Nise da Silveira là ai? Tại sao được Google Doodle vinh danh

Bằng tấm lòng y đức cao cả nữ bác sĩ Nise da Silveira đã vượt qua những khó khăn, định kiến tiên phong; phát triển thành công liệu pháp trị liệu bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật. Sự cống hiến to lớn ấy, bà còn được Google Doodle vinh danh kỷ niệm trong ngày 15/02. Đồng thời tiếp cận rộng rãi tới người dùng tại nhiều khu vực trên thế giới. Vậy bà Nise da Silveira là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và những đóng góp bà để lại cho nh Nise da Silveira nhân loại là gì? Chăm Sóc Xe Hơi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết ngay qua bài viết này. 

Tiểu sử bác sĩ tâm thần học Nise Da Silveira 

Nise Da Silveira sinh ngày 15 tháng 02 năm 1905 tại thành phố Maceió; thuộc vùng Đông Bắc thủ phủ bang ven biển Alagoas, Brazil. 

Năm 1926, sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa trường Y Bahia. Nữ bác sĩ đã dành phần lớn cuộc đời nghiên cứu phương pháp điều trị cho những bệnh nhân tâm thần học. Được biết, thời điểm tốt nghiệp, bà mới chỉ 21 tuổi. Và là người phụ nữ duy nhất trong lớp học có 157 người đàn ông. 

Nise da Silveira - Nữ bác sĩ tâm thần học người Brazil
Nise da Silveira – Nữ bác sĩ tâm thần học người Brazil

Năm 1933, nữ bác sĩ Nise da Silveira đến  Rio. Bà bắt đầu sự nghiệp tại một bệnh viện thần phía ngoại ô của thành phố. Tại đây, bà hoàn toàn không đồng ý về những phương pháp điều trị xâm lấn đau đớn. Điển hình như giam giữ trong bệnh viện tâm thần, sốc điện, cắt thùy não và liệu pháp insulin. Thay vào đó, nữ bác sĩ đã khích lệ những bệnh nhân tâm thần phân liệt vẽ. Bà đã trực tiếp gửi một số bản vẽ cho nhà tâm thần học Carl Gustav Jung

Ngày 30 tháng 10 năm 1999, bà qua đời tại thủ đô Rio De Janeiro, Rio de Janeiro, Brasil. Sự tận tâm, tấm lòng y đức cao cả. Đặc biệt là cả con đường đấu tranh vì bệnh nhân tâm thần đã tạo cảm hứng mạnh mẽ cho rất nhiều người trên toàn thế giới. Trong việc thành lập nên những tổ chức trị liệu ở Brazil và rộng khắp thế giới. 

Những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Nise Da Silveira 

Cả cuộc đời không ngừng nỗ lực, cố gắng vượt qua những định kiến khó khăn. Nise Da Silveira đã thành công phát triển liệu pháp chữa bệnh tâm thần phân liệt qua hội họa. Một số mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời nữ bác sĩ Nise Da Silveira như sau:

Nữ bác sĩ Nise Da Silveira cống hiến cả cuộc đời cho những người bệnh tâm thần
Nữ bác sĩ Nise Da Silveira cống hiến cả cuộc đời cho những người bệnh tâm thần

Khi mới tốt nghiệp ngành Y khoa

Năm 1933, sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa của trường Y Bahia. Bà Nise Da Silveira  đã quyết định làm việc tại một bệnh viện tâm thần ở vùng ngoại ô của thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Tại đây, khi được tận mắt chứng kiến những thủ tục về y tế hết sức nghiệt ngã mà các bác sĩ đã dựa vào để điều trị cho bệnh nhân tâm thần. Bà đã cảm thấy cực kỳ bất bình và hoàn toàn không phù hợp. 

Thay vào đó, nữ bác sĩ đã khuyến khích bệnh nhân tâm thần phân liệt vẽ. Bà đã trực tiếp gửi một số bản vẽ cho nhà tâm thần học người áo Gustav Jung. Và cũng là người thầy của bà sau này. 

Nise Da Silveira
Bà đã thành công trong việc thay đổi liệu pháp chữa trị cho bệnh nhân tâm thần

Nise Da Silveira bị đồng nghiệp chơi xấu

Năm 1934, vì sở hữu nguồn tài liệu văn chương Marxist do một ý tá làm việc cùng tố cáo. Nữ bác sĩ Nise da Silveira đã bị giam cầm 18 tháng.  Kết thúc án tù, được quay trở lại công việc để điều trị cho bệnh nhân tâm thần. Nữ bác sĩ  Silveira ngày càng cảm thấy thất vọng hơn khi chứng kiến những liệu pháp được cho là tích cực vào thời đó. Bà nhận định rằng, đó chính là sự vô nhân đạo đối với sức khỏe những bệnh nhân tâm thần. 

Nữ bác sĩ Nise Da Silveira sau khi kết thúc án tù

Đặc biệt là những kinh nghiệm trong nhà tù cho bà thấy được rõ sự nhầm lẫn đáng tiếc giữa bệnh viện tâm thần với nhà tù. Nơi mà những người bệnh vốn chỉ được coi như tù nhân. Ngay từ đầu, bà đã không thích cách tiếp cận này mà bảo vệ quan điểm nhân văn trong Casa das Palmeiras. Được biết, đây là một tổ chức phát triển dự án phi hạt nhân hóa tị nạn đầu tiên tại Brazil. 

Nise Da Silveira là ai
Trung tâm Museum of Images of the Unconscious

Năm 1952, Silveira đã đặt Museum of Images of the Unconscious tại Rio de Janeiro. Đây chính là một trung tâm vừa để học tập, vừa nhằm mục đích nghiên cứu trong các xưởng vẽ và mô hình. Qua cách đào tạo đặc biệt này giúp nữ bác sĩ giới thiệu ngành phân tích tâm lý học được biết đến rộng rãi và phổ biến hơn tại Brazil.

Nise Da Silveira xây dựng các công trình, phòng khám cho bệnh nhân tâm thần

Nữ bác sĩ giàu tình thương đã sớm nhận ra nghệ thuật tạo hình chính là một kênh để giao tiếp để kết nối với những người bệnh tâm thần phân liệt nghiêm trọng. Những tác phẩm từ chính họ thiết kế đã góp phần khẳng định hướng đi của bà là đúng đắn; mang lại “tiếng nói” cho mọi xung đột mà họ đang vướng phải. 

Cho đến năm 1956, Nise da Silveira tiếp tục phát triển thành công thêm một công trình có tính cách mạng. Đó chính là mở “Casa das Palmeiras” (Palms House). Một phòng khám dành riêng cho những người bệnh khoa tâm thần cũ. Giúp học được tự do, thỏa sức sáng tạo nghệ thuật; được điều trị như các bệnh nhân ngoại trú. 

Có thể thấy rằng, sự tận tâm và niềm đam mê của bà như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của những tác phẩm hội họa trong quá trình điều trị; phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm lý. 

Phương pháp trị liệu tâm thần của bác sĩ Nise da Silveira có gì đặc biệt?

Không chấp nhận các phương pháp điều trị khắc nghiệt diễn ra hàng ngày chobệnh nhân tâm thần. Nữ bác sĩ Nise da Silveira đã bắt đầu nghiên cứu bằng một tư duy cực kỳ khác lạ. Cụ thể, bà đã phân tích sâu hơn đến ý tưởng của nhà tâm thần học Carl Gustav Jung. Bà khuyến khích người bệnh bước vào thế giới tư duy cho riêng mình thông qua hội họa và điêu khắc. 

Nữ bác sĩ thay đổi phương pháp điều trị qua hội họa và điêu khắc
Nữ bác sĩ thay đổi phương pháp điều trị qua hội họa và điêu khắc

Vào năm 1946, bà đã thành lập Seção de Terapêutica Ocupacional e Rehabilitação. Một Khoa Trị liệu và Phục hồi chức năng nghề nghiệp tại Trung tâm Psiquiatrico de Pedro II, Rio de Janeiro. Nơi  đây sẽ thường xuyên được tổ chức những hoạt động tranh vẽ và điêu khắc. Qua cách thức đặc biệt này nhằm mục đích phát triển về sự hiểu biết. Chi tiết hóa hơn về các cá nhân đã áp dụng liệu pháp điều trị. Từ đó tạo tiền đề xây dựng lên những phác đồ điều trị cụ thể, rõ ràng cho các triệu chứng loạn thần của họ. 

Đồng thời, bà cũng chỉ ra được những sai sót nghiêm trọng trong tâm thần học. Thực hành các thách thức. Đưa ra giải pháp, phác thảo và ý nghĩa mới cho liệu pháp điều trị. Cùng với đó là xây dựng mối quan hệ luôn tích cực nhân đạo giữa những bác sĩ tâm thần và bệnh nhân. 

Thành công phương pháp của nữ bác sĩ đã dần được chứng minh với số bệnh nhân trở lại cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng ngày càng nhiều. 

Cuối cùng, những tác phẩm của bệnh nhân đều đã được trưng bày tại Museu de Imagens do Inconsellecte (Bảo tàng Hình ảnh Vô thức). Đây là bảo tàng mà bà Nise đã thành lập từ năm 1952. Cho đến ngày nay, Bảo tàng Hình ảnh Vô thức vẫn tiếp tục được duy trì và hoạt động. Hiện tại, đang lưu giữ và trưng bày hơn 350.000 tác phẩm của các bệnh nhân kể từ những năm 1940 cho tới nay.

Năm 1956, nữ bác sĩ tài giỏi đó tiếp tục thành lập thêm phòng khám Casa das Palmeiras. Tại đây là phòng khám dành riêng cho việc phục hồi chức năng cho những người bệnh cụ của bệnh viện tâm thần. 

 Nise da Silveira chính là học trò cưng của bác sĩ tâm thần Carl Jung

Những ai có niềm đam mê trong lĩnh vực tâm lý học chắc hẳn sẽ cảm thấy rất thích thú khi biết nữ bác sĩ Nise da Silveira  chính là học trò “cưng” rất giỏi của Carl Gustav Jung. Một nhà tâm lý học, một bác sĩ tâm thần học Thụy Sĩ. Ông là người đã thành lập trường phái tâm lý học mới có tên là “Tâm Lý Học Phân Tích” để phân biệt rõ ràng với trường phái “Phân Tâm Học” của Sigmund Freud. Ngày nay, đã có rất nhiều các nhà tâm lý trị liệu áp dụng những phương pháp tích cực và nhân đạo của ông điều trị cho các người bệnh tâm thần. 

Tại sao Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh?

Vừa qua, ngày 15/02 Google Doodle đã vinh danh kỷ niệm nhân dịp 115 ngày sinh của Nise da Silveira – Nữ bác sĩ tâm thần học người Brazil. 

google vinh danh Nise Da Silveira
Nữ bác sĩ Nise da silveira y đức đã được Google Doodle vinh danh kỉ niệm

Google Doodle cho hay,  Nise da Silveira là một trong số ít những nữ bác sĩ vào thời đại của bà đã mạnh dạn phá bỏ những thủ tục khắt khe khi khám chữa trong lĩnh vực tâm thần. Đồng thời là người có vai trò tiên phong về cách tiếp cận nhân đạo hơn điều trị cho bệnh nhân. Thành tựu của Nise da Silveira được Google tôn vinh kỷ niệm trong ngày sinh nhật đã truyền cảm hứng sâu sắc và rộng rãi cho nhiều người thành lập các cơ sở trị liệu ở Brazil và khắp thế giới.

Trong bức họa phác thảo được nghệ sĩ Kevin Smile Lin thực hiện tôn vinh nữ bác sĩ  có phạm vi tiếp cận với người dùng Google  rộng rãi tại các khu vực như Nam Mỹ, Việt Nam và Italia. 

Nhờ vào những đóng góp to lớn của bà  Nise da Silveira những người bệnh tâm thần được điều trị bằng các phương pháp phù hợp hơn, nhân đạo hơn. Bà đã nghiên cứu thành công phương pháp chữa bệnh tâm thần. Thông qua hình thức vẽ tranh và điêu khắc. 

Bên cạnh đó, Nise da Silveira  còn ghi nhận những cống hiến lớn lao đó cho bệnh nhân. Bằng việc trao thưởng các danh hiệu trong từng lĩnh vực khác nhau. Bà chính là một thành viên sáng lập ra Hiệp hội quốc tế về biểu hiện tâm lý học trụ sở tại Pháp. Đồng thời, tại quê hương Brazil của mình đã xây dựng riêng bảo tàng mang tên của bà. 

Cho tới nay, bảo tàng vẫn tiếp tục được duy trì và lưu trữ hơn 300.000 tác phẩm đều do những người bệnh tâm thần tạo ra. Cả cuộc đời và sự nghiệp của Nise da Silveira  còn được tái hiện qua bộ phim của Brazil năm 2015. 

Qua bài viết, CHAMSOCXEHOIHN muốn giải đáp chi tiết nhất về các thông tin liên quan đến nữ bác sĩ tâm thần học Nise da Silveira. Mong rằng, bài viết đem đến những thông tin thật sự bổ ích dành cho bạn. Hãy đón đọc các chủ đề sau của Chăm Sóc Xe Hơi để bỏ túi nhiều kiến thức hay mỗi ngày nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →