Chiến binh Nkosi Johnson là ai? Tại sao được Google Doodle vinh danh?

Câu chuyện về một cậu bé chỉ sống vỏn vẹn 12 năm trên đời đã được Google Doodle vinh danh vào ngày 4/02/2020. Cậu bé đó là Nkosi Johnson. Một đứa bé Nam Phi bị nhiễm HIV/AIDS đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức công chúng về Căn bệnh của thế kỷ trước khi chết ở tuổi 12. Cậu bé Nkosi Johnson là ai? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu như một cách vinh danh cậu bé ấy thêm lần nữa nhé!

Thông tin cậu bé Nkosi Johnson là ai?

Nkosi Johnson được coi là một người truyền cảm hứng lớn nhất Nam Phi. Tên khai sinh của Nkosi Johnson  là Xolani Nkosi. Cậu bé sinh ngày 4/2/1989 tại thị trấn phía Đông của thành phố Johannesburg.

Nkosi Johnson là ai
Nkosi Johnson là ai mà được Google Doodle vinh danh

Không may mắn như bao đứa trẻ khác. Ngay khi vừa mới sinh ra cậu bé đã bị dương tính với HIV. Mẹ ruột của Nkosi Johnson là bà Nonthlanthla Daphne Nkos dương tính HIV đã truyền cho đứa con trong bụng của mình. 

Câu chuyện cuộc đời của Nkosi Johnson

Dù trải qua cuộc đời ngắn ngủi 12 năm, Nkosi Johnson được mọi người nhắc đến như một chiến binh. Điều bất thường ở những đứa trẻ bị nhiễm HIV, cậu bé sống sót được sau sinh nhật thứ 2. Khi căn bệnh HIV.AIDS dần hủy hoại Nonthlanthla Daphne Nkosi (mẹ đẻ của Xolani Nkosi) cậu bé được đưa vào Trung tâm để chăm sóc bệnh nhân HIV tại Johannesburg.

Nkosi Johnson bên người mẹ nuôi của mình
Nkosi Johnson bên người mẹ nuôi của mình

Chính tại đây, giám đốc trung tâm Gail Johnson ngay lần đầu tiên nhìn thấy Nkosi Johnson và người mẹ ốm yếu của mình. Bà đã có lời phát biểu rằng: 

“Khi nhìn thấy họ, trong tôi dấy lên một cảm xúc đồng cảm khó tả. Bởi trước đó, người thân trong gia đình tôi cũng chết vì căn bệnh quái ác này. Tôi không muốn mình chỉ đứng nhìn hay thao thao về căn bệnh này, tôi muốn bắt tay vào làm. Đó là lúc tôi nhận nuôi Xolani Nkosi.”

Nkosi Johnson được công chúng biết đến lần đầu

Lần đầu tiên cậu bé Nkosi được công chúng chú ý và vào năm 1997. Khi đó Nkosi Johnson là học sinh của một trường tiểu học ở khu vực ngoại ô của thành phố Melville. Vì tình trạng dương tính với bệnh HIV cậu bé đã bị từ chối nhận làm học sinh. Vụ việc này gây ra sự phẫn nộ cấp chính trị cao nhất của Hiến pháp Nam Phi trong việc cấm phân biệt đối xử với các lý do tình trạng y tế và trường học. Sau đó đã đảo ngược quyết định của mình. 

Tìm hiểu về Nkosi Johnson

Ở tuổi thứ 7, cậu bé Nkosi Johnson được ghi nhận trong danh sách em bé mắc bệnh HIV sống lâu nhất Nam Phi. Với bản năng tình thương yêu của một bà mẹ, mẹ nuôi của Xolani Nkosi đã ra tòa đấu tranh quyết liệt buộc trường tiểu học địa phương phải nhận cậu là học sinh.

Vào một năm trước khi Nkosi Johnson qua đời, cậu bé đây gây được sự chú ý thu hút của cộng đồng quốc tế vào tháng 07/2000 với bài phát biểu hết sức ngẫu hứng tại buổi lễ khai mạc Hội nghị Quốc tế về AIDS lần thứ 13 tại Durban của Nam Phi. 

Trong thời khắc đứng trước đám đông đó, cậu bé dõng dạc kêu gọi lòng trắc ẩn con người đối với những người mắc bệnh HIV/AIDS nói riêng và các bệnh hiểm nghèo nói chung. Đồng thời tạo tiếng nói trong việc cải thiện quy trình điều trị y tế cho bệnh nhân bị AIDS, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. 

Bài phát biểu của Nkosi Johnson khiến cho 10.000 đại biểu chết lặng

Trong một ngày mùa hè năm 2000. Có một cậu bé thân hình nhỏ nhắn, đi giày thể thao, mặc một bộ vest tối màu đã trực tiếp cất lên tiếng nói đòi quyền công bằng cho những người bị nhiễm bệnh HIV/AIDS. Câu chuyện về cuộc đời ngắn ngủi của cậu bé đã khiến 10.000 đại biểu quốc tế chết lặng trong cảm xúc dâng trào, sự khâm phục và niềm cảm thương sâu sắc.  

Nkosi Johnson là đứa bé nào

Ngày hôm đó, Nkosi Johnson đã nói: 

“Xin chào mọi người! Cháu tên là Nkosi Johnson. Năm nay cháu 11 tuổi. Cháu là một bệnh nhân AIDS, cháu bị nhiễm HIV từ khi chưa lọt lòng… Thật buồn khi chứng kiến nhiều người cũng ốm như cháu. 

Cháu biết, mẹ ruột rất yêu cháu. Và sẽ đến thăm cháu bất cứ khi nào bà có thể. Nhưng khi mẹ Gail nói rằng, mẹ ruột đã đi nghỉ tại Newcastle (Anh) rồi vĩnh viễn không tỉnh lại sau giấc ngủ, thế giới của cháu như sụp đổ.”

Cuối bài phát biểu, cậu bé không quên kêu gọi mọi người rằng : “Hãy quan tâm và chấp nhận những đứa trẻ như chúng cháu, những người mắc bệnh AIDS như chúng cháu vì chúng ta đều là con người mà. Chúng cháu vẫn rất bình thường, chúng cháu có tay, có chân, có thể nói, đi lại… Tất cả những gì chúng cháu mong muốn chỉ là được sống bình thường như bao người khác. Các vị sẽ không thể nhiễm HIV nếu chỉ chạm, ôm, hôn và nắm tay chúng cháu. Bởi vậy, đừng sợ chúng cháu, và cũng đừng kỳ thị chúng cháu…”

Sau bài phát biểu cùng những hoạt động tích cực. Cậu bé Nkosi Johnson đấu tranh đến cùng để những trẻ em nhiễm HIV Nam Phi không bị phân biệt đối sở và được phép đi học. Kể từ đó, Nkosi Johnson trở thành một trong số nhân vật quốc gia trong chiến dịch chống lại sự kỳ thị đối với bệnh nhân AIDS. 

Các hoạt động sau bài phát biểu của Nkosi Johnson

Đến tháng 10 năm 2000. Cậu bé Nkosi Johnson tiếp tục có một bài phát biểu tương tự trong Hội nghị về AIDS tại Atlanta, Georgia. Sau chuyến đi ấy, sức khỏe của Nkosi Johnson bị yếu dần đi trông thấy. 

phát biểu của Nkosi Johnson

Cùng với người mẹ nuôi Gail của mình. Nkosi Johnson đã thành lập một trung tâm là Nkosi Haven, ở Johannesburg. Đây là nơi nương tựa cho những người mẹ nhiễm HIV và những đứa con của họ. 

Vào lúc 05h40 sáng thứ Sáu ngày 01/06/2001. Cậu bé Nkosi Johnson đã kết thúc cuộc sống ngắn ngủi trọn vẹn. Như một chiến binh bằng tất cả lòng can đảm chống chọi bệnh tật. 

Sau khi Nkosi Johnson chết. Bộ trưởng Zola Siweiya Bộ Phát triển Xã hội Nam Phi đã thừa nhận những đóng góp thiết thực của cậu bé. Lời ông phát biểu được ghi lại trên tờ Sunday Times như sau: 

“Chúng tôi người Nam Phi. Và tất cả những người khác trên lục địa này và trên thế giới – phải học cách thừa nhận và đối xử nhân đạo với những người kém may mắn mắc bệnh HIV/AIDS. Không có tượng đài nào chạm đến trái tim con người nào lớn hơn Nkosi Johnson. Cậu bé phải được yêu thương và được đón nhận” 

Trong lễ tang của Nkosi có hàng trăm nghìn người tới tham dự. Cựu Tổng thống Nelson Mandela đã nói với các phóng viên: “Thật sự xót xa khi phải từ biệt người hùng bé nhỏ đầy can đảm ấy”. 

Trên đây là toàn bộ thông tin Chăm Sóc Xe Hơi muốn chia sẻ đến bạn đọc về cậu bé Nkosi Johnson là ai. Chắc hẳn bạn đọc cũng sẽ có chung cảm xúc như chúng tôi. Một sự khâm phục sâu sắc đến cậu bé Nkosi Johnson – Một chiến binh thật dũng cảm và mạnh mẽ. Đồng thời hy vọng một thế giới sẽ không còn bệnh tật. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →