Mobin Sườn là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Mobin sườn là một thuật ngữ đã rất quen thuộc với nhiều người dùng, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết Mobin sườn là gì? Và vai trò của Mobin sườn ra sao? Vậy chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé!

Mobin sườn là gì?

Nếu bạn là một chuyên gia sửa xe máy thì Mobin sườn hẳn là một thiết bị rất quen thuộc. Mobin sườn chính là một biến áp cao thế còn được gọi với cái tên là cuộn dây đèn-lửa, có khả năng biến hiệu điện thế thấp từ 6 – 12 – 24V trong bình ắc quy thành các xung điện có hiệu điện thế lớn hơn tới 12000 – 40000V để hỗ trợ bugi đánh lửa hiệu quả.

mobin sườn là gì
Mobin sườn có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của xe máy

Mobin sườn thường được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe, cũng chính vì thế mà chúng được gọi là mobin sườn. Nguyên lý hoạt động của Mobin sườn cũng khá đơn giản, điện thế cao được sinh ra nhờ cảm ứng giữa 2 cuộn dây. Cuộn dây có số vòng dây ít hơn được gọi là cuộn sơ cấp, cuộn khác có số vòng dây nhiều hơn được gọi là cuộn thứ cấp, cuộn dây thứ cấp thường có số vòng dây lớn hơn nhiều lần so với cuộn sơ cấp.

Dòng điện sẽ chạy từ cuộn sơ cấp của Mobin tại lúc đánh lửa, dòng điện sẽ bị ngắt đột ngột do má vít. Khi dòng điện trong cuộn sơ cấp bị cắt từ trường sẽ bị giảm đột ngột. Theo nguyên tắc cảm ứng điện từ, cuộn dây thứ cấp sẽ được sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi từ trường. Vì số vòng của cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều của cuộn sơ cấp lên dòng điện ở cuộn thứ cấp có thể lên đến 40000W. Dòng điện này đến bugi qua dây cao áp để hỗ trợ công việc đánh lửa, khởi động xe.

Như vậy chúng ta có thể thấy mobin sườn có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không có Mobin thì bugi sẽ không thể đủ điện áp để đánh lửa, khi đó xe sẽ không thể khởi động được và không thể chạy được. Ngoài ra Mobin sườn còn giúp xe chạy khỏe hơn, bốc hơn.

chức năng của mobin sườn
Nhờ có Mobin sườn mà bugi đánh lửa hiệu quả

Một số lưu ý người dùng cần biết về mobin sườn

Một số người thường nghĩ rằng thay mobin sườn mới sẽ làm xe đánh lửa mạnh hơn giúp cho xe chạy nhanh hơn, bốc hơn. Tuy nhiên điều đó là không đúng, dù bạn có tăng điện áp từ mobin sườn đến đâu thì xe của bạn cũng không thể nổ mạnh hơn được nữa. Bởi do hỗn hợp xăng-khí bị nén trong động cơ căng lên thì chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng đủ khiến cho cả khối khí nóng cháy và sinh ra công.

Ngoài ra khi mobin sườn tạo ra một hiệu điện thế quá lớn còn có thể gây hư hại đến đầu bugi khiến chúng bị ăn mòn nhanh chóng dẫn tới những sự cố hỏng hóc không đáng có. Vì thế bạn chỉ nên sử dụng mobin phù hợp để tạo ra dòng điện phù hợp cho quá trình đánh lửa và bảo vệ bugi tốt.

Nhiều người dùng cũng cho rằng “dây tăng áp”có vai trò làm tăng áp và đảm bảo độ ổn định cho dòng điện chạy từ mobin đến bugi. Thực tế dây dẫn này được nối từ mobin sườn tới bugi để truyền tải dòng điện cao áp, nhưng chúng không có khả năng tăng áp và đảm bảo độ ổn định cho dòng điện cao áp như mọi người vẫn tưởng.

Nguyên nhân là do dòng điện trong cuộn thứ cấp tại mobin được tạo ra có ổn định và không cần ổn áp và bất kỳ loại dây nào tăng áp. Bên cạnh đó cũng không có loại dây dẫn nào có thể tăng áp cho dòng điện.

nhiệm vụ dây tăng áp mobin sườn
Dây tăng áp chỉ có nhiệm vụ dẫn điện từ mobin sườn đến bugi

Mua mobin sườn ở đâu chất lượng giá rẻ?

Mua mobin sườn là một công việc rất đơn giản, bạn chỉ cần lên mạng là có thể tìm được rất nhiều địa chỉ cung cấp thiết bị này. Tuy nhiên theo như lời khuyên của các chuyên gia để mua được loại mobin sườn chính hãng, chất lượng tốt nhất và giá rẻ thì bạn nên mua ở những cửa hàng sửa chữa xe máy chuyên nghiệp hoặc cửa hàng bán phụ tùng xe máy có uy tín lâu năm, có địa chỉ rõ ràng.

Như vậy sau bài viết trên hẳn bạn đọc đã biết được khái niệm mobin sườn là gì? Cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến Mobin sườn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm thì có thể liên hệ với các nhà cung cấp hoặc các chuyên gia để nhờ giải đáp nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời