Mùa lễ hội cuối năm 2020 – Những lễ hội đặc sắc dịp cuối năm khắp thế giới!

Mùa lễ hội cuối năm được biết đến là thời điểm với rất nhiều ngày lễ, sự kiện độc đáo được diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó là những ý nghĩa gần liền trong từng ngày lễ. Bạn đã biết mùa lễ hội cuối năm 2020 có gì đặc biệt? Những sự kiện tiêu biểu trong ngày lễ hội cuối năm tại một số quốc gia trên thế giới là gì chưa? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi HN tìm hiểu ngay nhé!

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì?

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là mùa lễ hội được tổ chức trên toàn thế giới. Lễ hội này sẽ diễn ra từ ngày đầu tiên của tháng vào ngày 01/12 hằng năm. Tháng 12, tháng cuối cùng trong năm được gọi là mùa lễ hội trên toàn thế giới. Bởi trong tháng này tổ chức rất nhiều lễ hội, sự kiện, nghi lễ hot nhất đang diễn ra trên tất cả các quốc gia trên thế giới. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020
Mùa lễ hội cuối năm 2020 với nhiều sự kiện, lễ hội được tổ chức

Mùa lễ hội cuối năm 2020 Google Doodle thay hình đại diện

Google Doodle, tạm dịch là “những nét vẽ nguệch ngoạc”, là cách mà Google thay đổi logo của mình vào những ngày lễ lớn, sự kiện đặc biệt. Thay vì dòng logo “Google” khô khan, đội ngũ thiết kế hãng đã biến tấu, thay đổi thành các hình ảnh gắn liền ngày lễ lớn trên thế giới. Sự thay đổi độc đáo này giúp việc “mở rộng” kiến thức cho người dùng theo cách thông minh. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020 có những gì
Mùa lễ hội cuối năm 2020 Google Doodle thiết kế hiệu ứng logo để chào mừng

Như thường lệ, mùa lễ hội cuối năm là một ngày lễ lớn có ý nghĩa với nhiều quốc gia trên thế giới. Và để kỉ niệm mùa lễ hội cuối năm 2020 Google Doodle đã thay đổi ảnh đại diện chào mừng được thiết kế riêng theo dạng ảnh động (Gif). Đó là hình ảnh một chú chim đem theo dây trang trí được quấn quanh dòng chữ “Google”. Trong khi đó, hình đại diện nhỏ khi sử dụng trên công cụ tìm kiếm có hiển thị dòng chữ “Google”; riêng hai chữ “o” được thay thế thành hai bóng đèn. Có thể thấy rằng, hoạt động thường niên này của Google đã cho thấy được sự chuẩn bị sẵn sàng chào mừng không khí lễ hội cuối năm tưng bừng và rộn vang. 

Những lễ hội đặc sắc nhất mùa lễ hội cuối năm 2020 tại Việt Nam

Việt Nam vốn được biết đến là đất nước có nhiều lễ hội, sự kiện được tổ chức quanh năm. Vào mùa lễ hội cuối năm 2020, chúng ta có thể điểm qua một số lễ hội, sự kiện đặc sắc nhất như sau. 

Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian để tham gia vào các lễ hội đó. Chắc chắn đó sẽ là những khoảnh khắc khiến bạn không bao giờ quên. Cụ thể tại 3 miền Bắc – Trung – Nam của đất nước Việt Nam ta như sau:

Mùa lễ hội cuối năm 2020 ở miền Bắc

Sự kiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ở miền Bắc, mùa lễ hội cuối năm kéo dài từ 01/12/2020 cho đến ngày  03/01/2021. Hòa chung không khí cho những ngày cuối năm, Làng Văn hoá – du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ rất nhiều lễ hội lớn mang đậm bản sắc văn hoá, nghệ thuật dân tộc. Chủ đề chung của các hoạt động đó là “Làng và các sắc hoa.”

Trải nghiệm các nền văn hóa dân tộc đặc sắc vào mỗi dịp cuối năm
Trải nghiệm các nền văn hóa dân tộc đặc sắc vào mỗi dịp cuối năm

Góp mặt trong sự kiện đặc sắc này là sự tham gia của 100 đồng bào thuộc 16 dân tộc khác nhau khắp cả nước. Chính vì thế, đây cũng là một cơ hội tuyệt vời bạn có thể đưa những đứa trẻ cùng tham gia để có thêm trải nghiệm thực tế ý nghĩa và nhân văn. 

Phiên chợ vùng cao chào xuân 2021

Kế tiếp đó, phải nhắc đến lễ hội  “Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021”. Điểm độc đáo của phiên chợ này là tái hiện toàn bộ không gian văn hóa đậm chất quê hương bình dị. Tại đây, bạn sẽ thấy được tận mắt chứng kiến, trải nghiệm những khung cảnh chợ phiên quen thuộc ở các làng quê Việt Nam. Sự kiện ý nghĩa sẽ được diễn ra từ ngày 31/12 – 03/01.

Không gian bình dị phiên chợ vùng cao
Không gian bình dị phiên chợ vùng cao

Khi trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm 2020 tại miền Bắc, các du khách sẽ được hòa mình trong những buổi biểu diễn múa nghệ thuật. Điển hình đó là là xem dân tộc Mông (Bắc Kạn) múa Khèn, dân tộc Lự (tỉnh Lai Châu) trình diễn lễ hội Căm Mường hay người dân tộc Hà Nhì biểu diễn lễ hội Tết Khù,… Cùng nhiều buổi biểu diễn dân ca dân vũ, múa rối luôn khiến biết bao người hào hứng mỗi khi nhắc đến. 

Lễ hội hoa sở Bình Liêu

Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh thành đón nhận lượng du khách lớp vào dịp cuối năm. Tại vùng đất Mỏ này, mùa lễ hội cuối năm tổ chức “Lễ hội hoa sở Bình Liêu” được diễn ra vào ngày 12/12. Các hoạt động chính trong lễ hội sẽ gồm: Giải đua xe đạp, trải nghiệm bay dù lượn,… Nếu như có dịp được đến với lễ hội cuối tại Quảng Ninh. Đừng quên hãy kết hợp khám phá cung đường biên giới hoa lau nở trắng kéo dài tuyệt đẹp nhé. 

Dòng người nô nức khám phá cung đường biên giới hoa nở tuyệt đẹp
Dòng người nô nức khám phá cung đường biên giới hoa nở tuyệt đẹp

Cũng tại Quảng Ninh, khi tham gia vào mùa lễ hội cuối năm bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn mang hương vị đặc trưng rất riêng của mảnh đất này. Đó là trà thơm, nông sản tại Lễ hội Hoa Vàng lần thứ III. Sự kiện này được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/12 tại Di tích Miếu Bàn Vương xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ.

Mùa lễ hội cuối năm ở miền Trung 

Cùng vui chung niềm không khí rạo rực, tưng bừng trong mùa lễ hội cuối năm 2020, các tỉnh miền Trung cũng tổ chức không ít các sự kiện, lễ hội độc đáo. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020 tại Huế thân yêu
Mùa lễ hội cuối năm 2020 tại Huế thân yêu

Lễ hội văn hóa dân tộc Mường

Được biết, tại Quảng Trường Lam Sơn (Thanh Hóa) diễn ra ngày hội “Văn hóa dân tộc Mường”. Lễ hội này đã được tổ chức lần thứ II và diễn ra trong 3 ngày từ 10 đến 12/12. 

Điều độc đáo trong lễ hội được hàng ngàn người mong chờ này sẽ có rất nhiều các hoạt động văn hóa nghệ thuật, sự kiện đặc sắc. Nào là tổ chức trình diễn các trang phục truyền thống, liên hoan văn nghệ quần chúng, nghề dệt thủ công của dân tộc Mường, tổ chức trình diễn các trang phục truyền thống, diễn tấu cồng chiêng. Và đặc biệt giới thiệu các nghi thức sinh hoạt của dân tộc Mường. Một trải nghiệm hẳn sẽ cực kỳ tuyệt vời cho những bạn nào muốn khám phá bản sắc dân tộc. 

Ngoài ra, những lễ hội này được mở ra hoàn toàn miễn phí. Vậy nên bạn có thể thoải mái tham gia, hòa chung niềm vui nhộn nhịp trong những ngày cuối năm. 

Sự kiện, lễ hội được tổ chức tại Huế

Nơi diễn ra nhiều sự kiện trong mùa lễ hội cuối năm 2020 với quy mô lớn tại Miền Trung đó chính là Huế. Đến với Huế, bạn sẽ thỏa sức trải nghiệm những sự kiện lớn như: Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế (từ 18/12 đến  20/12), Ngày hội Lân Huế (vào ngày 30/12) và “Countdown” (vào đêm ngày 31/12). 

Trong đó, Ngày hội Áo Dài và Lễ hội ẩm thực Huế 2020 sẽ tổ chức tại cầu đi bộ gỗ lim, không gian nghệ thuật Điềm Phùng Thị;  phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; công viên Tứ tượng; công viên Phan Bội Châu; Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao thành phố Huế.

Bên cạnh đó, ngày hội còn kết hợp thêm với những làn điệu ca Huế, hò Huế, cùng nhiều loại hình nghệ thuật dân gian ẩn chứa tinh hoa độc đáo của cung đình Huế.

Mùa lễ hội cuối năm ở miền Nam

Tại miền Nam, vào mùa lễ hội cuối năm 2020, sự kiện được nhiều người háo hức và mong chờ nhất đó là ngày lễ Giáng sinh. Khắp các ngả đường, mọi con phố, những ánh đèn lung linh được thắp lên tạo nên bầu không khí ấm áp và vui vẻ. Nếu là một người đam mê ẩm thực, bạn khó lòng mà bỏ qua được “Tuần lễ món ngon phố biển Vũng tàu 2020”.

Thưởng thức những món ăn hải sản thơm ngon vào mùa lễ hội cuối năm 2020 tại Miền Nam
Thưởng thức hải sản thơm ngon vào mùa lễ hội cuối năm 2020 tại Miền Nam

Sự kiện này được kéo dài từ ngày 19/12  đến 27/12/2020. Tuần lễ ẩm thực này giới thiệu về các món ăn đặc trưng đến khách du lịch. Đó là các loại bánh hỏi, bánh khọt, gỏi cá. Đặc biệt là những món ăn hải sản sinh sống tại chính vùng biển này,… Đi kèm với đó còn có các sự kiện giải trí: Chạy bộ, leo núi và chào đón Tết Dương lịch 2021. Một kỉ niệm chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên; khi có dịp ghé qua nơi đây vào mùa lễ hội cuối năm 2020. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020 trên thế giới có những sự kiện nào nổi bật?

Cùng điểm qua những sự kiện, ngày lễ nổi bật, ý nghĩa trong mùa lễ hội cuối năm 2020 tại một số quốc gia trên thế giới nhé. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020, ngày lễ Giáng sinh (Lễ Noel)

Trong mùa lễ hội cuối năm 2020, ngày lễ Giáng Sinh luôn là một sự kiện lớn nhất, được nhiều người biết đến và mong chờ nhất trên toàn thế giới. 

ý nghĩa Mùa lễ hội cuối năm 2020
Lễ giáng sinh, mùa lễ hội cuối năm ai cũng háo hức mong chờ

Lễ Giáng sinh còn có thể được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, lễ Noel, Christmas hay Xmas (từ tiếng Pháp Noël); là viết tắt từ gốc Emmanuel). Ngày lễ được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus; được cử hành chính thức vào ngày 25/12 hằng năm. Trên thực tế, mọi người thường chào mừng lễ hội này từ tối ngày 24/12. Bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu tính một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. 

Tùy từng quốc gia, Lễ Giáng Sinh có cách tổ chức và các hoạt động khác  để mừng ngày Chúa ra đời. Chẳng hạn như, tại Xứ sở cờ hoa hàng triệu người dân Mỹ đón lễ giáng Sinh với những hoạt động truyền thống: nướng bánh, trang trí cây thông Noel…Hay tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp, nhắc tới Nole là phải nhắc tới những bữa tiệc gà rán KFC. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020, lễ tặng quà (Boxing day)

Boxing Day là ngày lễ được diễn ra sau dịp lễ Noel. Với giá trị nhân văn sâu sắc, lễ hội ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn. Đặc biệt là tại các quốc gia phương Tây như Canada, New Zealand, Australia… Ngày lễ Boxing Day diễn ra vào ngày 26/12 hay còn gọi là ngày lễ của những chiếc hộp. Hay dễ hiểu hơn, đó là ngày lễ của những món quà. 

Những hộp quà xinh xắn gửi tặng người thân trong ngày Boxingday
Những hộp quà xinh xắn gửi tặng người thân trong ngày Boxing day

Có nguồn gốc từ Vương Quốc Anh thời Kỳ Trung Cổ. Vào ngày lễ tặng quà, những hộp khất thực, hộp thu tiền cho người nghèo tại những nhà thờ được mở. Sau đó đem phân phát theo nội dung được ghi trên hộp. Bên cạnh đó, trong ngày lễ này những người hầu cận được nghỉ để đón Giáng Sinh cùng gia đình. 

Đến thời điểm hiện tại, ngày lễ Boxing Day đã trở thành ngày lễ chung với sự đón nhận nhiệt tình từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong ngày này, họ sẽ chuẩn bị những hộp quá đủ sắc màu dành tặng những người họ yêu thương. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020 Thụy Sĩ (Lễ hội Klaus Jurgen)

Tại Thụy Sĩ, lễ hội Klaus Jurgen nằm trong mùa lễ hội cuối năm 2020. Lễ hội được diễn ra vào đêm ngày 05.12 tại khu thị trấn Küssnacht, trước ngày Thánh  Nicholas.

Không khí náo nhiệt trong mùa lễ hội cuối năm tại Thụy Sĩ
Không khí náo nhiệt trong mùa lễ hội cuối năm tại Thụy Sĩ

Vào ngày lễ này người dân địa phương sẽ dùng những cây roi dài hơn 2m để đuổi theo ông già Noel đến bờ phía Bắc của hồ Lucerne. Theo thống kê, số người dân tham gia vào khoảng 1.500 người. 

Sau đó, sẽ có khoảng 200 người đội trên đầu những chiếc mũ khổng lồ màu sắc rực rỡ. Họ đi diễu hành trên các con phố. Khi kết thúc màn diễu hành, hơn 1.000 người còn lại sẽ đem theo những chiếc lục lạc, tù và. Hay bất kỳ cái gì đó để có thể tạo được âm thanh lớn để tuần hành dọc khắp các đường phố. Người dân Kussnacht luôn tin rằng, những âm thanh đó giúp xua đuổi được tà ma. Đặc biệt khi âm thanh càng lớn, sức mạnh càng lớn để xua đuổi được nhiều hơn. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020 Thổ Nhĩ Kỳ (Lễ hội Mevlana)

Mùa lễ hội cuối năm Thổ Nhĩ Kỳ
Mùa lễ hội cuối năm Thổ Nhĩ Kỳ

Mỗi năm có hàng triệu khách đổ về vùng Konya Thổ Nhĩ Kỳ để hòa mình trong không khí của lễ hội Mevlana. Mùa lễ hội cuối năm 2020, lễ hội Mevlana kéo dài từ ngày 10/12 đến 17/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tôn vinh một nhà thơ Hồi giáo Mevlana  được người dân vô cùng kính nể vào cuối thế kỷ XII.

Mùa lễ hội cuối năm 2020 Ấn Độ – Lễ hội Hornbill 

Nhắc đến mùa lễ hội cuối năm 2020. Thật khó có thể bỏ qua lễ hội Hornbill chứa đậm nét văn hóa mới lạ của Ấn Độ. Lễ hội được diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 12 mỗi năm tại Nagaland; vùng đồi núi phía Tây Bắc Ấn Độ nơi tập trung rất nhiều bộ lạc dân tộc. 

Tại lễ hội, du khách có cơ hội trực tiếp khám phá những món đồ thủ công hết sức khéo léo. Theo dõi cuộc thi marathon, đua xe địa hình, triển lãm trưng bày tranh ảnh… Ngoài ra, những màn trình diễn âm nhạc sôi động. Những điệu nhảy múa điêu luyện cư dân bản địa cũng sẽ khiến bạn cảm thấy hết sức choáng ngợp. 

Lễ hội mua sắm (Ngày 12/12)

Lễ hội mua sắm được diễn ra vào ngày 12/12 hàng năm hay còn được gọi là lễ hội ShuangShi. Mùa lễ hội cuối năm này bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Lễ hội có quy mô cực kỳ rộng lớn. Thực chất đây là ngày ăn theo ngày 11/11 ngày lễ độc thân. 

sự kiện Mùa lễ hội cuối năm 2020
Lễ hội mua sắm ngày 12/12 luôn được mong chờ mỗi năm

Theo đó,  ngày 12/12 là  ngày lễ hội mua sắm của các đơn vị kinh doanh Trung Quốc. Mục đích nhằm để “vợt” thêm những khách hàng đã không kịp săn hàng giảm giá vào đợt 11/11. Hiện nay, ngày lễ hội mua sắm 12/12 đã phổ biến rộng rãi tại  nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó có Việt Nam.

Mùa lễ hội Chichibu Yomatsuri 

Mỗi năm, đất nước “Mặt trời mọc” đều tổ chức hàng trăm lễ hội đặc sắc.Với những màn bắn pháo hoa, rước kiệu được tổ chức lung linh về đêm thì Chichibu Yomatsuri là một sự kiện nổi bật nhất trong mùa lễ hội cuối năm. Được biết, lễ hội Chichibu Yomatsuri tổ chức hằng năm trong 3 ngày đầu tiên của tháng 12. 

những Mùa lễ hội cuối năm 2020
Mùa lễ hội cuối năm Chichibu Yomatsuril, Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Chichibu Yomatsuri nằm trong top 3 lễ hội rước kiệu lớn nhất cả nước. Những chiếc kiệu với hàng nghìn chiếc đèn lồng, khăn thêu được trang trí lộng lẫy… Cùng với đó là những chi tiết được chạm gỗ mạ vàng hết sức tỉ mỉ, tinh tế. 

Toàn bộ sự kiện chính trong lễ hội đêm Chichibu Yomatsuri được diễn ra vào tối ngày 03/12. Để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho sự kiện long trọng này. Bắt đầu từ chiều, chập tối đã có 6 chiếc kiệu được đặt sẵn tại vị trí mỗi quận  thành phố và đền Chichibu; trước khi chúng được rước rộng khắp các con phố cho đến các tòa thị chính.

Như vậy, Chăm Sóc Xe Hơi đã cùng bạn đọc tìm hiểu về mùa lễ hội cuối năm 2020. Đồng thời giới thiệu đến bạn đọc một số sự kiện nổi bật được diễn ra tại các quốc gia trên thế giới. Vậy trong năm tiếp theo, mùa lễ hội cuối năm 2021 có gì đặc biệt? Đừng quên cập nhật cùng Chăm Sóc Xe Hơi nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →