Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng Praha được Google vinh danh

Google Doodle ngày 19/05 đã vinh danh Nicholas Winton. Người “anh hùng thầm lặng” này đã cứu giúp hơn 600 đứa trẻ Do Thái khỏi các trại do nước Đức chiếm đóng. Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu về ông và câu chuyện vĩ đại của ông. Một anh hùng đích thực của thành phố Praha. 

Đôi nét thông tin về Google Doodle

Google Doodle là gì?

Theo Wikipedia, Google Doodle là một biểu tượng, hình ảnh được Google thay thế tạm thời cho logo quen thuộc trên trang chủ. Với mục đích để kỉ niệm, chào mừng những sự kiện, ngày lễ, thành tựu và con người. 

Những sự kiện Google Doodle gần đây

Trong những lần đầu tiên, google không sống động và chưa có nhiều sự liên kết. Chúng đơn giản chỉ là các hình ảnh có liên quan đến chủ đề được nhắc đến. Kể từ những năm 2010, Google Doodle dần tăng cả tần suất xuất hiện và độ phức tạp. 

 Theo Google Doodle một số nhân vật nổi tiếng thế giới được vinh danh có thể nhắc đến: 

  • Ngày 04/02 cậu bé Nkosi Johnson Nam Phi được Google Doodle vinh danh. Một cuộc sống vỏn vẹn 12 năm nhưng cậu đã có sự tác động mạnh tới nhận thức chung của cả cộng đồng về căn bệnh HIV.
  • Ngày 07/02 Google Doodle kỷ niệm vinh danh nhà thơ Else Lasker-Schüler thông qua bài thơ trữ tình “Mein blaues Klavier”. Cho đến ngày nay, những tác phẩm của bà vẫn có sức ảnh hưởng nhất định nói riêng tại Đức.
  • Ngày 28/02 hiệp sĩ John Tenniel được vinh danh trên  trang chủ tìm kiếm toàn cầu. Một họa sĩ tài ba “Xứ sở sương mù” cực kỳ nổi tiếng trong lĩnh vực vẽ tranh minh hoạ và châm biếm. 

Nicholas Winton là ai? 

Nicholas Winton xuất thân trong một gia đình giàu có người Do Thái di cư đến nước Anh từ thế kỷ 19. Ông Nicholas Winton sinh ngày 19/05/1909 tại West Hampstead, Anh. Chàng trai trẻ Nicholas Winton sớm khởi nghiệp với con đường môi giới chứng khoán từ những năm 1931.

Câu chuyện về người anh hùng thầm lặng thế kỷ XX

Năm  1938, khi nước Anh thành lập Ủy ban hỗ trợ người tị nạn. Chàng trai trẻ 29 tuổi ấy đã quyết định gia nhập tổ chức. Sau đó anh lấy tư cách là thành viên đại diện để tới Tiệp Khắc. 

Nicholas Winton
Chàng trai trẻ Nicholas Winton 29 tuổi quyết định tìm cách giải cứu những đứa trẻ

Tháng 12/1938, Nicholas Winton nhận được cuộc gọi từ Martin Blake, một người bạn. Sau đó nhận lời khẩn khoản đề nghị, chàng trai trẻ đã quyết định hủy chuyến trượt tuyết hai người tại Thụy Sĩ. Anh quyết định đến Prague, Tiệp Khắc, mảnh đất đang cận kề tan nát bởi chiến tranh. 

Thông qua lời giới thiệu từ người bạn với Ủy ban hỗ trợ người tị nạn tại Czechoslovakia. Lúc đấy, thành phố có khoảng 250.000 người. Phần lớn đều là người Do Thái. Nhiều người đến từ các gia đình chính trị theo phe chống lại Đế chế Đức. Cuộc sống của họ đầy đau khổ trong các trại tập trung cận kề cái chết. Dường như con đường duy nhất họ có thể nghĩ đến chính là việc trốn khỏi nước Đức

Chuyến bay đầu tiên giải cứu những đứa trẻ

Chàng trai trẻ 28 tuổi ấy đã nhận ra mình cần phải làm một điều gì đó để giúp đỡ họ. Đặc biệt là những đứa trẻ nơi này. Chàng trai đã biến phòng khách hàng thủ đô Prague của mình thành Trạm trung chuyển trẻ em Anh. 

Nicholas Winton là ai
Những đứa trẻ vô tội đang chờ được giải cứu

Ngay trong đêm tiết trời lạnh giá của thủ đô Prague, rất đông người đã đứng xếp hàng để có cơ hội được giải cứu.  Nicholas Winton cùng những người bạn đồng nghiệp của mình. Họ là  Doreen Warriner và Trevor Chadwick đã cùng nhau chụp ảnh ghi rõ các thông tin chi tiết của từng đứa trẻ. 

Vào tháng 01/1939 chuyến bay đầu tiên đã đưa thành công các em tới Anh. Được biết, chỉ cách một ngày trước khi Đức đóng chiếm Tiệp Khắc cùng sự tài trợ của tổ chức từ thiện Barbican Mission

Những chuyến tàu tiếp theo… 

Sau 3 tuần, Nicholas Winton tiếp tục quay trở lại London. Lúc này danh sách những đứa trẻ cần được cứu sống dài hơn rất nhiều. Anh cùng đồng đội đã cố gắng nỗ lực hết mình hoàn thành các giấy tờ, thủ tục cho những đứa trẻ đang gặp tị nạn tại Anh. Chàng thanh niên ấy đã đứng lên kêu gọi Chính phủ cung cấp tiền và phương tiện để vận chuyển. Đồng thời tìm sẵn gia đình nào muốn nhận con nuôi. 

Trong cả quãng thời gian sau đó, Nicholas Winton đã tổ chức thành công tất cả 7 chuyến tàu chuyên chở những trẻ em Do Thái được về nơi an toàn. Tổng cộng “người anh hùng” và những đồng nghiệp đã cứu được 669 đứa trẻ. Trong số đó có 566 trẻ em là người Do Thái, 52 người là Unitarian, 34 người theo đạo Thiên chúa giáo và 17 người khác. Sau khi đến nước Anh, nhiều đứa trẻ được gửi đi khắp các nước châu Âu cho các gia đình nhận làm con nuôi.

Cuộc đời thầm lặng sau đó của Nicholas Winton

Khi chiến tranh đã đi xa, ông Nicholas Winton cất cuốn sổ ghi tên những đứa trẻ vào gọn một bên. Ông bắt đầu với công việc lái xe cứu thương tại Normandy. Trước khi chuyển qua làm ngân hàng quốc tế tại Paris, Pháp. Ông đã có một thời gian dài làm tại Ủy ban người tị nạn quốc tế. 

tìm hiểu về Nicholas Winton
Chiến tranh kết thúc, ông cất gọn cuốn sổ và bắt đầu công việc của mình

Tại đây, ông Nicholas Winton  đã gặp bà Grete. Bà chính là người vợ tương lai của ông. Sau cuộc hôn nhân hạnh phúc hai người đã có được với nhau 3 người con. 

Nicholas Winton – công lao như núi mà không muốn cho ai biết.

Năm 1988, trong chương trình That’s Life của BBC, có mời một ông lão 79 tuổi đến tham dự. Ông lão ấy ngồi yên lặng ở hàng ghế đầu tiên của hội trường. Đôi mắt nheo lại hiện hữu trên gương mặt toát lên một cảm giác thanh bình.

Có thể thế giới hỗn loạn nhưng không thể để nội tâm dơ bẩn. Một số việc không cần nói thì ta nên trầm mặc. Một số việc có thể nhìn thấy nhưng tuyệt nhiên không nên nhìn thấu. Cũng có một số người nhìn thấy nhưng không nên vạch trần. 

cuộc đời Nicholas Winton
Người anh hùng thầm lặng thành phố Praha

Người dẫn chương trình chậm rãi nhắc về câu chuyện năm xưa. Rồi cô cao giọng hướng đến phía dưới khán đài mọi người đang ngồi. Cô nói “Xin hỏi, ở đây có ai đã từng là đứa trẻ mà ông Nicholas Winton cứu hay không?

Tất cả khán giả đang có mặt ở hội trường đều đồng loạt đứng lên. Họ đưa ánh mắt như bày tỏ sự biết ơn về phía ông lão. Họ không nói bất kỳ một lời nào, lặng lẽ mỉm cười và hướng ánh nhìn về phía ông. Trong chương trình ấy, tất cả khán giả đều là những đứa trẻ được Nicholas Winton cứu thoát trong thế chiến thứ II năm nào. 

Trong thời khắc ấy, cả thế giới dường như đều ghi nhớ. Chỉ riêng bản thân ông ấy lại vô tình mà quên đi. 

Những đứa trẻ năm xưa với gương mặt ngơ ngác bước xuống chuyến xe lửa ngày ấy. Giờ đây, họ đều đã bước sang tuổi xế chiều. Rất nhiều người đầu tóc cũng đã bạc trắng. 

Người anh hùng Nicholas Winton và những thành tựu đáng nhận được

Câu chuyện ấy dần được mọi người biết đến nhiều hơn thông qua người vợ của mình. Ông Nicholas Winton đã vinh dự nhận được nhiều huân chương từ Chính phủ Séc, gồm cả huân chương tự do Prague. Được biết, đây là một trong hai huân chương cực kỳ cao quý của Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng cho những đóng góp đặc biệt trong gìn giữ an ninh công cộng và lợi ích quốc gia. 

hồ sơ Nicholas Winton
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng thành phố Praha
  • Năm 2003, ông Nicholas Winton vinh dự được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ ở tuổi 94.
  • Năm 2011, nhằm tôn vinh và đề cao những đóng góp của ông. Các nhà làm phim Séc nổi tiếng đã xây dựng lại cuộc đời và chiến công vĩ đại của ông Nicholas thông qua bộ phim “Gia đình của Nicky” cùng lời đề tựa “Người đàn ông Anh quốc đã thay đổi thế giới”.
  • Tháng 11/2014, ông Nicholas Winton tiếp tục vinh dự được nhận danh hiệu Sư tử trắng do Tổng thống Cộng hòa Séc trao tặng. Đồng thời được ghi danh là vị anh hùng cộng hòa Séc.
  • Ngày 19-5, Google Doodle đã vinh danh nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 111 của ông Nicholas Winton. Để nhắc đến công lao to lớn mà ông đã làm. 

Ông Vera Egermayer, một người sống sót sau chiến tranh đã chia sẻ: 

Nicholas thực sự là một vị anh hùng dân tộc với người dân Cộng hòa Séc. Tại Anh, bạn có thể không biết ông. Nhưng ở đây, tất cả mọi người đều biết đến ông. Ông đã sẵn sàng làm một điều tốt mà không cần chờ đền đáp hay cần được biết đến. Ông Nicholas  Winton luôn khăng khăng bản thân mình không một anh hùng. Sở dĩ ông cho rằng mình chưa bao giờ gặp nguy hiểm. Ông luôn thân thiện cười và nói rằng công việc đó của mình rất an toàn.

Trên đây là những thông tin Chăm Sóc Xe Hơi muốn chia sẻ đến bạn đọc về người anh hùng Nicholas Winton. Thực sự trong cuộc sống bận rộn và vội vã như hiện nay. Chắc hẳn đó luôn là một tấm gương về sự thiện lương rất đáng được vinh danh. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →