng lễ cùng nhiều trò chơi đa dạng như: Ăn bánh trôi nước, đón hình lồng đèn hay ngâm, đối thơ,…

Tết Nguyên Tiêu của người Việt có gì khác?

Sau khi được du nhập Tết Thượng Nguyên của người Việt cũng có ít nhiều khác biệt do khác biệt về văn hóa. Theo đó “Đạo pháp và dân tộc” là hai yếu tố được đề cao trong những ngày này.

Nhà nhà, người người nô nức đi chùa đầu năm trong ngày Rằm tháng Giêng. Không chỉ chủ động công đức tại chùa, cúng tại gia cùng là hoạt động không thể thiếu của các gia đình. Dĩ nhiên những mâm cỗ cùng bài cúng Tết Nguyên Tiêu là điều không thể thiếu.

Cúng Tết Nguyên Tiêu như thế nào?  Tìm hiểu về bài khấn Tết Nguyên Tiêu

Các nghi thức cúng lễ cùng mâm cỗ cúng Tết Nguyên Tiêu  đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của độc giả. Để hiểu rõ hơn về phong tục này, dưới đây là một số thông tin dành cho bạn.

tết nguyên tiêu ở hội an

Tết Nguyên Tiêu ở Hội An có gì đặc biệt?

Cúng Tết Nguyên Tiêu vào giờ nào tốt?

Lễ cúng rằm thường được tổ chức vào giờ Ngọ trong khoảng thời gian từ 11 đến 13h trưa của ngày 15 tháng 1 âm lịch.

Ngoài ra với quan niệm thờ cúng thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Để thuận tiện hơn cho các gia đình, khung giờ cúng Rằm dần được linh động hơn. 

Tết Nguyên Tiêu cúng những gì? 

Lễ cúng Rằm tháng Giêng bao gồm hai lễ là lễ cúng Phật và cúng gia tiên. Các đồ cúng trong lễ sẽ tùy thuộc vào điều kiện của gia đình để có thể tùy biến, linh hoạt.

– Lễ cúng chay gồm: Hương, hoa, quả, xôi hoặc oản, đèn hoặc nến,…

– Lễ mặn gồm: 4 bát, 6 đĩa, giò, canh măng, dưa muối, xôi, bánh chưng,…

Ngoài ra không thể thiếu vàng mã, trầu cau, rượu, thuốc lá. Sau khi hết tuần hương, gia chủ tiến hành bái tạ và thụ lộc. Cùng với đó là những buổi liên hoan giữa anh em gia đình, hàng xóm trong không khí vui tươi, ấm áp.

ý nghĩa tết nguyên tiêu

Mâm cúng Tết Nguyên Tiêu tại các gia đình dịp đầu năm

Bài cúng Tết Nguyên Tiêu

Về bài cúng, gia chủ tham khảo quyển kinh phật tổng hợp nhiều bài khấn được bán tại nhà sách. Nếu là phật tử bạn có thể tụng kinh Dược Sư, kinh Phổ Môn để cầu bình an, may mắn cho gia đình. 

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về: Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Nguồn gốc, nghi lễ cùng ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng trong đời sống văn hóa. Mong rằng những thông tin tổng hợp tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những thông tin thú vị. Chúc bạn cùng gia đình có một năm mới bình an, may mắn, phát tài phát lộc. Happy New Year!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →